Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Loài mèo đa phần có bản tính dịu dàng và dễ chịu. Chúng không cào hoặc cắn và thường sẽ cố hết sức để tránh khỏi những tình huống nguy hiểm. Nhưng cũng có lúc bỗng nhiên chú mèo cưng của bạn tấn công khiến chủ của mình bị thương. Ngoài cảm giác đau đớn, vết mèo cào hoặc cắn có thể bị nhiễm trùng, do đó tốt nhất là bạn đừng để tình huống này xảy ra. Học cách đề phòng và biết ứng phó khi mèo cào cắn cũng là một điều hữu ích.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phản ứng khi bị mèo cắn và cào

 1. 1
  Phản ứng bình tĩnh. Không bao giờ đánh, la hét, đuổi theo hoặc nổi giận với mèo. Bạn sẽ chỉ khiến nó hoảng sợ và hoang mang.
  • Không bao giờ gọi mèo đến để phạt. Mèo không thể hiểu tại sao bạn lại có phản ứng không hay với nó. Loài mèo thường chỉ chờ đợi được yêu thương khi bạn gọi nó đến gần.
 2. 2
  Rời khỏi tình huống đó. Việc đầu tiên bạn cần làm là rụt tay về và để tay cách xa tầm với của mèo. Nếu trong vài giây sau mèo vẫn chưa bình tĩnh lại, bạn hãy từ từ đứng dậy để nó rời khỏi lòng bạn. Đi khỏi nơi đó và đừng quay trở lại đến khi nó bình tĩnh.
  • Tránh vuốt ve mèo sau khi nó cắn hoặc cào. Bạn cần tỏ thái độ không bằng lòng với nó. Sau khi đưa mèo vào kỷ luật, bạn đừng bắt đầu âu yếm và vuốt ve nó. Làm như vậy là bạn đã gửi tín hiệu mâu thuẫn đến chú mèo và khiến nó nhầm lẫn. Nó có thể bắt đầu cắn bạn để được âu yếm.
 3. 3
  Mở lối cho mèo thoát ra. Giả dụ như bạn đang cố gắng đi sang phòng khác, nhưng trước mặt bạn là một con mèo đang gầm gừ và nhe nanh chặn mất lối ra, bạn hãy đánh giá tình huống dưới góc nhìn của mèo. Chú mèo đang cảm thấy bị mắc kẹt, và bạn trở thành mối đe dọa khi tiến tới gần nó. Chú mèo muốn thoát ra nhưng buộc phải tấn công để tự vệ vì không có đường chạy. Giải pháp đơn giản ở đây là tránh sang một bên và cho mèo đi qua (nó sẽ chạy biến đi ngay), còn bạn thì quay lại đường của mình.[2]
  • Không cho mèo ăn trong vòng 20 phút sau vụ cào cắn, vì điều này có thể khiến mèo hiểu lầm là nó được thưởng vì việc đó.
 4. 4
  Hiểu điều gì sẽ khích lệ mèo thay đổi hành vi. Mèo sẽ phản ứng tốt nhất với sự củng cố tích cực, ví dụ như khen ngợi và thưởng cho hành vi tốt, đồng thời phớt lờ và không tạo điều kiện cho hành vi không phù hợp.
  • Cho mèo món đồ chơi nhồi lá bạc hà mèo để “thế thân” cho bạn. Khen thưởng mèo khi nó cắn món đồ chơi.
 5. 5
  Thử áp dụng phương pháp dùng giọng nói và cử chỉ. Ngay khi mèo cắn và cào, bạn hãy nói “KHÔNG” bằng giọng cứng rắn, đồng thời chỉ ngón tay vào mèo. Nhìn thẳng vào mèo với ánh mắt lạnh lùng hoặc nghiêm khắc. Trong thế giới loài mèo, nhìn chằm chằm là biểu hiện của sự đe dọa hoặc thống trị.
  • Điều này cũng giúp bạn tạo khoảng cách với mèo sau vụ cào cắn hoặc để phớt lờ nó trong khoảng 10 phút.
 6. 6
  Thử dùng phương pháp vỗ tay. Khi mèo cắn hoặc cào, bạn hãy vỗ tay và nói “KHÔNG!” bằng giọng dứt khoát. Nhớ là không quát mắng mèo hoặc vỗ thẳng vào mặt nó. Hành động này có thể làm nó sợ hãi. Lặp lại mỗi khi xảy ra hành vi cắn hoặc cào của mèo. Chú mèo của bạn sẽ học được cách bỏ thói xấu đó.
  • Phương pháp này có tác dụng với những chú mèo có tính thống trị, hung hăng hoặc táo tợn; không được khuyến khích áp dụng cho những chú mèo nhút nhát hoặc hay hoảng sợ, vì nó có thể làm tăng các đặc điểm này.
 7. 7
  Cố gắng phớt lờ mèo. Khi mèo ngừng cắn hoặc cào, bạn hãy đứng dậy và quay lưng đi với điệu bộ dứt khoát và không tương tác với nó trong vòng 5-10 phút. Lặp lại như thế mỗi khi mèo cố cắn hoặc cào bạn. Nó sẽ liên hệ hành vi xấu đó với thái độ phớt lờ của bạn.
  • Không phải đối với con mèo nào phương pháp này cũng có thể áp dụng thành công, nhưng nó rất hiệu quả với những chú mèo nũng nịu vì chúng thích được chú ý. Nó cũng có tác dụng tốt và đối với mèo con vì chúng vẫn đang học cách cư xử.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Ngăn ngừa mèo cắn và cào

 1. 1
  Dạy mèo con các giới hạn được chấp nhận khi chơi đùa. Học cách đóng giả. Khi mèo con gặm tay bạn, bạn hãy kêu ré lên và rụt tay về. Tiếp đó đứng dậy và bỏ đi, báo hiệu trò chơi đã kết thúc. Nếu bạn kiên trì, mèo con chẳng mấy chốc sẽ học được rằng hành vi cắn sẽ khiến trò chơi kết thúc, và nó sẽ tránh làm như vậy.[3]
  • Nếu chú mèo chỉ cắn yêu nhưng bạn muốn ngăn hành vi này, hãy nhẹ nhàng kháng cự lại. Mèo sẽ khó chịu khi bị ấn ngược lại và sẽ ngừng cắn. Nhanh chóng rút khỏi trò chơi vồ bắt hoặc cắn khi bạn có khả năng bị cào vì chú mèo đùa quá trớn.
 2. 2
  Cho mèo đồ chơi thay vì dùng tay hoặc ngón tay của bạn để đùa với nó. Khi đang mải chơi, mèo thường quên mất là phải nhẹ nhàng, và có thể bạn vô tình bị nó cào trúng, hoặc chú mèo tiếp tục chơi đùa và bất thình lình cào bạn. Để ngăn ngừa việc này, bạn nên cho mèo một món đồ chơi, chẳng hạn như đồ chơi cần câu cá, đèn laser hoặc con chuột đồ chơi nhồi lá bạc hà mèo.[4]
  • Mèo có nhu cầu được cắn, nhai và cào để vui đùa và tập luyện, nhưng dĩ nhiên không được lấy bạn hoặc bất cứ người nào để “thực hành”. Thử chơi với mèo bằng đồ chơi cần câu cá để tay bạn không phải hứng chịu những vết cắn.
 3. 3
  Cho mèo nhiều thời gian chơi đùa. Lên lịch chơi với mèo mỗi ngày 5-10 phút. Cho mèo đuổi theo cần câu cho đến khi nó mệt nhoài.
  • Bạn nên khuyến khích mèo về hành vi đuổi bắt và tiêu hao sức lực. Một chú mèo đã mệt sẽ ít khả năng tấn công hơn chú mèo đang buồn chán và thừa năng lượng mà không biết làm gì.[5]
 4. 4
  Cân nhắc đưa mèo đi triệt sản. Những chú mèo không được triệt sản có tính chiếm cứ lãnh thổ hơn mèo đã triệt sản. Mặc dù mèo không triệt sản chưa hẳn là hung hăng, nhưng việc triệt sản có tác động làm dịu, thường khiến mèo hiền hòa và thân thiện hơn.[6]
 5. 5
  Học cách nhận biết các dấu hiệu gây hấn. Quan sát các dấu hiệu như con ngươi giãn ra, lông xù lên và ngừng kêu rừ rừ. Mèo cũng có thể gầm gừ trong cổ họng, rên nho nhỏ hoặc kêu rít. Đôi tai mèo có thể ép sát ra đằng sau, bộ ria vểnh lên phía trước, hai mép miệng kéo ra sau và hơi mở miệng (thông thường khi đang rít).[7]
  • Một chú mèo đang chơi đùa cũng có con ngươi giãn nở vì đang phấn khích. Bạn cần tính đến điều này khi đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo – vì thế chú mèo đang nằm trong lòng bạn sẽ không phấn khích và không có con ngươi giãn to.
  • Khi bị dồn vào góc, mèo có thể thu mình lại và nhìn quanh như để tìm đường chạy trốn (và nó đang làm thế).[8]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu nguyên nhân khiến mèo cắn hoặc cào

 1. 1
  Xác định xem có phải mèo nhà bạn mồ côi mẹ từ bé và được người nuôi lớn không. Mèo con không được mẹ nuôi có thể không học được cách điều chỉnh chừng mực trong trò chơi tấn công. Những chú mèo này khi trưởng thành thường hay hung hăng vô cớ.[9]
  • Mèo được người nuôi từ bé thường có dấu hiệu rất nhỏ cho thấy chúng sắp gây hấn. Bạn nên học nhận biết các dấu hiệu này để đề phòng bị mèo cắn hoặc cào.
 2. 2
  Đoán xem có phải chú mèo của bạn đang căng thẳng hoặc lo sợ không. Khi căng thẳng và không có đường chạy, mèo thường “nổi điên”. Sự căng thẳng có thể là do một đứa bé chập chững ồn ào dồn mèo vào góc nhà, do thay đổi môi trường hoặc có mặt người lạ, vì thế rõ ràng là bạn nên hiểu nhu cầu về cảm xúc và phản ứng của mèo. Đừng cho rằng mèo hung hăng; có thể nó chỉ đang phản ứng với sự căng thẳng.[10]
  • Phản ứng tốt nhất là giữ bình tĩnh và tạo môi trường yên bình. Tắt ti vi đang mở lớn tiếng, bảo lũ trẻ đừng ồn ào xung quanh mèo, và nếu ai đó đang giận dữ, bạn hãy bảo họ ra chỗ khác mà khóc hoặc la hét.
 3. 3
  Đoán xem có phải mèo chỉ đơn giản là đang đùa quá trớn không. Nếu bạn thường khuyến khích mèo tấn công bằng cách huơ tay chân khi chơi đùa với nó thì đừng ngạc nhiên khi sau đó chú mèo của bạn cào hay cắn vào bàn chân bạn, ngay cả khi trò chơi đã kết thúc. Có thể chú mèo tưởng rằng đây vẫn là giờ chơi.[11]
 4. 4
  Kiểm tra xem có phải mèo của bạn bị ốm hoặc đang đau không. Mèo đang đau hoặc bệnh có thể có thái độ phòng thủ và có khả năng tấn công. Mèo có dấu hiệu bị bệnh (sụt cân, khát nước nhiều, nôn) hoặc đau (dễ cáu, kêu ngoao ngoao, cào, cắn) cần được đưa đến bác sĩ thú y để khám. Có thể những hành vi của mèo sẽ được cải thiện khi các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đã được giải quyết.[12]
  • Mèo già yếu có thể không thích được bế hoặc nựng nịu và có thể sẽ cắn hoặc cào để được yên. Nhắc mọi người lưu ý đến tuổi tác của mèo và dịu dàng hơn với nó. Cho mèo nhiều không gian hơn để ngăn ngừa các vấn đề về hành vi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dạy trẻ em cách bế và vuốt ve mèo lớn và mèo con sao cho đúng. Việc tiếp xúc với mèo đúng cách có thể ngăn ngừa được các rắc rối.
 • Cho mèo đồ chơi thay vì dùng tay chơi với mèo. Như vậy mèo sẽ biết tay bạn không phải là đồ chơi.
 • Nếu mèo tiếp tục cắn hay cào bạn, hãy gõ nhẹ nhưng dứt khoát lên đầu mũi nó. Cú gõ sẽ không làm mèo đau, nhưng cũng khiến nó khó chịu.
 • Bình khí có tác dụng tốt hơn nhiều so với bình xịt. Mèo không thích tiếng rít của bình khí, hơn nữa nó cũng không làm hại chú mèo của bạn.
 • Mẹo này hơi mạo hiểm một chút – hãy cân nhắc xem có thể thực hiện với mèo của bạn không. Ngay khi mèo chuẩn bị cắn hoặc cào, bạn hãy túm vào gáy của nó (cố gắng gom hết lông trên gáy mèo; động tác này sẽ dễ làm hơn với những con mèo nhiều lông) và ấn đầu nó xuống. Nói “KHÔNG!” với giọng nghiêm khắc, nhưng đừng hét lên với mèo. Chắc hẳn bạn không muốn thô lỗ hoặc làm mèo sợ. Bạn chỉ ngăn chặn hành động của nó vào lúc đó. Mèo có thể vùng vẫy (trong trường hợp này, bạn hãy thả mèo ra trước khi nó thử sử dụng móng vuốt), nhưng mèo sẽ biết bạn không thích việc nó vừa làm. Nếu mèo giữ yên được vài giây, bạn hãy thả nó ra. Bạn cần phải tỏ ra công bằng nhưng cương quyết.
 • Có rất nhiều gợi ý về việc ngăn chặn mèo cắn và cào, theo đó người ta thường khuyên dùng nước hoặc gây tiếng động khó chịu. Những cách này có vẻ như không giúp ích nhiều mà còn có thể khiến tình hình thêm tồi tệ vì nó làm mèo càng sợ hãi hơn. Khả năng tốt nhất là tia nước xịt ra bất ngờ có thể ngăn chặn mèo vào lần đầu, nhưng nếu bạn áp dụng cách này nhiều lần, mèo sẽ tránh xa bạn. Nếu đó là điều bạn muốn (ít nhất là nó sẽ không cào được nếu không lại gần bạn) thì cũng chẳng sao. Nhưng đây sẽ không phải là cách hay nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ thân thiết với thú cưng.[13]

Cảnh báo

 • Nếu mèo của bạn phản ứng xấu với bất kỳ cách nào trên đây, bạn cần ngừng lại ngay.
 • Nếu nhà có trẻ em, bạn cần dạy chúng biết cách giữ an toàn khi ở gần mèo (không kéo đuôi, không đánh, không la hét, không dùng bình xịt trừ khi thật cần thiết, v.v...)
 • Nếu hành động cắn hoàn toàn đột ngột và không giống tính cách thường ngày của mèo, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Có thể có một bệnh lý tiềm ẩn nào đó cần phải điều trị.
 • Vết cắn của mèo rất dễ gây nhiễm trùng. Theo dõi vết cắn và tìm sự chăm sóc y tế nếu cần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Vệ sinh Tai cho MèoVệ sinh Tai cho Mèo
Quảng cáo

Tham khảo

 1. The Cat's Mind. Bruce Fogle. Publisher: Pelham Books.
 2. Feline Behaviour for the Veterinarian. Bonnie Beaver.Publisher: Saunders. 2nd edition
 3. BSAVA Manual of Canine and Feline Behavioral Medicine. Horwitz & Mills. BSAVA publications. 2nd edition.
 4. The Cat's Mind. Bruce Fogle. Publisher: Pelham Books.
 5. The Cat's Mind. Bruce Fogle. Publisher: Pelham Books.
 6. BSAVA Manual of Canine and Feline Behavioral Medicine. Horwitz & Mills. BSAVA publications. 2nd edition.
 7. Feline Behaviour for the Veterinarian. Bonnie Beaver.Publisher: Saunders. 2nd edition
 8. Feline Behaviour for the Veterinarian. Bonnie Beaver.Publisher: Saunders. 2nd edition
 9. BSAVA Manual of Canine and Feline Behavioral Medicine. Horwitz & Mills. BSAVA publications. 2nd edition.
 1. Feline Behaviour for the Veterinarian. Bonnie Beaver.Publisher: Saunders. 2nd edition
 2. The Cat's Mind. Bruce Fogle. Publisher: Pelham Books.
 3. BSAVA Manual of Canine and Feline Behavioral Medicine. Horwitz & Mills. BSAVA publications. 2nd edition.
 4. The Cat's Mind. Bruce Fogle. Publisher: Pelham Books.

Về bài wikiHow này

Jean Johnson
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jean Johnson. Jean Johnson là chuyên gia về mèo, người đóng góp bài viết cho trang blog KittyNook. Jean chuyên tư vấn về sức khỏe của mèo, cách chơi với mèo, thông tin chung về mèo và các giống mèo. Bài viết này đã được xem 75.365 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 75.365 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo