Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn yêu khu vườn của mình – nhưng thật không may, dường như toàn bộ cư dân mèo ở khu phố cũng yêu khu vườn của bạn. Nếu thấy lũ mèo lấy vườn của bạn làm nhà vệ sinh hoặc gặm nhấm cây trong vườn, có lẽ bạn sẽ nóng ruột tìm cách ngăn chặn loài vật nghịch ngợm này. Bạn có thể chọn cách dựng hàng rào, làm cho khu vườn của bạn không còn hấp dẫn với lũ mèo, hoặc dọa cho chúng tránh xa. Nếu mọi biện pháp đều thất bại, có lẽ bạn phải cố giữ hòa bình và thương lượng với lũ mèo bằng cách dành riêng một khu vực để chúng tùy nghi sử dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dựng chướng ngại vật

 1. 1
  Tạo chướng ngại vật bằng nĩa nhựa hoặc đũa gỗ.[1] Nếu không có đủ không gian để cào, đào bới và di chuyển, lũ mèo sẽ tìm nơi khác để đi vệ sinh. Bạn có thể dùng cây, nĩa, đũa hoặc những vật tương tự (dài khoảng 25 cm) cắm xuống đất cách nhau khoảng 20 cm để cản trở lũ mèo.
  • Nhớ cắm sâu xuống đất khoảng vài cm để giữ cho các vật liệu đứng thẳng.
  • Các vật liệu không nên sắc nhọn đến mức gây tổn thương, nhưng cần phải đủ nhọn để làm nản lòng mấy bạn mèo của bạn.
 2. 2
  Đặt lưới thép xuống đất.[2] Đặt lưới thép (có bán ở các cửa hàng gia dụng) xuống đất trước khi cây nảy mầm và nhô lên khỏi mặt đất. Cây thì có thể mọc xuyên qua các khe lưới, nhưng mèo thì thấy đi trên lưới thép chẳng dễ chịu gì. Lưới thép không cứng đến mức làm lũ mèo bị thương, nhưng đủ khiến chúng không thể đào bới trong vườn nhà bạn.
  • Nếu cây cần thêm không gian để phát triển, bạn có thể dùng kéo cắt dây thép để cắt cho các ô rộng ra ngay trên vị trí các cây.
  • Bạn có thể thay thế lưới thép bằng các tấm nhựa được thiết kế dùng trong vườn.[3]
 3. 3
  Đặt hàng rào mắt cáo lên mặt đất. Đặt hàng rào mắt cáo lên mặt đất trước khi gieo hạt. Các khe hở của hàng rào sẽ khiến lũ mèo lang thang không còn thích vào khu vực đó nữa.
  • Ấn nhẹ hàng rào xuống sao cho đất phủ lên một phần hàng rào.
  • Trồng các cây con và gieo hạt vào các khe hở của hàng rào. Các loại cây thông thường trồng trong vườn sẽ dần dần mọc lên xung quanh hàng rào mà không gặp trở ngại gì.
 4. 4
  Phủ lên mặt đất các vật liệu khó chịu với mèo. Mèo sẽ không đào bới hoặc chơi đùa trên các bề mặt thô ráp. Bạn có thể phủ lên sân nhà một lớp mỏng các vật liệu như:[4] [5]
  • Lớp phủ thô
  • Quả thông
  • Sỏi và đá
 5. 5
  Phủ mặt đất bằng "thảm xua đuổi". "Thảm xua đuổi" (có bán ở các cửa hàng vật dụng làm vườn) là loại thảm có các gai nhựa dẻo trên bề mặt.[6] [7] Vật liệu này khá mềm và không làm mèo bị thương, nhưng lũ mèo không thích chất liệu này và sẽ tránh xa.
  • Tùy vào nhãn hiệu, loại thảm này có bán từng gói gồm 2 hoặc 5 tấm. Thông thường các tấm thảm được cắt tư để dễ vừa với kích cỡ vườn và nhu cầu của bạn.
  • Đừng đặt thảm sơ sài trên mặt đất. Bạn cần phải ấn xuống sao cho thảm gắn chặt vào đất, chỉ chừa lại phần gai nổi lên. Nếu không, một chú mèo thông minh có thể lật tấm thảm lên.
 6. 6
  Dựng hàng rào.[8] Mèo là loài vật kiên trì và có thể luồn lách vào nhiều nơi. Tuy nhiên, một hàng rào cao 2 m với mắt lưới 5 x 5 cm có thể ngăn chặn mèo vào vườn nhà bạn một cách hữu hiệu. Bạn có thể thêm phần nhô ra bên ngoài rộng 60 cm để bảo vệ chắc chắn hơn.
 7. 7
  Dùng hàng rào điện áp thấp.[9] Hàng rào điện bao quanh khu vườn có thể xua đuổi mèo một cách hiệu quả. Điện áp thấp sẽ không làm hại mà chỉ đuổi lũ mèo đi. Hàng rào chỉ cần nhô lên khỏi mặt đất khoảng 10 cm là đủ có tác dụng ngăn mèo vào vườn nhà bạn.
  • Tìm mua hàng rào điện ở các cửa hàng vật liệu xây dựng và trang trí nội thất. Thận trọng khi lắp đặt và sử dụng an toàn theo đúng hướng dẫn.
  • Không để trẻ em đến gần hàng rào điện.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xua đuổi mèo bằng mùi hương

 1. 1
  Trồng cây có mùi thơm. Có một số loại cây mà mèo không thích và sẽ tránh xa. Những cây này khi được trồng sẽ khiến cả vùng trở nên khó chịu đối với lũ mèo quanh đó. Thử trồng một hoặc vài cây sau đây gần khu vườn, chen giữa các loài cây trong vườn hoặc các khu vực khác trong sân mà bạn không muốn mèo đến phá rối:[10] [11] [12]
  • Oải hương
  • Cửu lý hương
  • Phong lữ
  • Ngải đắng
  • Xạ hương chanh
  • Hồng gai
  • Coleus canina, còn gọi là “cây đuổi mèo”
 2. 2
  Dùng thảo mộc khô hoặc tinh dầu thơm. Nếu không muốn trồng thảo mộc hoặc các loài cây đuổi mèo khác, bạn có thể rắc các loại thảo mộc khô hoặc tinh dầu của các loại cây này xung quanh vườn để có hiệu quả tương tự.[13]
  • Oải hương và cửu lý hương khô có bán trên mạng hoặc ở một số cửa hàng bán vật dụng làm vườn. Tinh dầu oải hương, sả chanh, sả, cam quýt và khuynh diệp có bán ở siêu thị hoặc các cửa hàng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.
  • Bạn cũng có thể thử bôi tinh dầu lên thành của các chậu cây.
  • Nếu không tìm được các loại thảo mộc hoặc tinh dầu trên, bạn có thể rắc ớt cayenne giống như rắc thảo mộc khô - cũng đạt được hiệu quả tương tự.
 3. 3
  Rắc vỏ cam quýt xung quanh vườn.[14] [15] Hầu hết lũ mèo đều ghét mùi cam quýt. Một cách xử lý nhanh và dễ dàng là rắc lên vườn vỏ chanh, cam, bưởi hoặc các loại quả có múi khác, tươi hoặc khô. Mèo sẽ không bị tổn thương, nhưng mùi cam quýt sẽ khiến chúng bỏ đi tìm nơi khác hấp dẫn hơn.
 4. 4
  Thử dùng cà phê xay hoặc sợi thuốc lá.[16] Phần lớn lũ mèo đều ghét mùi cà phê và thuốc lá như ghét mùi cam quýt. Bạn chỉ cần rắc một lớp mỏng cà phê xay hoặc sợi thuốc lá trực tiếp lên đất.
 5. 5
  Dùng sản phẩm xua đuổi mèo có chứa nước tiểu của thú săn mồi.[17] Chai xịt xua đuổi mèo có bán ở nhiều cửa hàng vật dụng làm vườn. Tìm loại “tự nhiên” có chứa thành phần nước tiểu của cáo hoặc các loài động vật săn mồi khác.
  • Những sản phẩm này chứa các thành phần tự nhiên có thể xua đuổi các loài động vật khác như sóc và thỏ. Luôn sử dụng thận trọng theo đúng hướng dẫn.
 6. 6
  Rắc tóc xung quanh vườn.[18] Trên lý thuyết, nhiều loài mèo hoang dã không thích mùi tóc người. Do đó bạn có thể xua đuổi lũ mèo lang thang trong khu phố bằng cách rải tóc của bạn xung quanh vườn.
  • Nhặt nhạnh tóc từ lược hoặc bảo thợ cắt tóc để dành tóc cho bạn. Rắc từng nhúm tóc quanh vườn.
  • Phương pháp này có thể không có hiệu quả xua đuổi mèo nhà (kể cả mèo của bạn) vì chúng đã quen với mùi tóc người.
 7. 7
  Rửa sạch hết mùi mèo. Nếu có con mèo nào đã đánh dấu lãnh thổ trong vườn nhà bạn, bạn cần phải rửa sạch hết mùi của nó trước khi nó định đi sang chỗ khác nữa. Bạn có thể xịt hoặc đổ giấm trắng xung quanh khu vực chú mèo đã cố gắng “tuyên bố chủ quyền” để ngăn nó quay lại địa điểm đó lần nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dọa cho mèo sợ và bỏ đi

 1. 1
  Dùng vòi nước xịt vào lũ mèo.[19] Nếu chịu khó canh chừng, bạn có thể chỉ cần dùng vòi nước xịt lũ mèo mỗi khi chúng phá vườn nhà bạn. Mèo có thể dạy được, vì thế nếu bạn kiên trì thì việc này cũng có thể xua đuổi vĩnh viễn lũ mèo.
  • Nên nhẹ nhàng khi dùng vòi nước xịt mèo. Hầu hết lũ mèo đều sợ nước, do đó chỉ cần tia nước nhẹ và nhanh cũng là đủ - bạn không cần phải dùng vòi nước mạnh hoặc tưới ướt sũng lũ mèo xâm nhập vào vườn.
 2. 2
  Dùng vòi xịt kích hoạt bằng cử động.[20] [21] Vòi xịt kích hoạt bằng cử động có bán ở các cửa hàng gia dụng. Khi mèo đi qua, cử động của nó sẽ kích hoạt vòi xịt và nước sẽ bắn tung ra. Loài mèo thường sợ nước, do đó đây có thể là biện pháp hữu hiệu. Bạn có thể dùng nhiều vòi xịt để tạo thành vành đai xung quanh vườn.
  • Loại vòi xịt này có thể lắp đặt cố định hoặc tạm thời, tùy ý thích và nhu cầu của bạn.
 3. 3
  Dùng thiết bị siêu âm để đuổi mèo. Thiết bị này phát ra âm thanh tần số cao mà con người không nghe được nhưng khiến mèo ghê sợ.[22] Đây là thiết bị được kích hoạt bằng cử động, do đó khi mèo đi qua, chúng sẽ bị âm thanh tần số cao làm giật mình và bỏ đi. Tìm mua thiết bị này ở các cửa hàng bán đồ thú cưng và dùng như rào chắn xung quanh vườn.
 4. 4
  Nuôi chó. Mèo sẽ không lảng vảng ở những nơi mà chúng cảm thấy không an toàn vì có động vật săn mồi. Vì thế một chú chó biết đuổi mèo có thể khiến mèo không dám vào vườn nhà bạn.[23]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng biện pháp hòa bình

 1. 1
  Làm một hộp cát cho mèo. Bạn có thể làm một “nhà vệ sinh” ngoài trời cho lũ mèo bằng hộp cát rộng ít nhất bằng hộp vệ sinh cho mèo loại lớn.[24] Đổ vào hộp loại cát mềm, mịn (có thể mua từng bao ở cửa hàng vật liệu xây dựng và trang trí nội thất) mà mèo rất thích. Nếu may mắn, lũ mèo sẽ bị thu hút vào hộp cát hơn là khu vườn và sẽ dùng hộp cát khi muốn đi vệ sinh.
  • Nhớ thường xuyên thay cát; nếu không, lũ mèo có thể quay trở lại sử dụng sân nhà bạn.
  • Không để trẻ em chơi gần hộp cát và nhớ dạy cho trẻ hiểu là không được vọc cát.
 2. 2
  Thu hút mèo sang khu dành cho mèo. Nếu bạn muốn mèo không vào vườn nhưng không phiền khi chúng vào các khu vực khác trong sân, bạn có thể thử tạo một khu vực thân thiện cho mèo. Lũ mèo sẽ bị thu hút vào các khu vực có một số loài cây mọc, và hy vọng chúng để yên cho khoảng sân còn lại của bạn. Tạo một mảnh đất nhỏ và trồng một trong số những loại cây không độc sau đây:[25] [26] [27]
  • Cỏ mèo (Nepeta cataria)
  • Bạc hà mèo (Nepeta mussinii)
  • Cat thyme (Teucrium marum)
  • Nữ lang (Valeriana officinalis)
  • Dây nhện (Chlorophytum comosum)[28]
 3. 3
  Dời máng ăn cho chim đi nơi khác. Nếu bạn để máng ăn cho chim gần vườn thì nên dời đến khu vực khác xa hơn trong sân. Tốt nhất là nên treo máng ăn cho chim lên cao nơi mèo không nhảy vào được. Nếu không thì lũ chim ghé tìm thức ăn sẽ gặp nguy hiểm hơn cả khu vườn của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Vệ sinh Tai cho MèoVệ sinh Tai cho Mèo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 6.472 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 6.472 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo