Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuột nhắt thường tìm đường vào nhà qua các khe hở và lỗ thủng nhỏ xíu. Chúng làm tổ trong các góc khuất và có thể sống bằng các vụn thức ăn thừa. Có thể bạn còn không biết đến sự hiện diện của chuột nhắt nếu chỉ có một hoặc hai con trú ngụ trong nhà, nhưng nếu không cẩn thận, chẳng mấy chốc lũ chuột sẽ sinh sôi theo cấp số nhân! Điều then chốt để ngăn chặn chuột vào nhà là bịt kín nhà, dọn dẹp những nơi chuột thích làm tổ và loại bỏ nguồn thức ăn của chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng các biện pháp ngăn chặn

 1. 1
  Cho mèo dạo chơi trong khu đất nhà bạn. Mèo là kẻ săn mồi tự nhiên của chuột, và sự hiện diện thường xuyên của chúng sẽ giúp khống chế số lượng chuột. Mèo nuôi trong nhà và mèo sống bên ngoài đều có thể đóng vai trò ngăn chặn tuyệt vời.
 2. 2
  Sử dụng một số chất có thể khiến chuột tránh xa. Có một số chất được cho rằng có tác dụng đuổi chuột. Đặt một trong những thứ sau đây vào các ngóc ngách dưới tầng hầm, tủ, cửa ra vào và những nơi nghi ngờ có chuột xâm nhập:
  • Bạc hà. Cây bạc hà được trồng xung quanh các cửa sổ và cửa ra vào có thể xua đuổi chuột. Bạn cũng có thể rắc tinh dầu bạc hà cay hoặc bạc hà lục quanh nhà.
  • Lá nguyệt quế. Nhét lá nguyệt quế vào các góc tủ đựng thức ăn và ngăn tủ, hoặc nghiền ra và rắc trên bệ cửa sổ.
  • Băng phiến. Liệu pháp này sẽ khiến chuột tránh xa, nhưng băng phiến độc hại với người và vật nuôi. Nếu sử dụng băng phiến, bạn phải đảm bảo trẻ em, chó và mèo không đến gần.
 3. 3
  Đặt bẫy chuột gần nhà. Đặt bẫy ở những nơi chuột có thể xâm nhập vào nhà.
  • Thử dùng bẫy sống. Chuột nhắt sẽ bị dụ vào bẫy bằng mồi bơ lạc hoặc phô mai, và khi cửa bẫy sập thì chúng không thể thoát ra. Bạn có thể đem chuột đi thả ở nơi cách xa nhà.
  • Bẫy lò xo và bẫy keo cũng có hiệu quả, nhưng động vật hoang dã cũng có nguy cơ bị mắc bẫy nếu bạn đặt bẫy ngoài trời.
 4. 4
  Đánh bả chuột bên ngoài. Mua các hộp bả chuột tại cửa hàng gia dụng. Thông thường những chiếc bẫy này gồm có hộp và bả độc, hoặc bạn cũng có thể mua hộp có sẵn bả. Cân nhắc kỹ nếu bạn muốn dùng cách này mà nhà lại có trẻ nhỏ hoặc thú cưng.
  • Đặt các hộp bả chuột bên ngoài, tập trung vào những khu vực mà bạn nghi ngờ là nơi chuột có thể xâm nhập vào nhà.
  • Khi thấy một con chuột chết vì bả độc, bạn phải vứt đi ngay. Các con thú khác cũng sẽ bị ngộ độc nếu ăn con chuột đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Dọn dẹp nhà cửa

 1. 1
  Dọn sạch những đống đồ lộn xộn. Chuột nhắt thường bị thu hút đến những ngóc ngách lâu ngày không đụng đến ở tầng hầm, góc tủ và phòng chứa đồ. Để ngôi nhà của bạn không trở thành nơi hấp dẫn chuột tìm đến làm tổ, bạn hãy dọn dẹp những đống đồ lộn xộn như sau:
  • Những chiếc thùng, hộp và dụng cụ nấu ăn. Bát đĩa, cốc tách, xoong nồi mà bạn chất đống định để bán đồ cũ có thể lôi kéo lũ chuột nhắt tìm đến tầng hầm hoặc phòng chứa đồ.
  • Các đống quần áo. Có thể bạn chẳng mấy khi để ý đến đống quần áo vứt trên sàn quá lâu. Quần áo đựng trong túi cũng dễ trở thành nơi làm tổ cho chuột nhắt. Bạn nên cất quần áo không dùng đến trong thùng gỗ hoặc hộp nhựa để chống chuột.
  • Các đống tạp chí, báo hoặc các loại giấy khác. Đây sẽ là nguồn vật liệu cho lũ chuột nhắt làm tổ.
  • Thùng các-tông. Chuột nhắt có thể gặm xuyên qua thùng các-tông, vì vậy bạn đừng để các thùng này trên sàn.
  • Chai lọ, vỏ hộp và các bao bì đựng thức ăn khác. Lũ chuột có thể bị thu hút đến vì mùi thức ăn còn lưu lại.
  • Đồ đạc cũ. Giờ có lẽ là lúc bạn cần phải loại bỏ chiếc ghế xô pha phủ đầy bụi để trong tầng hầm. Bất cứ thứ gì bằng vải, nhất là không thường dùng đến, có thể biến thành ngôi nhà ấm áp cho lũ chuột nhắt.
 2. 2
  Lau rửa sàn và hút bụi thảm. Những vết thức uống đổ, mẩu vụn thức ăn và bụi đất hàng ngày có thể thu hút lũ chuột tìm đến. Bạn nên tránh điều này bằng cách lau rửa sàn và hút bụi toàn bộ thảm mỗi tuần vài lần.
  • Chú ý những góc phòng, nơi thường tập trung bụi và tóc. Chuột nhắt sẽ dùng những thứ này làm vật liệu xây tổ.
  • Đừng quên dọn dẹp nhà để xe. Đảm bảo sàn nhà phải sạch bụi bặm, cát sỏi và các vật liệu khác tích tụ lâu ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Loại bỏ nguồn thức ăn

 1. 1
  Bịt kín căn bếp và tủ đựng thực phẩm để chống chuột. Nguồn thức ăn của lũ chuột nhắt khi vào nhà hầu hết là ở trong bếp. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây để chắc chắn rằng bạn không cung cấp thức ăn cho chuột:
  • Sử dụng thùng rác có nắp đậy, vì mùi rác có thể mời gọi lũ chuột. Thường xuyên đem rác đi đổ thay vì để trong bếp quá lâu.
  • Không cất trữ các hộp thực phẩm trên sàn. Đảm bảo tất cả phải được cất trên kệ hoặc tủ.
  • Dùng hộp kín đựng thực phẩm. Bảo quản các loại hạt, mì, ngũ cốc trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Thay vì để hộp ngũ cốc hay gói thức ăn đang ăn dở lên kệ, bạn nên trút vào hộp đựng thức ăn và bỏ vỏ hộp kia đi.
  • Lau ngay thức uống đổ ra. Không để nước cam hoặc hộp nước yến mạch bị tràn trên sàn quá lâu. Quét và lau sàn bếp thường xuyên để loại bỏ mọi dấu tích của thức ăn.
 2. 2
  Không để thức ăn chó mèo bên ngoài cả ngày. Thức ăn chó mèo cũng là món ngon của chuột nhắt, và các vụn thức ăn vương vãi sẽ mời gọi chúng đến nếu để bên ngoài cả ngày. Khi thú cưng ăn xong, bạn nên cất đi ngay. Trữ thức ăn chó mèo trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín.
 3. 3
  Loại bỏ nguồn thức ăn ngoài trời. Chuột nhắt có thể bị hấp dẫn đến khu đất nhà bạn vì chúng tìm thấy những món ngon lành bên ngoài. Bạn cần loại bỏ các nguồn thức ăn như sau:
  • Các loại quả mọng và quả hạch rơi rụng dưới gốc cây. Thu gom quả rụng đem làm phân trộn hoặc vứt đi.
  • Thức ăn cho chim rơi vãi xung quanh máng ăn. Thường xuyên quét sạch thức ăn của chim hoặc dời máng ăn ra xa nhà.
  • Các thùng rác tràn ra ngoài. Ngăn ngừa chuột chui vào thùng rác bằng cách dùng thùng có nắp đậy kín. Nếu có thể, bạn nên để thùng rác trong nhà kho cách xa nhà ở.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Bịt kín nhà

 1. 1
  Đóng cửa ra vào. Nếu bạn có thói quen để mở cửa ra vào và cửa nhà để xe, lũ chuột có thể nhân cơ hội này lẻn vào nhà khi bạn không trông thấy. Bạn nên đóng cửa để ngăn chặn chuột nhắt vào nhà.
  • Chuột nhắt hoạt động tích cực nhất về đêm, vì vậy tốt nhất là bạn đừng để cửa mở vào ban đêm.
  • Nếu thích mở cửa suốt mùa hè để đón gió mát vào nhà, bạn hãy gắn khung cửa lưới để chuột nhắt không vào được.
 2. 2
  Bịt kín khung cửa sổ. Chuột nhắt rất giỏi leo trèo, và chúng trèo qua cửa sổ chẳng khó khăn gì, nhất là cửa sổ tầng trệt. Luôn luôn đóng cửa sổ hoặc cửa lưới.
  • Nếu đã lâu không nhìn đến các khung cửa lưới, bạn nên đi quanh nhà và kiểm tra lại. Cửa lưới lâu ngày có thể bị rách, và các lỗ thủng do gỉ hoặc rách sẽ tạo lối vào cho lũ chuột nhắt.
  • Nếu có cánh cửa sổ nào đó khép không khít hoặc có khe hở giữa cánh cửa và khung cửa, bạn nên bít lại bằng cước thép hoặc lưới sắt.
 3. 3
  Kiểm tra nền nhà. Một lối xâm nhập khác của chuột nhắt là qua các khe hở trên tường, đặc biệt là gần cửa sổ hoặc các lối vào. Bạn nên đi vòng quanh bên ngoài nhà để tìm các kẽ nứt hoặc lỗ thủng mà chuột có thể chui vào.
  • Bịt kín mọi lỗ thủng có kích thước lớn hơn 6,5 mm. Tốt nhất là bạn nên dùng các vật liệu sửa chữa bền chắc như tấm kim loại, lưới sắt hoặc vữa xi măng. Chuột có thể gặm thủng các vật liệu yếu hơn và tìm được lối vào nhà.
  • Kiểm tra tường ngăn giữa nhà để xe và nhà ở. Đôi khi chuột chui qua cửa nhà để xe, vì cửa ở đó khó đóng kín hơn ở những nơi khác, sau đó chúng sẽ tìm đường xâm nhập vào nhà chính.
 4. 4
  Bịt kín khe hở xung quanh các đầu ra của dây cáp, ống nước, lỗ thông hơi và ống khói. Chuột nhắt có thể dễ dàng men theo dây cáp vào nhà nếu lỗ xuyên tường đủ rộng để chúng chui lọt qua. Chúng cũng có thể vào nhà qua các lỗ khoan trên tường để gắn ống cấp nước và thoát nước hoặc lẩn qua các lỗ thông hơi và ống khói.
  • Nhét các miếng cước thép không gỉ vào các lỗ nhỏ xung quanh dây cáp và ống nước, sau đó bít kín bằng keo trét. Cước thép sẽ tạo nên hàng rào ngăn chặn chuột nhắt, và bạn cũng dễ dùng kéo để cắt cho vừa những lỗ thủng nhỏ hơn.
  • Lắp lưới để ngăn chuột nhắt chui vào ống nước, lỗ thông hơi và ống khói.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xử lý xác chuột bằng cách chôn hoặc bỏ trong túi ni lông và vứt vào thùng rác.

Cảnh báo

 • Thận trọng khi dùng bả độc hoặc băng phiến để diệt chuột.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Tẩy vết sơn acrylic
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.360 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 6.360 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo