Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quấy rối tình dục bao gồm những hành vi đụng chạm thân thể gây khó chịu. Ngoài ra còn có thể là hành động để lộ một số bộ phận trên cơ thể, yêu cầu quan hệ tình dục, cho xem hình nhạy cảm, và đưa ra lời bình luận cũng như đùa cợt không phù hợp. Người quản lý trong công ty cần phải tạo dựng môi trường làm việc không xảy ra tình trạng quấy rối dành cho nhân viên thông qua hướng dẫn rõ ràng, đào tạo bài bản, và thi hành luật lệ nghiêm khắc. Ngoài công sở, Ban giám hiệu trường cũng cần chỉ dẫn tương tự cho học sinh và đội ngũ nhân viên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tạo dựng môi trường làm việc lành mạnh

 1. 1
  Đưa ra chính sách chống quấy rối. Là một nhà tuyển dụng, bạn cần chịu trách nhiệm xử lý tình trạng phân biệt giới tính xuất hiện tại công sở. Bộ luật lao động quy định phân biệt giới tính bao gồm quấy rối tình dục, cũng như thành kiến giới tính và đồng giới.[1] Cách tốt nhất để bảo vệ nhân viên không bị quấy rối tình dục và bản thân khỏi trách nhiệm đó là phải ngăn chặn tình trạng này.
  • Tập hợp đội ngũ nhân viên, lãnh đạo công đoàn, và đưa ra chính sách nghiêm khắc cấm triệt để quấy rối tình dục. Nội dung quy định đội ngũ quản lý có nghĩa vụ ngăn chặn quấy rối tình dục trong toàn thể công ty.
  • Phổ biến khái niệm quấy rối tình dục rộng rãi. Cấm phân biệt giới tính phi pháp; tán tỉnh gây khó chịu; yêu cầu quan hệ tình dục; và bất kỳ hành vi mang tính gợi dục bằng lời, hình ảnh, hay thân thể tại nơi làm việc.
  • Cấm các yêu cầu bắt buộc phải quan hệ để làm điều kiện tuyển dụng, hoặc sử dụng làm cơ sở đưa ra quyết định nghề nghiệp.
  • Cấm tất cả hành vi có mục đích hoặc can thiệp đến hiệu suất làm việc của cá nhân, hay tạo môi trường làm việc thù địch, đe dọa hay công kích.
  • Đưa ra một số ví dụ về quấy rối tình dục, nhưng khẳng định rằng danh sách này không phải là đầy đủ hoàn toàn.
  • Xem lại bộ luật lao động để chắc chắn rằng bạn nắm rõ tất cả hành vi có thể áp dụng.
 2. 2
  Thiết lập dự thảo đối phó với tình trạng quấy rối. Tích hợp các biện pháp khác nhau để báo cáo quấy rối tình dục rõ ràng theo chính sách chống lại sự quấy rối. Nội dung quy định cần khuyến khích nạn nhân tố cáo hành vi quấy rối tình dục. Ủy quyền và chỉ định đội ngũ nhân viên tiếp nhận khiếu nại quấy rối.[2]
  • Nhân viên nên được quyền khiếu nại quấy rối tình dục cho nhiều cá nhân phòng khi họ buộc phải tố cáo lên chính thủ phạm hoặc bạn thân là người gây rối.
 3. 3
  Đào tạo nhân viên cách thức ngăn chặn và tố cáo trường hợp quấy rối tình dục. In nhiều bản sao chính sách và phát cho từng người. Chính sách ngăn chặn quấy rối tình dục nên được ghi trong sổ tay nhân viên, gửi đến cho từng nhân viên bằng thư điện tử, và xem xét trong buổi huấn luyện chống đối xử phân biệt hằng năm.
  • Tổ chức đào tạo thường xuyên. Huấn luyện giám sát viên ở tất cả các cấp quản lý nhằm phát hiện, ngăn chặn, và kỷ luật quấy rối tình dục và phân biệt giới tính. Đào tạo nhân viên thực hiện các bước khiếu nại quấy rối tình dục theo đúng trình tự.
  • Thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tỉnh thành.[3]
 4. 4
  Tích hợp một số ví dụ mà nhân viên có thể không nhận ra. Họ cần nắm rõ mọi hình thức quấy rối hoặc hành vi tình dục, cũng như thành kiến giới tính hay đồng tính, bị xem là phân biệt giới tính và có thể khiến nhân viên bị sa thải. Ví dụ, bạn cần nói rõ với nhân viên rằng một người đàn ông chịu trách nhiệm cho hành động của mình nếu quấy rối người cùng giới, không chỉ riêng phụ nữ, rằng phụ nữ cũng phải chịu trách nhiệm nếu họ quấy rối người khác giới hoặc cùng giới, cũng như một số lời khen cũng mang tính chất quấy rối nếu hoàn cảnh không phù hợp.
  • Giải thích theo luật lao động rằng áp lực môi trường làm việc đòi hỏi nhân viên phải tuân thủ tiêu chuẩn giới tính bị xem là quấy rối tình dục [4]
  • Vì thế, không được nói với một người phụ nữ rằng hành vi của cô ấy không đủ nữ tính, hay một người đàn ông rằng anh ta không đủ nam tính, hoặc với một người chuyển giới rằng ngoại hình hay cách xưng hô là không thể chấp nhận được.
  • Giải thích rằng với tư cách là chủ doanh nghiệp, đôi lúc bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp đối tác bán hàng hay khách hàng quấy rối tình dục nhân viên của mình.
  • Khuyến khích nhân viên trao đổi với nhân sự hoặc với bạn khi có nghi ngờ.
 5. 5
  Giám sát môi trường làm việc. Phát hiện nguy cơ quấy rối ở tất cả các cấp độ trong công ty. Loại trừ bất kỳ lời trêu đùa, dấu hiệu, hoặc tranh ảnh mang tính phân biệt mà bạn bắt gặp. Cảnh cáo nhân viên tham gia thực hiện hành vi không phù hợp. Nếu cho rằng đồng nghiệp của mình đang bị quấy rối, bạn cần khích lệ người đó trao đổi và hành động kịp thời để ngăn chặn tình trạng này.[5]
  • Nếu chứng kiến hành vi quấy rối tình dục hoặc phát hiện bản thân đang ở trong môi trường công kích, bạn cần giải quyết tình trạng quấy rối hoặc hợp tác với nạn nhân để xử lý.
 6. 6
  Thi hành chính sách không bao gồm trường hợp ngoại lệ. Khi có khiếu nại, hoặc chứng kiến hành vi quấy rối, bạn cần tiến hành điều tra ngay lập tức và đối phó với tình huống. Kỷ luật nhân viên đã quấy rối nhân viên khác. Bảo vệ và hỗ trợ những người bị quấy rối.[6]
  • Bạn cần áp dụng chính sách không khoang nhượng đối với những người vi phạm liên tục, hoặc trong những trường hợp quấy rối hoặc công kích gay gắt.
  • Giải thích rõ rằng quy định này áp dụng cho tất cả các cấp quản lý và mọi người đều phải tuân thủ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đối phó với quấy rối tình dục tại công sở

 1. 1
  Nhận diện trường hợp quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Bộ luật hình sự không chỉ định nghĩa quấy rối là mục tiêu theo đuổi của thủ phạm mà còn thông qua những hậu quả do hành vi gây ra đối với nạn nhân. Bạn là nạn nhân của quấy rối khi phải chấp nhận để được thăng chức, giao nhiệm vụ, hoặc đơn giản chỉ để giữ chân vị trí của mình trong công ty. Hành vi này thường do cấp trên gây nên, nhưng đôi khi cũng có thể xuất phát từ nhân viên khác có quyền lực hoặc được người khác có quyền thế chống đỡ sau lưng.[7]
  • Quấy rối trong môi trường làm việc công kích thường không rõ ràng hay hoàn toàn ảnh hưởng đến vị trí của bạn, nhưng vẫn can thiệp đến hiệu suất làm việc của bản thân và tạo ra môi trường làm việc mang tính thù địch, đe dọa, hoặc công kích.
  • Theo luật, một sự cố chỉ cần xảy ra một lần cũng đủ để kết luận đó là quấy rối mang tính trao đổi. Tuy nhiên, quấy rối công kích cần phải xảy ra liên tục trừ khi hành vi đặc biệt nghiêm trọng (chẳng hạn như hiếp dâm hoặc đụng chạm không phù hợp).
  • Hai hình thức quấy rối đều có thể xảy ra với một hoặc nhiều người, và do một cá nhân hay nhóm thực hiện. Điều này có thể do đồng nghiệp hay giám sát viên, đàn ông hay phụ nữ thực hiện, và có thể thông qua lời nói, hành động, hoặc cả hai.
  • Cả hai hình thức quấy rối đều vi phạm pháp luật.
 2. 2
  Báo cáo sự cố quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Ghi chú và giữ thông tin quấy rối tình dục xảy ra. Ghi lại thời gian và địa điểm xảy ra sự cố, đoạn hội thoại hoặc hành động của từng người, và ai là nhân chứng trong thời điểm đó. Lưu lại thư điện tử hoặc tin nhắn không phù hợp.[8]
  • Xem xét chính sách ngăn chặn quấy rối tình dục tại công sở và tuân theo quy định, trừ khi nơi làm việc của bạn không đưa ra chính sách này.
 3. 3
  Đối đầu với những kẻ quấy rối nếu bạn không cảm thấy nguy hiểm. Nói chuyện mặt đối mặt với người hoặc nhóm người quấy rối nếu không đe dọa đến sự an toàn của bạn. Giải thích rằng sự chú ý hoặc hành vi của họ đang ảnh hưởng đến bạn. Kể tên và mô tả cụ thể. Sau đó yêu cầu họ ngừng lại.[9]
  • Bạn có thể nói "Tôi không cảm thấy thoải mái khi anh/chị mời tôi đi chơi. Tôi đã từ chối một cách lịch sự vì anh/chị là đồng nghiệp của tôi, nhưng anh/chị lại tiếp tục chèo kéo làm tôi rất khó chịu. Tôi đề nghị anh/chị hãy ngừng hành động này."
  • Hoặc nói rằng "Tôi cần anh/chị ngừng ngay hành vi trêu đùa trang phục và xu hướng tình dục của tôi. Tôi thật sự không thích điều này. Tôi không muốn bất kỳ ai soi mói đời tư và mang tôi ra làm chủ đề cho người khác chọc ghẹo. Anh/chị có hiểu hay không?"
  • Nếu cảm thấy việc đối đầu trực tiếp với kẻ quấy rối gây nguy hiểm cho bản thân, bạn cần trao đổi trực tiếp với giám sát viên hoặc bộ phận nhân sự.
 4. 4
  Báo cáo hành vi tại nơi làm việc. Sau khi đối đầu với kẻ quấy rối, bạn nên thông báo cho giám sát viên về hành vi này và rằng bạn đã giải quyết triệt để. Nếu không, bạn cần phản ánh trực tiếp với giám sát viên hoặc bộ phận nhân sự của công ty. Trao đổi về việc bạn không cảm thấy an toàn khi phải đối mặt với kẻ quấy rối, và đưa ra lý do tại sao.[10]
  • Báo cáo ngay với giám sát viên sau khi đối đầu với kẻ quấy rối, phòng khi người này trả thù bạn.
 5. 5
  Nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Điều tra Lao động. Bạn có thể nộp đơn khiếu nại phân biệt đối xử trong thời gian sớm nhất mà không cần luật sư trợ giúp.[11] Sau khi bạn nộp đơn, Ủy ban Điều tra sẽ thông báo cho công ty và bắt đầu tiến hành điều tra.[12]
  • Ủy ban Điều tra sẽ cố gắng giải quyết khiếu nại với nhân viên hòa giải, hủy bỏ vụ kiện, hoặc tiến hành tố tụng.
  • Nếu Ủy ban Điều tra không thể cáo buộc hoặc đưa ra phán quyết, họ sẽ gửi thư trao quyền kiện tụng cho người khiếu nại. Bạn có thể yêu cầu thư này nếu muốn kiện ra tòa trước khi Ủy ban Điều tra đưa ra kết luận cuối cùng.
  • Về mặt pháp lý bạn được bảo vệ khỏi sự trả thù khi nộp đơn cáo buộc phân biệt đối xử, làm chứng, hoặc tham gia điều tra, khởi kiện, hoặc tranh chấp theo bộ luật hình sự.[13]
  • Luật về tội quấy rối trên toàn nước là như nhau. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu thêm nếu sinh sống ở quốc gia khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn chặn quấy rối tình dục ở mọi nơi

 1. 1
  Tạo môi trường học tập lành mạnh. Huấn luyện giáo viên xử lý bình luận không phù hợp của học sinh. Sử dụng tài liệu do luật pháp cung cấp để đào tạo nhân viên và phổ biến thông tin cho toàn bộ nhân viên của trường. Hợp tác với giáo viên bộ môn và giám thị nhằm đưa ra hướng dẫn cho học sinh nhận biết và báo cáo tình trạng quấy rối tại trường học.
  • Kết hợp nội dung hướng dẫn trong sổ tay học sinh, và mời diễn giả đến thuyết trình tại từng lớp học.
  • Đề nghị phụ huynh tham gia. Tổ chức các buổi họp sau giờ học để truyền đạt cho phụ huynh về vấn đề quấy rối tình dục và hậu quả của chúng.
  • Khen thưởng tính quả quyết của học sinh. Khuyến khích học sinh nêu lên vấn đề quấy rối tình dục mà mình đã gặp phải hoặc chứng kiến tận mắt. Khiếu nại một cách nghiêm túc.
  • Nghiêm túc khiếu nại giáo viên có hành vi quấy rối tình dục đối với học sinh.
 2. 2
  Ngăn chặn quấy rối tình dục ở trường học. Ngoài việc áp dụng biện pháp ngăn chặn quấy rối dành cho công sở và trường trung học phổ thông, học sinh cần được giáo dục về quyền hạn của mình. Học sinh cần nộp đơn khiếu nại lên Phòng Giám hiệu nếu giáo viên giám thị không nghiêm túc xử lý, hoặc trong trường hợp học sinh buộc phải ký thỏa thuận bảo mật để báo cáo tình trạng quấy rối.[14] [15]
 3. 3
  Yêu cầu bạn bè và đối tác tôn trọng mình. Quấy rối tình dục được định nghĩa là bất kỳ hành vi quấy rối tình dục hay phân biệt giới tính không mong muốn. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở công sở,[16] mà còn do bạn bè, đối tác, và người cũ gây ra. Nếu bạn bè đưa ra thành kiến giới tính hoặc bình luận mang tính gợi dục liên quan đến bạn hoặc người khác, bạn cần yêu cầu họ chấm dứt ngay hành động này.
  • Bày tỏ cảm nhận của mình cho những người bạn khác. Lắng nghe suy nghĩ của họ.
  • Ngừng tiếp xúc với những người tiếp tục hành vi không tôn trọng bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Ngừng Khóc khi Buồn bãNgừng Khóc khi Buồn bã
Bình tĩnh trong tình huống căng thẳngBình tĩnh trong tình huống căng thẳng
Trở nên vô tìnhTrở nên vô tình
Trở nên Vui vẻ khi Buồn bãTrở nên Vui vẻ khi Buồn bã
Vượt qua tính nhạy cảmVượt qua tính nhạy cảm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Collette Gee
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm, Chuyên gia phòng chống bạo lực, Tác giả
Bài viết này đã được cùng viết bởi Collette Gee. Collette Gee là chuyên gia tư vấn tình cảm, chuyên gia phòng chống bạo lực, là tác giả của cuốn "Finding Happily… No Rules, No Frogs, No Pretending.” Với mục tiêu tạo ra các mối quan hệ lãng mạn và nhiều ý nghĩa, Collette sử dụng kinh nghiệm làm việc trong ngành sức khỏe tâm thần vào việc huấn luyện, các khóa học trực tuyến và buổi hội thảo để giúp phụ nữ và đàn ông tìm được mối quan hệ bền vững. Với kinh nghiệm từ trước trong ngành tâm lý, cô đã giúp tạo ra và duy trì những mối quan hệ lãng mạn, lành mạnh, có ý nghĩa và hạnh phúc. Cô đã được đưa tin trên TLC, London Live, Huffington Post và CNN. Bài viết này đã được xem 7.149 lần.
Trang này đã được đọc 7.149 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo