Khi bị chồng bạo hành bằng lời nói, tình cảnh sẽ khá phức tạp bởi tình cảm dành cho đối phương, nhưng bạn vẫn bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần và cảm xúc. Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi hành vi của người ấy - chỉ anh ta mới có thể quyết định dừng việc bạo hành lại. Bạo hành là hành vi thiếu lý trí và hành động của bạn sẽ không thay đổi được. Nếu anh ta không quyết định thay đổi, thì hãy chuẩn bị rời bỏ người ấy để ngưng vòng lặp bạo hành.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Đáp lại theo một cách khác

 1. 1
  Lựa chọn cách phản ứng khác. Bạn không thể thay đổi hành vi của anh ta, nhưng bạn có thể ngăn chặn cảm xúc nhấn chìm bản thân đến mức trầm cảm. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tồi tệ khi nghe những lời bạo hành. Hãy nghĩ về quá trình - niềm tin của bạn về những gì xảy ra và tại sao. Có khả năng, vấn đề nằm ở cơn buồn bực và giận dữ của chồng bạn. Hãy chuyển hướng vấn đề sang anh ấy thay vì nhận thất bại về mình. Bạn nên nghĩ kiểu:[1]
  • Anh ấy nổi cáu vì mình dùng nhà tắm lâu - mình không nên thấy tệ vì đã dành thời gian tắm rửa và trang điểm. Anh ta có thể dễ dàng dùng phòng tắm khác mà.
  • Anh ấy lại không thèm ăn đồ mình nấu. Anh ấy nói trông nó kinh tởm. Nhưng vấn đề không phải là vì đồ ăn của mình - anh ta chỉ muốn mình thấy tệ về bản thân. Mình sẽ không mắc bẫy đâu.
  • Anh ấy chê mình mặc đồ nhìn béo. Mình biết là không phải. Anh ấy chỉ muốn mình bất an.
 2. 2
  Kiểm tra cảm xúc. Để sẵn sàng đối mặt với chồng, bạn phải xem xét cảm xúc và tìm cách lý giải chúng với chồng bạn. Cảm xúc của bạn có lành mạnh không - buồn bã, thất vọng? Hay chúng không lành mạnh - như tự dằn vặt vì chưa đủ tốt, lo lắng, ghét bản thân? Hãy chuyển đổi cảm xúc sang hướng lành mạnh hơn và quyết định làm thế nào để thể hiện những cảm xúc đó với chồng. Hãy thử đặt những câu hỏi sau:[2]
  • Mình nên cảm thấy thế nào về việc bị chồng cười nhạo chỉ vì mình và bạn bè thích xem mấy bộ phim ngớ ngẩn. Mình không nên quan tâm. Thật buồn là anh ta không thể vui vẻ khi thấy vợ có những người bạn tốt.
  • Mình thất vọng vì anh ấy sẽ không cùng đi leo núi dù trước đó anh ấy hay cằn nhằn khi mình không đi cùng. Mình không muốn dành cả ngày Chủ Nhật chỉ để nấu nướng, dọn dẹp cho anh ta - kiểu gì anh ấy cũng kiếm chuyện với mình thôi. Mình nên dành thời gian tránh xa sự tiêu cực ấy.
  • Mình không đủ tốt đối với anh ấy. Anh ấy cứ nói vậy nhưng thật sự không đúng, đó chỉ là do anh ấy bất an và gặp vấn đề ở chỗ làm.
 3. 3
  Chuyển hướng chú ý của người chồng sang lời nói của anh ấy. Bởi vì là người gây ra vấn đề, anh ta phải là người cần thay đổi. Sẽ cần nhiều hơn là chỉ khiến anh nghĩ về lời nói của mình, nhưng bạn có thể khơi gợi cho anh ta. Đôi khi bạn cần phải làm rõ vấn đề thay vì im lặng và bỏ qua những lời bạo hành, khi ấy bạn sẽ khiến anh ta nhận ra việc mình đang làm. Hãy liên tục kêu gọi anh ấy xem lại câu từ. Đôi khi họ không la hét vào mặt bạn nhưng sẽ hạ nhục, chỉ mặt đặt tên nhằm khiến bạn gục ngã, bạn không cần phải chịu đựng những điều đó. Một vài cách bạn có thể làm như sau:[3]
  • “Em rất buồn khi anh cười nhạo vẻ ngoài của em. Anh đừng làm vậy nữa được không?”
  • “Em thấy buồn và lo âu khi anh nổi giận chỉ vì quần áo giặt không kịp. Anh có thể giúp em thay vì tức giận không?”
  • “Anh mắng em là đồ ngu ngốc như vậy sẽ khiến em mặc cảm. Em không ngu ngốc, nên đừng gọi em như vậy nữa”.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Lên tiếng

 1. 1
  Đối mặt với chồng khi anh ấy bạo hành bằng lời. Đôi khi biết cách đáp trả thay vì bỏ ngoài tai có thể thay đổi tình thế. Nhưng hãy nhớ, cách này không phải lúc nào cũng giải quyết được tình hình. Bạo hành lời nói luôn đi theo một kiểu kịch bản và bạn có thể phá vỡ bằng cách đáp trả:[4]
  • ”Ngưng nói chuyện với em kiểu đó”.
  • ”Anh viết lại những gì đã nói với em đi, để em có thể đọc lại cho anh nghe”.
  • “Em không nói chuyện với anh nữa. Khi nào anh bớt giận rồi thì chúng ta có thể nói tiếp”. (Đừng nói câu này nếu nó có thể khiến tình hình leo thang).
 2. 2
  Đừng cố nói lý lẽ. Bạo hành lời nói vốn đã vô lý. Nên bạn sẽ không thể nào một mình hiểu được gốc rễ vấn đề, còn anh ta có thể sẽ không muốn thảo luận lý do vì sao. Hãy biết rằng đây là hành vi phi lý và đừng cố tìm hiểu vì sao nó lại như vậy.[5] Đừng cố đi tư vấn hôn nhân - đó không phải là cách hay đối với một mối quan hệ bạo hành.[6]
 3. 3
  Đặt ra giới hạn. Khi người chồng giở thói bạo hành bằng lời, hãy nói rằng bạn sẽ không chịu đựng nữa. Hãy giải thích rằng bạn đã đặt ra giới hạn những gì bạn sẽ nghe từ anh ta và chọn không nghe những lời bạo hành. Nếu anh ta tiếp tục, bạn có thể rời khỏi phòng, trừ phi thấy rằng việc ấy có thể khiến mọi chuyện tồi thêm. Quay lưng đi và làm việc khác cũng là một lựa chọn để thể hiện bạn đã đặt ra ranh giới. Bạn cũng cần cho anh ấy biết rằng bạn đang cân nhắc việc chia tay nếu anh không chịu thay đổi.[7]
 4. 4
  Có kế hoạch thoát ly. Hãy cho chồng biết bạn sẽ không gắn bó với mối quan hệ độc hại này. Đồng thời biết rằng bạo hành lời nói có thể dẫn đến bạo hành thể chất và bạn sẽ không chịu đựng bất kỳ loại bạo hành nào. Hãy sẵn sàng để rời đi khi có thể. Bạn nên thiết lập kế hoạch cho bản thân để rời đi vào thời điểm cần thiết. Bạn sẽ cần:
  • Tách tiền của mình ra để riêng, không dính dáng đến chồng.
  • Một túi xách giấy tờ tùy thân (như hộ chiếu), thẻ an sinh xã hội, quần áo, thuốc men, thông tin ngân hàng, tài liệu hợp pháp (giấy tờ xe, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh), gửi túi đó cho một đồng nghiệp hay ai đó chồng bạn không biết.
  • Nếu có con, hãy mang theo giấy khai sinh của chúng, thẻ an sinh xã hội, sổ tiêm ngừa, quần áo, thuốc men, chứng minh nhân dân (nếu có).
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Tìm kiếm hỗ trợ

 1. 1
  Tạo mạng lưới hỗ trợ. Đó có thể bao gồm, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Bạn cần người để nói chuyện về tình hình hiện tại. Cho dù bạn sẽ cảm thấy mình đang tự hành hạ chính mình, nhưng bạn cần người khác kiểm chứng các phản ứng và hiểu đó không phải lỗi do bạn, rằng hành vi bạo hành này là phi lý.
 2. 2
  Tìm đến bác sĩ trị liệu. Bạo hành lời nói không phải là điều bạn nên trải qua một mình. Sẽ có ích nếu bạn tìm một bác sĩ trị liệu giỏi để nghe chuyện của mình và và vạch ra lộ trình giải quyết tình hình.[8]
 3. 3
  Có nơi để đi nếu cần phải bỏ nhà. Mối quan hệ bạo hành bằng lời có thể gây nên phụ thuộc, với cả hai có ít mối liên hệ bên ngoài. Sẽ thật khó để rời mối quan hệ nếu bạn không có bạn bè hoặc gia đình ở gần. Hãy lên kế hoạch cho bản thân nếu không có mối quan hệ hỗ trợ. Có thể ở tạm ngoài khách sạn một thời gian cũng là một cách đáp trả - hoặc bất cứ điều gì nhằm nhắc nhở bản thân bạn không cần phải ở gần người chồng ấy nếu liên tục bị bạo hành lời nói.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Phản ứng phù hợp

 1. 1
  Đừng dùng chiến thuật giống đối phương. Mặc dù sẽ thật thỏa mãn nếu bạn được nhục mạ lại chồng theo cách anh ta đã làm với bạn, đừng làm vậy. Điều này không giúp ích gì cho mối quan hệ.[9]
 2. 2
  Nhận ra rằng bạn sẽ không thay đổi được anh ấy. Nếu anh ta đồng ý nhận giúp đỡ và trị liệu thì còn hy vọng. Nhưng nếu anh ấy không đồng ý thay đổi thái độ bạo hành, thì điều tốt nhất là hãy rời xa mối quan hệ đó, dù chỉ là trong thời gian ngắn cho đến khi bạn tiếp nhận một chương trình trị liệu. [10]
 3. 3
  Nhận biết lúc phải ra đi. Bạn có thể hài lòng với giải pháp ra điều kiện một đi không trở lại - nếu anh nói chuyện với tôi như vậy nữa, tôi sẽ chia tay anh - hãy nghĩ thực tế hơn. Liệu bạn có ở lại nếu anh ấy cố gắng thay đổi? Ở thời điểm nào thì bạn nên bỏ cuộc và chia tay? Hãy chia sẻ kế hoạch với mạng lưới hỗ trợ để họ có thể giúp đỡ khi cần thiết phải thực hiện kế hoạch thoát ly.
 4. 4
  Rời đi theo kế hoạch. Thường thì một mối quan hệ bạo hành rất khó sửa chữa. Đừng dọa chia tay rồi vẫn ở bên họ - hãy bỏ đi ngay khi anh ta vượt qua giới hạn mà bạn đã thỏa thuận. Hãy gửi thông tin liên hệ cho gia đình và bạn bè và thông báo việc bạn rời đi.
  • Đổi số điện thoại và chỉ đưa số cho bạn bè tin cậy và gia đình, yêu cầu họ không đưa số bạn cho họ.
  • Xóa lịch sử trình duyệt để anh ta không tìm ra được thông tin bạn bỏ đi trên máy vi tính chung. Nếu lo lắng bị trả thù hay trút giận, hãy tạo dấu vết giả. Hãy tìm kiếm trên mạng những nơi cách chỗ bạn sống thật sự vài giờ. Viết ra số điện thoại nhà nghỉ trong thành phố đó (nơi bạn sẽ không đến).
  • Đến nơi an toàn đã được chuẩn bị sẵn từ trước - trung tâm cứu trợ, nhà của ai đó mà chồng bạn không biết, khách sạn.
  • Viết giấy để lại cho chồng bạn biết rằng bạn đã chuyển đi và những việc tiếp theo bạn sẽ làm (xin lệnh cách ly, ly hôn,…v.v). Hãy cho anh ta biết cách liên hệ với một thành viên gia đình hoặc bạn bè để chuyển lời cho bạn, nhưng cảnh báo rằng anh ta không được nói chuyện trực tiếp với bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu nhắn tin với người bạn thíchBắt đầu nhắn tin với người bạn thích
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khẩu dâmKhẩu dâm
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Làm "Chuyện ấy" qua Điện thoạiLàm "Chuyện ấy" qua Điện thoại
Nghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn traiNghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn trai
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Có Bạn traiCó Bạn trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 1.531 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 1.531 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo