Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo cưng của bạn tha chuột vào nhà lúc 3 giờ sáng? Chúng có hay phi lên người bạn? Hay mèo yêu đang kêu meo meo để bạn phải thức dậy? Mèo là loài vật hành động có tính toán. Đôi khi điều này lại làm bạn mất giấc ngủ. Nếu đang gặp tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để kiểm soát thú cưng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Thay đổi hoàn cảnh

 1. 1
  Tìm hiểu lý do mèo làm phiền bạn vào ban đêm. Mèo thường thức dậy vào ban đêm vì một số nguyên nhân cơ bản hiển nhiên. Có thể chúng chán, đói bụng, hoặc cần bạn dọn khay vệ sinh.
  • Mèo thường ở trong nhà cả ngày khi bạn vắng nhà và ít hoạt động tương tác. Chúng ngủ cả ngày và có thể trở nên buồn chán vào ban đêm vì không có ai để chơi đùa.[1]
 2. 2
  Không cho mèo ăn. Một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm đó là ngay lập tức ngồi dậy và cho thú cưng ăn khi chúng kêu toáng hoặc nhảy lên người bạn. Chúng sẽ nghĩ rằng đây là cách hiệu quả để có thức ăn và sẽ tiếp tục hành vi này. Không nhượng bộ trong thời gian dài trước khi đầu hàng cũng không phải là cách phù hợp. Hành động này thậm chí có thể khuyến khích chúng hơn là nhượng bộ ngay từ đầu. Mèo sẽ cho rằng đây là trò chơi để xem mất bao lâu bạn thức dậy và cho chúng ăn. Phần thưởng trì hoãn giống như cuộc đuổi bắt thuộc về bản năng của mèo.[2] Tốt nhất là không cho chúng ăn.
 3. 3
  Loại bỏ sự cám dỗ. Mèo thích nhảy từ trên cao xuống rồi vồ chụp đồ vật. Khi đang ngủ, bạn là mục tiêu hoàn hảo của thú cưng. Quan sát khắp phòng để xem đâu là nơi mà mèo hay nhảy xuống. Tìm kệ cao, tấm ván đầu giường, hoặc tủ đồ mà chúng có thể nhảy lên để tiếp cận bạn vào ban đêm. Nếu có thể, bạn nên loại bỏ đồ vật ra khỏi phòng hoặc di chuyển sang nơi khác để mèo không thể vồ chụp bạn. Điều này sẽ ngăn thú cưng nhảy lên và vồ chụp bạn.[3]
 4. 4
  Hạn chế mèo tiếp xúc với loài vật gây hại. Nếu mèo phá hỏng giấc ngủ bằng cách mang chim chóc côn trùng lên giường, bạn cần chấm dứt hành động này. Giữ mèo trong nhà vào ban đêm nếu chúng là mèo nhà/hoang. Điều này sẽ ngăn chặn thú cưng tha động vật săn bắt được lên giường bạn trong lúc nửa đêm. Nếu mèo dùng cửa riêng để ra ngoài thay vì dùng khay vệ sinh, đây có thể không phải sự lựa chọn tốt. Trong trường hợp này, bạn nên giữ mèo trong phòng có cửa riêng. Điều này cho phép chúng ra ngoài nhưng không tiếp cận phòng ngủ của bạn để tha chuột lên giường vào ban đêm.
 5. 5
  Giữ mèo ở ngoài phòng ngủ. Bạn có thể cho mèo ở trong phòng khác vào ban đêm. Chuẩn bị ổ nệm, thức ăn, nước uống và chỗ thoải mái để ngủ nghỉ. Điều này giữ cho mèo không vào phòng ngủ lúc nửa đêm và để bạn ngủ yên.[4]
  • Nếu muốn thưởng cho mèo vì hành vi tốt, bạn có thể tiến hành thỏa hiệp. Giữ mèo cách xa phòng ngủ vào các tối trong tuần, nhưng cho phép chúng vào phòng trong những ngày cuối tuần khi bạn có thể ngủ ít nếu bị đánh thức vào ban đêm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Huấn luyện mèo

 1. 1
  Phớt lờ tiếng kêu. Khi mèo bắt đầu kêu vào ban đêm, bạn cần đảm bảo rằng chúng không gặp vấn đề gì. Nếu thú cưng không bị đau ốm và có đủ thức ăn nước uống, có thể chúng đang muốn gây sự chú ý. Nếu mèo lặp lại hành động này vào mỗi đêm, bạn cần phải bỏ qua tiếng kêu của chúng. Ban đầu có thể không mấy dễ dàng, nhưng cuối cùng bạn sẽ quen với điều này. Nếu bạn lại gần mèo mỗi khi chúng kêu lên, bạn đang củng cố hành vi xấu của thú cưng.
  • Không trừng phạt hay chú ý đến mèo. Thú cưng đang tìm kiếm sự chú ý từ bạn, ngay cả khi bạn đang phạt chúng.
  • Nếu mèo không ngừng lại, bạn nên treo đồ chơi lên trụ mài vuốt ở cuối giường để chúng có thứ để chơi đùa thay vì làm phiền bạn.
  • Trong trường hợp mèo vẫn không ngừng làm phiền, bạn có thể mua bông nhét tai hoặc tai nghe để cản tiếng ồn cho đến khi chúng dừng lại.[5]
 2. 2
  Cho mèo ăn trước khi đi ngủ. Bạn có thể cho chúng ăn ngay trước khi ngủ nếu thú cưng đánh thức bạn dậy để cho ăn vào nửa đêm. Bạn có thể cho mèo ăn nhiều hơn khi ăn vặt. Hành động này mô phòng nhịp điệu sinh hoạt tự nhiên của mèo. Chúng săn bắt, ăn uống, chải chuốt, và sau đó ngủ nghỉ để có năng lượng cho lần săn mồi tiếp theo. Nếu bạn cho mèo ăn trước khi ngủ, chúng sẽ cảm thấy no và muốn đi ngủ để tích trữ năng lượng cho cuộc săn tiếp theo. Cách này cũng huấn luyện mèo nhận thức rằng ăn tối muộn là thời điểm chuẩn bị đi ngủ.
  • Bạn cũng có thể mua dụng cụ cho ăn có hẹn giờ để cung cấp thức ăn cho mèo vào ban đêm. Thay vì đánh thức bạn, mèo sẽ biết cách tìm đến bát thức ăn riêng của mình.[6] [7]
 3. 3
  Chơi đùa với chúng. Một trong những lý do chính mà thú cưng hay thức dậy lúc nửa đêm là vì chúng cảm thấy buồn chán. Nếu mèo ở một mình cả ngày, chúng sẽ muốn chơi đùa và sử dụng năng lượng khi bạn ở nhà. Cố gắng dành thời gian chơi đùa với mèo mỗi ngày. Kéo đồ chơi quanh sàn nhà để chúng đuổi theo. Bạn có thể cho mèo chơi đồ chơi một mình nhằm đánh lạc hướng. Khi mèo sử dụng năng lượng tích trữ vào ban ngày, chúng sẽ ngủ ngon vào ban đêm.
  • Mua đồ chơi mô phỏng sự chuyển động của động vật như là chim hoặc chuột. Chơi trò ném đồ vật bằng bóng bàn hoặc chuột giả. Bạn có thể nhét cỏ mèo vào đồ chơi của thú cưng để chúng có thể tự chơi đùa khi bạn vắng nhà.
  • Chơi đùa với mèo cho đến khi chúng mệt lả. Điều này giúp thú cưng có giấc ngủ ngon vào ban đêm.
  • Nếu mèo thích hòa đồng, bạn nên cho chúng vui chơi với đồng loại của mình. Ngoài ra bạn có thể nuôi thêm mèo để thú cưng luôn hoạt động cả ngày.[8]
 4. 4
  Ngăn chặn hành vi cắn của mèo. Nếu thú cưng thích cắn ngón tay hoặc bàn chân, bạn nên ngăn chặn điều này xảy ra vào ban đêm. Trước khi đi ngủ, lấy chăn đắp kín người. Ngoài ra bạn cũng có thể mang tất để mèo không cho rằng ngón chân của bạn là con mồi. Thay vào đó bạn nên cho chúng thứ khác để gặm nhấm.
  • Cho mèo chơi đồ chơi có chứa cỏ mèo, bóng xidan, trụ mài vuốt, hoặc bất kỳ thứ gì mà chúng thích nhai.
 5. 5
  Giữ vững lập trường. Không nên do dự khi đưa ra quyết định dành cho mèo. Nếu quyết định ngăn chặn thú cưng tiếp cận phòng ngủ hoặc phòng khác trong nhà, bạn cần tuân theo kế hoạch này. Khi mèo hiểu được hành động của bạn, chúng sẽ thích nghi với môi trường mới. Nếu bạn nhượng bộ, mèo sẽ biết rằng mọi thứ đang quay trở về vị trí ban đầu theo ý muốn của chúng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica Char
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hành vi ở chó & mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica Char. Jessica Char là chuyên gia huấn luyện chó & mèo, chuyên gia tư vấn hành vi và người sáng lập của công ty Feline Engineering and Canine Engineering. Cô chuyên điều chỉnh các vấn đề về hành vi của thú cưng, như chứng sợ hãi và hung dữ, bằng các phương pháp huấn luyện khích lệ tích cực. Jessica là chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi, chuyên gia huấn luyện chó và chuyên điều trị hội chứng lo lắng vì xa cách. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Tư vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Jessica nhận bằng cử nhân và thạc sĩ về kỹ thuật y sinh của Đại học Washington tại thành phố St. Louis. Bài viết này đã được xem 58.617 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 58.617 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo