Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã từng trải qua cơn ù tai khi đi máy bay? Cảm giác đó hẳn rất khó chịu. Chính sự thay đổi áp suất trong suốt chuyến bay khiến cho tai trong của bạn phải chịu áp lực quá lớn và gây ra cơn đau do ù tai. Nó thường xảy ra khi máy bay đang trong quá trình cất cánh hoặc hạ cánh hoặc ngay cả khi bạn đang lặn dưới nước. Đừng lo, có một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn và trẻ nhỏ tránh khỏi triệu chứng ù tai, và hơn thế nữa, bạn và gia đình sẽ luôn trong trạng thái thật sự thoải mái.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Ngăn bị ù tai

 1. 1
  Nhận biết các triệu chứng. Bất cứ khi nào áp suất không khí xung quanh bạn thay đổi, như khi bạn đang ở trên một chiếc máy bay trong không trung, đang leo lên hoặc trèo xuống từ một nơi cao hoặc đang lặn dưới nước, thì áp lực bên trong tai bạn cũng sẽ thay đổi theo. Khi áp suất bên ngoài thay đổi đột ngột, áp lực bên trong tai sẽ không thích ứng kịp. Sự mất cân bằng giữa áp suất bên trong và bên ngoài tai, hay còn được gọi là chứng chấn thương khí áp, sẽ dẫn đến sự khó chịu thậm chí là gây ra sự đau đớn, như:[1]
  • Đau nhức hoặc không thoải mái bên trong tai
  • Cảm giác đầy tai hoặc ức chế bên trong tai
  • Có tiếng kêu trong tai (tiếng ù tai)
  • Thay đổi trong việc nghe, hầu hết giống như là bạn đang ngập dưới nước và nghe không rõ âm thanh.
  • Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị mất khả năng nghe, chảy máu tai hoặc ói mửa.
 2. 2
  Ngáp và nuốt. Để ngăn tai bạn khỏi gặp phải sự khó chịu hoặc có cảm giác đau đớn, bạn cần phải làm mất đi sự khác biệt áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai. Làm điều này bằng cách ngáp và nuốt, hành động này sẽ mở ống thính giác trong tai, cho phép áp suất trong tai cân bằng với áp suất bên ngoài môi trường.
  • Bạn có thể thực hiện hành động nuốt bằng cách nhai kẹo cao su, ngậm kẹo hoặc uống nước.
 3. 3
  Tạo áp lực ngược. Thực hiện điều này bằng cách làm một vài động tác đơn giản: ngậm chặt miệng, bịt mũi và thổi mạnh. Không khí bên trong không có chỗ thoát ra ngoài sẽ ép lên ống thính giác, và giải thoát áp suất qua tai.[2]
  • Không thổi quá mạnh khi bạn thử cách này. Nếu thổi quá mạnh, phương pháp này có thể phản tác dụng, và có thể gây tổn thương lên màng nhĩ. Chỉ thổi với lực mạnh vừa đủ để ngăn chặn việc ù tai.
  • Lặp lại cách này nhiều lần, đặc biệt là trong suốt quá trình cất cánh và hạ cánh khi đi trên máy bay.
 4. 4
  Sử dụng dụng dụng cụ bịt tai. Nút bịt tai được thiết kế đặc biệt để giúp cân bằng áp suất khi bạn đang thay đổi độ cao, do đó áp lực sẽ không gây khó chịu lên tai của bạn.
  • Dụng cụ bịt tai được bán tại hiệu thuốc và trong các cửa hàng tại sân bay.[3] Không thể đảm bảo rằng chúng sẽ có tác dụng tuyệt đối, tuy nhiên chúng có thể giảm thiểu tối đa việc ù tai trong khi bạn đi du lịch.
 5. 5
  Điều trị tắt nghẽn trước khi bạn thay đổi độ cao. Chấn thương khí áp xảy ra thường xuyên hơn khi bạn đang bị cảm lạnh, viêm xoang hoặc đang mắc bất cứ căn bệnh tắc nghẽn nào. Vì ống thính giác sẽ trong tình trạng đóng khi bạn bị viêm do bị dị ứng hoặc cảm lạnh. Nếu bạn cảm thấy khó thở trước khi bắt đầu có sự thay đổi độ cao hoặc lặn xuống nước, hãy sử dụng thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine để phòng ngừa.
  • Dùng thuốc thông mũi, ví dụ như Sudafed, mỗi 6 tiếng và liên tục 24 giờ sau khi bạn hạ cánh để thu nhỏ lớp màng bên trong xoang và tai. Sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.[4]
  • Bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi cho trẻ em như hướng dẫn trên bao bì. Thuốc xịt mũi dành cho trẻ em chứa công thức giúp mở ống thính giác mà không cần phải sử dụng bất kỳ loại thuốc dành cho người lớn nào.
  • Không sử dụng thuốc thông mũi trước hoặc trong khi lặn. Sự trao đổi chất của cơ thể khi sử dụng thuốc thông mũi sẽ khác đi khi ở dưới nước, vì vậy việc dùng loại thuốc này trước khi lặn sẽ gặp phải nhiều rủi ro hơn.
  • Nếu chứng nghẹt mũi của bạn khá nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc hoãn chuyến du lịch ủa mình và sắp xếp lại lịch trình khi nào cảm thấy khỏe hơn, đặc biệt là khi bạn đã từng bị chấn thương khí áp nặng.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giúp trẻ nhỏ cảm thấy thoải mái

 1. 1
  Giữ cho trẻ luôn thức. Đừng cố dụ dỗ để đưa trẻ vào giấc ngủ trước khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, mà hãy để trẻ thức, vì trong tình trạng tỉnh táo bạn có thể giúp bảo vệ chúng không bị chấn thương khí áp.[6]
  • Giữ trẻ ngồi yên trên ghế để chúng không bị mơ màng trong giấc ngủ khi áp suất trong khoang máy bay thay đổi. Cho chúng xem một thứ gì đó, hoặc là cùng đọc sách với chúng.
  • Chắc chắn rằng bạn đã nhắc trẻ nhỏ về âm thanh lớn và sự gập ghềnh sẽ xảy ra khi máy bay cất hoặc hạ cánh để chúng không bị hoảng sợ. Nếu bạn chưa cảnh báo chúng về điều đó, bạn có thể thử những phương pháp khác để giúp trẻ thoải mái như mỉm cười và trấn an để trẻ hiểu không có gì đáng sợ cả.
 2. 2
  Khuyến khích trẻ nuốt nước bọt. Đưa cho trẻ thứ gì đó có thể mút là cách tốt nhất. Dặn trẻ nuốt nước bọt liên tục khi máy bay đang cất hoặc hạ cánh, hoặc khi trẻ nói với bạn rằng chúng cảm thấy khó chịu ở tai.
  • Cho trẻ bú là cách rất tốt nếu bạn có trẻ nhỏ. Nếu không, hãy cho bé ngậm núm vú giả hoặc bình sữa.
  • Những đứa trẻ lớn hơn có thể uống một ly nước hoặc ngậm kẹo. Chủ yếu là để trẻ tập trung vào việc nuốt, vì vậy nếu con bạn đã đủ lớn, hãy dạy chúng về vấn đề này trước để bạn chỉ cần nhắc khi tới thời điểm.
 3. 3
  Giả vờ ngáp để khuyến khích trẻ ngáp. Mặc dù không ai có thể thực sự biết lý do tại sao, nhưng ngáp có thể lan truyền, vì vậy nếu trẻ thấy bạn giả vờ ngáp, chúng sẽ ngáp theo.
  • Việc ngáp giúp mở ống thính giác vì vậy áp lực bên trong tai trẻ và và bên ngoài khoang máy bay sẽ cân bằng lại.
 4. 4
  Cân nhắc lịch trình du lịch nếu trẻ bị ốm. Điều này là thực sự cần thiết nếu trẻ đã từng bị chấn thương khí áp nặng.[7]
  • Nhìn chung không nên cho trẻ em sử dụng thuốc thông mũi, vì nếu trẻ đang bị nghẹt mũi hoặc viêm xoang, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn thay đổi lịch trình chuyến bay để tránh nguy cơ trẻ bị chấn thương khí áp. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tránh những hành khách khác tiếp xúc với bệnh.
  • Nếu trẻ đã từng đi máy bay trước đó và không có biểu hiện của sự khó chịu thì bạn không cần phải thay đổi lịch bay.
 5. 5
  Tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc nhỏ tai. Thuốc nhỏ tai có thể gây mất cảm giác vì vậy trẻ sẽ không có cảm giác đau và khó chịu khi ù tai xảy ra.[8]
  • Mặc dù đây là phương pháp khá mạnh, nhưng nếu trẻ dường như đặc biệt nhạy cảm với ù tai thì điều này có thể.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đối phó với chứng ù tai

 1. 1
  Đợi sự cân bằng được phục hồi. Nếu bạn bị ù tai khi đi máy bay hoặc khi lặn, thì vấn đề này thường sẽ tự khắc phục được khi bạn hạ cánh hoặc lên lại mặt đất.
  • Thậm chí khí áp lực không tự cân bằng ngay lập tức, thì sau khoảng một hoặc hai tiếng tai của bạn cũng sẽ cả thấy bình thường trở lại. Trong thời gian này, việc ngáp và nuốt có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn.
  • Một số người phải mất vài ngày để cân bằng áp lực bên trong và ngoài tai, trong khoảng thời gian này, việc nghe có thể sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên trường hợp này khá ít.
 2. 2
  Kiểm tra khi có triệu chứng nghiêm trọng. Sử dụng thuốc nếu cảm giác khó chịu nặng hơn hoặc nếu nó tồn tại lâu hơn 1 ngày. Chấn thương khí áp nặng rất hiếm xảy ra, nhưng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thương tai và gây ra điếc. Trong nhiều trường hợp, chấn thương khí áp có thể là nguyên nhân dễn đến mất khả năng nghe. Chấn thương này có thể tự lành, nhưng bạn nên gặp bác sĩ chỉ trong trường hợp có những vấn đề khác phức tạp hơn. Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào chỉ ra rằng tai bạn có thể không nghe được, hãy sử dụng thuốc ngay lập tức:[9]
  • Sự không thoải mái và cảm giác đau có thể kéo dài vài tiếng
  • Cảm giác đau nặng
  • Chảy máu tai
  • Tình trạng mất khả năng nghe không có chuyển biến tốt
 3. 3
  Nhận điều trị nếu chấn thương khí áp còn tiếp diễn. Trong vài trường hợp hiếm gặp, sẽ phải tiến hành phẫu thuật để khôi phục lại trạng thái cân bằng trong tai. Phẫu thuật sẽ thực hiện trong màng nhĩ để cho phép áp lực và chất lỏng chảy ra.[10] Nếu bạn cảm thấy cơn đau không biến mất, hãy gặp bác sĩ để xem xét liệu có cần thiết phải làm phẫu thuật hay không.
  • Trong lúc đó, không được đi máy bay, lặn, hoặc biểu diễn bất kỳ hoạt động nào yêu cầu bạn phải thay đổi độ cao một cách đáng kể. Nếu tai bạn bị ù một lần nữa thì chắc chắn, bạn sẽ phải phẫu thuật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi ngáp, không nhất thiết phải tạo ra âm thanh, nhưng hãy giữ cho miệng của bạn mở rộng hết cỡ và lắc qua lắc lại quai hàm một hai lần, lặp lại thường xuyên.
 • Bắt đầu thực hiện kỹ thuật phòng ngừa này ngay khi bắt đầu cảm thấy áp suất đang lên cao và tiếp tục cho tới khi bạn chạm mặt đất.
 • Một vài mẹo trên không thể áp dụng khi bạn đang lặn dưới nước.
 • Khi trên máy bay, bạn cũng có thể nghe nhạc hoặc bịt tai lại.

Cảnh báo

 • Lặn khi có sử dụng thuốc thông mũi có thể khiến bạn bị chấn thương nặng.
 • Lặn ở những nơi có độ cao lớn so với mặt nước biển khi bạn đang bị dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây nguy hiểm.
 • Nếu bạn nghe được những tiếng kêu và tiếng ù trong tai, bạn cần phải lấy ráy tai hoặc dùng tóc ngoáy vào màng nhĩ để loại bỏ chúng, nghiêm trọng hơn có thể bạn sẽ cần dùng đến những biện pháp điều trị y tế.
 • Nếu bạn biết rằng nguy cơ sẽ tăng lên khi bạn đang bị cảm hoặc những bệnh tắc nghẽn khác, cách giải quyết nhanh nhất chính là không đi máy bay cho đến khi những triệu chứng đó không còn nữa. Tai của bạn không phải là nơi duy nhất có thể phải chịu bị mặc kẹt trong áp suất không khí, đoạn xoang mũi bị nghẹt có thể cũng phải chịu đau đớn khi có sự thay đổi lớn về áp suất như là khi máy bay hạ độ cao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Chuẩn bị hành lý cho một chuyến điChuẩn bị hành lý cho một chuyến đi
Ra nước ngoài sinh sốngRa nước ngoài sinh sống
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Lên máy bayLên máy bay
Xếp vali cho chuyến đi một tuầnXếp vali cho chuyến đi một tuần
Xin thị thực CanadaXin thị thực Canada
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Payam Daneshrad, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ tai mũi họng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Payam Daneshrad, MD. Payam Daneshrad là bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật tạo hình mặt, chủ sở hữu và giám đốc của DaneshradClinic tại Los Angeles, California. Với hơn 19 năm kinh nghiệm, bác sĩ Daneshrad chuyên về phẫu thuật tai mũi họng-đầu và cổ cho người lớn và trẻ em, phẫu thuật mũi không nhét bấc, phẫu thuật xoang xâm lấn tối thiểu và điều trị ngáy khi ngủ. Ông cũng sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật tai mũi họng mới nhất để cắt amidan, trị sùi vòm họng, cắt tuyến giáp và tuyến cận giáp. Daneshrad tốt nghiệp cử nhân khoa học từ trường Đại học California, Berkeley. Ông lấy bằng Bác sĩ Y khoa (MD) của Trường Y thuộc Đại học Tulane, nơi ông được tiếp nhận vào AOA - tổ chức tôn vinh những người công tác trong ngành y tế và Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tulane. Daneshrad học chuyên ngành y ở trường Đại học Nam California, nơi ông hiện đang giữ chức Phó Giáo sư Lâm sàng. Daneshrad là bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ phẫu thuật tạo hình mặt cho Los Angeles Sparks và cho các đội thể thao của Đại học Loyola Marymount. Bài viết này đã được xem 5.794 lần.
Trang này đã được đọc 5.794 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo