Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta thường hay cảm thấy khó chịu khi mèo nhảy lên kệ bếp và quậy phá đồ vật như là bàn nhỏ ngoài phòng khách, bàn đầu giường,v.v… Tuy nhiên, đây là vấn đề hành vi xảy ra phổ biến ở loài mèo, và tất nhiên là sẽ có phương pháp để ngăn chặn chúng nhảy lên mặt bàn cũng như một số khu vực cấm khác. Những ai nuôi mèo nên thực hiện theo 3 phương pháp được mô tả dưới đây, trong đó bao gồm huấn luyện mèo không tiếp cận khu vực giới hạn, chuẩn bị vật dụng khác cho mèo thỏa mãn thói quen leo trèo, và làm cho bề mặt quấy trở nên kém hấp dẫn hơn đối với chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng Hình phạt Cơ chế

 1. 1
  Thiết lập hình phạt cơ chế. Hình phạt cơ chế[1] , còn được gọi là "hình phạt từ xa" [2] , là hành động kỷ luật mèo nhưng không hiện diện trước mặt chúng, vì thế mèo sẽ không liên kết hình phạt với bạn. Nếu bạn phạt mèo vì hành động nhảy lên khu vực cấm, thì chúng sẽ chỉ tránh đi những lúc bạn ở nhà. Bạn có thể tự chế tạo thiết bị để trừng phạt từ xa, nhưng không nên làm mèo tổn thương vì những thiết bị đó.
 2. 2
  Trải giấy nướng mỏng lên cạnh quầy. Biện pháp này có tác dụng không cho mèo nhảy lên kệ vì mèo sẽ tiếp xúc với mặt giấy khi nhảy lên. Khi đó mèo sẽ bị tiếng ồn và chuyển động bất ngờ làm cho sợ hãi, nhưng không hề bị tổn hại thân thể. Theo thời gian, chúng sẽ liên kết bề mặt của đồ vật với âm thanh cũng như căng thẳng và sẽ không nhảy lên đó nữa.
  • Bạn có thể đổ nước vào vỉ nước và đặt lên quầy. Mèo sẽ bị giật mình bởi tiếng ồn cũng như nước bên trong đó. Nhược điểm của phương pháp này là mèo có thể nhúng chân vào nước, vì thế nếu mèo đã lớn tuổi hay không nhanh nhẹn, thì bạn không nên áp dụng phương pháp này nhằm tránh việc chúng bước vào trong nước và bị thương.
 3. 3
  Chế tạo bẫy âm thanh. Buộc dây bện xung quanh điểm tiếp xúc mà mèo hay nhảy lên kệ. Gắn lon nước rỗng dễ rung chuyển vào phía đầu dây. Nếu bạn đặt đúng vị trí, khi nhảy lên kệ bếp mèo sẽ đụng vào sợi dây làm rung chuyển lon nước, tạo nên âm thanh bất ngờ khiến chúng không dám nhảy lên đó một lần nữa.
  • Để tạo âm thanh gây sốc hơn, bạn có thể cho đồng xu hoặt vật nhỏ vào trong lon nước.
 4. 4
  Dán keo hai mặt lên bề mặt cấm không cho mèo tiếp cận. Bạn có thể dán keo lên vài chỗ để khi mèo nhảy lên đó, keo sẽ dính vào bàn chân khiến chúng không muốn tiếp cận một lần nữa. Mèo rất dễ bị xao nhãng và khó chịu khi có thứ gì đó dính vào chân, vì thế keo hai mặt sẽ phát huy tác dụng.
  • Bạn có thể trải giấy bạc lên đồ vật. Tiếng ồn phát ra sẽ làm cho mèo không nhảy lên nữa.
 5. 5
  Mua thiết bị có chức năng khiến mèo giật mình và đặt lên quầy.[3] Đây là những thiết bị có tác dụng khiến cho mèo giật mình bằng tiếng ồn lớn, chuyển động bất ngờ, hoặc keo hai mặt. Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, vì thế bạn nên nghiên cứu xem loại nào có hiệu quả tốt.
  • Thuốc nổ khí kích hoạt là một trong những thiết bị điện tử ngăn chặn mèo nhảy lên kệ bếp hoặc bề mặt cũng như khu vực cấm khác. Cảm biến chuyển động sẽ nhận biết sự có mặt của mèo ở khu vực cấm và ngay lập tức xịt luồng khí mạnh vào mèo khiến chúng giật mình.
  • Chuông báo kích hoạt là một loại thiết bị khác có chức năng ngăn chặn mèo nhảy lên kệ bếp. Cảm biến chuyển động kích hoạt chuông báo lớn khiến cho mèo giật mình và cảnh báo người chủ. Một số chuông báo kích hoạt nhạy cảm với áp lực, vì thế chúng được kích hoạt ngay khi con mèo chạm vào hoặc có thứ gì đó đè lên. Ngoài ra cũng có một số loại đệm nhạy cảm với áp lực mà bạn có thể dùng để trải lên mặt bàn và được kích hoạt khi mèo nhảy lên đó.
  • Chuông báo kích hoạt im lặng ít gây phiền nhiễu hơn so với loại chuông báo kích hoạt khác. Chuông này phát ra âm thanh ở tông cao mà người và chó đều không nghe được, nhưng lại có tác dụng xua đuổi mèo hiệu quả.
  • Đệm ráp là vật dụng có tác dụng xua đuổi không gây hại có thể hoạt động mà không cần cung cấp điện, pin, hoặc khí nén. Loại đệm này có các cục nhỏ thô ráp mang lại cảm giác khó chịu cho mèo khi tiếp xúc. Khi tiếp xúc với miếng đệm trải trên quầy, mèo sẽ nhảy xuống ngay.
 6. 6
  Tự kích hoạt thiết bị gây tiếng ồn. Nấp mình ở chỗ mèo không nhìn thấy và dùng thiết bị tạo tiếng ồn ngay khi bạn thấy mèo nhảy lên quầy. Có nhiều loại thiết bị tạo tiếng ồn cho bạn lựa chọn, và trong số đó có những loại được sản xuất để thực hiện mục đích này.
  • Còi thổi là một biện pháp hiệu quả nhằm khiến cho mèo giật mình đến nỗi phải nhảy xuống khu vực cấm nếu bạn bắt quả tang chúng nhưng vẫn ẩn nấp không cho mèo thấy. Bạn không nên dùng còi phát ra âm thanh quá lớn làm tổn hại đến thính giác của mèo cũng như của bạn.
  • Một số nhà sản xuất chế tạo còi thổi phát ra tiếng ồn khi được kích hoạt, đồng thời xịn chất pheromone để mèo không thực hiện hành vi không mong muốn.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Cung cấp Giải pháp Thay thế

 1. 1
  Cung cấp vật dụng để mèo thực hiện bản năng leo trèo tự nhiên.[5] Ví dụ như, mèo bị thu hút bởi thứ mà bác sĩ thú y gọi là "đồ vật hình trụ"; chúng sẽ không còn hứng thú với kệ bếp khi đã có thứ khác giúp thỏa mãn hành vi leo trèo .
 2. 2
  Đặt dụng cụ hình trụ gần cửa sổ. Cây trụ, nhà tầng, hoặc trụ leo là những vật dụng tạo điều kiện cho mèo được leo trèo, ngồi trên cao, và quan sát xung quanh. Ngoài ra, việc ngồi gần cửa sổ giúp cho mèo quan sát con mồi tự nhiên để thỏa mãn tính tò mò và không còn chú ý về việc nhảy lên kệ bếp hay bề mặt dụng cụ trong nhà.
 3. 3
  Đóng kệ dành cho mèo. Loại kệ này thực tế chính là miếng gỗ được gắn vào mặt trong của bậu cửa sổ. Cũng giống như cây trụ và đồ vật chuyên dụng cho mèo khác, kệ này có tác dụng thỏa mãn tính tò mò và đồng thời kích thích vật nuôi của bạn. Bạn nên chọn cửa sổ có nhiều ánh sáng mặt trời, vì mèo thích nằm phơi nắng, và kệ dành cho mèo là nơi lý tưởng để thực hiện thói quen này gần cửa sổ có nhiều ánh nắng rọi vào. Ngoài ra, đây cũng là nơi mà mèo có thể ngủ nghỉ và/hoặc quan sát mọi thứ diễn ra bên ngoài, khiến chúng không còn tập trung vào ham muốn nhảy lên quầy nữa.
 4. 4
  Cho mèo chơi đồ chơi dưới sàn nhà. Loại đồ chơi này giúp mèo đốt cháy năng lượng [6] ,khiến chúng không còn muốn nhảy lên quầy nữa. Nếu có thể làm cho mèo bị thu hút bởi đồ chơi nằm dưới sàn nhà, thì bạn cũng sẽ khiến chúng không còn hứng thú với việc nhảy lên quầy. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi đồ chơi mới để mèo không thấy chán và bắt đầu tìm cách nhảy lên mặt bàn hay kệ bếp để tìm trò chơi mới.
  • Nhiều con mèo thích món đồ chơi đơn giản, như là chuột giả mà bạn có thể ném đi khắp xung quanh cho chúng đuổi chạy theo. Thậm chí mèo có thể mang đồ chơi về cho bạn!
  • Một số con mèo có xu hướng tránh né những món đồ chơi đắt tiền, thay vào đó chúng lại thích chơi đùa với bao nhựa, hộp, giỏ đựng đồ, v.v…Bạn nên thử nghiệm nhiều loại đồ chơi khác nhau để xem mèo thích món nào trước khi mua đồ chơi đắt tiền.
  • Nhiều loại đồ chơi dành cho mèo hiện nay thường là chuột điện tử được thiết lập chạy theo quãng đường hoặc có gắn bánh xe để tự lăn trên sàn nhà. Một số món đồ chơi khác có tích hợp đèn LED và công nghệ khác. Đây là những món làm mèo rất kích thích, do đó khiến chúng bị xao nhãng khỏi ý muốn tiếp cận khu vực cấm như là kệ bếp.
 5. 5
  Chuẩn bị nhiều chỗ nghỉ cho mèo xung quanh nhà ở những vị trí ấm áp và có ánh nắng chiếu vào. Mèo đặc biệt thích những nơi mà chúng có thể "làm tổ" hoặc đào bới. Mèo ngủ từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày, cho nên chúng không còn thời gian cho việc leo trèo lên kệ bếp.[7] Nếu tạo điều kiện nghỉ ngơi cho mèo với những chiếc nệm hấp dẫn, bạn sẽ khuyến khích chúng ngủ trên nệm thay vì kệ bếp. Ngoài ra bạn cũng sẽ đảm bảo được rằng mèo dành hết thời gian để ngủ nghỉ thay vì tìm thú vui trong nhà như trên mặt bàn chẳng hạn.
 6. 6
  Cho mèo ở phòng khác trong khi bạn đang nấu ăn. Như thế chúng sẽ không tò mò khi ngửi thấy mùi đồ ăn trên bếp. Khứu giác của mèo nhạy gấp 40 lần so với con người.[8] Chúng có thể ngửi thấy bất cứ món ăn mà bạn đang nấu, và điều này sẽ khơi dậy bản tính tò mò khi bạn không có mặt ở đó, vì thế chúng sẽ nhảy lên bếp để lần tìm mùi thức ăn.
  • Mèo thường không kiểm soát được bản tính tò mò và có thể nhảy lên bếp trong khi bạn đang nấu ăn. Trong trường hợp này, bạn nên ẵm chúng sang phòng khác để giảm thiểu sự hiếu kỳ về món ăn trên kệ bếp và không nhảy lên đó.
  • Bạn nên cho mèo chơi đồ chơi và chuẩn bị chỗ ngủ ấm cúng khi mang chúng sang phòng khác trong khi bạn nấu ăn trong bếp để chúng vẫn cảm thấy hào hứng và thoải mái.
  • Không phải con mèo nào cũng chịu bị nhốt trong phòng khi bạn đang nấu ăn, vì vậy bạn đừng nên ngạc nhiên khi thấy chúng rên rỉ trong phòng. Nếu gặp trường hợp này, bạn không nên nhốt chúng quá lâu để không rơi vào tình trạng căng thẳng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm cho Quầy Trở nên Kém hấp dẫn

 1. 1
  Dọn sạch thức ăn của người có thể thu hút mèo. Như đề cập ở trên, mèo có khứu giác rất mạnh, vì thế thức ăn thừa trên quầy có thể khiến chúng nhảy lên và ăn sạch toàn bộ tóp mỡ, vụn bánh, hoặc thức ăn rơi vãi ra ngoài mà bạn quên không dọn dẹp, ngoài việc cào cấu hoặc cắn phá đồ đựng thức ăn trên bếp. Nếu bắt buộc phải trữ thức ăn trên kệ, bạn nên cho vào hộp đựng có chất liệu cứng cáp để mèo không thể phá hỏng hoặc nhai nghiến.
 2. 2
  Lau chùi kệ bếp thường xuyên. Bước này giúp khử sạch mùi thức ăn còn bám lại trên bề mặt. Bạn có thể dọn sạch bếp hiệu quả bằng khăn tẩy uế giúp loại sạch mùi hôi có khả năng thu hút mèo cũng như giữ cho kệ bếp luôn sạch sẽ và vệ sinh.
  • Chọn nước tẩy hoặc chất khử trùng có mùi cam quýt, lô hội, bạch đàn hoặc lộc đề. Những mùi này có tác dụng xua đuổi mèo ra khỏi khu vực cấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước hoa để cho kết quả tương tự.[9]
 3. 3
  Cân nhắc cho mèo ăn nhiều hơn. Có thể mèo nhảy lên bếp tìm thức ăn là vì chúng đang đói. Bạn có thể xác định điều này bằng cách cho mèo ăn nhiều hơn bình thường. Nếu chúng không còn nhảy lên bếp sau khi được cho ăn nhiều hơn, thì bạn đã giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, một số con mèo lại ăn quá mức, ngay cả khi bạn cho ăn nhiều, thì chúng vẫn có thói quen nhảy lên kệ bếp. Bạn nên chuẩn bị cho trường hợp này khi cho mèo ăn nhiều hơn để xử lý tình huống xâm phạm khu vực bếp.
  • Nếu chưa chuẩn bị kịp, bạn có thể để sẵn bát thức ăn khô cho mèo khi chúng đang cầu xin. Nhiều con mèo có thói quen ăn nhiều bữa trong ngày thay vì ăn một bữa hoàn chỉnh. Nếu mèo có thói quen này, bạn nên chuẩn bị sẵn bát thức ăn khô, miễn là không vượt quá lượng khẩu phần hằng ngày ghi trên bao bì (trừ phi bác sĩ thú y hướng dẫn bạn thực hiện như vậy). Ngoài ra bạn có thể cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày nếu cảm thấy thuận tiện, nhưng chủ yếu là cung cấp đủ thức ăn để chúng không nhảy lên bếp tìm thức ăn.
  • Quan sát thói quen ăn uống và cân nặng của mèo để ngăn ngừa tình trạng béo phì nếu bạn thay đổi lịch trình cho ăn bình thường.
 4. 4
  Dọn sạch đồ đạc trên quầy có thể kích thích mèo quậy phá. Nếu mặt bàn có chứa đồ chơi dành cho mèo hoặc vật dụng khác khiến mèo thích đùa nghịch, thì chúng sẽ tìm cách nhảy lên để tiếp cận món đồ chơi đó. Bạn cần nhớ rằng không chỉ có đồ chơi mới làm cho mèo thích thú. Chúng có thể nhảy lên quầy để nghịch chìa khóa, bút viết, ống son dưỡng, và giấy tờ.
  • Bạn cũng nên lưu ý rằng không nên cất đồ chơi dành cho mèo gần khu vực quầy, ví dụ như trong tủ. Nếu mèo thấy bạn cất đồ chơi vào đó, chúng sẽ nhảy lên để lấy đồ chơi của mình.[10]
 5. 5
  Đóng kín cửa sổ gần khu vực quầy. Bạn cần thả màn rèm trên cửa sổ mà mèo có thể tiếp cận thông qua kệ bếp. Mèo thích nhìn ra ngoài để quan sát chim chóc, sóc chuột, và thế giới tự nhiên bên ngoài, vì thế chúng có xu hướng nhảy lên quầy để có thể nhìn ra ngoài cửa sổ (xem Phương pháp 2).
 6. 6
  Dùng rượu hoặc tinh dầu chanh để lau chùi bề mặt. Mèo không thích mùi chanh, vì vậy bước này sẽ có tác dụng đối với chúng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không bao giờ sử dụng hình phạt cơ chế khi mèo đang trong tình trạng lo lắng bất thường. Có thể chúng quá hoảng sợ không dám đi lại bình thường trong nhà.
 • Không bao giờ đánh đập hoặc la mắng mèo để đuổi chúng ra khỏi quầy. Mèo không có khả năng liên kết hình phạt tương ứng với hành vi, do vậy chúng chỉ trở nên sợ bạn mà thôi.

Những thứ bạn cần

 • Giấy nướng
 • Thiết bị xua đuổi
 • Dây bện
 • Lon nước
 • Đồng xu
 • Còi thổi
 • Đồ chơi
 • Đồ đạc chuyên dụng cho mèo
 • Chất tẩy rửa
 • Thức ăn cho mèo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Molly DeVoss
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hành vi & huấn luyện động vật họ mèo, Chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo
Bài viết này có đồng tác giả là Molly DeVoss, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.161 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 10.161 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo