Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo có bản tính tò mò, vì vậy các loại cây cảnh yêu thích của bạn có thể tạo sức thu hút rất lớn cho người bạn nhỏ của mình. Mèo thích chơi đùa và thậm chí là ăn lá cây, cũng như đào đất xung quanh cây cảnh. Bạn không nên chưng cây độc hại đối với mèo xung quanh nhà của mình – ví dụ, hoa ly vô cùng độc hại cho mèo.[1] [2] Nhưng ngay cả khi cây cảnh thuộc loại an toàn cho mèo, thì hành vi của chúng vẫn có thể gây hại hoặc làm chết cây! May mắn thay, có một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để giảm thiểu thiệt hại đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Ngăn chặn Hành vi Phá hỏng Cây cảnh

 1. 1
  Treo cây trên trần nhà. Bạn có thể mua chậu treo và móc lên trần nhà hoặc vườn. Chậu treo vừa đẹp lại vừa có thể ngăn mèo không phá phách!
 2. 2
  Phun thuốc xua đuổi mèo lên cây cảnh. Bạn có thể mua thuốc xịt tại cửa hàng vật nuôi không gây hại cho cây, nhưng sẽ khiến mèo tránh xa chúng. Một nhãn hiệu sản phẩm an toàn đó là “Get Off,” nhưng bạn nên kiểm tra nhãn mác trước khi mua sản phẩm xua đuổi mèo. Một số loại thuốc xịt có khả năng gây hại cho cây.
  • Bạn có thể tự pha chế thuốc xịt tại nhà. Trộn một phần giấm với ba phần nước rồi xịt lên lá cây. Mèo không thích mùi này cho nên sẽ không phá cây của bạn!
 3. 3
  Huấn luyện mèo không lại gần cây cảnh. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả với "hình phạt từ xa."[3] Mục đích nhằm để làm mèo liên tưởng việc tiếp cận cây cảnh với một cái gì đó xấu, như việc bị phun nước vào mặt. Tuy nhiên, bạn không nên khiến cho con mèo liên kết hình phạt với bạn. Bạn cần khiến cho mèo không biết hình phạt xuất phát từ đâu.
  • Bẫy mìn cây cảnh bằng cách đặt bình khí nén được kích hoạt bằng cảm biến gần nó. Loại dụng cụ hỗ trợ huấn luyện mèo này có thể được mua tại cửa hàng vật nuôi hoặc trực tuyến.
  • Khi mèo tiếp cận cây cảnh, chúng sẽ tiếp xúc với luồng khí nén. Điều này không làm tổn thương chúng, nhưng sẽ khiến mèo do dự về việc có nên tiếp cận cây cảnh một lần nữa hay không.
 4. 4
  Không tự phạt mèo.[4] Ví dụ, nếu bạn phun nước hay la mắng con mèo, chúng sẽ kết hợp hình phạt với bạn. Mèo cũng có thể ngừng ăn cây cảnh khi bạn có mặt, nhưng chúng sẽ tiếp tục hành vi phá phách khi bạn ra khỏi phòng. Trừng phạt mèo thực sự chỉ làm cho chúng trở nên láu cá hơn. Mèo có thể sợ bạn hơn, và đây là điều bạn không hề muốn xảy ra trong mối quan hệ với thú cưng của mình.
 5. 5
  Phủ xung quanh cây trồng bằng lớp chất liệu gây khó chịu. Đặt lá thiếc xung quanh gốc cây, hoặc miếng bảo vệ thảm nhựa với mặt gai hướng lên trên. Con mèo của bạn có thể không thích đi bộ trên bề mặt gây khó chịu để tiếp cận cây cảnh.
 6. 6
  Sử dụng tiếng ồn để ngăn chặn con mèo của bạn. Thu thập và rửa sạch lon rỗng - rau quả đóng hộp hay nước ngọt. Xếp lon dọc theo cạnh bàn nơi bạn đặt cây cảnh, sau đó xếp thêm nhiều hàng lên trên để tạo thành bức tường. Khi con mèo của bạn nhảy lên và làm đổ lon, tiếng ồn sẽ khiến chúng giật mình. Khi đó mèo sẽ không dám lại gần cây cảnh một lần nữa sau khi bị dọa chết khiếp.
 7. 7
  Rắc phân sư tử vào đất trong chậu cây. Điều này có vẻ kỳ quặc, nhưng các sản phẩm như Silent Roar có chứa thành phần phân sư tử. Mặc dù bạn sẽ không thể ngửi thấy nó, nhưng con mèo lại có khứu giác khá nhạy, và chúng sẽ nhận được cảnh báo rằng một loài khác mạnh mẽ hơn tuyên bố chậu cây này là một phần lãnh thổ của mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cung cấp Đồ chơi khác cho Mèo

 1. 1
  Hiểu rõ lý do đằng sau hành vi phá phách cây cảnh. Mèo có thể cảm thấy buồn chán vô cùng khi bị giam trong căn nhà của bạn. Nếu lá cây đung đưa di chuyển là thứ gần giống nhất với đồ chơi hay con mồi trong môi trường xung quanh, thì bạn không nên ngạc nhiên khi mèo bị thu hút bởi cây cảnh. Để khắc phục hành vi gây hại thực vật hiệu quả nhất, bạn cần phải mua cho mèo món đồ chơi khác dành riêng cho chúng.
 2. 2
  Thường xuyên chơi với mèo. Một số giống mèo khá hiếu động hơn so với loài khác, vì vậy bạn sẽ xác định chúng cần chơi đùa với lượng thời gian bao nhiêu. Tuy nhiên, có một quy tắc chung đó là bạn nên chơi với mèo ít nhất hai lần một ngày và mỗi lần kéo dài 5-10 phút.
 3. 3
  Sử dụng đồ chơi khiến cho mèo phải vận động.[5] Mặc dù con mèo sẽ thích sự chú ý, nhưng bạn không nên biến thời gian chơi đùa thành thời điểm âu yếm vuốt ve. Bạn cần làm cho mèo phấn khích và năng động để ngăn chúng không nhai cây của bạn.
  • Sử dụng đồ chơi có dây dài để mèo chạy từ phòng này sang phòng khác mà không bị đuối sức.
  • Không phải tất cả con mèo đều bị thu hút bởi tia la-ze, nhưng nếu có, thì bạn gặp may rồi đấy! Bạn có thể nằm dài trên giường và tận hưởng món ăn vặt trong khi mèo chạy khắp nơi cố gắng để bắt lấy chấm nhỏ màu đỏ!
 4. 4
  Mang đồ chơi ra cho mèo trong khi bạn đi ra ngoài. Mèo có thể trở nên buồn chán khi không có ai xung quanh để chơi đùa với chúng. Việc mang đồ chơi ra cho mèo khi ở một mình giúp chúng vượt qua sự nhàm chán thay vì đi nhai cây cảnh.
  • Thay đổi món đồ chơi thường xuyên để mèo không cảm thấy nhàm chán với việc ngày nào cũng chơi đùa với một thứ. Mèo sẽ phớt lờ món đồ chơi khi nó trở nên quá quen thuộc.
  • Tuy nhiên, nếu lâu rồi không chơi món đồ đó, mèo sẽ cảm thấy phấn khích khi đồ chơi cũ xuất hiện trở lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Lựa chọn Cây cảnh

 1. 1
  Quan sát sở thích của mèo. Chú ý đến những loại cây thu hút sự chú ý của mèo, sau đó tránh chưng loại cây đó trong nhà.
  • Ví dụ, mèo thường bị thu hút bởi loại cây có lá mỏng đung đưa trong gió.
  • Trong trường hợp này, bạn nên mua cây với phiến lá to, nặng để không thu hút con mèo lại gần.
 2. 2
  Tránh mua loại cây "nam châm hút mèo". Mèo không thể cưỡng lại cây yucca và sẽ nhai chúng không thương tiếc. Cúc Zinnia và cúc vạn thọ là những ví dụ khác của cây "nam châm hút mèo" mà bạn nên tránh.[6]
  • Nếu lỡ mua loại cây mà mèo thích thú chưng trong nhà, thì bạn nên đặt chúng trên kệ cao, nơi con mèo không thể chạm tới được. Bạn cần đảm bảo rằng mèo không có khả năng nhảy lên trên kệ, nếu không, chúng sẽ phóng lênvà phá cây của bạn.
 3. 3
  Đặt cây "mồi" xung quanh nhà bạn.[7] Bạn có thể lợi dụng sự thu hút của mèo đối với một số loại cây đặc biệt. Đặt khay lá bạc hà mèo hoặc cỏ xung quanh nhà dành cho mèo. Việc nhai loại thực vật này sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu của chúng, và hi vọng có thể khiến chúng không còn quan tâm đến những loại cây khác.
 4. 4
  Mua loại cây cảnh mà mèo không thích. Ngoài ra còn có một số loài thực vật mà con mèo dường như không thể ăn được. Chúng thường có mùi nồng, giống như cây oải hương, hương thảo, hoặc cam quýt. Trong khi bạn có thể thưởng thức mùi thơm của loài cây này, thì mèo sẽ không thích nhai chúng.
  • Bạn cũng có thể mua cây có lá ở trên cao mà mèo không thể với tới, chẳng hạn như cây nhỏ.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không bao giờ phun lên cây hoặc đất bằng chất có thể gây tổn hại cho con mèo, chẳng hạn như nước sốt nóng. Nó có thể ngăn chặn con mèo, nhưng cũng có thể dính mắt và lông và gây tổn thương hoặc thậm chí là mất thị lực.
 • Chỉ sử dụng sản phẩm được bác sĩ thú y đảm bảo an toàn cho mèo. Ngoài ra, luôn phun một phần nhỏ vào cây trước khi áp dụng sản phẩm lên toàn bộ cây để đảm bảo rằng cây không bị hư hỏng.
 • Cập nhật danh sách các loài thực vật có độc (bạn có thể tìm trên mạng) và tránh đặt chúng trong nhà để làm cây cảnh, thậm chí nếu chúng cách xa mèo. Mèo có sở trường nhảy lên những nơi mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng chúng có thể tiếp cận được hoặc cho là an toàn. Không nên tạo điều kiện cho tai nạn ngộ độc xảy ra do có sự xuất hiện của thực vật độc hại ở bất cứ nơi nào trong nhà.
 • Bạn có thể ngăn chặn mèo bằng cách đặt phiến trong chậu; Tuy nhiên, phiến là một loại chất độc và mèo có thể mắc bệnh nặng hoặc chết nếu chúng ăn phải hóa chất. Nếu quyết định sử dụng phiến, bạn nên đặt chúng bên trong hộp chứa có lỗ để hơi nước có thể thoát ra nhưng mèo không thể tiếp cận phiến được.

Những thứ bạn cần

 • Giá treo cây hoặc trần cao
 • Cây cảnh có hình dạng giống cây nhỏ với lá cao
 • Sản phẩm xịt để xua đuổi mèo
 • Giấm
 • Bẫy chuột
 • Phiến
 • Loại cây mà mèo không thích
 • Đồ chơi mới, món ăn, nơi cất giấu và thời gian chơi
 • Chai xịt, lon soda và tiền xu

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Chất độc Đối với Động vật Nhỏ. Osweiler. Nhà xuất bản: Blackwell.
 2. http://www.icatcare.org:8080/advice/keeping-your-cat-safe/cats-and-poisonous-plants
 3. Hành vi Loài mèo dành cho Bác sĩ Thú y: Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 4. Hành vi Loài mèo dành cho Bác sĩ Thú y: Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 5. Hành vi Loài mèo dành cho Bác sĩ Thú y: Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 6. http://articles.latimes.com/1992-06-27/home/hm-758_1_cat-food
 7. Hành vi Loài mèo dành cho Bác sĩ Thú y: Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders

Về bài wikiHow này

Molly DeVoss
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hành vi & huấn luyện động vật họ mèo, Chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Molly DeVoss. Molly DeVoss là chuyên gia hành vi và huấn luyện động vật họ mèo (CFTBS), chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo (CCBC), chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi (FFCT) và người sáng lập của công ty Cat Behavior Solutions. Molly chuyên dùng phương pháp khích lệ tích cực để điều chỉnh và ngăn chặn hành vi không mong muốn ở mèo, giảm tỷ lệ giao trả mèo cho trung tâm cứu hộ. Molly đã tham gia Ủy ban Tư vấn Động vật Dallas từ năm 2013 và được trang Catpetclub.com bầu là một trong 12 Chuyên gia Hành vi ở Mèo Xuất sắc Nhất của năm 2020. Cô được chứng nhận bởi Viện Hành vi Động vật và Hiệp hội Chuyên gia Tư Vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Cô cũng là người dẫn chương trình podcast hằng tuần Cat Talk Radio. Bài viết này đã được xem 6.400 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 6.400 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo