Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi nói đến việc nuôi một chú chó, không thể không kể đến việc anh bạn có nanh này sẽ đào đủ số lỗ của anh ấy trong sân nhà. Chó đào lỗ vì nhiều lý do — buồn chán, săn lùng, thoải mái, thu hút sự chú ý hoặc là một bản năng tự nhiên đơn thuần trong số những bản năng khác. Ở một mức độ nào đó, bạn có thể chấp nhận vài lỗ như một phần của việc nuôi chó. Tuy nhiên, có một số biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn việc chú chó biến sân nhà bạn loang lổ như hầm quân sự trong Thế Chiến lần thứ nhất.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xử lý hành vi

 1. 1
  Chẩn đoán vấn đề. Nếu bạn có thể xác định được lý do chó đào lỗ, lợi thế trong việc thay đổi hành vi này sẽ cải thiện đáng kể. Một số hành vi đào lỗ là ngẫu nhiên và không thể tiên đoán, nhưng thường thì có những lý do dễ nhận thức khiến chó thực hiện điều này.
  • Chó thường đào một lỗ (hoặc nhiều hơn) bởi năm lý do: giải trí, sự thoải mái về thể chất, thu hút sự chú ý, trốn thoát hay những tình trạng chưa rõ. Theo dõi thời gian, địa điểm và cách thức mà chó đào lỗ, bạn sẽ có thể nhận định được vì sao chó lại đào.[1]
  • Bạn cần nhớ rằng đào lỗ là bản năng tự nhiên của đa số loài chó và không nhất thiết phải can ngăn hoàn toàn. Một số con chó được gây giống với mục đích đào bới; như chó lạp xưởng và chó sục (chó đào đất) đã được lai tạo để săn con lửng. Nếu biết trước rằng việc đào đất sẽ trở thành một vấn đề quan trọng đối với bạn, nghiên cứu tỉ mỉ về giống chó có thiên hướng đào bới bẩm sinh trước khi chọn thú cưng mới.[2]
 2. 2
  Chú ý đến chó nhiều hơn. Theo nhận định của nhiều người yêu chó thì loài chó khá giống với trẻ con, một trong những điểm tương đồng chính là mong muốn được chú ý bằng bất cứ giá nào nếu cần thiết. Chú chó của bạn có thể đã học được rằng việc đào một cái lỗ trên sân vườn đẹp đẽ sẽ gây được sự chú ý với bạn, cho dù là kiểu chú ý tiêu cực.[3]
  • Nếu bạn cho rằng điều này có thể đúng, phớt lờ chú chó sau khi nó đào lỗ, thay vào đó chỉ chú ý nồng nhiệt đối với hành vi tốt.
  • Ngoài ra, đảm bảo rằng chó cưng có nhiều thời gian ở cùng với bạn vào những dịp khác. Một chú chó hạnh phúc sẽ không phải tìm sự chú ý theo cách không đúng đắn. Việc xua đuổi chú chó khỏi sự hiện diện của bạn nhằm trừng phạt đối với hành vi đào lỗ có thể chỉ khiến cho tình hình trở nên tệ hơn.
 3. 3
  Giảm bớt sự buồn chán của chó. Chó thường đào lỗ không vì điều gì khác ngoài sự tẻ nhạt. Chú chó của bạn có thể phát chán vì phải nhìn hàng rào trong một thời gian dài, rên rỉ, bắt đầu những hành vi nô đùa hay "tăng động", trong đó có việc đào đất. Để ngăn chặn việc chó trở nên nhàm chán:[4] [5]
  • Cung cấp sự giải trí bằng đồ chơi và khung giờ chơi, đặc biệt là nếu chú chó còn nhỏ và không có vật nuôi khác bầu bạn. Thay đổi đồ chơi thường xuyên nhằm duy trì sự hứng thú của chó.
  • Tập cho chó hoạt bát bằng việc chạy và đi dạo. Dẫn chó đi dạo ít nhất hai lần mỗi ngày và cân nhắc việc cho chó chơi nhặt đồ với máy phóng bóng quần vợt để chó thật sự kiệt sức. Khi mệt, chó sẽ không còn nghĩ đến việc đào lỗ nữa.
  • Cho chó hòa nhập xã hội với những con chó khác. Mang chó đến công viên chó để nó ngửi, đi thong dong và giao du thỏa thích. Chó hầu như chẳng bao giờ chán khi có nhiều bạn đồng loại ở chung quanh.
 4. 4
  Can ngăn một cách an toàn. Bạn cần phải bắt gặp tại trận khi chó đang đào lỗ nếu muốn bày tỏ sự không tán thành với hoạt động một cách hiệu quả. Vì hầu như hành vi đào lỗ diễn ra khi không có sự quan sát của bạn, nên bạn cần tìm cách để làm cho việc đào lỗ khi ấy trở nên không mấy dễ chịu đối với chó.[6]
  • Nhớ rằng: trừng phạt chó vì hành vi đào lỗ sau khi sự việc đã diễn ra sẽ không giải quyết được vấn đề mà có thể làm cảm giác lo lắng từ lần đào bới đầu tiên trở nên tệ hơn.
  • Dùng hàng rào sân vườn để cô lập khu vực thường xuyên bị đào bới. Kể cả một chướng ngại vật nhỏ cũng đủ để làm chó nản lòng.
  • Chôn một phần những hòn đá trong khu vực thường xuyên bị đào bới. Đá sẽ khiến việc đào bởi trở nên khó khăn và ít hứng thú hơn. Những hòn đá to, dẹp khá hiệu quả vì rất khó để di dời.
  • Lấp lưới thép mỏng hoặc lưới B40 ngay bên dưới mặt đất. Dây kẽm dưới chân mang lại cho chó cảm giác không thoải mái. Cách này hiệu quả nhất khi thực hiện gần hàng rào (xem phần Lời khuyên bên dưới).
 5. 5
  Nếu chó tiếp tục đào bới, hãy thử những sự can ngăn khó chịu hơn (nhưng không có hại). Nếu bạn không thành công trong nỗ lực ngăn hành vi đào đất của chó theo một cách nhẹ nhàng, đã đến lúc nâng cao chiến thuật. Sau đây là một số cách không mấy dễ chịu nhằm ngăn chó đào bới.[7]
  • Một số chú chó không thích mùi phân của chính mình. Việc đặt vài mẩu phân của chó trong lỗ nhằm làm nó cảm thấy không thích thú. Tuy nhiên, nhiều con chó tự ăn phân mình sẽ thấy vui vì đào được món khoái khẩu. Điều này tùy thuộc vào chú chó của bạn.
  • Thả một quả bóng được thổi căng vào lỗ mà chó hay đào và phủ lên một lớp đất. Sự bất ngờ khó chịu khi chó làm nổ bong bóng sẽ làm vơi đi niềm vui của việc đào lỗ.
  • Sáng tạo hơn, bạn có thể lắp đặt một thiết bị cảm biến chuyển động sẽ kích hoạt vòi phun nước hay tiếng động lớn mỗi khi chó bước vào khu vực "cấm đào".
  • Dùng vỏ cam quýt để giới hạn khu vực. Nhiều chú chó thật sự không thích mùi vỏ cam, chanh và bưởi (số khác thì lại không thấy phiền). Hãy bóc vỏ cam hoặc vắt một ít nước cam vào tay và đưa lên mũi chó. Nếu chó lùi lại hay tỏ vẻ lo âu thì bạn không phải áy náy về việc dùng mùi hương để răn đe anh bạn.
 6. 6
  Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp khi cần thiết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chẩn đoán nguyên nhân khiến chó đào lỗ, hay trong nỗ lực ngăn chặn hành vi kể cả khi bạn biết vì sao điều đó diễn ra, đã đến lúc trao đổi với các chuyên gia. Người huấn luyện chó được cấp chứng chỉ và nhà huấn luyện hành vi động vật có thể cho bạn những lời khuyên và kỹ thuật phù hợp với chú chó nhằm tìm ra nguyên nhân và tình trạng đào bới của vật nuôi.[8]
  • Cân nhắc việc ghi danh cho bạn và chó cưng tham gia lớp huấn luyện cơ bản. Sau khi triển khai một cách bài bản phương pháp bình tĩnh và quyết đoán được sử dụng trong huấn luyện cơ bản, chú chó sẽ xem bạn như chỉ huy của mình. Khi mọi việc đi đúng hướng, chó sẽ có sự tôn trọng sâu sắc dành cho bạn và ghi nhớ tất cả các lệnh được dạy trong quá trình huấn luyện.
  • Dạy chó những lệnh cơ bản như "Ngừng lại", "Ngồi xuống", "Theo sát gót", vân vân. Tập luyện những trò này 10 phút mỗi ngày. Phớt lờ các lỗi sai và thưởng cho chó ngay khi thành công.
  • Khi nhìn thấy chó đang đào lỗ, đừng ra mặt mà hãy tận dụng sự nhấn mạnh tiêu cực. Tạo một tiếng động lớn (ví dụ như lắc một lon soda với một vài đồng xu bên trong) để làm phân tâm chó. Âm thanh khó chịu này sẽ trở nên liên kết với hành vi đào bới.[9]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thay đổi điều kiện

 1. 1
  Xây dựng hộp cát để chó đào bới. Đây là một khu vực được chỉ định trong sân, nơi cho phép chó đào bới. Khuyến khích chó của bạn chơi trong khuôn viên này thay vì tiến vào khu vực hạn chế đào bới.[10] [11]
  • Sử dụng xà gỗ hay hàng rào thấp để phân chia khu vực và lấp đầy với đất trồng tơi xốp.
  • Chôn phần thưởng và những món ăn có mùi thơm trong sân cát nhằm khuyến khích sự chú ý của chó vào việc sử dụng hộp cát.
  • Khi bắt gặp chó đang sục đất trong khu vực chống chỉ định, nói "Không được đào!" một cách kiên quyết và mang chó đến khu vực chỉ định, nơi mà nó có thể đào bới trong yên bình. Thay lập tức thưởng cho hành vi đào trong khuôn viên hộp cát.
 2. 2
  Tạo khu vực bóng râm cho chó bên ngoài. Nếu bạn không cho chó một nơi ẩn nấp để giữ thú cưng mát mẻ trong thời tiết nóng, nó có thể sẽ đào lỗ để tìm nơi tránh nóng. Điều này đặc biệt đúng nếu như việc đào bới diễn ra gần nền móng của tòa nhà, cây cối hay nguồn nước.[12]
  • Cung cấp một ngôi nhà chó thoải mái, dễ thương để cu cậu có thể trốn khỏi sự nóng bức (và cái lạnh) của thời tiết trong ngày.
  • Không nên cho chó ở bên ngoài mà không có sự bảo vệ thích đáng trong điều kiện thời tiết quá nóng hay quá lạnh. Giữ chó ở trong nhà nhiều hơn nếu cần thiết.
  • Đảm bảo rằng chó có một bát nước đầy nhưng khó lật, vì thú cưng có thể bị khát suốt cả ngày.
 3. 3
  Loại trừ con mồi mà chú chó đang cố gắng đuổi theo. Một số con chó là những kẻ săn đuổi bẩm sinh và thích cảm giác hồi hộp của sự rượt đuổi. Nếu chó đào lỗ ngay gốc cây to hay cây trồng, hoặc có chỗ đất đùn lên dẫn đến nơi đào, rất có thể anh bạn vừa phát hiện ra một loài gậm nhấm hay loại động vật khác và săn đuổi.[13]
  • Tìm cách an toàn để chặn, che chắn, bố trí lại hay cách khác nhằm làm cho sân nhà bạn kém hấp dẫn đối với một hoặc nhiều loài động vật không mong muốn. (Gọi cho nhà chức trách nếu bạn không chắc về loài động vật mà mình đang đối mặt).
  • Không sử dụng bất kỳ loại chất độc nào để loại trừ động mồi khỏi sân nhà. Bất kỳ chất độc có thể gây hại đối với loài gặm nhắm thì cũng tiềm ẩn khả năng có hại cho chó của bạn.
 4. 4
  Ngăn chặn hành vi trốn thoát của chó. Chó có thể cố gắng tẩu thoát khỏi phạm vi nhà của bạn để đạt được điều gì đó, đi đâu đó, hay đơn giản là chạy trốn. Trường hợp này càng xác định khi lỗ đào nằm gần rào giậu. Nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là lý do, cố gắng tìm hiểu xem chó đang chạy trốn đến đâu hay khỏi điều gì, và khuyến khích chó dừng lại trong sân nhà.[14]
  • Chôn lưới thép mỏng bên dưới ranh giới hàng rào. Bạn phải chắc rằng những cạnh sắc nhọn đều hướng lên và và vào phía trong, hay ít nhất xa khỏi chú chó để nó không tự làm mình bị thương.
  • Chôn một phần của những hòn đá dọc theo hàng rào nhằm chặn phía trên công trình.
  • Lấp hàng rào sâu hơn trong đất. Hàng rào được chôn sâu từ 0,3-0,6m thì chó sẽ ít có khả năng tiếp cận.
  • Nếu chó cố gắng trốn thoát đến sân nhà khác (với con chó khác chẳng hạn), có thể bạn cần cân nhắc việc dựng một hàng rào mới chắn ngang tầm nhìn về phía anh bạn chó hấp dẫn kia.
 5. 5
  Loại bỏ những gì cám dỗ. Càng nhiều yếu tố hấp dẫn, chó càng khó cưỡng lại việc đào bới. Nếu bạn tạo nên một khoảng sân ít sự cám dỗ đối với việc đào, hành vi này sẽ dễ kiểm soát hơn (ở mức độ tương đối).[15]
  • Chó thích đào bới đất trồng tơi xốp. Nếu bạn đang cải tạo sân vườn, loại bỏ đất tơi sạch khỏi tầm mắt của chó bằng rào giậu hay lớp bạt che phủ.
  • Ra ngoài và đào tất cả xương hay vật dụng khác mà chó đã chôn. Đừng để chú chó thấy bạn làm điều này, nếu không nó sẽ cho rằng đây là một trò chơi qua lại. Lấp đầy lỗ và thêm vào những yếu tố làm nản lòng (xem bên trên) khi cần.
  • Nếu bạn làm vườn, đừng để chó trông thấy bạn xới hay đào đất vì điều này có thể trở thành một sự động viên tích cực đơn thuần (Về cơ bản, chó sẽ nghĩ "Ông làm được, sao tôi thì không?")
  • Duy trì sự sạch sẽ cho sân vườn. Loại bỏ các mùi thu hút. Như đã lưu ý, bạn cần xử lý tất cả vấn đề về động vật gặm nhấm hay các loài thú có vú nhỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việu trừng phạt chó một cách trực tiếp thường không hiệu quả. May mắn lắm thì sự trừng phạt về tội đào lỗ bằng cách la mắng, tét mông hay đánh chó bằng tay chỉ ngăn chó không đào bới khi bạn ở gần thôi.
 • Ngăn chặn việc chó trốn đi bằng cách gấp 0,9 m lưới thép mỏng, trải dài trên mặt đất và gắn vào hàng rào (với 0,6 m hàng rào trên mặt đất). Cỏ sẽ mọc trong đó và (hy vọng) ngăn chặn được cuộc đào tẩu.
 • Hàng rào kỹ thuật số (được câu vào một hộp điện, có bán trên mạng) có thể dùng bổ sung với hầu hết loại rào giậu ngăn chó, hàng rào này cao xấp xỉ 17,8 cm tính từ mặt đất và có thể ngăn chó đi đến gần hàng rào để đào. Chó chỉ có thể chạm vào hàng rào một lần.
 • Nếu áp dụng phương pháp phân chó, sử dụng phân của chính chó nhà bạn; phân của chó khác sẽ không hiệu quả.
 • Mua một quyển sách về huấn luyện và hành vi của chó về đọc. Hãy quên các ngôi sao truyền hình đi và tìm đến họ - người huấn luyện thực thụ cùng với những quyển sách đã sống mãi với thời gian. Cân nhắc quyển Nuôi Dạy Chó Theo Khoa Học của tác giả Vương Trung Hiếu.
 • Việc tráng xi măng cũng hiệu quả nhằm lấp đầy các lỗ gần hàng rào (cho xi măng khô vào lỗ, sau đó thêm nước vào, đừng để chó ra sân trong lúc xi măng đang cứng lại).

Cảnh báo

 • Một số giống chó rất thích đào bới (nó không gặp vấn đề gì với sự phục tùng hay buồn chán). Nghiên cứu về những nét tiêu biểu của chó trước khi mua thú cưng về. Nếu bạn không thể chịu đựng hành vi đào lỗ vì sự hạnh phúc của chú chó thì không nên mua giống chó ấy. Một số giống chó cổ xưa rất thích đào chỉ vì niềm vui của việc đào bới bao gồm Chó chăn bò Úc và chó săn Podengo của Bồ Đào Nha (không phổ biến lắm ở nước ta). Bên cạnh đó, hầu hết các loại chó sục cũng thích đào và cần được cho phép làm điều này, miễn là chúng không thể trốn thoát.
 • Nhiều chú chó không thích dùng hộp cát (đối với phương pháp hộp cát).

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Làm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dụcLàm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dục
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Xác định giới tính chó conXác định giới tính chó con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beverly Ulbrich. Beverly Ulbrich là huấn luyện viên và chuyên gia về hành vi của chó, người đồng sáng lập The Pooch Coach, một doanh nghiệp huấn luyện chó tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cô được chứng nhận là chuyên gia đánh giá chó bởi American Kennel Club và phục vụ trong ban giám đốc của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Tổ chức Giải cứu Chó Rocket. Cô được SF Chronicle và Bay Woof 4 lần bầu là huấn luyện viên cho chó giỏi nhất Khu Vực Vịnh San Francisco và đã giành được 4 giải thưởng “Top Dog Blog”. Cô cũng từng xuất hiện trên TV với vai trò là chuyên gia về hành vi của chó. Beverly có hơn 17 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và chuyên huấn luyện chó hung dữ hay có dấu hiệu căng thẳng. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Santa Clara và bằng cử nhân khoa học của Đại học Rutgers. Bài viết này đã được xem 8.028 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 8.028 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo