Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mồ hôi dưới cánh tay có thể làm bạn buồn phiền và lo lắng, nhưng nếu biết cách kiểm soát tình hình, bạn sẽ luôn khô thoáng và tự tin. Lăn khử mùi chỉ có thể giúp che giấu mùi mồ hôi, vì vậy nếu bạn thực sự muốn ngăn tình trạng đổ mồ hôi, bạn cần thực hiện các biện pháp tích cực để giải quyết tận gốc các vấn đề về tuyến mồ hôi ở vùng dưới cánh tay của bạn, ví dụ như tìm hiểu để dùng các sản phẩm ngăn mồ hôi một cách đúng đắn, việc thay đổi lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi vùng dưới cánh tay, ngoài ra còn có các biện pháp y tế mạnh hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng Sản phẩm Ngăn Tiết Mồ hôi

 1. 1
  Chẩn đoán vấn đề một cách cụ thể. Trước khi bạn mua loại lăn khử mùi vẫn thường dùng ở các cửa hàng, bạn cần phải suy nghĩ một chút xem chính xác thì vấn đề của bạn là gì để có thể mua được sản phẩm phù hợp. Đối với một số người, vấn đề lớn nhất khi bị mồ hôi vùng dưới cánh tay là do mùi cơ thể, trong khi với người khác thì vấn đề lớn nhất là vết ố khó coi do mồ hôi dẫn đến sự mất tự tin.
  • Nếu bạn đang phải đấu tranh với mùi cơ thể và vết ố do mồ hôi, bạn cần phải sử dụng một phương pháp có thể giải quyết những vấn đề đó một cách độc lập. Dùng lăn khử mùi không thể giúp bạn ngăn mồ hôi dưới cánh tay mặc dù nó sẽ giúp khử đi mùi hôi.
  • Bạn không thể hoàn toàn ngăn cơ thể tiết mồ hôi mà không nhờ đến các biện pháp y tế, các biện pháp này thường chỉ được thực hiện với các trường hợp nghiêm trọng. Bạn sẽ không thể sống nếu cơ thể bạn ngừng bài tiết muối và các chất độc qua da.
 2. 2
  Mua một sản phẩm thích hợp cho vấn đề của bạn. Tùy thuộc vào vấn đề bạn có thể cần lăn khử mùi, sản phẩm ngăn tiết mồ hôi, hoặc một sản phẩm kết hợp cả hai, ngoài ra bạn có thể cần phải nói chuyện với bác sĩ để được kê đơn cho các sản phầm ngăn tiết mồ hôi có tác dụng mạnh hơn trên thị trường.
  • Nếu bạn đã từng có vấn đề với mùi cơ thể, bạn cần sử dụng lăn khử mùi có thành phần tự nhiên trung tính, chúng sẽ giúp giấu đi mùi mồ hôi, ngoài ra bạn cũng cần kết hợp với một số phương pháp vệ sinh khác để cải thiện vấn đề bạn đang gặp phải. Phần sau của bài viết này sẽ đề cập đến những lời khuyên hữu ích về vấn đề vệ sinh.
  • Nếu bạn từng có vấn đề với vết ố do mồ hôi, đa số các thuốc ngăn mồ hôi trên thị trường có chứa nhôm clorua hexahydrat, chất này có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng mồ hôi được tiết ra.
 3. 3
  Thử tự pha chế các phương thức khử mùi từ thiên nhiên. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các sản phẩm ngăn mồ hôi có chứa nhôm có thể gây ra bệnh ung thư vú, và các vấn đề sức khỏe khác.[1] Trong khi vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi, việc nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi dùng các sản phẩm từ thiên nhiên là hoàn toàn có thể hiểu được. Có những loại lăn khử mùi chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên được bán trên thị trường, nhưng bạn cũng có thể tự tạo ra lăn khử mùi tự nhiên của riêng bạn để kiểm soát lượng mồ hôi tiết ra từ vùng dưới cánh tay.
  • Trộn muối nở và nước với tỷ lệ tương đương về thể tích để tạo ra một hỗn hợp sệt giúp kiểm soát mồ hôi, bôi hỗn hợp lên vùng dưới cánh tay rồi để khoảng 20-30 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước.
  • Hãy thử sử dụng giấm táo hoặc giấm mạch nha để trung hòa các vi khuẩn gây ra mùi hôi. Điều này sẽ giúp vùng da dưới cánh tay của bạn khô thoáng, bằng cách giảm tiết mồ hôi và luôn khô ráo.
  • Hãy thử dùng hỗn hợp nước cốt chanh và bột cà chua trước khi đi ngủ. Để trong vòng 15 phút.
  • Làm hỗn hợp từ lá cây óc chó và bạch đàn.
  • Một số người cho rằng trà sâm có tác động như một "chất làm mát" và giúp giữ cho cơ thể khỏi toát mồ hôi.
 4. 4
  Dùng các sản phẩm đúng cách. Nói chung, nếu bạn đang phải tìm mọi cách để ngăn các tác động tiêu cực của mồ hôi vùng dưới cánh tay, bạn cần phải dùng các sản phẩm ngăn mồ hôi hoặc lăn khử mùi để làm sạch vùng da này trước khi đi ngủ, vào buổi sáng khi vừa thức dậy, và bất cứ lúc nào sau khi tắm. Luôn rửa tay kỹ bằng nước sạch và xà phòng, lau khô, sau đó bôi một lớp mỏng lăn khử mùi hoặc chất ngăn tiết mồ hôi để tạo sự khô thoáng cho vùng dưới cánh tay.
  • Một số người thường chỉ dùng lăn khử mùi trước khi đi ra ngoài, hoặc trước khi mặc quần áo. Nhưng một khi bị ướt mồ hôi, bạn chẳng thể làm gì để kiểm soát mùi mồ hôi. Bạn luôn luôn cần phải làm sạch vùng da dưới cánh tay trước tiên.
  • Nếu bạn cảm thấy bạn đã ướt đẫm mồ hôi, việc sử dụng các sản phẩm ngăn hay khử mùi lên trên vùng bị mồ hôi không hề giúp kiểm soát mùi. Thay vào đó, bạn cần phải làm sạch vùng dưới cánh tay bằng cách sử dụng xà phòng và nước, cố gắng làm mát cơ thể, sau đó là dùng các sản phẩm khử mùi.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Giảm Tiết Mồ hôi

 1. 1
  Tắm thường xuyên hơn. Kiểm soát mồ hôi vùng dưới cánh tay không chỉ đòi hỏi việc sử dụng sản phẩm có sẵn và áp dụng các biện pháp khắc phục. Giữ cơ thể bạn sạch sẽ và khô thoáng là điều hoàn toàn cần thiết để kiểm soát mồ hôi dưới cánh tay suốt cả ngày. Nếu bạn đang cố ngăn mồ hôi tiết ra thì tắm là một ý tưởng tốt, hoặc ít nhất là làm sạch vùng này ít nhất một lần và nhiều nhất là hai lần một ngày để kiểm soát được sự tiết mồ hôi.
  • Vào mùa hè, nếu bạn sống trong vùng có khí hậu ẩm ướt, sau khi tắm nước nóng nóng xong, nên chờ một lúc rồi mới mặc quần áo. Cần để người khô hoàn toàn toàn và nguội bớt trước khi bạn mặc quần áo, nếu không bạn có thể bị đổ mồ hôi ngay lập tức.
 2. 2
  Giặt áo sau mỗi lần mặc. Đặc biệt là nếu áo của bạn đã bị dính mồ hôi thì việc giặt chúng sau khi mặc là hoàn toàn cần thiết. Một lần nữa, mùi hôi dưới cánh tay không phải do mồ hôi gây ra, mà chính xác là do các vi khuẩn gây mùi sinh ra từ mồ hôi khô.
  • Nếu bạn không giặt sạch mồ hôi trên quần áo, vi khuẩn từ mồ hôi của bạn sẽ tích tụ theo thời gian, làm cho mùi càng tệ hơn. Việc thay quần áo thường xuyên và giữ cho chúng sạch sẽ rất quan trọng.
  • Nếu bạn thực sự đổ mồ hôi rất nhiều, bạn nên thay áo thường xuyên hơn, dù chưa đến thời gian bạn tắm. Nếu bạn biết trước bạn có thể bị ra mồ hôi rất nhiều ở nơi làm việc, hãy giữ một chiếc áo trong túi để sẵn sàng dùng khi cần thiết.
 3. 3
  Mặc một chiếc áo phông lót bên trong. Một chiếc áo phông trắng có thể giúp thấm mồ hôi rất tốt, giữ cho mồ hôi không thấm ra áo ngoài của bạn. Nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều, hãy xem xét việc mặc lớp áo trong để mồ hôi không thể thấm ra chiếc áo bên ngoài một cách dễ dàng.
  • Cũng giống như áo sơ mi bên ngoài của bạn, áo lót bên trong cũng cần giặt sạch thường xuyên để tránh mùi khó chịu.
 4. 4
  Cạo sạch vùng lông dưới cánh tay. Nếu bạn gặp vấn đề lớn với mồ hôi từ vùng này, đôi khi sự thật là việc làm sạch lông vùng dưới cánh tay có thể cải thiện được phần nào. Cách này không làm cho khu vực đó trở nên mát mẻ hơn, hoặc giảm tiết mồ hôi, mà nó sẽ giúp ngăn cản sự tích tụ của mồ hôi, điều khiến mùi mồ hôi trở nên khó chịu hơn.
  • Có một điều quan trọng phải biết là lông trên cơ thể, bao gồm cả ở dưới cánh tay và thậm chí cả ở mặt, thực sự giúp làm mát cơ thể khi ở nhiệt độ cao, giúp tích tụ mồ hôi bạn tiết ra và làm mát cơ thể khi mồ hôi bay hơi. Cạo lông trên cơ thể có thể làm nách ít tiết mồ hôi hơn, đồng thời cũng có thể làm cho mồ hôi trên cơ thể được tiết ra nhiều hơn một chút.
 5. 5
  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Theo những nghiên cứu gần đây, những thực phẩm có mùi nồng và một số loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến mùi mồ hôi của bạn.[2] Nếu bạn có xu hướng bị ra mồ hôi nhiều, bạn nên biết rằng chế độ ăn uống có thể làm cho vấn đề đó tồi tệ hơn.
  • Hành, tỏi, và các loại thực phẩm khác thuộc họ hành, tỏi sẽ tạo ra lưu huỳnh, mồ hôi có mùi hăng nồng khi khô. Một số loại gia vị, giống như a ngùy (còn gọi là hồi hôi), thì là, và bột cà ri cũng được phát hiện gây mùi ở vùng da dưới cánh tay, và cả các loại rau họ cải như bắp cải hoặc bông cải xanh.
  • Ăn nhiều thịt đỏ, sữa, hoặc uống nhiều rượu cũng khiến cơ thể tiết ra mồ hôi có mùi đặc biệt mà nhiều người có thể thích nghi theo thời gian.
  • Chất capsaicin, được tìm thấy trong ớt cay, sẽ kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng của bạn, giống với cách bạn phản ứng với nhiệt độ cao, và đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang rất nóng. Do đó vùng dưới đồi trong não bộ (hypothalamus) của bạn sẽ gửi tới não một tín hiệu khiến cơ thể bạn đổ mồ hôi.
 6. 6
  Tập thể dục để giảm chỉ số cơ thể của bạn (BMI). Nếu bạn có chỉ số BMI cao hơn mức bình thường so với cơ thể của bạn, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn nhằm hạ thiệt độ cơ thể. Nếu bạn đang thực sự muốn giảm tiết mồ hôi ở vùng dưới cánh tay, bạn có thể khắc phục bằng cách kết hợp bài tập thể dục tim mạch vào thói quen hằng ngày và các bài tập giảm cân. Hãy để mồ hôi tiết ra hết cùng với các bài tập thể dục.
  • Cách tốt nhất và nhanh nhất để giảm cân là tăng cường hoạt động thể chất và giảm lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày đến một mức độ ổn định. Cố gắng kết hợp ăn các protein nạc hơn, như các loại đậu, thịt gà nạc, và trứng để thay thế các loại thực phẩm chiên, sữa, và thịt đỏ, tăng lượng ngũ cốc và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Uống đủ nước suốt cả ngày và cố gắng bắt đầu bằng tập thể dục nhẹ nhàng. Bắt đầu từ đi dạo vào buổi sáng và ban đêm, sau đó tắm để loại bỏ mồ hôi và làm nguội cơ thể.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng Biện pháp Điều trị Y tế

 1. 1
  Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị. Axillary hyperhidrosis là chứng tăng tiết mồ hôi ở nách, và có một loạt các phương pháp điều trị khác nhau mà bạn sẽ cần tới tư vấn từ bác sĩ đa khoa. Có thể phương pháp đầu tiên mà bạn sẽ được khuyến cáo dùng để điều trị là dùng thuốc có chứa nhôm, nhưng cũng có rất nhiều phương pháp điều trị khác, nếu tình hình trở nên nghiêm trọng.
  • Trong một số trường hợp, thuốc uống chống tác động kiểu colin như Rubinol sẽ được đề xuất, giúp hạn chế ra mồ hôi, đặc biệt là ở vùng da dưới cánh tay.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm onabotulinumtoxina. Đây là một thủ thuật điều trị không đòi hỏi phải phẫu thuật, có hiệu quả với tác dụng kéo dài trung bình từ 6 đến 8 tháng.
 2. 2
  Cân nhắc điều trị bằng phương pháp điện chuyển ion. Đây là một loại phương pháp trị liệu bằng điện, thông thường từ 2-4 buổi, mỗi buổi 20 phút mỗi tuần. Nước được sử dụng để tạo ra một dòng điện nhỏ trên da của bạn, có thể giúp giảm bớt đổ mồ hôi trong vài tuần hoặc vài tháng. Dù việc điều trị có thể dẫn đến các kết quả khác nhau và không thoải mái, phương pháp này vẫn có hiệu quả trong một số trường hợp.
 3. 3
  Phương pháp phẫu thuật hạch thần kinh giao cảm nên được xem như lựa chọn cuối cùng. Phương pháp này sử dụng một dụng cụ nội soi nhỏ được chèn vào dưới nách để làm gián đoạn các dây thần kinh giao cảm làm bạn đổ mồ hôi. Liệu pháp này có hiệu quả, nhưng nhiều rủi ro, với tác dụng phụ bao gồm các biến chứng trong hô hấp, tổn thương thần kinh và/hoặc gây ra sự tăng tiết mồ hôi ở các bộ phận khác.
 4. 4
  Cân nhắc biện pháp tiêm botox như một giải pháp lâu dài. Về mặt lý thuyết, tiêm Botox có thể và đã được sử dụng để kiểm soát mồ hôi dưới cánh tay lên đến sáu tháng, và đã đạt được thành công với một số người.[3] Phương pháp này chỉ nên được cân nhắc đến nếu vấn đề mồ hôi dưới cánh tay của bạn quá nặng vì phương pháp điều trị này tốn ít nhất là 700 đô la Mỹ, và có thể rất đau.
  • Không có mối liên quan về mặt y tế nào được chứng minh giữa Botox và tiết mồ hôi, và nó không được cộng đồng y tế khuyên dùng như một biện pháp trị liệu. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn dùng phương pháp này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy để lăn khử mùi của bạn khô hoàn toàn trước khi mặc quần áo.
 • Luôn luôn làm sạch vùng dưới cánh tay của bạn trước khi dùng lăn khử mùi, nếu không vi khuẩn sẽ dính vào lăn khử mùi.
 • Dùng lăn khử mùi vào ban đêm trước khi đi ngủ có thể mang lại hiệu quả.
 • Dùng bột talc (phấn rôm) ngay sau khi tắm.
 • Mặc quần áo bằng cotton tự nhiên có thể giảm thiểu mồ hôi.
 • Cạo lông nách có thể có ích, nếu bạn chưa sẵn sàng.
 • Tiếp tục dùng lăn khử mùi khi cần thiết.

Cảnh báo

 • Thuốc uống có thể gây ra tình trạng khô miệng hoặc mờ mắt, rất nhiều người không chọn giải pháp này vì sợ các tác dụng phụ của chúng.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 58 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.610 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 32.610 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo