Cách để Ngăn Mèo Cào vào Đồ đạc

Đồng tác giả: Brian Bourquin, DVM

Mèo cào vào đồ nội thất và gia dụng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng và là một hành vi phá hoại theo quan điểm của bạn, nhưng đối với chúng thì không. Cào móng là bản năng nhằm giữ cho vuốt được sắc nhọn và đánh dấu lãnh thổ bằng mùi hương đặc trưng để cảnh báo mèo hay động vật khác. Ngoài ra đây cũng là một hình thức vận động nhằm co giãn vai, chân và bàn chân của mèo.[1] Bởi vì mài móng là bản năng tự nhiên của lũ mèo nên dù muốn dù không bạn vẫn phải có biện pháp để bảo vệ đồ đạc trong nhà. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian và công sức thì điều đó hoàn toàn có thể thực hiện.

Phương pháp 1 của 4:
Hiểu và chuyển hướng hành vi cào móng

 1. 1
  Hiểu rõ mục đích của việc cào móng. Mèo không làm thế để khiến bạn rầu rĩ. Cào móng là một hình thức luyện tập cơ bắp từ vuốt lên chân, vai và cột sống.[2] Ngoài ra, mèo làm vậy để vuốt được sắc nhọn và làm sạch lớp vỏ ngoài.
  • Mèo cũng cào để đánh dấu lãnh thổ, tuyến mùi đặc trưng này không ảnh hưởng đến con người nhưng chó, mèo và động vật khác sẽ dễ dàng phân biệt được.
 2. 2
  Hãy kiên nhẫn và thông cảm. Bạn yêu chú mèo của bạn và có một mối liên kết với nó. Chú mèo biết bạn quan tâm và sẽ đền đáp lại. Mèo luôn cố gắng làm hài lòng chủ nhân của mình miễn là chúng biết mình sẽ được tán thưởng và khen ngợi.
  • Qua thời gian với sự lặp đi lặp lại của tình yêu thương thì chú mèo sẽ quen với việc sử dụng dụng cụ cào móng và để yên cho đồ nội thất trong nhà.
 3. 3
  Chuẩn bị ít nhất một trụ cào móng (hay những loại dụng cụ khác dành cho việc cào). Trụ cào móng chính là câu trả lời cho vấn đề này, nhưng phải mất thời gian mới có thể tập cho mèo thói quen sử dụng chúng.
  • Có một số lưu ý khi chọn mua trụ cào móng. Hãy tìm loại cao ít nhất bằng chú mèo của bạn khi nó đứng trên hai chân sau. Đảm bảo chiếc trụ cứng cáp và không bị lắc lư khi mèo đè lên. Cây cột không nên quá nặng cao vì nó có thể ngã đè lên thú cưng của bạn.
  • Bảng hay trụ cào đều có mẫu mã đa dạng và nhu cầu sử dụng khác nhau. Một số loại để nằm trên sàn hoặc dựng đứng. Có loại làm từ sợi gai dầu. Hãy mua nhiều kiểu và đặt xung quanh nhà vì thà có nhiều còn hơn là không đủ.
  • Có những chú mèo chỉ thích cào trên mặt phẳng như thảm chẳng hạn, vì thế nó sẽ thích dụng cụ nằm trên sàn hơn. Có nhiều sự lựa chọn như giấy carton, dây thừng sisal hay tấm lót thảm. [3]
  • Bạn chọn dụng cụ nào cũng được nhưng hãy tránh bất cứ thứ gì mịn. Một trụ cào cho mèo tốt nhất nên cứng cáp và thô ráp giống vỏ cây (trong tự nhiên mèo cào móng lên thân cây).[4] Trụ cây với dây thừng sisal quấn xung quanh là lựa chọn tối ưu vì dụng cụ cào càng sần sùi thì sức hấp dẫn của đồ đạc trong nhà sẽ càng ít đi trong mắt mèo.
 4. 4
  Đặt trụ cào ở vị trí hợp lý. Bạn phải để ý xem phần nào của đồ nội thất mà mèo đã từng cào và vị trí của đồ vật đó trong nhà. Đảm bảo dụng cụ cào móng nằm cạnh bất cứ đồ gia dụng nào mà mèo thích cào và nó phải trở nên nổi bật trong phòng.
  • Nếu bạn vừa mang chú mèo về thì hãy đặt chiếc trụ ở vị trí mà bạn nghĩ nó sẽ muốn cào thử.
  • Nếu mèo đánh dấu và cào nhiều chỗ, hãy cho nó những cơ hội “tốt” tại mỗi khu vực đó. Sẽ khả quan hơn với nhiều trụ cào, đặc biệt nếu nhà bạn lớn, có lầu hoặc bạn nuôi cả bầy mèo. Điều này sẽ hạn chế khả năng những quả bóng lông này làm hư hỏng đồ nội thất ở phòng khác nơi không có dụng cụ cào móng.
  • Nếu chú mèo của bạn thích cào vào chiếc ghế mà bạn hay ngồi, hãy đặt trụ cào ở gần đó. Bạn cũng có thể treo quần hoặc áo mặc dở của mình lên phía trên của trụ cào một thời gian, hay sử dụng chiếc khay trên đầu trụ để đựng vật dụng cá nhân, chú mèo sẽ thấy trụ cào như một nơi mà bạn đánh dấu chủ quyền, cũng như chiếc ghế vậy. Điều này sẽ có hiệu quả nếu vật nuôi của bạn đặc biệt thích quấn lấy một người trong gia đình. Mối liên hệ gần gũi, quen thuộc giữa dụng cụ cào móng và chiếc ghế sofa yêu thích sẽ làm chúng thấy thích thú và dần thay đổi thói quen.
 5. 5
  Huấn luyện chú mèo sử dụng trụ cào móng. Quy định cho mèo con và mèo lớn rằng chỉ có trụ cào mới được mài móng. Khuyến khích mèo thò vuốt ra với chiếc trụ mới bằng cách nhẹ nhàng đặt nó trước dụng cụ rồi gãi nhẹ để nó phản ứng lại với chiếc trụ trước mặt.
  • Nếu bạn muốn làm cho chiếc trụ trở nên cuốn hút với các cô/cậu mèo thì hãy nghiền lá bạc hà mèo hoặc xịt tinh dầu hương bạc hà mèo lên đó.[5]
  • Mỗi lần chú mèo của bạn sử dụng trụ cào, hãy tán thưởng và xoa đầu nó.[6] Có gợi ý rằng bạn nên nhẹ nhàng đặt nó đối diện cái trụ và cầm bàn chân trước của nó cào lên cào xuống trên trụ. Tuy nhiên bản tính của mèo không thích làm những gì bị ép buộc và điều này có thể gây phản tác dụng.[7]
  • Bạn cũng có thể "biểu diễn" cho chú ta xem công dụng của chiếc trụ mới bằng cách dùng chính ngón tay của mình cào lên đó để mèo thấy và bắt chước.
  • Treo lủng lẳng một món đồ chơi trên trụ để nó dội vào thành trụ. Mèo sẽ chụp trúng cây cột khi vô tình bắt hụt đồ chơi và chú ta sẽ dần khám phá ra sự thú vị của món đồ cào móng mới.
  • Một cách khác để tập cho mèo thói quen cào trụ là giữ lại lời chào của bạn khi về đến nhà cho đến khi bạn đứng cạnh trụ cào móng. Dùng móng tay bạn cào vào cột, vừa làm vừa nói cho chú ta biết bạn vui như thế nào khi gặp chú. Nếu mèo tiến đến cái trụ và bắt đầu cào thì trong lúc đó bạn có thể ngừng lại và vuốt ve cưng nựng mèo như một đứa bé ngoan. [8]
 6. 6
  Điều chỉnh vị trí và loại dụng cụ cào nếu cần. Bạn cứ thoải mái di chuyển nó xung quanh cho đến khi được mèo chú ý đến. Đừng cố bắt mèo phải thích chiếc trụ cào mà hãy điều chỉnh dụng cụ sao cho phù hợp với tính cách và sở thích của nó.
  • Nếu bạn thấy mèo tỏ ra lo lắng hay ngần ngại, hãy nghiêng chiếc trụ về phía nó. Điều này sẽ giảm bớt sự sợ sệt đối với đồ vật mới này và chú ta sẽ dần quen với việc sử dụng trụ cào.[9]
  • Mèo thường thích cào lên bề mặt hoặc chất nền. Hãy lựa chọn bề mặt mà mèo nhà bạn thích. Có thể là dây thừng sisal, thảm, giấy carton, vải gấp nếp hay thứ gì đó hoàn toàn khác. Chuyển hướng đối tượng cào móng đến trụ cào mới sẽ dễ dàng hơn nếu bạn uyển chuyển theo xu hướng của chú mèo chứ không phải chống lại nó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Ngăn chặn hành vi cào móng sai

 1. 1
  Sử dụng giọng nói của bạn để điều chỉnh hành vi của mèo. Nói "KHÔNG!" thật nghiêm khắc mỗi lần mèo đến gần chỗ có đồ nội thất mà nó thích cào để giảm bớt niềm hứng thú với việc cào lên đó.[10]
  • Nếu bạn không thích la hét hay nói chuyện hung dữ có thể lắc một chùm chìa khóa, lon sỏi/đồng xu hoặc vỗ tay. Sau đó bế anh bạn mèo lên và đặt cạnh trụ cào để thiết lập một phản xạ có điều kiện với nó. Đừng giận dữ hay mắng một tràng dài với mèo vì nó đơn giản chỉ làm theo bản năng, còn chúng ta ở một cấp độ cao hơn và có thể điều khiển được cảm xúc của mình.
  • Đừng bao giờ la mắng chú mèo khi nó đến gần trụ cào. Lũ mèo cần hợp tác với trụ cào móng trong niềm vui vẻ và thoải mái.
 2. 2
  Dùng nước để ngăn chặn hành vi không ngoan của mèo. Nếu bạn có một cái bình xịt nước, hãy bắn nước vào mèo mỗi khi chú ta đến gần đồ nội thất và bắt đầu cào.[11] Làm việc này ngay trước khi chú mèo bắt đầu cào nhưng nếu không kịp thì xịt lúc mèo ta đang cào cũng được. Điều này không làm tổn thương đến nó nhưng sẽ giúp nó nhận ra mối liên kết giữa đồ gia dụng đó với sự ẩm ướt không-mấy-dễ-chịu!
  • Bạn có thể dùng hỗn hợp tinh dầu cam để làm chùn bước lũ mèo. Đa số mèo không thích mùi này. Hãy trộn khoảng một nắp đầy tinh dầu bạch đàn và tinh dầu cam trong một bình xịt nước, xịt một ít lên miếng vải ẩm rồi thử nghiệm với mèo nhà bạn bằng cách đưa miếng vải lên gần mũi nó. Dầu và nước để một thời gian sẽ tự tách ra nên cần phải lắc kĩ trước khi sử dụng. Biện pháp này vừa có thể ngăn chặn mèo phá hoại đồ đạc mà còn giúp ngôi nhà có một mùi hương dễ chịu.
 3. 3
  Đánh lạc hướng chú mèo. Thỉnh thoảng bạn cần phải can thiệp trực tiếp tách chúng khỏi việc cào móng. Mang nó ra khỏi đó và cho nó sự chú ý khác như đồ chơi, cưng nựng, v.v… bất cứ điều gì khiến mèo ta thích thú hơn việc cào.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Hạn chế cho mèo tiếp cậnmón đồ mà chúng muốn cào

 1. 1
  Che đậy đồ nội thất có vấn đề. Một số đồ đạc bị mèo liên tục đánh dấu cũng chỉ vì nó phù hợp với chú mèo nhà bạn. Trong trường hợp này bạn có một số lựa chọn:
  • Dán băng keo hai mặt lên vật dụng đó.[12] Lũ mèo không thích cảm giác dính và sẽ không muốn đặt chân lên bất cứ chỗ nào hơi dính vì đệm thịt ở bàn chân mèo có xúc giác đặc biệt nhạy cảm.[13]
  • Đối với đồ nội thất lớn, dán băng keo trên tay cầm hoặc phía sau lưng nơi mèo thích chơi (hay trốn vào khi bị xịt nước).
  • Đối với khu vực rộng như ga trải giường hay thảm, hãy xoay mặt dính của giấy đề can lên và đặt rải rác khắp bề mặt mà bạn muốn bảo vệ.[14]
  • Bạn cũng có thể mua một sản phẩm gọi là "Sticky Paws" có dạng như một miếng băng vải y tế dính, dán dọc trên màn hay rèm cửa, thảm hay bất cứ thứ gì có thể trở nên hấp dẫn với mèo nhà bạn.[15]
  • Dùng mặt “có nút nhựa” của tấm trải sàn bằng nhựa dẻo phủ kín mặt sau của ghế sofa nhằm ngăn chặn việc cào móng. Mèo thường không thích cảm giác khi chân chạm lên các nút lồi này.
  • Đối với những chú mèo có vẻ như thích nổi loạn khi bạn đi làm hoặc vắng nhà thì hãy dùng tấm phủ bằng nhựa che chắn đồ nội thất lại. Lũ mèo ghét đi trên nhựa vì mùi và cảm giác dưới chân.[16] Bạn cũng có thể thổi bong bóng giấu dưới lớp phủ, khi mèo cào móng vuốt sẽ khiến bong bóng nổ làm nó giật mình và mang cảm giác sợ đối với món đồ gia dụng đó.[17]
  • Bạn nên cân nhắc việc sử dụng “thảm đuổi chó/mèo” để ngăn chặn mèo khỏi những bề mặt hay khu vực nhất định.
 2. 2
  Để tạo ra những khu vực nhất định không cho mèo lui tới, bạn có những sự lựa chọn khác như máy dò chuyển động kết nối với bình xịt hoặc tiếng ồn siêu âm. Cách này sẽ không tạo ra mối liên kết tiêu cực giữa khu vực cách ly và con người trong tiềm thức của mèo, chú mèo sẽ không phải mang nỗi sợ hãi với chủ mình và những máy móc này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề cào của nó một cách bí mật.
  • Những sản phẩm này có thể tìm thấy trên mạng từ các nhà bán lẻ khác nhau.
 3. 3
  Đóng cửa các phòng có nội thất đặc biệt, đồ gia dụng và các vật thể khác. Nếu bạn có những món đồ nội thất với giá trị lớn thì hãy đặt chúng ở nơi cấm mèo. Đảm bảo rằng mọi thành viên trong gia đình đều biết rằng mèo không được vào khu vực đó và luôn luôn đóng cửa. Nhắc nhở mọi người chú ý sẽ tốt hơn là mong đợi lũ mèo biết phân biệt đâu là đồ nội thất ít quan trọng, cào được và đâu là đồ quý giá, cần tránh xa.
  • Nếu chú mèo lang thang vào khu vực đó thì hãy đuổi nó một cách đột ngột để nó hiểu rằng nơi này là "ngoài giới hạn".
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Hạn chế khả năng cào của mèo

 1. 1
  Giữ cho vuốt mèo được tỉa gọn gàng. Một trong những mục đích của việc cào là mài cho vuốt ngắn và bén, bạn có thể cẩn thận giúp chú mèo của mình cắt ngắn móng chân thường xuyên.
  • Nếu bạn không biết cách cắt tỉa móng cho mèo, hãy hỏi bác sĩ thú y vì sẽ rất dễ làm đau chú mèo nếu bạn không biết rõ điều mình đang làm.[18][19]
  • Ban đầu sẽ hơi khó khăn vì mèo không quen với việc cắt móng chân và nó sẽ hơi khó chịu một chút. Bạn cần phải tán thưởng và vỗ về chú ta trong lúc thực hiện để nó biết mình đang được chăm sóc.
  • Đối với những chú mèo chỉ quanh quẩn trong nhà thì sẽ rất hữu ích nếu bạn "làm cùn" đầu nhọn của móng. Thực hiện với dụng cụ cắt móng tay (đừng bao giờ sử dụng đồ cắt móng dành cho chó) nhưng bạn phải biết đường cắt chính xác để tránh làm mèo bị thương. Bác sỹ thú y hoặc người làm dịch vụ tỉa lông cắt móng cho thú cưng có thể làm mẫu cho bạn xem trong lần đầu.[20]
 2. 2
  Sử dụng móng giả bằng nhựa để bọc móng chân mèo. “Soft Paws” là một sản phẩm có thể dán vào móng mèo và ngăn chặn chúng gây ra tổn thất trên các bề mặt nhờ vào lớp nhựa bọc phần móng sắc. Bạn có thể tự dán hay nhờ bác sĩ thú y dán dùm. Những chiếc móng giả này cần được dán lại vì sau 3-6 tuần chúng sẽ rơi ra.
 3. 3
  Cho thú cưng của bạn ít thời gian để ra ngoài nếu điều kiện cho phép. Nếu chú mèo có thể tự do ra vào ngôi nhà thì hẳn là nó sẽ tự tìm được một hoặc hai cái cây để cào. Hãy khuyến khích việc này (nếu nó không gây hư hại gì nghiêm trọng cho cây) và tiếp tục cho mèo thời gian ở ngoài trời, tận dụng thiên nhiên như một trụ cào sẵn có và chắc chắn điều này sẽ giảm thiểu sự phá hoại của mèo đối với đồ nội thất.
 4. 4
  Cân nhắc về mặt tiêu cực và những lựa chọn khác thay cho việc cắt bỏ vĩnh viễn phần móng mèo. Có thể đó là cách nhanh chóng và dễ dàng để ngăn chặn đồ nội thất bị hư hỏng, tuy nhiên, như một cuộc giải phẫu hay mọi biện pháp y khoa khác thì việc cắt bỏ móng tồn tại khá nhiều rủi ro.
  • Tuy rằng việc rút móng vẫn hợp pháp ở nhiều thành phố (không phải là tất cả) ở Mỹ và Canada, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về đạo đức. Rút móng bị cho là hành động tàn ác, bất hợp pháp ở châu Âu và nhiều quốc gia khác. Số lượng đáng kể mèo đã trải qua việc bị rút móng đều từ chối sử dụng cát vệ sinh, phát sinh hành vi hiếu chiến (cắn và rít là chủ yếu) cho thấy dấu hiệu của sự căng thẳng, sợ hãi tột độ. Hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu kĩ và biết rõ trước khi đưa ra quyết định cắt bỏ phần đầu ngón chân của mèo.[21][22]
  • Quá trình rút móng bao gồm việc cắt bỏ đốt xương cuối cùng ở mỗi đầu ngón chân của chi trước. Trao đổi với bác sỹ thú y nếu bạn quyết định điều đó cho vật nuôi của mình. Một số con mèo sau phẫu thuận vẫn sống tốt nhưng số còn lại thì bị đau mãn tính và viêm khớp.[23]
  • Chú ý rằng việc rút móng chân trước sẽ ảnh hưởng đến khả năng leo trèo và tự vệ của mèo nếu như chúng ra ngoài.[24]
  • Kiểm tra hợp đồng nhận nuôi hoặc mua bán mèo. Một số đội cứu hộ và cơ quan nhận nuôi chó mèo có điều luật “không rút móng” trong hợp đồng mà bạn ký để đưa chú mèo về nhà nuôi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhà cây có trụ cào, những cái hang nhỏ và sàn nằm cao đặc biệt hấp dẫn với mèo. Tuy hơi đắt một chút nhưng nó đáp ứng đầy đủ nhu cầu đánh dấu lãnh thổ cũng như mài móng đồng thời cung cấp cho mèo các hình thức tập thể dục như leo trèo, nhảy.
 • Loài mèo ghét những loại trái cây họ cam và chanh. Bạn có thể thử rải ít vỏ cam quanh đồ vật mà mèo hay cào. Nếu vẫn không hiệu quả hãy xịt hẳn tinh dầu cam và chanh lên đồ nội thất ấy.
 • Đừng bao giờ phủ trụ cào bằng vật liệu giống với thảm lót sàn hay bất cứ đồ gia dụng nào trong nhà.[25] Doing so might give them an association between the two.
 • Bạn cũng có thể tự làm trụ cào với ít gỗ cơ bản nếu khéo tay. Hãy tìm hướng dẫn trên mạng và thử làm một cái cho thú cưng của mình.
 • Thỉnh thoảng cũng xảy ra tình trạng cạnh tranh quyền sử dụng trụ cào. Nếu một con mèo bị đuổi bởi con khác thì bạn phải cho chú mèo bị tước quyền đó một chiếc trụ riêng ở khu vực khác. Mỗi con mèo trong một gia đình có nhiều mèo thường có không gian cá nhân và vùng lãnh thổ yêu thích khác nhau cũng như việc mèo không thích dùng chung khay vệ sinh vậy.

Cảnh báo

 • Đặt trụ cào ở nơi chắc chắn để nó không đổ nhào khi mèo hay mèo con cào móng.
 • Không nên la mắng mèo. Điều này sẽ làm giảm sút tình cảm giữa chủ và mèo. Lũ mèo không thể hiểu đó là hình phạt và mình đang làm sai. Chúng chỉ thấy bạn đang to tiếng và nóng nảy. Mèo sẽ tránh xa đến khi bạn nổi nóng xong và vẫn tiếp tục làm điều mà trước đó bạn đã mắng.
 • Hãy kiên nhẫn với chú mèo của bạn. Nếu bạn cảm thấy không thể chịu đựng hơn được nữa thì bác sĩ thú y có thể cho bạn lời khuyên tốt. Người huấn luyện mèo hay người rút móng sẽ không còn cần thiết nếu chúng ta kiên nhẫn và chuyên tâm dạy dỗ mèo.

Những thứ bạn cần

 • Trụ cào hay mặt phẳng nằm ngang hoặc thẳng đứng, tùy thuộc vào sở thích của mèo
 • Bạc hà mèo, tinh dầu/nước ép bạc hà mèo
 • Băng keo hai mặt
 • Đồ chơi dành cho mèo
 • Bình xịt nước
 • Khăn để giữ mèo khi cắt móng chân (nếu cần)
 • Tinh dầu cam (Tùy ý)

Tham khảo

 1. Caroline Davis, The Essential Cat, p. 35, (2005), ISBN 0-7621-0496-1
 2. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 111, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 3. http://www.catbehaviorassociates.com/horizontal-scratching/
 4. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 111, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 5. Caroline Davis, The Essential Cat, p. 35, (2005), ISBN 0-7621-0496-1
 6. Bash Dibra, Cat Speak, p. 178, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 7. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 114, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 8. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 115, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 9. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 114, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 1. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 2. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 3. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 4. Caroline Davis, The Essential Cat, p. 128, (2005), ISBN 0-7621-0496-1
 5. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 6. Anitra Frazier, The Natural Cat: The Comprehensive Guide to Optimum Care, p. 115, (2008), ISBN 978-0-452-28975-8
 7. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 8. Bash Dibra, Cat Speak, p. 179, (2001), ISBN 0-399-14741-1
 9. Paddy Cutts, The Complete Cat Book, p. 52, (2003), ISBN 1-84309-089-9
 10. Caroline Davis, The Essential Cat, p. 35, (2005), ISBN 0-7621-0496-1
 11. Paddy Cutts, The Complete Cat Book, p. 53, (2003), ISBN 1-84309-089-9
 12. https://www.avma.org/KB/Policies/Pages/Declawing-of-Domestic-Cats.aspx
 13. Jen Swiderski, Onychectomy and its alternatives in the feline patient; Clinical Techniques in Small Animal Practice, Vol 17, No 4 (November), 2002: pp 158-161.
 14. http://www.veterinarypartner.com/Content.plx?P=A&S=0&C=0&A=568
 15. http://www.veterinarypartner.com/Content.plx?P=A&S=0&C=0&A=668
 16. Paddy Cutts, The Complete Cat Book, p. 52, (2003), ISBN 1-84309-089-9

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Bài viết này có đồng tác giả là Brian Bourquin, DVM, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 6.302 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo