Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cũng giống như táo và các loại hoa quả khác, phần thịt của quả chuối khi được cắt ra có thể phản ứng với khí oxi và chuyển thành màu nâu. [1] Mặc dù không ảnh hưởng đến mùi vị nhưng lát chuối cắt màu nâu trông sẽ không đẹp mắt, đặc biệt là khi dùng để trang trí món ăn như salad hoa quả hoặc món tráng miệng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì chỉ với những mẹo dưới đây, đơn giản nhất là dùng nước cốt chanh, bạn có thể bảo quản và ngăn chuối cắt lát không bị thâm:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng Nước ép Hoa quả

 1. 1
  Mua nước ép hoa quả hoặc tự ép. Có nhiều loại nước ép hoa quả mà bạn có thể dùng để ngăn chuối bị thâm. Bạn có thể dùng nước ép tươi hoặc mua ở cửa hàng đều được và chỉ cần nửa cốc nước ép để bảo quản 1-2 quả chuối.
  • Nước ép chanh xanh là nguyên liệu nổi tiếng nhất được dùng để ngăn chuối bị thâm. Công dụng của nước cốt chanh đối với quá trình bảo quản chuối cũng tương tự như đối với quá trình bảo quản táo. [2] Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại nước ép dưới đây:
  • Nước ép chanh vàng
  • Nước ép cam
  • Nước ép dứa đóng hộp
  • Nước ép bưởi đóng hộp hoặc nước ép bưởi tươi
  • Nước ép táo
 2. 2
  Phủ nước ép lên chuối. Bạn có thể rưới nước ép lên các lát chuối hay nhúng lát chuối vào trong nước ép đều được. Hoặc bạn cũng có thể ngâm các lát chuối vào nước ép và để ngấm vài phút. Tuy nhiên cần lưu ý rằng phương pháp này giúp giữ chuối tươi nhưng có thể ảnh hưởng đến mùi vị của chuối.
  • Một cách khác nhanh hơn đó là cho chuối vào túi đựng nước ép được đóng kín và nhẹ nhàng lật qua lật lại vài lần.
  • Để hạn chế tối thiểu sự thay đổi hương vị của chuối, bạn hãy dùng ít nước ép hoặc đổ vào bình xịt và xịt một ít lên từng lát chuối.
 3. 3
  Sử dụng hoặc bảo quản chuối. Khi đã được ngâm trong nước ép hoa quả, chuối sẽ lâu bị thâm hơn. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng chuối sẽ vẫn tươi nguyên khi để ăn sống hoặc dùng để chế biến món ăn như bánh chuối, bánh mì Kebab hoa quả, món tráng miệng Parfait hoặc salad hoa quả. Dù không bảo quản trong tủ lạnh, chuối được ngâm nước ép hoa quả vẫn có thể giữ được vài tiếng khi đựng trong hộp nhựa nên sẽ rất hoàn hảo nếu bạn muốn dùng để ăn trưa.
  • Chuối cắt lát được ngâm nước ép hoa quả nên được tiêu thụ trong ngày. Mặc dù phần thịt quả vẫn được tươi nguyên nhưng nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể khiến vỏ chuối chuyển màu nâu nên bạn hãy ăn sớm trong ngày. [3] Nếu cất chuối cắt lát trong tủ lạnh, bạn hãy đựng chuối trong hộp đựng càng kín khí càng tốt.
 4. 4
  Phục hồi chuối cắt lát bị thâm bằng nước ép dứa hoặc nước ép bưởi. Không cần quá lo lắng khi thấy lát chuối đã bị thâm. Bạn có thể làm sáng màu phần chuối thâm bằng cách ngâm vào nước ép dứa hoặc nước ép bưởi đóng hộp trong 10-15 phút. Mặc dù không khôi phục được màu vàng nhạt ban đầu nhưng chuối sẽ trông tươi và ngon hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sử dụng Các mẹo Khác

 1. 1
  Dùng nước soda. Ngoài nước ép hoa quả, bạn có thể dùng nước soda để giúp giữ cho chuối được tươi và không bị thâm.[4] Đặc biệt hơn nữa, nước soda sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của chuối. Bạn có thể ngâm chuối cắt lát vào nước soda trước khi ăn hoặc trước khi đem bảo quản.
  • Cần sử dụng đúng nước soda. Nước khoáng có pha hương vị giống nước soda nhưng có vị nồng hơn sẽ không thích hợp để ngâm chuối.
 2. 2
  Dùng nước máy. Nước máy không thực sự hiệu quả như nước ép trái cây hay nước soda nhưng lại dễ kiếm và rẻ tiền.[5] Bạn có thể ngâm chuối cắt lát vào nước máy trước khi sử dụng.
 3. 3
  Dùng axit citric pha loãng. Axit citric (hóa chất tương tự khiến hoa quả họ cam quýt như chanh có vị chua) được bán ở dạng tinh khiết và được dùng làm chất phụ gia. Ở dạng tinh khiết, axit citric được đặc biệt dùng để ngăn hoa quả không bị đổi màu khi bảo quản. Giá cả của axit citric cũng rất phải chăng. Tuy nhiên, rất khó để tìm mua axit citric tinh khiết. Tốt nhất bạn nên mua ở cửa hàng thực phẩm hoặc cửa hàng tạp hóa.[6]
  • Để dùng axit citric, bạn hãy cho 3 thìa cà phê vào một cốc nước và khuấy đều. Sau đó, ngâm chuối cắt lát vào dung dịch như bình thường. Không nên dùng axit citric chưa pha loãng vì nó có vị rất chua.
 4. 4
  Dùng giấm pha loãng. Bạn có thể dùng giấm tương tự như axit citric để giữ hoa quả được tươi nguyên. Giống như axit citric, giấm rất chua nên cần được pha loãng. Bạn hãy pha vài thìa cà phê giấm vào một cốc nước để pha loãng rồi ngâm chuối cắt lát vào như bình thường.
 5. 5
  Dùng vitamin C hòa tan. Axit ascorbic hay vitamin C là một axit khác có thể giúp ngăn hoa quả bị thâm. Bạn có thể tìm mua bột vitamin C được bày bán ở siêu thị dưới dạng thực phẩm chức năng chữa cảm lạnh. Sau đó, hòa tan bột trong nước theo hướng dẫn trên bao bì rồi ngâm chuối cắt lát vào như bình thường.
  • Nếu cần dùng bột vitamin C ngay, bạn có thể đập nhỏ viên nén vitamin C thành bột.[7]
 6. 6
  Tránh cho hoa quả tiếp xúc với không khí. Chuối cắt lát sẽ bị thâm khi tiếp xúc với oxi trong không khí nên hãy ngăn không cho chuối tiếp xúc với không khí theo một số cách dưới đây:
  • Dùng giấy nến. Cắt chuối thành lát đều nhau rồi xếp lên khay. Sau đó, cắt một miếng giấy nến vuông vừa bằng khay. Xếp giấy nến phủ lên chuối và ấn nhẹ để giấy dính. Như vậy, chuối nằm giữa khay đựng và giấy nến sẽ không tiếp xúc với không khí.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể cắt màng bọc thực phẩm thành từng miếng vuông nhỏ và xếp lên từng lát chuối. Nhớ lột bỏ màng bọc trước khi ăn chuối. [8]
  • Nếu có máy hút chân không, bạn có thể dùng để bảo quản chuối cắt lát trong hộp đựng hút chân không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chuối quá thâm và không thể phục hồi, hãy dùng để chế biến món ăn mà màu của chuối không ảnh hưởng quá nhiều như bánh mì chuối hoặc chuối đông lạnh phủ sôcôla.[9]
 • Giữ cho chuối tươi trước khi cắt lát là một quy trình riêng biệt. Bạn có thể tìm đọc các bài viết với nhiều bí quyết hữu ích về cách bảo quản chuối nguyên quả.
 • Không bảo quản chuối cắt lát quá 24 tiếng.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 16.484 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 16.484 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo