Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hôn nhân là loại hợp đồng dân sự được thực hiện bằng lễ cưới, hoặc trong một số trường hợp được tiến hành thông qua việc sống thử theo luật chung. Một cuộc hôn nhân hợp pháp chỉ có thể được hủy bỏ theo lệnh của tòa án. Trước khi tòa xem xét trường hợp ly hôn ở Georgia, bạn phải đáp ứng yêu cầu liên quan đến tình trạng cư trú và nêu rõ lý do muốn ly hôn. Khi hai bên tự nguyện hoặc có ít tài sản cũng như không có con cái, thì quá trình xử lý sẽ khá dễ dàng và thực hiện không cần luật sư. Khi có bất đồng ý kiến về con chung hoặc phân chia tài sản, bạn nên tìm đến luật sư để hỗ trợ trước khi bắt đầu nộp đơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị Ly hôn

 1. 1
  Khẳng định chắc chắn rằng bạn cần phải ly hôn. Hầu hết những người kết hôn đều phải đăng ký giấy chứng nhận và tiến hành lễ cưới. Nếu giấy chứng nhận kết hôn được cấp sau khi tiến hành lễ cưới ở nhà thờ hoặc không theo lễ nghi tôn giáo thì bạn cần phải nộp đơn xin ly hôn. Bang Georgia trước đây đã công nhận các cuộc hôn nhân theo luật chung. Hôn nhân theo luật chung diễn ra khi hai bên đủ tuổi công khai sống với nhau như vợ chồng, mặc dù chưa bao giờ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hôn nhân theo luật chung đã bị cấm ở Georgia vào năm 2010 và luật khẳng định rõ ràng rằng :
  • Nếu hai bên tiến hành hôn nhân theo luật chung trước ngày 1 tháng 1 năm 1997 thì vẫn được bang công nhận. Vì vậy bạn cần phải nộp đơn xin ly hôn.
  • Nếu hai bên bắt đầu sống chung không tiến hành kết hôn sau ngày 1 tháng 1 năm 1997, thậm chí ngay cả khi hai bên nói với người khác rằng cả hai đã kết hôn và sống chung với nhau như vợ chồng, thì bạn không cần phải nộp đơn xin ly hôn.[1]
  • Nếu cả hai tiến hành hôn nhân đồng giới ở bang khác, ngay cả khi trong thời điểm mà hôn nhân đồng giới không được công nhận ở Georgia, và sau đó chuyển đến bang hiện tại, thì bạn vẫn phải nộp đơn xin ly hôn.
 2. 2
  Xác nhận tình trạng đủ điều kiện ly hôn ở Georgia. Để tiếp cận hệ thống tòa án bang Georgia, bạn phải trình bày rằng bản thân hoặc người chồng/vợ cư trú ở bang đó. Theo luật Georgia, có ba cách để trình bày tình trạng cư trú đại diện cho nhu cầu nộp đơn xin ly hôn.[2]
  • Bạn phải là cư dân chân chính của bang ít nhất sáu tháng trước khi nộp đơn xin ly hôn. Bạn không cần phải cư ngụ ở cùng một địa chỉ, nhưng phải duy trì tình trạng cư trú ở bang. Bạn sẽ tuyên thệ đối với tình trạng cư trú trong đơn xin và có thể được yêu cầu chứng minh tại tòa án. Bằng chứng cần thiết bao gồm bằng lái xe, phiếu cử tri, hóa đơn tiện ích, và hóa đơn thuê nhà.
  • Nếu cư trú ở bang khác, bạn vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn lên tòa án bang Georgia nếu người chồng/vợ cư trú ở bang ít nhất sáu tháng.
  • Nếu là cư dân sinh hoạt trong "trại quân đội hoặc biệt khu quân sự Hoa Kỳ thuộc phạm vi bang" ít nhất một năm, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn ở quận liền kề với căn cứ quân sự. Chuẩn bị sẵn giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú ở căn cứ quân sự hoặc nhà quân đội.
 3. 3
  Xác định quận cần nộp đơn. Nói chung, ở Georgia, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn ở quận mà người chồng/vợ cư trú ở đó. Nếu chồng/vợ đã chuyển ra ngoài phạm vi bang, bạn có thể nộp đơn ở quận mà mình đang cư trú. Khi tự nguyện ly hôn được sự bằng lòng của bên kia, bạn có thể nộp đơn ở quận của mình. Luật bang không yêu cầu cụ thể thời gian mà hai bên phải cư trú ở quận trước khi nộp đơn, nhưng ít nhất nên chờ 30 ngày để bảo đảm rằng bạn tuân theo quy định tại địa phương.[3]
 4. 4
  Thu thập thông tin cho đơn xin ly hôn. Bạn cần phải trình bày thông tin cụ thể trong đơn. Cách tốt nhất để bắt đầu đó là điền vào bảng câu hỏi của Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Georgia (Legal Aid of Georgia). Đội ngũ luật sư của Legal Aid nắm rõ các thủ tục ly hôn ở Georgia và đưa ra hướng dẫn giúp bạn lên kế hoạch chuẩn bị ly hôn. Nếu phần nào không cần thiết, bạn có thể gạch bỏ đi.
 5. 5
  Quyết định thay đổi tên. Nếu người vợ đổi sang họ của chồng trong giai đoạn hôn nhân, thì cô ấy có thể giữ tên đó hoặc chuyển thành tên trước khi kết hôn. Bất kỳ người chồng hay vợ chuẩn bị giấy tờ cần phải xem xét điều này và ghi vào trong đơn xin ly hôn.
 6. 6
  Chuẩn bị thanh toán phí. Lệ phí nộp đơn xin ly hôn ở Georgia khoảng chừng 200 USD. Ngoài ra còn có một số khoản phí bổ sung dành cho thụ lý hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, và chi phí hành chính như là bản sao các tài liệu quan trọng.[4]
  • Nếu có mức thu nhập thấp, bạn có thể được tòa án giảm hoặc miễn trừ lệ phí. Đây được gọi là thủ tục với tư cách người nghèo. Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Georgia cung cấp mẫu đơn điền vào chỗ trống để bạn có thể đính kèm đơn xin. Nếu tòa án chấp thuận, vụ án sẽ được bắt đầu. Nếu không tòa sẽ không giải quyết cho đến khi bạn thanh toán phí.[5]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nộp Đơn xin Ly hôn

 1. 1
  Xác định nguyên nhân ly hôn. Luật pháp bang Georgia cho phép tổng số 13 lý do hợp pháp khác nhau, được gọi là cơ sở pháy lý đối với toàn bộ cuộc ly hôn. Trong số đó 12 lý do được phát triển dựa trên lỗi lầm của một bên. Bạn sẽ phải tuyên bố, sau đó chứng minh rằng người chồng/vợ đã thực hiện hành vi sai trái. Lý do còn lại phổ biến nhất đó là tự nguyện, tuyên bố đơn giản rằng cuộc hôn nhân đã "kết thúc không thể cứu vãn được nữa." [6]
  • Cơ sở dựa trên lỗi lầm bao gồm ngoại tình, bất lực, say xỉn thường xuyên, nghiện thuốc, và rằng cuộc hôn nhân này là dối trá. Nhiều cơ sở pháp lý có nguồn gốc từ luật pháp của hơn một thế kỷ trước.
  • Ly hôn là khoảng thời gian nhạy cảm và không có gì lạ khi mà bạn muốn trừng phạt người chồng/vợ vì hành vi sai trái và liệt kê thật nhiều lỗi lầm vào trong đơn xin ly hôn. Trước khi thực hiện, bạn nên cân nhắc trao đổi với luật sư. Khi lỗi lầm được sử dụng làm cơ sở ly hôn, người chồng/vợ của bạn không chỉ có quyền đưa ra biện hộ và yêu cầu đưa ra bằng chứng cho lời buộc tội, mà còn phản tố với lời tuyên bố hành vi sai trái chống lại bạn. Trừ khi luật sư tư vấn ly hôn dựa trên cơ sở lỗi lầm là phù hợp nhất, như là bạo hành, thì bạn nên lựa chọn lý do tự nguyện.
 2. 2
  Chuẩn bị đơn xin ly hôn. Bạn sẽ dùng thông tin trong bảng câu hỏi để viết đơn xin ly hôn nộp lên tòa án. Với vai trò là một bên hành động không có luật sư đại diện, được gọi là pro se tòa án sẽ tôn trọng bạn.[7] Tuy nhiên, tài liệu của bạn vẫn phải được hoàn thành và được phê duyệt để tòa án chấp thuận. Đơn xin ly hôn có chuẩn bị tốt là bước đầu tiên nhằm giúp cho cuộc ly hôn không trở nên phức tạp.
  • Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Georgia cung cấp bộ mẫu hồ sơ điền vào chỗ trống dành cho ly hôn tự nguyện không có con chung[8] và có con chung.[9] Những mẫu đơn này chỉ được sử dụng nếu hai bên hoàn toàn tự nguyện về các điều khoản ly hôn và sẵn sàng ký vào giấy tờ cần thiết.
  • Georgia cho phép tiến hành dịch vụ pháp lý không phân loại. Điều này có nghĩa là luật sư có thể chuẩn bị đơn xin ly hôn và các giấy tờ khác với mức phí theo giờ hoặc không đổi. Ước chừng bạn sẽ trả khoảng từ 100 đến 500 USD tùy vào mức độ phức tạp của vụ kiện. Ngay cả khi hai bên đã chấp thuận các điều khoản, hoặc nếu bạn gặp phải tình huống liên quan đến tài sản phức tạp, thì bạn vẫn nên tìm đến luật sư để họ chuẩn bị và dàn xếp thỏa thuận.[10]
  • Dịch vụ soạn thảo tài liệu bên thứ ba và thiết lập giấy tờ trực tuyến. Hiện nay có một số dịch vụ tính phí và tự hỗ trợ giúp bạn chuẩn bị tài liệu với giá thấp hoặc thậm chí là miễn phí. Chất lượng có thể thay đổi và bạn sẽ gặp rủi ro nếu sử dụng những dịch vụ trên. Một cách để kiểm tra chất lượng dịch vụ đó là tìm kiếm tên dịch vụ kèm theo "phàn nàn" hoặc "đánh giá" để xem ý kiến đánh giá của người khác trên trang web.
 3. 3
  Chuẩn bị tài liệu nêu thông tin chi tiết về con chung. Nếu hai bên có con chung dưới 18 tuổi, bạn cần phải ghi kế hoạch nuôi dưỡng và hỗ trợ tài chính đối với con chung.[11]
  • Luật pháp Georgia yêu cầu bố mẹ ly hôn phải tuân theo kế hoạch nuôi dưỡng. Tài liệu này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình chăm nom, nghỉ lễ, và bất kỳ trách nhiệm mà hai bên muốn thêm vào trong kế hoạch. Kết hoạch chăm nom càng mang tính hợp tác, thì càng có khả năng tòa án sẽ chấp thuận mà không cần phải sửa đổi.
  • Tất cả vụ kiện ly hôn có con nhỏ đều phải bao gồm trù liệu cấp dưỡng nuôi con. Nếu hai bên đều thất nghiệp và không bị tàn tật, thì tòa án sẽ thừa nhận rằng bạn có thu nhập tối thiểu và sẽ tính toán dựa trên mức thu nhập đó.[12]
  • Số tiền quy định cấp dưỡng nuôi con thường không cố định. Con số cấp dưỡng cụ thể tùy thuộc vào số con chung và được cơ quan lập pháp quy định trong bảng nghĩa vụ. Theo trù liệu đơn giản, nếu hai bên có ba con chung và tổng thu nhập hàng tháng là 4.000 USD, thì trong bảng sẽ quy định số tiền cấp dưỡng là 1.280 USD mỗi tháng. Số tiền đó sẽ được chia cho các bên tùy theo số phần trăm chiếm trong tổng số thu nhập. Nếu bên nuôi dưỡng đóng góp 40% tổng số thu nhập và bên kia chiếm 60%, thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ là 60% của 1.280 USD hoặc 768 USD.[13]
  • Các bên có thể thay đổi số tiền cấp dưỡng nuôi con hợp lý nếu hai bên chấp thuận và chứng minh nguồn thu nhập đủ để đáp ứng nhu cầu của con chung. Tuy nhiên, giấy tờ trù liệu cấp dưỡng nuôi con vẫn phải đính kèm trong đơn xin ly hôn.
  • Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận quyền giám hộ và cấp dưỡng nuôi con, thì tòa án đề nghị cả hai áp dụng Giải quyết Tranh chấp (Alternate Dispute Resolution (ADR)) bao gồm biện pháp hòa giải. Nếu tòa án lệnh cho bạn áp dụng ADR, thì vụ ly hôn sẽ không được thụ lý hoặc xét xử cho đến khi hai bên đã giải quyết tranh chấp nảy sinh. Chi phí hòa giải thường được chia cho hai bên, và theo tòa án Quận Cobb, mức phí tính theo giờ trung bình là 175 USD.
  • Nếu ly hôn vì lý do bạo lực gia đình hoặc dấu hiệu lạm dụng trẻ em có cơ sở, thì bạn nên trao đổi với luật sư gia đình trước khi nộp đơn với tư cách là nguyên đơn pro se. Điều này là nhằm bảo vệ bạn tránh khỏi việc bị buộc vào ADR và rơi vào tình huống nguy hiểm trong tương lai .
 4. 4
  Ký tên và công chứng giấy tờ. Nếu hai bên đồng ý, cả hai sẽ ký vào tài liệu trước mặt công chứng viên. Bạn nên ký bằng mực xanh nhằm đảm bảo đây là chữ ký xác thực.
 5. 5
  Trình đơn lên tòa án. Nếu người chồng/vợ chấp thuận ly hôn, bạn có thể nộp đơn khước từ giấy tờ tống đạt. Nếu không, bạn sẽ phải mang bộ tài liệu đóng dấu đến cảnh sát trưởng hoặc người thụ lý tư nhân để chuyển đến cho bên kia. Dịch vụ này có giá khoảng từ 20 đến 50 USD. Tòa án sẽ không thể miễn trừ chi phí này. Bên nhận có khoảng 20 ngày sau khi nhận tài liệu để phản hồi lại đơn ly hôn.
 6. 6
  Xác định ngày lên tòa. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của cuộc ly hôn, vụ kiện có thể được chỉ định ngày điều trần sơ bộ. Nếu không, trong trường hợp tự nguyện ly hôn, bạn sẽ được thông báo ngày tham gia phiên điều trần duy nhất sau khi thời gian tống đạt trôi qua.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoàn tất Ly hôn

 1. 1
  Tham dự phiên điều trần tại tòa. Cho dù là điều trần sơ bộ hay cuối cùng, thì bạn, với tư cách là người nộp đơn, phải có mặt. Nếu không, vụ kiện ly hôn có thể bị hoãn lại hoặc thậm chí là hủy bỏ.
  • Đến tòa đúng giờ. Bạn nên đi sớm để tìm chỗ đậu xe và tìm đường đến tòa. Sắp xếp người trông nom con cái, vì thẩm phán thường không cho phép con chung có mặt trong phòng xét xử và chúng cần phải được trông coi.
  • Bạn có thể nhờ một người bạn đi theo để giúp đỡ và hỗ trợ tinh thần, nhưng người đó không thể đi theo bạn đến bàn xét xử. Đứng lên khi đang đối mặt với thẩm phán và trả lời tất cả câu hỏi. Nếu không hiểu câu hỏi, bạn có thể đề nghị thẩm phán giải thích rõ ràng.
 2. 2
  Nhận tài liệu. Bạn sẽ được xử ly hôn ngay khi thẩm phán ký vào tờ lệnh. Hai bên có thể bắt đầu chia tài sản và sắp xếp thời gian thăm nom con chung.
  • Bạn có thể sao bản án ly hôn ra nhiều bản cần thiết cho thủ tục thay đổi họ tên sử dụng trong giấy tờ nhân dạng, hợp đồng cho thuê, thỏa thuận, và trường học của con mình. Hầu hết các thực thể sẽ chấp nhận bản sao của bản án ly hôn. Tuy nhiên, một số cơ quan hoặc tổ chức có thể yêu cầu bản sao chứng thực của bản án. Bạn có thể liên hệ với thư ký tòa án để được hướng dẫn thủ tục chứng thực bản sao. Quy trình này thường có tính phí nhưng không nhiều.
 3. 3
  Chờ đợi hoàn tất ly hôn. Ngay cả khi thẩm phán đã ký bản án ly hôn, thì sau 31 ngày nộp bản án lên tòa án lệnh mới có hiệu lực. Đây là khoảng thời gian kháng cáo để người chồng/vợ của bạn có thể nộp đơn kháng cáo thay đổi điều khoản thỏa thuận. Trường hợp này rất hiếm và thường không đơn giản, vì vậy bạn không cần phải lo lắng. Chủ yếu là bạn không thể kết hôn cho đến khi khoảng thời gian 31 ngày trôi qua.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn nên tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết giấy tờ có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi hoặc nghĩa vụ pháp lý của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Loại bỏ xước măng rô
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Trở thành người vợ tốtTrở thành người vợ tốt
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Dọa Em gáiDọa Em gái
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Clinton M. Sandvick, JD, PhD
Cùng viết bởi:
Cựu luật sư dân sự
Bài viết này đã được cùng viết bởi Clinton M. Sandvick, JD, PhD. Clinton M. Sandvick là luật sư tranh tụng dân sự tại California trong hơn 7 năm. Ông đã nhận bằng JD của Đại học Wisconsin-Madison năm 1998 và bằng Tiến sĩ Lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Oregon năm 2013. Bài viết này đã được xem 4.522 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 4.522 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo