Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do khiến bạn phải nối hai thanh gỗ với nhau, chẳng hạn khi 1 thanh không đủ dài hoặc khi 2 thanh giao nhau trên đỉnh cột. Có nhiều kỹ thuật mà xưa nay người ta vẫn dùng để nối các thanh gỗ. Chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi và câu trả lời về vấn đề này, cung cấp cho bạn các cách an toàn nhất và tốt nhất để nối dầm gỗ hay cột gỗ trong các tình huống khác nhau.

Question 1 của 5:
Nối hai thanh dầm với nhau như thế nào?

 1. Nối hai thanh dầm bằng bu lông với răng kết nối ở giữa. Đặt chồng hai đầu thanh dầm lên nhau khoảng 30cm, và khoan một lỗ 12mm ở chính giữa đoạn chồng lên nhau. Luồn một con bu lông M12 và long đền vào lỗ của 1 thanh dầm, và luồn răng kết nối vào đầu bu lông nằm giữa 2 thanh dầm. Đẩy đầu bu lông qua lỗ khoan trên thanh dầm thứ hai và luồn long đền vào đầu bu lông. Dùng mỏ lết siết đai ốc vào bu lông.[1]
  • Răng kết nối là một cái vòng có răng nhọn xung quanh và hướng về phía đối diện. Các răng này sẽ cắm vào hai thanh dầm để ngăn chặn xê dịch.
  • Đây là một lựa chọn tốt khi bạn cần nối hai thanh dầm dưới sàn nhà, nơi các thanh dầm không lộ ra.
  • Sản phẩm cuối cùng trông như một thanh dầm dài xếp gối đầu lên nhau.
  Quảng cáo

Question 2 của 5:
Nối hai thanh gỗ trên một cây cột như thế nào?

 1. 1
  Cố định các thanh gỗ bằng đế kim loại. Chọn đế kim loại khớp vừa với bề rộng của cột và chiều dày tổng cộng của 2 thanh gỗ. Đặt đế kim loại lên đỉnh cột và siết ốc hay đóng đinh qua lỗ nằm ở hai bên miếng đế kim loại. Đặt hai thanh gỗ nằm cạnh nhau vào tấm đế kim loại trên đỉnh cột, vặn ốc hay đóng đinh qua các lỗ trên tấm đế để bắt cố định vào thanh gỗ.[2]
  • Ví dụ, nếu bạn cần nối 2 thanh gỗ dày 5cm vào một cây cột kích thước 13cm x 13cm, thì chọn tấm đế kim loại có một cạnh 10cm và cạnh còn lại 13cm.
  • Đây là lựa chọn tốt nếu bạn muốn dùng phụ tùng thương mại và ngại đo cắt gỗ.
  • Kết quả của phương pháp này một cây cột được bọc đế kim loại trên đỉnh, đế kim loại sẽ giữ cố định các thanh gỗ trên đỉnh cột.
 2. 2
  Dùng bu lông nối thanh gỗ vào khía chữ V trên đỉnh cột. Cắt một khía chữ V trên đỉnh cột bằng cưa đĩa, khớp vừa với chiều cao của thanh gỗ và sâu bằng độ dày của 2 thanh gỗ cộng lại. Đặt 2 thanh gỗ vào khía vừa cắt, nằm cạnh nhau, và khoan 2 lỗ đường kính 1,5cm, về bên trái và bên phải tính từ tâm 2 thanh gỗ, và đi xuyên qua các thanh gỗ và cột. Luồn một con bu lông đường kính 1,5cm cùng với long đền qua mỗi lỗ, sau đó luồn long đền và đai ốc vào đầu bu lông. Dùng mỏ lết siết đai ốc vào bu lông hết cỡ.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn dùng 2 thanh gỗ kích thước 5cm x 15cm, thì cắt một khía chữ V rộng 15cm và sâu 5cm.
  • Đây là một lựa chọn tốt khi bạn không có phụ tùng thương mại, hoặc muốn nối các thanh gỗ phẳng mặt với cột.
  • Kết quả của phương pháp nối này là các thanh gỗ được nối liền mạch trên đỉnh cột.
  • Đừng bao giờ bắt bu lông để nối thanh gỗ chồng lên cột mà không cắt khía chữ V, vì lực ép bên trên sẽ khiến chúng tách ra.
  Quảng cáo

Question 3 của 5:
Mối nối nào là chắc nhất?

 1. Mối ghép mộng âm-dương là chắc chắn nhất trong nghề mộc. Để làm mối ghép này, khoét một lỗ mộng vào đầu của 1 thanh gỗ, nơi bạn muốn nối với thanh còn lại. Đục và xẻ để tạo đầu mộng dương với chiều sâu và chiều rộng bằng với lỗ mộng trên đầu thanh gỗ còn lại, thoa keo lên đầu dương và đẩy vào lỗ mộng. Kẹp 2 thanh gỗ dính vào nhau trong khi chờ keo khô.[4]
  • Có nhiều cách để tạo lỗ mộng âm và đầu mộng dương bằng công cụ hay thiết bị điện. Ví dụ, bạn có thể dùng cái bào với đầu khoan xoắn ốc để tạo lỗ mộng âm, hoặc dùng cưa điện và khuôn để tạo đầu mộng dương.
  • Đây là lựa chọn tốt khi chỗ nối lộ ra ngoài, vì mối nối rất đẹp và không thể nhìn thấy.
  • Bạn có thể dùng mối ghép mộng âm-dương để nối thẳng hoặc nối vuông góc hai thanh gỗ.
  • Mối nối này trông giống như hai thanh gỗ chỉ nằm đối đầu với nhau.

Question 4 của 5:
Nối đối đầu hai thanh gỗ bằng cách nào?

 1. Sử dụng mối nối xếp chồng phân nửa. Sử dụng cưa bàn hay cưa đĩa xén bớt phân nửa phần đầu của mỗi thanh gỗ, với chiều dài chỗ xén trên mỗi thanh gỗ phải bằng nhau. Thoa keo vào khớp nối và lắp hai thanh gỗ với nhau, sau đó kẹp chặt hai thanh gỗ trong khi chờ keo khô.[5]
  • Đây là lựa chọn tốt khi bạn muốn nối 2 thanh gỗ thành một thanh với vết nối gần như không thể nhìn thấy.
  • Mối nối này trông giống như bạn chỉ có 1 thanh gỗ duy nhất vì vết nối phẳng mặt.
  • Chiều dài đoạn cần xén ở đầu mỗi thanh gỗ là do bạn chọn. Tuy nhiên, bạn xếp chồng hai thanh gỗ lên nhau càng sâu thì mối nối càng cứng.
  • Bạn cũng có thể dùng bu lông bắt qua 2 thanh gỗ để mối nối chắc chắn hơn, và đây là ý tưởng hay nếu thanh gỗ đó phải chịu tải trọng lớn.
  • Có nhiều cách khác để nối đối đầu hai thanh gỗ, nhưng không chắc chắn bằng mối nối xếp chồng. Điều này có nghĩa chúng phù hợp hơn với các dự án mộc khác nhưng không lý tưởng để nối đối đầu hai thanh gỗ.
  Quảng cáo

Question 5 của 5:
Nối vuông góc hai thanh gỗ bằng cách nào?

 1. Sử dụng mối nối chéo góc. Dùng cưa xẻ đầu của 2 thanh gỗ ở góc 45 độ đối diện với nhau. Thoa keo lên hai mặt cắt xiên và kẹp hai thanh gỗ vào nhau. Bắt ốc hoặc đóng đinh qua chỗ nối hai thanh gỗ, sao cho đinh đi qua cả hai cạnh của mối nối chéo 45 độ.[6]
  • Mối nối chéo góc phù hợp để nối 2 thanh gỗ vuông góc với nhau, thay vì chỉ khớp đầu thanh này với đầu thanh kia vì kiểu nối này không chắc chắn.
  • Đây là một lựa chọn phù hợp khi bạn muốn có mối nối 90 độ chắc chắn, và dễ làm hơn mối nối mộng âm-dương.
  • Mối nối này trông giống như góc của một khung ảnh gỗ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Mở ổ khóa cửa
Trồng cây thủy sinh trong bể cáTrồng cây thủy sinh trong bể cá
Tìm lỗ thủng trên nệm hơiTìm lỗ thủng trên nệm hơi
Gắn móc treo quần áoGắn móc treo quần áo
Mở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tócMở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tóc
Sơn tườngSơn tường
Đánh bóng nhựa resinĐánh bóng nhựa resin
Làm sạch vệt nước ố trên gỗLàm sạch vệt nước ố trên gỗ
Gắn móc lên trần nhàGắn móc lên trần nhà
Sửa ghế văn phòng bị kêuSửa ghế văn phòng bị kêu
Bóc giấy dán tườngBóc giấy dán tường
Sơn bê tôngSơn bê tông
Chọn một bức tường làm điểm nhấnChọn một bức tường làm điểm nhấn
Làm vệ sinh ghế xô phaLàm vệ sinh ghế xô pha
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.063 lần.
Chuyên mục: Nội thất
Trang này đã được đọc 4.063 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo