Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù có thể gúp giảm đau, việc nắn khớp xương lưng cũng có thể gây chấn thương nghiêm trọng. Thực tế là nếu bạn không tuân theo các biện pháp an toàn, liệu pháp này còn khiến cơn đau lưng tệ hơn hoặc gây tổn thương thêm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về cách nắn khớp xương lưng cho người khác một cách an toàn, bao gồm kỹ thuật nắn khớp xương, khi nào thì nên ngừng và để cho chuyên gia nắn xương khớp làm công việc của họ. Nếu có ai đó nhờ bạn xoa nắn lưng, bạn có thể áp dụng các hướng dẫn này để đảm bảo có một trải nghiệm an toàn và hữu ích!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 9:
Ấn nhẹ và tránh động tác mạnh bạo

 1. 1
  Nắn khớp xương lưng cho người khác như mát-xa. Chuyên gia nắn khớp xương sẽ ấn nhẹ hai bàn tay trên lưng trên, lưng dưới và mông. Bạn có thể bắt chước các chuyên gia bằng cách ấn nhẹ vào lưng và mông của người cần giúp, và đảm bảo là người đó cảm thấy thoải mái trong suốt thời gian xoa nắn lưng.[1]
  • Mặc dù các phương pháp trong bài viết này dựa trên các kỹ thuật thực hành nắn khớp xương và an toàn, nhưng cách tốt nhất vẫn luôn là đến gặp chuyên gia. Nếu người cần giúp bị đau lưng dữ dội, bạn nên khuyến khích họ đển gặp bác sĩ.
  • Tuyệt đối không dùng phương pháp ôm thật chặt hoặc nâng người lên. Nếu người đó bắt đầu gồng mình hoặc nín thở, hãy ngừng lại ngay lập tức.
  • Động tác quá mạnh bạo có thể làm tăng cơn đau và tổn thương nhiều hơn, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm, đột quỵ, hoặc chèn ép các dây thần kinh ở cột sống thắt lưng.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 9:
Bắt đầu bằng cách cho người cần xoa nắn lưng nằm sấp

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 9:
Ấn vào lưng và mông

 1. 1
  Ấn nhẹ xuống mông người đó bằng một tay. Tay kia ấn nhẹ vào lưng trên. Thực hiện một chuỗi các động tác ấn trong vài giây để bắt đầu.
  • Hỏi xem người đó cảm thấy thế nào. Nếu lực ấn khiến họ bị đau hoặc khó chịu, bạn hãy ngừng lại!
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 9:
Ấn trên lưng trong khi nâng và hạ chân

 1. 1
  Bảo người đó nâng cả hai chân lên một chút. Chuyên gia nắn xương khớp có thể nâng và hạ nửa dưới của bàn trị liệu để thực hiện động tác này. Bạn có thể mô phỏng bước này bằng cách bảo người đó nâng và hạ chân lên xuống trong lúc thao tác.[4] Khi họ làm vậy, bạn sẽ ấn nhẹ hai bàn tay lên lưng dưới của họ.
  • Bảo người đó chuyển động hai chân với động tác nhẹ nhàng, đu đưa.

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 9:
Ấn lưng trên

 1. 1
  Dùng ức bàn tay ấn nhẹ. Tiếp tục ấn cho đến khi người đó cảm thấy đỡ đau. Trong khi bạn thực hiện thao tác này, hãy khuyến khích người đó hít vào và thở ra thật sâu.[5]
  • Lưu ý rằng không phải lúc nào bạn cũng nghe được tiếng nổ hoặc âm thanh răng rắc thường thấy, nhưng người đó có thể cảm thấy dễ chịu chỉ nhờ động tác vuốt và ấn.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 9:
Nói chuyện với người đó trong suốt quá trình xoa nắn lưng

 1. 1
  Duy trì cuộc đối thoại để đảm bảo người đó vẫn thoải mái. Hướng dẫn họ báo cho bạn ngừng lại ngay khi cảm thấy đau hoặc hỏi xem họ cảm thấy thế nào trong suốt quá trình xoa nắn.[6]
  • Nếu họ kêu đau hoặc khó chịu, hãy lập tức ngừng tay! Bạn có thể khiến họ bị thương nếu vẫn tiếp tục nắn lưng cho người đó sau khi họ bị đau.

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 9:
Áp dụng các biện pháp an toàn

 1. 1
  Tuyệt đối không xoa nắn lưng cho người đó nếu họ đang đau dữ dội. Việc nắn khớp xương cho người đang bị đau nặng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng đau lưng nặng cần phải được chuyên gia y tế điều trị.[7]
  • Các nguy cơ biến chứng bao gồm: thoát vị đĩa đệm hoặc làm nặng hơn tình trạng thoát vị đĩa đệm sẵn có, đột quỵ và chèn ép các dây thần kinh ở cột sống thắt lưng.[8]
  • Nếu một phần lưng của người đó đặc biệt nhạy cảm và họ cảm thấy sợ bị ấn vào khu vực đó trong suốt quá trình xoa nắn lưng, bạn không nên xoa nắn lưng cho họ.
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 9:
Tìm sự chăm sóc y tế nếu họ cần phải nắn khớp xương lưng thường xuyên

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 9:
Thay đổi lối sống để ngăn ngừa đau lưng trong tương lai

 1. 1
  Áp dụng chế độ ăn lành mạnh, giãn duỗi thường xuyên và giảm số cân nặng dư thừa. Mỗi phương pháp trong bài viết này có thể giúp giảm nhẹ và ngăn ngừa tình trạng đau lưng tái phát và có tác dụng tuyệt vời khi kết hợp với việc thỉnh thoảng nắn khớp xương lưng.[10]
  • Một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh có thể cải thiện sức khoẻ của cơ và xương. Bạn hãy ăn thực phẩm toàn phần, nhiều rau và hoa quả, tránh các món ăn vặt chế biến sẵn nhiều calo mà giá trị dinh dưỡng lại thấp, chẳng hạn như khoai tây chiên, kem và nước ngọt.
  • Các động tác giãn duỗi và tập thể dục đều đặn có thể cải thiện tầm vận động của các khớp và giúp các cơ duy trì trạng thái khoẻ mạnh.
  • Việc giảm cân có thể giúp bạn tránh bị đau lưng, vì trọng lượng thừa có thể làm căng thắt lưng.
  • Cai thuốc lá giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể của cơ, vì nicotine cản trở lưu thông máu đến các cơ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Bẻ Đốt sống Lưng
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Eric Christensen, DPT
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vật lý trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Eric Christensen, DPT. Eric Christensen là chuyên gia vật lý trị liệu tại Chandler, Arizona. Với hơn mười năm kinh nghiệm, Eric làm việc trong cả lĩnh vực chỉnh hình và thần kinh, chuyên về kê đơn dụng cụ chỉnh hình và bó bột, lập trình lại tiền đình và trị liệu bằng tay. Anh có bằng cử nhân về khoa học thể dục với chuyên ngành y học thể thao của Đại học Bang Colorado và bằng tiến sĩ vật lý trị liệu của Đại học Regis. Trên thực tế, Eric thực hiện cách tiếp cận phát triển để phục hồi chức năng, bằng cách sử dụng kỹ thuật Đánh giá Chuyển động Chức năng Chọn lọc. Ông sử dụng mô hình chuyển động chức năng và liệu pháp trị liệu bằng tay để đưa bệnh nhân trở lại các mức chức năng trước đó. Bài viết này đã được xem 7.120 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 7.120 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo