Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi sẽ thật khó để biết được liệu bạn có nên sa thải luật sư của mình hay không; và dù bạn có toàn quyền làm vậy, điều đó chưa hẳn hoàn toàn có lợi. Mặc dù bạn cần thận trọng cân nhắc, nhiều vi phạm của luật sư trong hành nghề có thể nghiêm trọng tới mức sa thải là lựa chọn duy nhất mà bạn có.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Tìm ra những vi phạm đạo đức nghề nghiệp

 1. 1
  Tìm hiểu quy tắc hành nghề của luật sư. Tại Hoa Kỳ, nếu luật sư của bạn hành nghề thiếu đạo đức, bạn có thể tố cáo người này tới hội đồng kỷ luật thuộc tiểu bang. Hành vi thiếu đạo đức cũng là cơ sở để sa thải luật sư. Một trong những yêu cầu đạo đức quan trọng nhất đối với luật sư là đảm bảo bí mật thông tin của bạn; luật sư không được phép tiết lộ những thông tin của bạn với bên thứ ba.[1]
 2. 2
  Hỏi luật sư liệu đối phương đã đưa ra đề nghị nào hay chưa. Đối với khách hàng, luật sư có nghĩa vụ cung cấp thông tin về mọi thủ tục giải quyết tranh chấp có thể thực hiện được, bao gồm đề nghị hòa giải và thỏa thuận điều đình. Việc luật sư quyết định từ chối một đề nghị mà không bàn bạc với bạn cũng là hành vi thiếu đạo đức.[2]
 3. 3
  Tìm hiểu liệu luật sư đã từng đại diện cho đối phương hay chưa. Lên mạng và tìm kiếm tên của luật sư cùng tên của đối phương. Nếu luật sư đó đã từng đại diện cho đối phương, trường hợp của bạn có thể đang tồn tại xung đột lợi ích.
  • Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, nếu luật sư của bạn và đối phương đều đã nhận thức về xung đột này cũng như có chấp thuận bằng văn bản, luật sư đó vẫn có thể tiếp tục đại diện cho cả hai khách hàng.[3]
 4. 4
  Tránh xây dựng mối quan hệ cá nhân với luật sư. Tại Hoa Kỳ, các mối quan hệ yêu đương và tình dục với luật sư đều không phù hợp, thậm chí còn phi đạo đức và vi phạm Bộ Quy tắc về Hành nghề Luật sư. Nếu luật sư đang cố xây dựng quan hệ tình cảm với bạn, bạn cần tố cáo người này tới hội đồng về đạo đức nghề nghiệp.[4]
 5. 5
  Yêu cầu luật sư cung cấp bằng chứng cho thấy sự riêng rẽ giữa tài sản của bạn và tài sản của luật sư. Một luật sư phải giữ tài sản của bạn riêng rẽ với tài sản của chính luật sư đó và hoàn trả tài sản cá nhân của bạn bất kỳ lúc nào bạn yêu cầu. Tài sản đó còn bao gồm cả những khoản tiền bạn chưa nhận được, khoản tiền này phải được lưu giữ trong tài khoản tín chấp hoặc tài khoản phong tỏa.[5] Luật sư phải sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho thấy tiền của bạn đang được lưu giữ trong tài khoản tín chấp.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Kiểm tra hóa đơn của bạn

 1. 1
  Kiểm tra hóa đơn của bạn. Phí luật sư không nên quá cao hay vô lý. Khi xác định xem phí luật sư có quá mức hay không, bạn cần cân nhắc khoảng thời gian làm việc và công việc của luật sư, cũng như mức phí thông thường mà các luật sư khác với kinh nghiệm tương đương đặt ra khi thực hiện các dịch vụ tương tự thuộc cùng lĩnh vực pháp lý. Để xem xét liệu bạn có đang phải trả phí quá đắt hay không, hãy:
 2. 2
  Đảm bảo hóa đơn đã ghi rõ các khoản phí riêng lẻ. Tất cả các hóa đơn do luật sư cung cấp cho bạn phải bao gồm danh mục chi tiết từng khoản phí tương ứng với từng công việc do luật sư thực hiện và thời gian cho mỗi công việc đó. Hóa đơn cũng cần ghi rõ ai đã thực hiện công việc và mức phí theo giờ của người đó là bao nhiêu.
 3. 3
  Yêu cầu cung cấp bản sao của tất cả các biên bản trên tòa hoặc văn bản mà luật sư giao nộp lên Tòa án. Tại Hoa Kỳ, bạn có thể yêu cầu luật sư hoặc Tòa án cung cấp những văn bản này cho mình. Dù yêu cầu bên nào cung cấp, bạn có thể phải chịu phí sao chép văn bản từ 0,1 đến 0,2 đô-la Mỹ cho mỗi trang.
 4. 4
  Yêu cầu luật sư gửi bản sao của tất cả thư từ liên quan tới vụ việc của bạn. Thông thường, một luật sư sẽ gửi các bản sao điện tử của thư từ (sử dụng thủ thuật “cc” trong thư điện tử) tới bạn và bạn sẽ có toàn bộ các bản sao này. Nếu chưa có, hãy yêu cầu luật sư gửi lại cho bạn.
  • Đảm bảo bạn đã yêu cầu luật sư gửi cả những ghi chép về các cuộc điện thoại. Mặc dù bạn không thể có bản ghi chuẩn xác của cuộc hội thoại, nhiều luật sư sẽ ghi chép và tóm tắt lại nội dung trao đổi, bao gồm cả độ dài cuộc nói chuyện.
 5. 5
  So sánh hóa đơn với những biên bản và thư từ mà luật sư đã giao nộp. Khoản phí soạn thảo biên bản hay thư từ cần tương ứng với những biên bản và thư từ được chuẩn bị trên thực tế.
  • Lưu ý tới ngày của văn bản. Tại Hoa Kỳ, nếu bản kiến nghị được đóng dấu ngày tháng giao nộp vào thứ Hai, nhưng hóa đơn lại ghi nhận việc giao nộp vào thứ Tư, luật sư của bạn có thể đang không ghi chép chi phí chuẩn xác.
 6. 6
  Tìm hiểu chi phí luật sư thông thường tại nơi bạn sinh sống. Việc tìm kiếm những thông tin này có thể khó khăn và thông tin trên mạng thường sai lệch; tuy nhiên, bạn có thể gọi điện tới các luật sư khác trong khu vực và khảo giá đối với vụ việc của bạn. Việc tham khảo những nội dung như vậy thường miễn phí.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Xác nhận sự trung thành của luật sư

 1. 1
  Xác nhận rằng luật sư vẫn đang hành động vì lợi ích tối đa của bạn. Một luật sư phải nhiệt tình đáp ứng nhu cầu của bạn trong phạm vi pháp luật cho phép. Tuy vậy, đôi lúc luật sư có thể không hành động vì lợi ích tối thượng của khách hàng.
 2. 2
  Tìm hiểu nội dung các biên bản và thư từ của luật sư. Đảm bảo rằng cách thức giải quyết vụ việc do luật sư yêu cầu đối phương tương ứng với điều bạn muốn. Nếu luật sư của bạn yêu cầu một cách thức khác, có thể người này không thực sự trung thành với bạn.
  • Một luật sư không nhất thiết phải đồng ý với cách thức giải quyết mà bạn mong muốn.[6] Ví dụ, nếu bạn muốn dành toàn quyền nuôi con, và pháp luật cho phép như vậy, luật sư của bạn cần chuyên tâm theo đuổi kết quả mà bạn mong muốn, dù người đó có đồng ý với bạn hay không.
  • Dù vậy, luật sư chỉ có thể theo đuổi những cách thức giải quyết hợp pháp. Nếu bạn muốn dành toàn quyền nuôi con nhưng pháp luật yêu cầu cả bố và mẹ của đứa trẻ phải cùng nuôi con, bạn không nên chỉ trích luật sư của mình vì không theo đuổi được kết quả mà pháp luật đã thẳng thừng bác bỏ.
  • Nếu bạn chưa tin rằng cách thức giải quyết của mình không được pháp luật cho phép, hãy yêu cầu luật sư chỉ ra văn bản pháp luật quy định điều đó.
 3. 3
  Xác định những thông tin quan trọng mà luật sư không trao đổi với bạn. Nếu thấy một thông tin từ thư từ của đối phương mà bạn cho là quan trọng, hãy xác nhận lại xem liệu luật sư của bạn đã cung cấp thông tin trên cho bạn hay chưa. Luật sư có nghĩa vụ chia sẻ thông tin để bạn có thể nắm rõ tình hình và đưa ra lựa chọn chuẩn xác.[7]
  • Cụ thể, nếu đối phương chấp thuận hòa giải, luật sư nên cung cấp thông tin này cho bạn, kể cả khi mức tiền để dàn xếp vụ việc quá thấp. Quyết định hòa giải hay không là của bạn, không phải của luật sư.
 4. 4
  Lưu ý khoảng thời gian mà luật sư cần để trả lời thư của bạn. Một tuần là mức chuẩn cho một văn phòng luật bận rộn, tuy nhiên tốt hơn cả là luật sư nên trả lời bạn sau vài ngày. Nếu luật sư không bao giờ phúc đáp thư từ của bạn, người đó không chuyên tâm đại diện cho bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Xác định những thiếu sót trong hoạt động đại diện

 1. 1
  Cập nhật vụ việc của bạn. Nếu bạn sinh sống tại Hoa Kỳ, thay vì chờ luật sư thông báo lại về nội dung phiên tiền thẩm, hãy chủ động tham gia phiên tiền thẩm đó. Ghi chép nội dung và những ngày quan trọng. Lưu ý tới thời hạn giao nộp tài liệu cần thiết.
  • Nếu thẩm phán khiển trách luật sư của bạn vì quên nộp hoặc nộp hồ sơ muộn, bạn sẽ biết rằng luật sư đó không chuyên tâm đại diện cho bạn.
 2. 2
  Cung cấp đúng hạn thông tin và tài liệu cho luật sư. Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện tất cả những điều cần thiết để vụ việc của mình không bị trì hoãn hoặc tổn hại vì bạn không cung cấp những thông tin cần thiết.
  • Lưu lại bản sao của tất cả các tài liệu mà bạn cung cấp. Nếu luật sư làm mất tài liệu, bạn có thể dễ dàng gửi lại.
  • Khi bạn gửi tài liệu cho luật sư, hãy xác nhận rằng luật sư đã nhận được chúng. Bạn có thể gửi thư điện tử tới thư ký của luật sư hoặc trợ lý luật sư để xác nhận.
 3. 3
  Yêu cầu luật sư cung cấp bản sao của tất cả các văn bản mà luật sư giao nộp cho tòa. Điều này giúp bạn cập nhật vụ việc thường xuyên và giám sát sự chuyên cần của luật sư.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Tính chi phí thuê luật sư mới

 1. 1
  Tập hợp thông tin về chi phí. Sau khi sa thải luật sư cũ, bạn cần thuê một người mới. Không may, luật sư tiếp theo này sẽ không làm không công. Người đó cũng cần được trả tiền cho khoảng thời gian để theo kịp vụ việc. Hãy yêu cầu họ cung cấp biểu phí.
 2. 2
  Cân nhắc khoảng thời gian còn lại để xử lý vụ việc. Khoảng thời gian đó càng dài thì bạn càng tiêu tốn ít tiền vào luật sư đầu tiên. Thuê một người mới có thể sẽ không quá đắt đỏ.
  • Nhưng nếu đã gần tới lúc bạn phải ra tòa, việc thuê một luật sư mới không chỉ kéo dài thời gian chờ đợi mà còn tăng thêm chi phí.
 3. 3
  Cân nhắc tầm quan trọng của vụ việc. Nếu đây chỉ là thủ tục tranh tụng quen thuộc với bạn, bạn có thể quyết định giữ luật sư đó lại. Nhưng trong trường hợp rủi ro cao, ví dụ như khi bạn đang dành quyền nuôi con, bạn có thể muốn tìm một luật sư mới, bất kể vụ việc đã đi xa tới đâu.
  • Theo pháp luật Hoa Kỳ, bạn có cơ hội để “thử lại”. Một phiên tòa mới thường sẽ được mở vì thẩm phán mắc lỗi, nhưng không phải vì luật sư mắc lỗi. Nếu thua kiện vì lỗi của luật sư, bạn cần kiện luật sư vì hành vi sai sót đó—về bản chất, đây là một vụ kiện riêng biệt.
 4. 4
  Tự hỏi bạn không hài lòng về luật sư của mình tới mức nào. Nếu chỉ đơn thuần là khó chịu vì luật sư trả lời thư điện tử chậm và yêu cầu bạn trả phí hơi cao một chút, bạn có thể vẫn muốn tiếp tục làm việc với luật sư đó. Tuy nhiên, nếu biết rằng luật sư đã phạm luật hoặc tiết lộ những thông tin bí mật của bạn, bạn nên sa thải người này.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Sa thải luật sư của bạn

 1. 1
  Lên lịch hẹn với luật sư. Tại buổi họp đó, hãy đề cập tất cả những lo ngại của bạn về chi phí luật sư, việc trao đổi thông tin, hoặc nhiệm vụ đại diện của luật sư đó. Đôi khi luật sư có thể đưa ra những giải thích xác đáng.
  • Luật sư cũng là con người. Đôi khi sai sót khi tính hóa đơn là một lỗi thông thường, và có thể luật sư có vấn đề về sức khỏe nên không thể nhận cuộc gọi của bạn. Tuy nhiên, một chuỗi những sai sót lại thể hiện sự cẩu thả của luật sư đó.
  • Gửi thư điện tử sau cuộc họp để tổng kết những nội dung đã trao đổi. Cách này sẽ cung cấp cho bạn bản ghi chép bằng văn bản.
 2. 2
  Tham khảo ý kiến của luật sư khác. Phần lớn các luật sư đều thẳng thắn nhận xét về chất lượng công việc của luật sư đang xử lý vụ việc cho bạn. Hãy chuyển bản sao các biên bản và thư từ của vụ việc cho một luật sư khác để nhận được những lời phê bình về tiến độ công việc của luật sư hiện tại.
 3. 3
  Soạn thảo một lá thư chấm dứt việc đại diện của luật sư. Sau khi gặp mặt luật sư, tham khảo ý kiến chuyên gia và cho rằng luật sư không chuyên tâm đại diện cho lợi ích của mình, bạn nên chấm dứt việc đại diện của luật sư. Bạn nên soạn thảo một lá thư về vấn đề này.
  • Tóm tắt ngắn gọn lý do bạn không hài lòng với luật sự. Nếu bạn đã gặp luật sư của mình, người đó nên biết vì sao bạn không hài lòng với nghĩa vụ đại diện do họ thực hiện. Bạn chỉ cần viết đơn giản như sau: “Tới ngày [ngày viết thư], tôi không muốn anh/chị tiếp tục là luật sư của tôi.”
  • Gửi thư bảo đảm và yêu cầu bên nhận ký nhận thư.
  • Yêu cầu bản sao hồ sơ của bạn.
 4. 4
  Trả các hóa đơn của bạn. Cho dù bạn sa thải luật sư, bạn vẫn có trách nhiệm chi trả khoản tiền còn thiếu. Luật sư có thể kiện bạn để đòi lại khoản phí chưa trả theo hóa đơn.
 5. 5
  Cảnh báo người khác. Rất nhiều trang trực tuyến cho phép khách hàng nhận xét về hiệu quả công việc và tính chuyên nghiệp của luật sư. Nếu bạn nghĩ người khác nên tránh thuê luật sư của mình, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trên các trang trực tuyến (ví dụ như Avvo tại Hoa Kỳ).
  • Hãy nhớ rằng mọi thông tin được chia sẻ trực tuyến đều công khai. Nếu vụ việc pháp lý của bạn vẫn còn tiếp diễn, đối phương có thể đọc được tất cả thông tin mà bạn chia sẻ về vụ việc của mình. Hãy cẩn trọng để không tiết lộ quá nhiều.
 6. 6
  Tố cáo luật sư của bạn tới Hội đồng Kỷ luật, nếu bạn ở Hoa Kỳ. Nếu cho rằng luật sư đã vi phạm các nguyên tắc đạo đức hoặc có những hành vi phạm pháp, bạn nên tố cáo người này tới hội đồng kỷ luật phù hợp tại tiểu bang nơi bạn sinh sống.
  • Hội đồng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các loại văn bản, ví dụ như hóa đơn và thư từ. Bạn cần chuẩn bị sẵn những thông tin này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không thể liên lạc với luật sư qua điện thoại, hãy lên lịch hẹn cho một cuộc gọi kéo dài 15 phút. Khi lên lịch hẹn, hãy xác định bên sẽ chủ động liên lạc.
 • Hãy nhớ rằng, luật sư không phải những người làm công có phép màu. Tiến độ chậm và kết quả không như mong muốn có thể không phải do lỗi của luật sư. Đôi lúc, diễn biến của những vụ việc pháp lý có thể rất chậm chạp, và trong một số vụ việc, bạn đơn thuần không thể thắng kiện.
 • Trợ lý luật sư cần biết về tiến độ vụ việc của bạn và thường sẽ không bận rộn bằng luật sư. Vì vậy, hãy cố gắng liên hệ với trợ lý luật sư nếu luật sư chưa trả lời bạn.

Cảnh báo

 • Tránh sa thải luật sư trong phiên tòa. Tại Hoa Kỳ, đôi khi thẩm phán sẽ không cho phép một luật sư đã bị sa thải có quyền rút lui khỏi vị trí tư vấn.
 • Thận trọng khi sa thải luật sư nếu bạn đơn thuần không đồng ý với chiến lược của họ. Khi chưa nắm rõ về chiến lược của luật sư, hãy lên lịch hẹn để trao đổi về nội dung đó.

Về bài wikiHow này

Clinton M. Sandvick, JD, PhD
Cùng viết bởi:
Cựu luật sư dân sự
Bài viết này đã được cùng viết bởi Clinton M. Sandvick, JD, PhD. Clinton M. Sandvick là luật sư tranh tụng dân sự tại California trong hơn 7 năm. Ông đã nhận bằng JD của Đại học Wisconsin-Madison năm 1998 và bằng Tiến sĩ Lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Oregon năm 2013. Bài viết này đã được xem 1.584 lần.
Chuyên mục: Pháp luật
Trang này đã được đọc 1.584 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo