Cách để Nấu yến mạch

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Yến mạch là nguyên liệu dễ chế biến và là thực phẩm tuyệt vời để tăng cường chất xơ trong chế độ ăn. Bạn có thể tùy chỉnh để nấu món yến mạch có vị bùi, ngọt hoặc mặn bằng cách cho thêm nguyên liệu như các loại hạt, quả mọng, mật ong hoặc bơ và muối. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nhiều loại yến mạch khác nhau.

Phương pháp 1 của 4:
Nấu yến mạch cán và yến mạch truyền thống

 1. 1
  Đổ 240 ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp. Nếu muốn nấu thêm, bạn có thể cho thêm 1 cốc (240 ml) nước cho mỗi phần ăn.[1]
 2. 2
  Đun sôi nước. Nước sôi giúp yến mạch chắc và chín đều hơn. Nếu muốn nấu yến mạch có vị béo hơn, bạn có thể đổ yến mạch vào nước trước khi đun sôi.[2]
 3. 3
  Cho 1/2 cốc (40 g) yến mạch vào nồi. Tăng thêm 1/2 cốc (40 g) cho mỗi phần ăn. Yến mạch cán và yến mạch truyền thống đều là một, chỉ là khác tên gọi. Loại yến mạch này là yến mạch tiêu chuẩn và trông giống như vảy.
 4. 4
  Đun liu riu và khuấy đều. Cuối cùng, yến mạch sẽ hấp thụ nước và đặc lại.
 5. 5
  Cân nhắc việc cho thêm hương liệu và gia vị trang trí. Một số nguyên liệu có thể cho vào nấu cùng yến mạch, còn một số nguyên liệu khác nên chờ đến cuối cùng. Gợi ý cho bạn:
  • Để yến mạch có vị mặn, cho thêm một ít muối và bơ.
  • Để yến mạch có vị ngọt, cho thêm một ít mật ong hoặc sirô lá phong. Ngoài ra, bạn có thể dùng đường nâu và quế.
  • Để yến mạch có vị bùi, khuấy thêm vào một ít nho khô hoặc quả mâm xôi sấy khô. Hoặc bạn có thể cho hạnh nhân cắt lát hoặc vụn quả óc chó hoặc hồ đào.
 6. 6
  Nấu yến mạch khoảng 5 phút hoặc đến khi đạt kết cấu và độ đặc mà bạn muốn. Nấu càng lâu thì yến mạch càng mềm và đặc.
  • Khi yến mạch đã chín, bạn nên đậy nắp nồi và để thêm khoảng 2 phút (sau khi đã tắt bếp). Như vậy, yến mạch có thể hấp thụ thêm một ít độ ẩm.[3]
 7. 7
  Thưởng thức yến mạch trong bát sâu. Bạn có thể cho thêm nguyên liệu trang trí để tăng hương vị và khẩu phần ăn. Gợi ý cho bạn:
  • Để yến mạch có vị ngọt, cho thêm một ít đường nâu, quế, mật ong hoặc sirô lá phong.
  • Để yến mạch có vị béo, cho thêm một ít kem và bơ.
  • Để yến mạch có vị hoa quả, cho thêm một ít sữa hoặc kem và rắc lên trên các loại quả như việt quất, đào cắt nhỏ hoặc dâu tây cắt nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể cho táo cắt hạt lựu và một ít quế.
  • Để yến mạch có vị bùi, cho thêm một ít nho khô hoặc quả mâm xôi sấy khô. Hoặc bạn có thể cho hạnh nhân cắt lát hoặc vụn quả óc chó hoặc hồ đào.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Nấu yến mạch cắt hạt tấm

 1. 1
  Đổ 3/4 - 1 cốc (180 - 240 ml) nước cho một phần yến mạch vào nồi.[4] Đổ nước vào nồi cỡ vừa. Dùng càng nhiều nước thì yến mạch càng mềm và càng béo.
 2. 2
  Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước. Vặn lửa ở chế độ "lửa lớn" và chờ nước sôi.
 3. 3
  Cho yến mạch cắt hạt tấm vào, khuấy đều và chờ nước sôi lại. Dùng 1/4 cốc (20 g) yến mạch cho một phần ăn. Có thể cho thêm một ít muối để tăng hương vị. Chờ yến mạch sôi. Bạn nên quan sát để yến mạch không sôi và trào ra khỏi nồi.
  • Yến mạch cắt hạt tấm có kết cấu hạt nhỏ hơn và vị bùi hơn so với các loại yến mạch khác.
 4. 4
  Hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Nếu không biết yến mạch có đang được đun liu riu hay không, bạn có thể quan sát hơi nước bốc lên và tình trạng nổi bong bóng.
 5. 5
  Nấu khoảng 20-30 phút và khuấy đều. Nấu càng lâu thì yến mạch càng mềm. Khi khuấy, bạn nên khuấy từ dưới lên để yến mạch không dính vào đáy nồi.
  • Nếu muốn tăng hương vị của yến mạch, bạn có thể cho thêm muối hoặc bơ. Các nguyên liệu khác như mật ong, quả mọng và các loại hạt nên cho sau khi đã nấu xong vì thời gian nấu lâu.
 6. 6
  Thưởng thức yến mạch ngay sau khi nấu xong. Múc yến mạch ra bát sâu. Lúc này, bạn có thể cho thêm nguyên liệu trang trí như mật ong, hoa quả, quế hoặc sirô lá phong. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các bài viết khác về nguyên liệu trang trí cho món yến mạch. Đối với yến mạch ăn còn dư, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Nấu yến mạch ăn liền

 1. 1
  Chuẩn bị bát chịu nhiệt. Bạn có thể dùng bất cứ loại bát nào nhưng bát lòng sâu sẽ giữ nhiệt tốt hơn và ngăn yến mạch trở nên quá khô, quá cứng.
 2. 2
  Đổ túi yến mạch vào bát. Nếu yến mạch được đựng trong hộp nhỏ, bạn nên đong khoảng 1/4 - 1/2 cốc (20 - 40 g) yến mạch cho một phần ăn.
 3. 3
  Cân nhắc việc cho thêm gia vị. Hầu hết yến mạch ăn liền đều được cho sẵn gia vị. Nếu không có, bạn có thể cho thêm gia vị tùy sở thích, ví dụ như muối hoặc bơ. Tìm đọc các bài viết khác về cách thêm gia vị vào yến mạch ăn liền.
 4. 4
  Đun sôi nước. Bạn có thể đun sôi nước trong ấm hoặc nồi bằng bếp lửa. Hoặc bạn có thể đun nước trong máy pha cà phê (cần đảm bảo không có gì trong dụng cụ lọc và tránh để nước có vị cà phê).
 5. 5
  Đổ nước lên yến mạch và khuấy đều. Bao bì sẽ hướng dẫn bạn về lượng nước. Nói chung, cần dùng khoảng 1/2 - 3/4 cốc (120 - 180 ml) nước nóng cho một phần yến mạch. Dùng thìa khuấy cho yến mạch quyện đều với nước.
 6. 6
  Chờ 2-3 phút cho yến mạch chín. Để càng lâu thì yến mạch càng đặc.
 7. 7
  Điều chỉnh độ đặc nếu cần thiết. Nếu yến mạch quá đặc, bạn có thể dùng thêm nước, sữa hoặc kem để pha loãng. Nếu yến mạch quá loãng, bạn có thể cho thêm bột yến mạch. Khuấy cho yến mạch quyện đều.
 8. 8
  Thưởng thức yến mạch ngay. Không để quá lâu hoặc đến khi yến mạch quá đặc và khô. Vì hầu hết yến mạch ăn liền đều được cho sẵn cho gia vị nên bạn chỉ cần khuấy gia vị vào rồi thưởng thức. Mặt khác, đối với yến mạch không có sẵn gia vị, bạn có thể cho thêm gia vị trang trí như đường nâu, quế, kem, hoa quả sấy khô, sirô lá phong hoặc các loại hạt vào yến mạch.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Những cách khác để nấu yến mạch

 1. 1
  Nấu yến mạch bằng lò vi sóng. Nếu đang vội, bạn có thể nấu yến mạch trong lò vi sóng. Nên theo dõi trong quá trình nấu để yến mạch không trào ra và tạo thành mớ hỗn động. Yến mạch nấu bằng lò vi sóng có thể hơi đặc và khô; bạn có thể cho thêm nước hoặc kem trước khi ăn. Dưới đây là hướng dẫn về lượng yến mạch cần dùng và thời gian nấu bằng lò vi sóng:[5]
  • Để nấu yến mạch cán hoặc yến mạch truyền thống trong lò vi sóng, đổ 1 cốc (240 ml) nước và 1/2 cốc (40 g) yến mạch vào bát chịu nhiệt rồi cho vào lò nấu khoảng 2 1/2-3 phút.
  • Để nấu yến mạch ăn liền bằng lò vi sóng, đổ 1 cốc (240 ml) nước và 1/2 cốc (40 g) yến mạch vào bát chịu nhiệt rồi cho vào lò nấu khoảng 1 1/2-2 phút.
 2. 2
  Chuẩn bị yến mạch không cần nấu chín và để qua đêm trong hũ thủy tinh. Cho tất cả nguyên liệu vào bát rồi múc vào hũ thủy tinh 240 ml. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau, mở nắp hộp thủy tinh ra. Bạn có thể ăn yến mạch trực tiếp trong hũ hoặc múc ra bát. Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc kem lên yến mạch trước khi ăn. Trong đêm, yến mạch sẽ hấp thụ tất cả chất lỏng và trở thành món yến mạch đậm đà, béo ngậy. Nguyên liệu cần chuẩn bị:[6]
  • 165 g sữa chua. Có thể dùng sữa chua trắng, sữa chua ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp.
  • 2/3 cốc (55 g) yến mạch cán hoặc yến mạch truyền thống.
  • 2/3 cốc (160 ml) sữa.
  • Quả mọng tươi, hoa quả sấy khô, mật ong, sirô lá phong hoặc các loại hạt. Bạn có thể cho bao nhiêu tùy thích, miễn là đựng vừa trong hũ. Các nguyên liệu này không bắt buộc.
 3. 3
  Nấu yến mạch trong nồi hầm. Cắm điện nồi hầm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi khuấy đều. Đậy nắp và bật nồi. Nấu yến mạch khoảng 8-9 tiếng. Sau khi yến mạch chín, tắt nồi và khuấy yến mạch lên trước khi múc ra bát. Bạn có thể nấu yến mạch trong nồi hầm vào đêm hôm trước để chuẩn bị cho bữa sáng. Nguyên liệu cần chuẩn bị:[7]
  • 4 cốc (950 ml) nước.
  • 1 cốc (80 g) yến mạch cắt hạt tấm.
  • 1 cốc (120 g) quả mâm xôi sấy khô.
  • 1 cốc (150 g) quả sung sấy khô.
  • 1/2 cốc (120 ml) sữa loại nửa kem, nửa sữa.
 4. 4
  Chuẩn bị món yến mạch nướng. Bật lò nướng và cài nhiệt độ 176 độ C. Trộn tất cả nguyên liệu (yến mạch, đường nâu, bột nở, quế và muối) vào bát. Cho nguyên liệu ướt (bơ, trứng, sữa) vào một bát khác rồi khuấy đều. Đổ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu rồi dùng thìa khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào đĩa dùng trong lò nướng. Cho đĩa vào lò rồi nướng khoảng 40-45 phút. Sau khi yến mạch chín thì lấy đĩa ra khỏi lò và thưởng thức. Bạn có thể dùng thìa múc yến mạch ra đĩa. Nguyên liệu cần chuẩn bị:[8]
  • 3 cốc (240 g) yến mạch ăn liền.
  • 1 cốc (200 g) đường nâu.
  • 2 thìa cà phê bột nở.
  • 1 thìa cà phê bột quế.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1/2 cốc (115 g) bơ nấu chảy.
  • 2 quả trứng.
  • 1 cốc (240 ml) sữa.
 5. 5
  Ăn yến mạch khô với sữa hoặc sữa chua. Lưu ý rằng yến mạch sẽ nở ra trong dạ dày nên nếu ăn quá nhiều, sau một lúc bạn sẽ thấy rất no và bị đau bụng. Bạn chỉ cần cho 2 phần sữa/sữa chua vào 1 phần yến mạch chưa nấu chín. Cho thêm nguyên liệu trang trí, ví dụ đường nâu, hoa quả sấy khô, mật ong, sirô lá phong hoặc các loại hạt. Dùng thìa khuấy đều và thưởng thức. Bạn có thể dùng sữa hoặc sữa chua.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc nấu một mẻ lớn và bảo quản yến mạch trong tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể múc ra bao nhiêu tùy thích và cho thêm 1-2 thìa nước hoặc sữa. Hâm nóng yến mạch bằng lò vi sóng. Yến mạch nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
 • Nên nhớ khuấy yến mạch trước khi ăn để đạt độ đặc vừa ý.
 • Bạn có thể thử cho nhiều loại nguyên liệu phụ khác nhau như hoa quả khô hoặc mật ong.

Cảnh báo

 • Vệ sinh nồi ngay sau khi nấu. Không để yến mạch không trong nồi vì như vậy sẽ khó rửa nồi.
 • Không bật bếp lửa mà không để ý. Như vậy không những có thể làm cháy yến mạch mà còn có thể gây nguy hiểm.

Tham khảo

 1. Videos provided by Paulo Machado
 2. Huffington Post, How to Cook Oatmeal
 3. Bon Appetite, How Not to Ruin Oatmeal: 9 Common Oatmeal Mistakes
 4. Better Homes and Gardens, How to Make Oatmeal
 5. The Kitchn, How to Cook Steel-cut Oats in 30 Minutes
 6. Better Homes and Gardens, How to Make Oatmeal
 7. Better Homes and Gardens, Overnight Oats
 8. Food Network, Overnight Oatmeal
 9. Taste of Home, Baked Oatmeal Recipe

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 7.617 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo