Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước sốt nâu không khó nấu, nhưng bạn phải thao tác nhanh. Tất cả các loại nước sốt như sốt nâu đều bắt đầu từ sốt roux cơ bản, chỉ cần đun bột mì và chất béo (chẳng hạn như bơ), để tạo ra nước sốt nền đặc, béo. Sau đó, bạn sẽ thêm gia vị và màu thực phẩm. Cho dù bạn tự chế biến sốt nâu bằng các nguyên liệu khác hay tận dụng phần nước thịt có trong món nướng, thì tất cả đều có thể thực hiện chỉ với vài nguyên liệu cơ bản.

Nguyên liệu

 • 3 thìa canh bơ
 • 3 thìa canh bột mì đa dụng hoặc bột mì thường
 • 2 cốc chất lỏng ấm (chẳng hạn như nước hầm xương, nước súp thịt bò, nước lọc và viên gia vị)
 • Một ít muối và tiêu đen tươi xay nhuyễn
 • 1/2 thìa cà phê hỗn hợp gia vị và tạo màu Kitchen Bouquet (tùy chọn)
 • 2 thìa canh nước thịt (phần nước và mỡ chảy ra từ món thịt nướng)
 • 2 thìa canh bột mì đa đụng/bột mì thường
 • 2 cốc chất lỏng ấm (chẳng hạn như nước dùng, nước lọc, sữa)
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nấu sốt nâu cơ bản

 1. 1
  Đong nguyên liệu trước khi bắt đầu. Nếu bạn vừa nấu vừa đong nguyên liệu, thức ăn đang nấu sẽ bị khô nước hoặc cháy khét nhanh chóng. Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ bạn cần và đong nguyên liệu trước khi chế biến.
 2. 2
  Đun 3 thìa canh bơ trong nồi nhỏ. Đun bơ bằng lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều để tránh cháy khét. Khi bơ đã chảy ra, bạn sẽ thực hiện bước tiếp theo.
  • Trộn bột mì vào bơ sao cho thật đều để không còn những phần bột bị vón, vì việc này sẽ khiến cho sốt nâu lợn cợn. Trộn bột mì và bơ nóng với nhau là bước cơ bản để làm sốt "roux".
 3. 3
  Rắc thêm 3 thìa canh bột mì trắng, trộn đều tay. Trộn liên tục đến khi hỗn hợp mịn. Để dễ dàng thực hiện nhất, bạn chỉ thêm mỗi lần 1 thìa canh, dùng cây đánh trứng khuấy để nhanh chóng làm cho các khối bột tan ra và làm mịn sốt. Bạn nên lưu ý độ đặc của sốt.
  • Bột mì được đun càng lâu thì sẽ có màu càng đậm và càng đặc. Để có nước sốt nhạt màu, bạn cần ngừng đun khi sốt có màu nâu nhạt. Để có sốt nâu đậm đặc, hãy tiếp tục khuấy và đun hỗn hợp thêm khoảng 3-5 phút.
  • Bơ và bột mì tạo ra phần nền đặc, béo cho sốt. Bạn có thể tăng thêm cả hai nguyên liệu này để có nước sốt béo hơn, đặc hơn; vẫn chỉ dùng 2 cốc chất lỏng, nhưng tăng thêm bơ và bột mì với tỷ lệ bằng nhau.[1]
 4. 4
  Từ từ rót thêm 2 cốc chất lỏng ấm và đun sôi. Đun ấm chất lỏng trong một nồi khác hoặc trong lò vi sóng trước khi đun sôi. Chỉ đổ thêm 1/4 cốc chất lỏng mỗi lần, khuấy đều trước khi thêm thêm tiếp. Bạn cần tránh tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cho nước sốt. Có rất nhiều lựa chọn trong việc sử dụng chất lỏng ở bước này, và tất cả đều tùy thuộc vào món ăn của bạn. Thông thường, sốt nâu sẽ dùng hương vị thịt bò (để làm cho sốt có màu), chẳng hạn như viên gia vị thịt bò và nước lọc hoặc nước súp thịt bò. Một số lựa chọn khác bao gồm:
  • 2 cốc nước dùng thịt bò
  • 1 lon nước súp thịt bò cô đặc
  • Bạn cũng có thể khuấy thêm một ít sữa hoặc nước để có nước sốt nhạt màu hơn, nhưng vẫn giữ nguyên tỉ lệ (tức là chỉ 2 cốc chất lỏng)
 5. 5
  Vặn lửa nhỏ sau khi hỗn hợp sôi và đun liu riu đến khi có độ đặc mong muốn. Ngay khi nước sốt bắt đầu sôi, bạn sẽ vặn lửa nhỏ và đun sôi liu riu đến khi thấy nước sốt đạt đến độ đặc như bạn muốn.
  • Nước sốt cũng sẽ hơi đặc lại khi đã nguội, bạn cần nhấc nồi ra khỏi bếp sớm 1-2 phút trước khi nước thịt có độ đặc như ý.
 6. 6
  Nêm gia vị cho nước sốt tùy theo khẩu vị. Thêm một nhúm muối, tiêu và các gia vị khác trong khi đun hỗn hợp liu riu. Thêm 1/2 thìa cà phê hỗn hợp gia vị và tạo màu Kitchen Bouquet là một cách hay để tạo ra màu sắc lẫn hương vị sốt "cổ điển". Các lựa chọn khác bao gồm:
  • 1/2 thìa cà phê bột tỏi và/hoặc bột củ hành
  • 1/2 thìa cà phê bột ớt cựa gà.
  • 1/2 thìa cà phê cỏ xạ hương và lá hương thảo tươi
  • Một ít sốt Worcestershire.[2]
 7. 7
  Sử dụng nước sốt khi vẫn còn ấm. Bạn có thể dùng nước sốt để rưới trực tiếp lên các lát thịt trước khi ăn, hoặc đổ vào một bình nhỏ và đặt lên bàn ăn để người ăn tự thêm vào món ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sốt nâu nấu bằng nước thịt

 1. 1
  Đong nguyên liệu khi bạn đã nướng thịt xong. Nước sốt ngon nhất thường được nấu từ nước thịt - phần nước và mỡ chảy ra khi nướng thịt. Đó có thể là từ món thịt bò, thịt gà, hoặc gà tây nướng. Khi món thịt nướng sắp hoàn tất, hãy đong các nguyên liệu khác và chuẩn bị sẵn sàng để nấu nước sốt:
  • 2 thìa canh bột mì hoặc bột ngô
  • 2 cốc chất lỏng đã được làm ấm (nước hầm thịt gà/thịt bò/rau củ, nước lọc, sữa)
  • Muối và tiêu vừa khẩu vị
 2. 2
  Lấy món thịt ra khỏi lò nướng và để thịt sang một bên. Các món thịt nướng đều cần phải "nghỉ" khoảng 5-10 phút trước khi cắt ra; do đó, bạn sẽ có một ít thời gian để nấu nước sốt. Dùng giấy bạc để đậy hờ bề mặt của thịt và đặt lên thớt trong khi bạn xử lý phần nước thịt.
 3. 3
  Lọc phần mỡ ra khỏi nước thịt. Dùng rây có lỗ nhỏ để lọc phần mỡ ra khỏi nước thịt và giữ lại cả hai thứ. Mỡ giống như là bơ dùng trong loại nước sốt cơ bản, được trộn với bột mì để tạo ra sốt roux.
  • Để nấu nước sốt nhanh hơn, bạn có thể bỏ qua bước này và chỉ cần đun nóng 2 thìa canh nước thịt. Tuy nhiên, những mẩu thịt mỡ lợn cợn có thể làm cho nước sốt kém mịn và thậm chí làm giảm vị ngon.[3]
 4. 4
  Đun phần mỡ trên bếp với lửa vừa. Có lẽ phần mỡ vẫn còn ấm, nhưng việc này là cần thiết nếu bạn đổ nước thịt vào một khay khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu nước sốt ngay trong khay nướng. Chỉ cần đặt khay kim loại lên bếp, thêm phần mỡ vào và đun nóng.
 5. 5
  Hòa tan mỡ trong chảo với một ít chất lỏng nguội và dùng cây đánh trứng khuấy lên. Dùng một ít rượu vang đỏ, nước lọc, hoặc nước dùng và cạo những mẩu thịt nâu lẫn nước thịt bám trên bề mặt khay nướng. Ngay khi thêm chất lỏng, bạn sẽ nghe tiếng xèo xèo và cần khuấy nhanh bằng cây đánh trứng hoặc cây trộn bột để làm bong những mẩu cứng bám dưới đáy chảo.
  • Hòa tan mỡ tức là dùng chất lỏng nguội để làm sạch chảo nóng, hòa tan những mẩu gia vị đã vón lại và sau đó cho vào nước sốt.[4]
 6. 6
  Trộn thêm 2 thìa canh bột mì, mỗi lần một thìa. Một tay thêm bột thật chậm và dùng tay còn lại trộn bột bằng cây đánh trứng. Bạn cần tạo ra hỗn hợp sốt mịn và đặc. Tiếp tục khuấy đến khi không còn bột lợn cợn.
 7. 7
  Từ từ rót thêm 2 cốc chất lỏng đã làm ấm vào hỗn hợp và khuấy đều. Vặn bếp xuống lửa nhỏ-vừa và rót thêm mỗi lần 1/4 cốc chất lỏng. Khuấy đều, hòa tan những phần lợn cợn và thêm tiếp 1/4 cốc chất lỏng. Trước tiên là dùng phần nước thịt đã được rây lọc, sau đó chuyển sang các loại chất lỏng khác nếu bạn không đủ 2 cốc nước thịt. Thông thường, người ta sử dụng nước dùng hoặc nước súp từ thịt gà, thịt bò hay rau củ, nhưng với loại nước sốt béo ngậy, bạn có thể dùng sữa hoặc kem béo để có vị đậm đà hơn. Bạn cũng có thể kết hợp bằng cách dùng mỗi loại một cốc. Bất kể dùng loại chất lỏng nào, trước tiên bạn cần hâm cho ấm trong một chảo khác hoặc trong lò vi sóng.
  • Nếu nước thịt có vẻ hơi lỏng, bạn hãy thêm 1 thìa canh bơ hoặc chất béo và một ít bột mì rồi khuấy đều.
 8. 8
  Đun hỗn hợp bằng lửa nhỏ-vừa khoảng 10-15 phút, hoặc đến khi có độ đặc như mong muốn. Thỉnh thoảng khuấy đều và đun nước sốt sôi liu riu cho đặc lại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng tất cả các loại nước sốt đều đặc hơn khi nguội, vì vậy bạn nên nhấc nồi ra khỏi bếp 1-2 phút trước khi nước sốt có độ đặc mong muốn.
 9. 9
  Nêm gia vị khi nước sốt đã đặc. Vì được nấu từ nước thịt, loại sốt nâu này sẽ có vị giống như món thịt nướng mà bạn đã tận dụng nước thịt. Bạn cũng có thể thêm một ít hỗn hợp gia vị tương tự để giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn, hoặc biến tấu với nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như:
  • 1 thìa cà phê thảo mộc xanh, như cỏ xạ hương, lá xô thơm, ngải giấm, lá hương thảo, ngò tây hoặc hẹ.
  • 1 thìa cà phê bột ớt cayenne, bột ớt chuông, ớt xay, bột mù tạc khô, bột củ hành và/hoặc bột tỏi.
  • 1/2 thìa cà phê Kitchen Bouquet hoặc sốt Worcestershire để làm sốt có màu nâu.
  • Muối và tiêu vừa khẩu vị.[5]
 10. 10
  Lọc nước sốt trước khi ăn. Mặc dù việc này không thật sự cần thiết, nhưng bạn có thể đổ nước sốt qua rây lọc trước khi ăn để loại bỏ phần lợn cợn và những mẩu thịt. Chỉ cần đổ nước thịt vào rây được đặt trên bát kim loại, sau đó dùng thìa gỗ khuấy để nước thịt chảy xuống bát. Cách này sẽ tạo ra món sốt mịn như tiêu chuẩn nhà hàng.
 11. 11
  Dọn kèm với thức ăn khi sốt còn ấm. Vặn lửa nhỏ và đậy kín nước sốt nếu bạn cần chế biến phần còn lại của bữa ăn, sau đó đổ sốt vào bát riêng hoặc rưới trực tiếp lên bề mặt thịt. Nước sốt khi nguội sẽ đặc và đông lại, thường không ngon.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Chảo nhỏ
 • Thìa gỗ để khuấy
 • Bát
 • Rây lọc sốt

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm kẹo pha lê
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Làm Bánh kếp
Làm sốt Aioli
Luộc Xúc xích
Pha chế Cocktail "Sex on the Beach"Pha chế Cocktail "Sex on the Beach"
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Chế biến đại hoàng (Rhubarb)Chế biến đại hoàng (Rhubarb)
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Làm món trứng khuấy
Nấu mì ống Spaghetti
Chế biến sò điệp đông lạnh
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Làm Trứng Ốp lết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 22.067 lần.
Trang này đã được đọc 22.067 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo