Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hoành thánh (Pierogi) là món ăn có nguồn gốc từ Đông Âu, có thể dùng làm món ăn phụ hay thậm chí là món ăn chính. Hoành thánh là món ăn dễ làm - nếu hoành thánh đã được nấu chín và đông lạnh (như cách chế biến của hầu hết các thương hiệu) thì bạn có thể làm món hoành thánh luộc, áp chảo, nướng và v.v... Tuy nhiên, nếu bạn có hoành thánh đông lạnh chưa nấu chín thì cách chế biến dễ nhất là đem luộc, sau đó có áp chảo hay không là tùy vào bạn.

Nguyên liệu

 • 12 cái hoành thánh đông lạnh đã nấu chín (xấp xỉ 450g)
 • 4 thì canh bơ
 • 0,75 cốc (180g) hành tây cắt lát
 • 0,75 cốc (180g) nấm cắt lát
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Luộc hoành thánh đông lạnh đã nấu chín

 1. 1
  Luộc hoành thánh trong lò vi sóng là cách nhanh nhất. Cho hoành thánh đông lạnh vào một cái bát lớn dùng được cho lò vi sóng. Châm nước ngập hoàn toàn hoành thánh. Cho bát vào lò vi sóng và nấu với công suất cao trong 5 phút, sau đó cẩn thận lấy bát ra để kiểm tra xem hoành thánh đã mềm và nóng chưa. Chắt hết nước và dùng hoành thánh.[1]
  • Thời gian nấu 5 phút thường là đủ để luộc một bịch 450g với khoảng 12 cái hoành thánh.
  • Đừng đậy nắp bát trong khi nấu trong lò vi sóng.
 2. 2
  Sử dụng bếp để luộc hoành thánh. Đối với một bịch 450g với khoảng 12 cái hoành thánh thì bạn nên nấu tối thiểu 2 lít nước trong một cái nồi lớn. Cho hoành thánh đông lạnh vào bát và luộc cho đến khi tất cả nổi lên mặt nước, sau đó nấu thêm 1-2 phút - tổng thời gian nấu thường khoảng 5-7 phút. Chắt nước trong nồi hoặc dùng muỗng có lỗ vớt hoành thánh ra.[2]
  • Nhớ rằng hoành thánh đông lạnh đã được nấu chín hoàn toàn nên bạn chỉ cần luộc sơ qua.
  • Nếu bạn định luộc và áp chảo thì có thể vớt hoành thánh ra ngay khi thấy chúng nổi lên mặt nước. Dùng khăn giấy lau khô hoành thánh trước khi áp chảo.
 3. 3
  Áp chảo hoành thánh khi vẫn còn đông lạnh hoặc sau khi đã luộc. Cho vào chảo khoảng 0,25 cốc (60 ml) bơ, dầu ô-liu hay hỗn hợp bơ và dầu ô-liu và bật bếp ở mức nhiệt trung bình. Cẩn thận cho hoành thánh vào chảo và nấu cho đến khi chúng mềm và nóng, chuyển sang màu nâu nhạt. Thường xuyên lật mặt trong khi nấu.[3]
  • Nếu bạn áp chảo hoành thánh ở trạng thái đông lạnh thì tốn khoảng 8-10 phút để nấu một bịch 12 cái hoành thánh.
  • Nếu bạn đã luộc sơ qua thì chỉ tốn khoảng 2-3 phút để hoành thánh chuyển sang màu nâu nhạt.[4]
 4. 4
  Nướng hoành thánh đông lạnh để tạo độ giòn. Gia nhiệt cho lò nướng đến khoảng 200 độ C, và cho một bịch khoảng 12 cái hoành thánh vào đĩa nướng đã được xịt dầu ăn. Nướng hoành thánh 18-20 phút, lật mặt sau khi nướng được nửa thời gian, và chờ cho đến khi hoành thánh chuyển sang màu nâu nhạt.
  • Để có màu nâu đậm hơn thì bạn xịt thêm dầu ăn vào mặt trên của hoành thánh trước khi nướng, hoặc quét một lớp bơ nấu chảy.
 5. 5
  Chiên ngập trong dầu nếu bạn muốn ăn hoành thánh thật giòn. Chọn một cái chảo sâu hay nồi lớn và rót vào 5-8 cm dầu ăn (ví dụ, dầu thực vật, dầu hạt cải hay dầu đậu phộng). Đun dầu đến 180 độ C, sau đó cẩn thận cho từng cái hoành thánh vào bằng muỗng có lỗ. Chiên tối thiểu 4 phút (cho tới khi tất cả nổi lên), sau đó vớt hoành thánh khỏi nồi và đặt lên đĩa lót khăn giấy.[5]
  • Sử dụng nhiệt kế nhà bếp để đo nhiệt độ dầu.
  • Nhớ rót đủ dầu để ngập hoàn toàn hoành thánh. Nếu chảo hay nồi không đủ lớn đến chiên hết một bịch hoành thánh thì bạn chia làm 2 hay nhiều mẻ.
  • Đừng thả hoành thánh vào dầu để tránh làm dầu bắn tung tóe.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nấu hoành thánh đông lạnh chưa nấu chín

 1. 1
  Nấu sôi 2 lít nước muối hoặc nhiều hơn. Đổ nước vào một cái nồi lớn và đặt lên bếp nấu ở mức nhiệt cao. Cho một nhúm muối lớn vào nước khi nước vừa sôi.
  • Sử dụng 2 lít nước để nấu 8-10 cái hoành thánh - xấp xỉ 450g.
 2. 2
  Cho hoành thánh vào nồi, khấy đều và điều nhỉnh nhiệt độ. Khi nước sôi hoàn toàn, cho hoành thánh đông lạnh vào nồi, cẩn thận không làm nước sôi bắn ra ngoài. Hoành thánh sẽ chìm xuống ngay nên bạn cần đảo kỹ để nó không dính vào đáy nồi. Điều chỉnh nhiệt độ nếu cần thiết để nước chỉ sôi liu riu.[6]
  • Mở nắp nồi trong khi nấu hoành thánh.
 3. 3
  Luộc hoành thánh đến khi chúng nổi lên mặt nước. Tổng thời gian nấu thường khoảng 5 phút. Nếu bạn định áp chảo hoành thánh sau khi luộc thì có thể vớt ra vào lúc này.[7]
  • Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn luộc (nghĩa là không áp chảo) thì hãy nấu thêm 2-3 phút sau khi chúng nổi lên mặt nước. Sau đó, chắt hết nước hoặc dùng muỗng có lỗ vớt hoành thánh ra cho vào bát, khuấy vào một ít bơ và/hoặc dầu ô-liu. Lúc này, hoành thánh đã sẵn sàng để dùng.
 4. 4
  Dùng khăn giấy lau khô hoành thánh nếu bạn muốn áp chảo. Sau khi luộc hoành thánh cho đến khi nổi lên mặt nước (khoảng 5 phút), dùng muỗng có lỗ vớt hoành thánh ra và đặt lên đĩa có lót khăn giấy. Dùng khăn giấy thấm khô hoành thánh để loại bỏ nước thừa.
  • Nếu bạn không thấm hết nước thừa thì dầu sẽ “bắn tung tóe” khi bạn cho hoành thánh vào chảo để chiên.
 5. 5
  Đun 0,25 cốc (60ml) bơ và/hoặc dầu trong một cái chảo lớn. Bật bếp ở mức nhiệt trung bình và cho bơ, dầu ô-liu hay hỗn hợp bơ và dầu ô-liu vào chảo. Đun nóng chảo và dầu trong 2-3 phút.[8]
  • Lượng dầu này đủ để chiên 450g hoành thánh (khoảng 12 cái).
 6. 6
  Áp chảo hoành thánh trong 3-4 phút rồi lật mặt. Cẩn thận cho từng cái hoành thánh vào dầu nóng. Tách rời các miếng hoành thánh để chúng không chạm vào nhau - nếu chảo không đủ chỗ thì bạn chia làm nhiều mẻ. Chiên hoành thánh trong 3 phút rồi kiểm tra mặt dưới. Nếu nó chưa chuyển sang màu nâu vàng thì bạn chiên thêm một phút.
 7. 7
  Lật mặt hoành thánh. Khi mặt dưới của hoành thánh có màu vàng vừa ý thì bạn hãy dùng sạn lật mặt và chiên thêm 3-4 phút. Khi mặt còn lại chuyển sang màu nâu nhạt thì bạn có thể vớt ra khỏi chảo để dùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Công thức: Hoành thánh áp chảo với hành tây và nấm

 1. 1
  Nấu chảy 4 thìa canh (60 g) bơ trong một cái chảo lớn. Đặt chảo lên bếp và đun ở mức nhiệt trung bình. Thời gian nấu chảy bơ vào khoảng 2-3 phút.
  • Nếu muốn, bạn có thể dùng 2 thìa canh (30 g) bơ và 30ml dầu ô-liu.
 2. 2
  Cho 12 cái hoành thánh đông lạnh đã nấu chín vào chảo. Cẩn thận cho từng cái hoành thánh vào chảo để không làm bơ nóng bắn ra ngoài.
  • Một bịch hoành thánh đông lạnh tiêu chuẩn có khoảng 12 cái.
  • Nếu bạn dùng hoành thánh đông lạnh chưa nấu chín thì nên luộc trên bếp (cho tới khi nổi lên mặt nước) hoặc trong lò vi sóng (trong 5 phút), sau đó lau khô trước khi cho vào chảo.
 3. 3
  Cho 0,75 cốc (180g) hành tây cắt lát và 0,75 cốc (180g) nấm cắt lát vào chảo. Bạn chỉ cần đổ hành tây và nấm lên trên hoành thánh, sau đó dùng sạn trộn lẫn vào hoành thánh.
  • Nếu bạn không thích nấm thì dùng 1,5 cốc (360g) hành tây và bỏ qua nấm.
 4. 4
  Đậy nắp chảo 2 phút rồi lật mặt hoành thánh. Đậy nắp chảo và nấu hỗn hợp hoành thánh, hành tây và nấm trong 2 phút ở mức nhiệt trung bình. Sau đó, mở nắp và lật mặt tất cả hoành thánh, dùng sạn đảo đều hành tây và nấm.
  • Lúc này bạn sẽ thấy hoành thánh chuyển sang màu nâu nhạt.
 5. 5
  Chiên hoành thánh thêm 2 phút trong chảo đậy nắp. Đậy nắp chảo và chiên thêm 2 phút. Sau đó mở nắp, lật mặt hoành thánh, đảo đều hành tây và nấm một lần nữa.
 6. 6
  Đậy nắp chảo và tiếp tục kiểm tra hoành thánh sau mỗi phút. Tiếp tục mở nắp chảo, lật mặt hoành thánh và đảo đều hành tây và nấm cho đến khi tất cả hỗn hợp chuyển sang màu nâu vừa ý. Tổng thời gian để chiên hoành thánh đến khi mặt ngoài chuyển sang màu nâu đẹp mắt là 14-16 phút.
  • Nếu hoành thánh chuyển sang màu nâu sau 12 phút hoặc ít hơn thì bạn nên giảm nhiệt độ xuống mức trung bình-thấp để tổng thời gian nấu tối thiểu là 14 phút. Nhấn vào giữa miếng hoành thánh để kiểm tra độ mềm và chín.
  • Sau khi hoành thánh chuyển sang màu nâu đẹp mắt thì bạn có thể dùng!
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Hoành thánh áp chảo với hành tây và nấm

 • Chảo lớn có nắp
 • Sạn
 • Thớt và dao
 • Cốc và thìa để đo lường

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm kẹo pha lê
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Làm Bánh kếp
Làm sốt Aioli
Luộc Xúc xích
Pha chế Cocktail "Sex on the Beach"Pha chế Cocktail "Sex on the Beach"
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Chế biến đại hoàng (Rhubarb)Chế biến đại hoàng (Rhubarb)
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Làm món trứng khuấy
Nấu mì ống Spaghetti
Chế biến sò điệp đông lạnh
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Làm Trứng Ốp lết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.231 lần.
Trang này đã được đọc 6.231 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo