Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếp cẩm là loại gạo hạt vừa, rất dễ nấu và được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Gạo nếp cẩm sẽ chuyển sang màu tím sẫm sau khi nấu và có vị thơm, mềm và ngậy. Gạo nếp cẩm không dễ nấu trong nồi cơm điện như hầu hết các loại gạo khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nấu gạo nếp cẩm đơn giản, cũng như chỉ cho bạn một vài mẹo dùng cơm nếp cẩm sau khi nấu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vo gạo

 1. 1
  Cứ một cốc gạo cần hai cốc nước. Hãy nhớ rằng gạo sẽ nở gấp đôi sau khi nấu.
 2. 2
  Vo gạo trong hai hoặc ba nước. Để gạo trong bát dưới vòi nước lạnh. Dùng hai tay xát gạo. Để gạo lắng rồi gạn sạch nước. Lặp đi lặp lại hai hoặc ba lần. Như vậy sẽ giúp loại bỏ lớp cám bám trên bề mặt gạo và giúp gạo không bị vón cục.
 3. 3
  Cho nước ngập gạo thêm một lần nữa. Ngâm gạo qua đêm. Như vậy sẽ đảm bảo gạo không bị vón.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy nấu sau khi bạn rửa sạch gạo hai hoặc ba lần.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nấu cơm

 1. 1
  Đổ nước đã đong vào một cái nồi rộng. Cho gạo vào. Đừng bật bếp cho đến khi cho hết gạo và nước vào trong nồi.
  • Nếu muốn, bạn có thể nấu gạo bằng nước dùng (như gà, bò, rau củ, v.v.) thay vì nấu bằng nước. Nước dùng sẽ giúp gạo có vị đằm hơn. Hầu hết các công thức nấu đều hướng dẫn dùng một cốc nước dùng cho nửa cốc gạo.[1]
 2. 2
  Đun sôi nước. Giảm lửa, đậy kín nồi và đun nhỏ lửa từ 20 đến 35 phút đến khi cạn nước.
 3. 3
  Tắt bếp, để nồi trên bếp 15 phút. Không đảo cơm.
 4. 4
  Dùng dĩa đảo nhẹ cơm cho tơi rồi dùng.
  • Chú ý là mặc dù màu cơm sau khi nấu rất đẹp nhưng nó có thể làm ố màu gốm hoặc men của nồi.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chế biến gạo nếp cẩm

 1. 1
  Dùng nếp cẩm trong món salad lạnh. Gạo nếp cẩm là thực phẩm bổ dưỡng thay thế cho mì hoặc gạo trắng. Nếu bạn định làm món salad mì lạnh cho một bữa tiệc thịt nướng hoặc một sự kiện thể thao, hãy thử thay pasta bằng nếp cẩm xem sao nhé?
  • Nếu định làm món salad lạnh kiểu Á với mì, sao không thử dùng với gạo nếp cẩm nhiều dinh dưỡng hơn? Chỉ cần chắc chắn là gạo đã được nấu chín trước khi bạn thêm các nguyên liệu khác vào.
 2. 2
  Dùng nếp cẩm làm nhân. Làm nhân bằng gạo nếp cẩm thật dễ dàng và ngon miệng! Hãy nấu cho gạo chín và kết hợp với bánh mì chiên giòn, xắt nhỏ, rau thơm, gia vị, cần tây như khi bạn làm nhân thông thường. Nhồi nhân vào bụng gà tây hoặc gà thường và nướng lên như mọi khi. Đảm bảo là các vị khách của bạn trong dịp lễ Tạ ơn sẽ muốn ăn thêm đấy!
 3. 3
  Ăn nếp cẩm như một bữa phụ. Nấu cơm như hướng dẫn ở trên và cho một phần vào đĩa và dùng cùng với món thịt, cá hay gà vịt yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể thêm rau thơm, gia vị vào để có thêm những hương vị tuyệt vời khác. Đừng ngại thử và tạo ra những kết hợp thú vị nhé.
 4. 4
  Làm món tráng miệng bằng nếp cẩm. Lần sau nếu nghĩ đến món bánh pudding gạo, hãy thử dùng nếp cẩm! Trộn nếp cẩm với kem, đường và quế để thành món tráng miệng ngon tuyệt. Hãy cho thêm cả hoa quả vào nữa nhé!
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Nồi nấu rộng
 • Gạo
 • Nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Ăn phô mai BrieĂn phô mai Brie
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Chế biến lòng trắng trứngChế biến lòng trắng trứng
Làm Bánh kếp
Nướng bánh pizza đông lạnh
Nấu mì tôm
Nhận biết trứng sống và trứng chín
Làm sốt Aioli
làm gà rán KFClàm gà rán KFC
Chế biến món cơm risotto
Tự làm Phô maiTự làm Phô mai
Làm Sôcôla
Nấu mì ống Spaghetti
Làm Sốt trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.595 lần.
Chuyên mục: Công thức nấu ăn
Trang này đã được đọc 13.595 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo