Cách để Nấu ăn cho Mèo

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Trong bài viết này:Tìm hiểu Nhu cầu Ăn uống của MèoChế biến Thức ăn dành cho Mèo14 Tham khảo

Là loài động vật ăn thịt, mèo cần phải ăn thịt và tránh ăn thực phẩm không lành mạnh chứa nhiều carbohydrate không tiêu hóa.[1] Cho mèo ăn theo chế độ không phù hợp có thể gây ra vấn đề sức khỏe và cuối cùng sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Nấu ăn cho mèo có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp đủ lượng protein mà chúng cần, và đây cũng là trò tiêu khiển thú vị dành cho những người chủ. Bạn bên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng động vật trước khi cho mèo ăn chế độ ăn tự nấu tại nhà hoàn toàn.

Phần 1
Tìm hiểu Nhu cầu Ăn uống của Mèo

 1. 1
  Tìm hiểu nhu cầu ăn uống của mèo. Mèo có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với chúng ta, do đó bạn phải xem xét cẩn thận và lập kế hoạch về các loại thực phẩm của chúng. Mèo cần một chế độ ăn giàu chất đạm và chất béo. Trong thực tế, mèo cần gấp đôi lượng protein mà chó cần.[2]
  • Mèo cần khoảng 85 phần trăm thịt, mỡ, nội tạng và xương trong chế độ ăn uống, với các loại rau, thảo mộc, và thức ăn thô chỉ chiếm 15 phần trăm nhu cầu dinh dưỡng của mèo.[3]
 2. 2
  Xác định tất cả các thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh dành cho mèo. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho mèo sẽ đảm bảo những phần sau đây:[4] nước sạch (luôn có sẵn và dễ dàng tiếp cận), protein (mèo sẽ không ăn thức ăn có chứa ít hơn 20 phần trăm protein), chất béo (mèo cần chất béo để cung cấp năng lượng, các axit béo thiết yếu, vitamin tan trong chất béo, và hương vị) , vitamin A (mèo cần được cung cấp loại vitamin này. Vitamin A có trong gan, trứng và sữa nhưng cần phải được sử dụng thận trọng), vitamin B (mèo cần vitamin B và sẽ ăn men bia nếu có dấu hiệu của sự thiếu hụt, như mất cảm giác ngon miệng trong vài ngày hoặc sốt), vitamin E (vitamin E cần thiết để phá vỡ chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống mèo), và canxi (Đây là thành phần quan trọng trong việc cấu trúc và duy trì xương mèo luôn chắc khỏe).
  • Taurine là một axit amin cần thiết trong chế độ ăn uống của mèo. Taurine thường có trong các loại thức ăn công nghiệp dành cho mèo (ở dạng khô và ướt), nhưng mèo có thể có nguy cơ thiếu hụt taurine nếu bạn cho mèo ăn thức ăn tự nấu ở nhà hoặc ăn chay. Việc thiếu taurine ở mèo có thể gây thoái hóa võng mạc trung tâm, dẫn đến mù lòa không hồi phục, cũng như suy tim. Đây là lý do tại sao việc thêm taurine vào chế độ ăn của mèo là rất quan trọng.
 3. 3
  Xác định thời điểm và cách thức cho mèo ăn. Ví dụ, mèo trong từng độ tuổi có thể cần lịch trình cho ăn hoặc các loại thực phẩm khác nhau. Mặc dù mèo có thể tự điều chỉnh lượng thức ăn khá tốt, nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải điều chỉnh thay cho nó.
  • Mèo con cần được cho ăn 3-4 lần một ngày trong độ tuổi từ sáu tuần đến ba tháng. Khi chúng được sáu tháng tuổi, bạn có thể cho ăn giảm xuống còn hai lần mỗi ngày.
  • Mèo trưởng thành nên được phép ăn khi chúng muốn, ăn nhẹ trong suốt cả ngày, nhưng nếu điều đó là không thể, thì mèo cần được cho ăn ít nhất vài lần mỗi ngày.
  • Nếu nuôi nhiều mèo có các chế độ ăn khác nhau, bạn cần phải tìm cách sao cho chúng không ăn thức ăn của nhau.
 4. 4
  Cân nhắc sức khỏe của mèo hơn chế độ ăn uống cá nhân của bạn. Mèo không thể phát triển tốt (hoặc sống sót) khi ăn chay.[5][6] Phải thừa nhận rằng đã có cuộc tranh luận dữ dội không dứt về chủ đề này, nhưng việc đặt nhu cầu tự nhiên của mèo lên vị trí ưu tiên hàng đầu là mối quan tâm chính đối với thể trạng của mèo.
  • Trong khi một số người ăn chay cho mèo dùng thực phẩm bổ sung, chẳng hạn như taurine, và rất nhiều lời khuyến nghị đối với chế độ ăn chay dành cho mèo, thì chế độ ăn chay dành cho mèo có thể dẫn đến mù lòa và suy tim. Chế độ này không những khiến cho người chủ phải chuẩn bị rất nhiều, mà nó còn làm giảm tuổi thọ và gây bệnh, đặc biệt là nếu bạn thêm carbohydrate không lành mạnh vào chế độ ăn của mèo.
 5. 5
  Bạn cần ghi nhớ rằng việc nấu ăn cho mèo cần được nghiên cứu và chỉ nên được thực hiện theo sự tư vấn của bác sĩ thú y. Một chế độ ăn uống chuẩn bị tại nhà đầy đủ không chứa thức ăn công nghiệp dành cho mèo đòi hỏi phải cân bằng để đảm bảo mèo hấp thụ tất cả dưỡng chất cần thiết. Điều này không được khuyến khích trừ khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng những thứ cần cho mèo và đã đề cập vấn đề này với bác sĩ thú y.
 6. 6
  Bạn cần biết rằng mèo rất dễ nghiện ăn theo một cách nhất định. Nếu bạn chưa nhận thấy điều này thì việc cố gắng thay đổi chế độ ăn uống của mèo sẽ làm chúng khó chịu. Đừng ngạc nhiên nếu mọi thức ăn mà bạn chuẩn bị cho mèo đều bị từ chối! Hãy kiên trì và tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn gợi được sự tò mò của mèo. Loại bỏ thực phẩm thông thường của mèo trong thời gian thử nghiệm những món ăn mới là một phần quan trọng trong việc khuyến khích chúng ăn thức ăn mới.
  • Từng bước bổ sung thức ăn do bạn chuẩn bị vào bữa ăn thông thường của mèo. Điều này sẽ giúp chúng thích nghi với kết cấu và mùi vị mới của thức ăn nấu tại nhà.
  • Không để lại thức ăn thừa. Nếu mèo không ăn trong vòng một giờ, bạn cần bỏ thức ăn đi và thử lại vào lần khác.
 7. 7
  Tránh cho mèo ăn thức ăn gây nguy hiểm hay độc hại cho chúng. Bạn cần nhớ rằng không phải bạn ăn được thực phẩm nào thì mèo cũng ăn được thứ đó. Thực phẩm không nên cho mèo ăn bao gồm hành tây, tỏi, hẹ, nho, sô cô la (ngay cả sô cô la trắng), đường, men bột chưa nấu chín, và gia vị trong bếp, chẳng hạn như hạt nhục đậu khấu, bột nở và m1uo6i nở.[7]
  • Các loại thực phẩm khác cần tránh bao gồm rượu (có tác động tương tự như đối với người nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều - chỉ cần hai thìa whisky cũng có thể làm cho một con mèo có cân nặng 2.5 kg rơi vào tình trạng hôn mê, thức ăn cho chó (khô hay ướt - thức ăn cho chó có hàm lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác), kẹo và kẹo cao su (nếu có đường với xylitol thì có thể gây suy gan), cà phê, trà, và các sản phẩm chứa caffeine khác như thuốc cảm, đồ uống kích thích và thuốc giảm đau (với số lượng lớn có thể giết chết một con mèo và không có thuốc giải độc), và bất kỳ loại thuốc nào dành cho người (acetaminophen và ibuprofen có thể làm mèo tử vong).[8]
 8. 8
  Hạn chế các thực phẩm không độc hại đối với mèo nhưng không tốt cho chúng nếu hấp thụ với số lượng lớn. Mèo cần một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần tất cả các chất dinh dưỡng với số lượng lớn.
  • Hạn chế phụ gia chất béo và xương. Không nên cho mèo ăn xương nấu chín và chất béo vì có thể gây ra viêm tụy ở mèo.[9]
  • Chỉ sử dụng một phần của trứng sống. Lòng đỏ có thể tiêu hóa được nhưng lòng trắng thì không. Nếu muốn dùng cả lòng trắng, bạn cần nấu chín. Với những lo ngại hiện nay về vấn đề vi khuẩn với trứng, bạn nên xem xét việc nấu chín trứng mỗi lần chuẩn bị thức ăn. Mặc dù mèo ít nhạy cảm với vi khuẩn salmonella hơn con người (người ta cho rằng mèo trưởng thành không mang thai có sức đề kháng cao), nhưng vấn đề nằm ở chỗ mèo có thể mang vi khuẩn cận lâm sàng, về cơ bản có nghĩa là vi khuẩn có thể được truyền từ mèo sang người.[10]
  • Thịt tươi nên được đông lạnh trước khi cho ăn, trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn về nguồn gốc của thịt.
  • Không cho mèo ăn gan nhiều hơn hai lần một tuần.
  • Cá ngừ có thể gây nghiện nếu cho ăn quá nhiều và dẫn đến thiếu hụt thiamine. Về cơ bản, việc cho ăn quá nhiều một loại cá cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt này.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa ở mèo và gây kích ứng. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng loại thực phẩm này; không phải mọi bác sĩ thú y hoặc người nuôi mèo đều tin rằng sữa không thích hợp cho mèo dung nạp.
 9. 9
  Phải rất thận trọng trước khi tiến hành nấu ăn cho mèo như chế độ ăn lâu dài. Trừ khi hoàn toàn chắc chắn rằng bạn duy trì cân bằng tốt, thì việc nấu ăn cho mèo ở nhà hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất và gây hại cho mèo. Nhiều bác sĩ thú y không khuyến khích chế độ ăn uống tự nấu cho vật nuôi, chỉ đơn giản bởi vì họ biết rằng những người nuôi thú cưng hay bận rộn có thể không hoàn thành công thức nấu ăn được khuyến cáo nhằm cung cấp dinh dưỡng tối ưu.[11] Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể lo ngại về việc thiếu kiến thức đầy đủ về nhu cầu ăn uống, cũng như không chú tâm đến chế độ ăn uống do một số biến cố xảy ra trong cuộc sống con người gây nên.[12]
  • Nếu bạn luôn háo hức muốn nấu ăn cho mèo thì vẫn có thể thực hiện được, việc này chỉ đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu (thường mâu thuẫn) và cân nhắc lựa chọn thực phẩm có sẵn ở nơi sinh sống của bạn.
  • Cân nhắc lối sống của bạn. Nếu đi du lịch rất nhiều và có người khác cho mèo ăn, thì bạn có đảm bảo rằng chế độ ăn nấu ở nhà của chúng là đầy đủ? Nếu làm việc nhiều giờ, bạn có sẵn sàng nấu một nồi thức ăn vào cuối tuần để cho mèo ăn suốt cả tuần?
  • Cân nhắc nhu cầu thức ăn sống trong khẩu phần ăn của mèo. Nếu đang chế biến toàn bộ thực phẩm cho mèo, thì bằng cách nào mèo hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm sống hoặc các loại thức ăn công nghiệp được tăng cường?

Phần 2
Chế biến Thức ăn dành cho Mèo

 1. 1
  Thiết lập hoặc tìm công thức và bắt đầu nấu. Một khi đã nắm được một số nguyên tắc cơ bản của nhu cầu ăn uống ở mèo, thì bạn đã sẵn sàng bắt đầu nấu ăn cho mèo cưng. Lưu ý rằng những ý tưởng sau đây được đề nghị là công thức nấu ăn không thường xuyên và không phải là kế hoạch ăn uống điển hình. Nếu bạn muốn nấu ăn hoặc tự làm thức ăn cho mèo để thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên cho mèo, điều quan trọng là cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo ra chế độ ăn uống cân bằng, đáp ứng tất cả các nhu cầu của mèo, và phải được bác sĩ thú y chấp thuận.
  • Mèo có thể không thích thức ăn nấu ở nhà, nhưng sớm muộn gì chúng cũng sẽ cho bạn biết!
  • Nếu có bất kỳ lo ngại nào, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về cách nấu ăn đúng cho mèo, đặc biệt là nếu chúng đang trong giai đoạn phát triển, đang mang thai, không khỏe, hoặc mắc bệnh.
 2. 2
  Hãy nhớ rằng bạn cần phải áp dụng hoặc tạo công thức cung cấp cho mèo dinh dưỡng cân bằng. Nếu áp dụng sai công thức, hoặc công thức thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, bạn có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mèo. Cũng giống như các động vật khác, kể cả con người, sự cân bằng lành mạnh là điều cốt yếu. Ngay cả các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con mèo nếu bạn cung cấp cho chúng quá nhiều.
  • Bởi vì sự cân bằng dinh dưỡng hết sức quan trọng, bạn nên tham khảo công thức nấu ăn từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về sức khỏe của mèo.
 3. 3
  Bắt đầu với protein. Ví dụ, bạn có thể mua đùi gà thả vườn không chứa kháng sinh và hóc môn từ một nguồn có uy tín. Bạn cũng có thể sử dụng gan gà, gà tây, lòng đỏ trứng, trong số những lựa chọn khác.
  • Bạn có thể để lại nguồn protein ở dạng thô hoặc nấu chín. Ví dụ, bạn có thể đun sôi đùi gà để làm chín bên ngoài trong khi phần bên trong vẫn còn sống. Cho đùi gà trực tiếp vào nước lạnh. Xé bớt thịt trong xương và dùng kéo bếp hoặc dao cắt khoanh khoảng 12,7 mm.
 4. 4
  Xay protein động vật để mèo dễ ăn hơn. Cho xương thịt vào máy xay với đĩa xay có lỗ rộng 4 mm. Xay hỗn hợp 110 g gan gà với 1,3 kg thịt gà sống. Xay 2 quả trứng luộc với 1,3 kg thịt gà sống. Trộn tất cả vào bát rồi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu không có máy xay, bạn có thể sử dụng máy chế biến thực phẩm thay thế. Thiết bị này không hiệu quả bằng hoặc dễ làm sạch nhưng nó sẽ cắt protein thành từng mảnh nhỏ dễ tiêu hóa.
 5. 5
  Trộn các thành phần bổ sung. Lấy bát mới, mỗi 1,3 kg thịt, đổ vào 1 cốc nước, 400 IU (268 mg) vitamin E, 50 mg vitamin B-complex, 2000 mg taurine, 2000 mg dầu cá hồi biển, và 3/4 muỗng cà phê muối nhạt (với i-ốt). Trộn tất cả các thành phần với nhau.
  • Đổ hỗn hợp bổ sung nước vào thịt xay và trộn đều.
 6. 6
  Cân nhắc các loại thực phẩm khác có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho mèo. Trong khi những thành phần này không nên chiếm phần lớn trong bữa ăn của mèo, thì trong thực tế, chúng không phải là một phần của mỗi bữa ăn nhưng lại có thể thêm chất dinh dưỡng quan trọng cho mèo của bạn.
  • Trộn cơm trắng với cá hồi cắt nhỏ và một chút nước. Hỗn hợp sẽ ở dạng súp; chỉ cần đổ vào bát của mèo.
  • Rau cắt thành miếng nhỏ và thêm vào bữa ăn (các loại rau quả là tùy thuộc vào bạn).
  • Thêm yến mạch vào thức ăn của mèo. Chuẩn bị 8 cốc nước sôi. Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì yến mạch với tỷ lệ nước và yến mạch phù hợp. Cho yến mạch vào nồi và đậy nắp lại. Sau đó tắt lửa, để cho yến mạch sôi trong 10 phút cho đến khi mềm.
  • Một số gợi ý khác bao gồm: Thức ăn dành cho mèo có thành phần yến mạch, cá ngừ dành cho mèo, và công thức nấu ăn cho mèo tốt cho sức khỏe tổng thể.
 7. 7
  Chuẩn bị khẩu phần với lượng cố định và cho vào tủ lạnh. Con mèo trung bình ăn khoảng 110-170 g một ngày. Bảo quản thức ăn của mèo trong tủ lạnh qua đêm trước khi bạn định cho ăn và ở thời điểm mà bạn cho thức ăn vào tủ lạnh. Điều này giúp cho thức ăn có thời gian rã đông.

Lời khuyên

 • Rửa sạch bát thức ăn dành cho mèo thường xuyên. Bát bẩn có thể chứa vi khuẩn và vi trùng, cũng như gây khó chịu cho chúng.
 • Quyết định về thực phẩm sống trong khẩu phần ăn. Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ và phản đối chế độ ăn bao gồm thức ăn sống dành cho mèo, và thậm chí cả bác sĩ thú y cũng không tán thành vấn đề này. Mặc dù người ta thường cho rằng thịt dành cho mèo phải được nấu chín, thì điều quan trọng cần lưu ý là thịt sống là trạng thái tự nhiên trong chế độ ăn của mèo.[13] Thật không may, việc thịt sống có thể nhiễm ký sinh trùng làm cho loại thực phẩm này bị loại bỏ ra khỏi bữa ăn của mèo, chủ yếu là vì người nuôi thú cưng không có thời gian hoặc công sức để chuẩn bị kỹ thịt sống an toàn cho mèo. Việc thiếu hụt thực phẩm sống trong chế độ ăn của mèo có nghĩa là nhiều thành phần có lợi cho mèo bao gồm axit amin, có thể bị phân hủy trong quá trình chế biến làm suy giảm sức khỏe của mèo.[14]

Cảnh báo

 • Sữa có chứa thành phần lactose và dạ dày của mèo không có enzym lactase chia tách lactose. Vì lý do này, sữa có thể làm mèo bị tiêu chảy. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng phản ứng theo cách này, và chúng có thể hấp thụ sữa tốt. Sữa đóng vai trò làm nguồn canxi nếu là thức uống ưa thích của mèo và không gây tác dụng phụ nhưng có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y.
 • Ý tưởng về việc cho vật nuôi ăn luôn thay đổi không ngừng vì nhiều nghiên cứu thú y thường xuyên được đưa ra. Vì vậy bạn nên cập nhật thông tin liên tục.

Tham khảo

 1. http://healthypets.mercola.com/sites/healthypets/archive/2012/03/16/protein-in-real-meat-are-better-for-cats.aspx
 2. Dr Julie Summerfield, ‘‘Cuộc đối thoại của Mèo: Với Scooter’’, p. 118, (2004), ISBN1-876624-81-7
 3. Dr Clare Middle, Thực phẩm Phù hợp dành cho Chó và Mèo, p. 116, (2008), ISBN 978-1-92136135-7
 4. Dr Peter Roach, Sách Hướng dẫn Chăm sóc Thú nuôi, p. 86, (không ghi ngày)
 5. Dr Clare Middle, Thực phẩm Phù hợp dành cho Chó và Mèo, p. 116, (2008), ISBN 978-1-92136135-7
 6. Dr Julie Summerfield, ‘‘Cuộc đối thoại của Mèo: Với Scooter’’, p. 118, (2004), ISBN1-876624-81-7
 7. http://pets.webmd.com/cats/slideshow-foods-your-cat-should-never-eat
 8. http://pets.webmd.com/cats/slideshow-foods-your-cat-should-never-eat
 9. http://pets.webmd.com/cats/slideshow-foods-your-cat-should-never-eat
Hiển thị thêm... (5)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ.

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Cook for Cats, Español: cocinar para gatos, Italiano: Cucinare per i Gatti, Português: Cozinhar Para Gatos, Русский: готовить еду для кота в домашних условиях, Deutsch: Für Katzen kochen, Français: cuisiner pour des chats, Bahasa Indonesia: Memasak Makanan untuk Kucing, 中文: 自制猫食, Čeština: Jak připravit jídlo pro kočku, 한국어: 고양이를 위해 요리하는 방법, ไทย: ทำอาหารให้แมว, العربية: الطبخ للقطط

Trang này đã được đọc 23.907 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?