Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hương vị và kết cấu thơm ngon của món khoai tây nướng là một sự bổ sung tuyệt vời cho buổi ăn đồ nướng mùa hè, bữa tối tại nhà hoặc bữa ăn phụ lúc chiều tối. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó để nướng sao cho phần bên trong củ khoai tây chín trước khi phần vỏ bên ngoài cháy đen, nhưng khoai tây thật sự rất dễ nướng. Bạn luôn có thể nướng khoai tây bằng nhiều cách, chẳng hạn như: nướng nguyên củ, cắt đôi, cắt lát hoặc cắt múi cau; nướng nguyên vỏ hoặc bỏ vỏ; gói hoặc không gói giấy bạc khi nướng. Hãy thử các lựa chọn trong bài viết này và trở thành người nướng khoai tây chuyên nghiệp chỉ trong tích tắc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Nướng khoai tây nguyên củ được gói bằng giấy bạc

 1. 1
  Rửa khoai tây. Đặt từng củ khoai tây dưới vòi nước và dùng tay hoặc mút xốp mềm chà sạch bụi bẩn trên vỏ.
 2. 2
  Chuẩn bị khoai tây. Dùng dao hoặc dụng cụ bào rau củ để cắt bỏ những chỗ không đẹp mắt hoặc có màu xanh lá trên củ khoai tây.
 3. 3
  Thấm khô nước trên khoai tây. Khoai tây với phần vỏ đã khô sẽ thấm hút dầu, bơ, gia vị dễ dàng hơn và thơm ngon hơn khi chế biến xong.
 4. 4
  Đâm lỗ trên khoai tây. Trước khi gói khoai tây vào giấy bạc, bạn dùng nĩa đâm vài lỗ trên củ khoai tây. Thao tác này giúp nhiệt lưu thông để khoai tây có thể chín đều.
 5. 5
  Gói khoai tây vào giấy bạc. Lấy lượng giấy bạc vừa đủ cho toàn bộ khoai tây mà bạn muốn nướng và gói chặt từng củ. Bạn nhớ gói kín toàn bộ khoai tây.
  • Bạn có thể đặt khoai tây lên giấy bạc rồi cuộn lại và bóp chặt các mép hoặc gấp giấy bạc vào khoai tây và gấp các mép.
 6. 6
  Đặt khoai tây lên bếp nướng. Chuẩn bị bếp nướng và điều chỉnh sao cho bếp có lửa to. Xếp các củ khoai tây đã gói giấy bạc lên bếp nướng. Bạn sẽ đặt khoai tây gần nhau tại vị trí nóng nhất của bếp nướng.
  • Nếu nướng nhiều khoai tây, bạn vẫn có thể xếp chồng các củ lên nhau trên phần nóng nhất của bếp nướng. Như vậy, khi hàng bên dưới bắt đầu cháy xém, bạn sẽ đưa hàng trên xuống nướng.
 7. 7
  Đậy kín bếp nướng và tiếp tục nướng. Bạn đậy nắp bếp nướng và nướng khoai tây trong 40 phút. Nếu nướng nhiều hàng khoai tây, bạn đổi vị trí của khoai tây sau khi đã nướng được một nửa thời gian. Khi thử phương pháp này lần đầu tiên, bạn có thể rút ngắn một ít thời gian nướng và kiểm tra khoai tây (gỡ giấy bạc bằng kẹp gấp vì hơi nước thoát ra có thể gây bỏng). Nếu khoai tây chưa chín, bạn gói chúng lại và tiếp tục nướng thêm vài phút.
  • Nếu phần vỏ khoai tây đã cháy đen nhưng bên trong vẫn chưa chín, bạn tiếp tục xếp khoai tây lên bếp nướng nhưng tránh vị trí nóng nhất và đậy nắp bếp nướng.
  • Lượng nhiệt và kích thước củ khoai tây là yếu tố quyết định thời gian nướng. Nhìn chung, khi đậy kín bếp nướng, khoai tây nguyên củ gói giấy bạc cần 30 đến 45 phút để chín đều.[1]
  • Trong 5 đến 10 phút nướng cuối cùng, bạn có thể gỡ giấy bạc và tiếp tục nướng khoai tây. Như vậy, phần vỏ sẽ có màu nâu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nướng khoai tây nguyên củ không gói giấy bạc

 1. 1
  Rửa khoai tây. Rửa khoai tây bằng nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh để làm sạch bụi bẩn. Dùng mút xốp mềm chà nhẹ lên khoai tây để rửa sạch hơn.
 2. 2
  Chuẩn bị khoai tây. Bạn cần cắt bỏ những chỗ có màu xanh lá hoặc nâu trên khoai tây. Dùng dao hoặc dụng cụ bào rau củ cẩn thận cắt bỏ chỗ không đẹp mắt.
 3. 3
  Thấm khô nước trên khoai tây. Nếu bạn muốn tẩm gia vị cho phần vỏ, khoai tây khô nước thường thấm hút gia vị tốt hơn.
  • Đừng đâm lỗ trên khoai tây nếu bạn không gói chúng bằng giấy bạc. Việc đâm lỗ khiến độ ẩm thoát ra ngoài, làm cho khoai tây bị khô.
 4. 4
  Phết dầu lên khoai tây. Việc này giúp cho vỏ khoai không bị dính vào vỉ nướng mà còn trở nên giòn hơn.
  • Bạn lấy một bát nhỏ để khuấy dầu ăn với một ít bơ, muối, tiêu và tỏi để có phần gia vị tẩm thơm ngon.
 5. 5
  Xiên khoai tây vào xiên que kim loại. Việc dùng xiên que giúp quá trình nướng được thực hiện dễ dàng hơn. Bạn xiên 3-4 củ khoai tây trên mỗi xiên que tùy thuộc vào kích cỡ của khoai.
  • Bạn cũng có thể đặt khoai tây trực tiếp lên bếp nướng nếu thích.
 6. 6
  Đặt khoai tây lên bếp nướng. Bạn không dùng nhiệt trực tiếp bằng cách đặt các xiên khoai tây trên mép cách xa nguồn nhiệt.
 7. 7
  Nướng khoai tây. Bạn nướng khoai tây bằng nhiệt không trực tiếp trong khoảng 30 đến 40 phút với nắp đậy kín. Trong quá trình nướng, khoai tây cần được di chuyển dần đến nguồn nhiệt.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nướng khoai tây cắt múi cau hoặc cắt lát

 1. 1
  Rửa khoai tây. Bạn rửa khoai tây với nước ở nhiệt độ phòng và dùng mút xốp mềm chà sạch vỏ.
 2. 2
  Bỏ những chỗ không đẹp mắt. Hầu hết khoai tây đều có những đốm xanh lá hoặc nâu. Bạn dùng dao hoặc dụng cụ bào rau củ để cắt bỏ những chỗ này.
 3. 3
  Gọt vỏ và ngâm khoai tây (tùy chọn). Bạn gọt vỏ khoai tây bằng cách dùng dao hoặc dụng cụ bào rau củ. Vỏ khoai tây cần được gọt sạch và các đốm xanh hoặc chỗ không đẹp mắt còn sót lại cũng cần được cắt bỏ. Sau khi gọt vỏ khoai tây, bạn ngâm nước lạnh ngay lập tức cho đến lúc nướng hoặc đến khi muốn cắt thành kích cỡ theo ý thích.
  • Nước lạnh giúp cho phần bề mặt của khoai tây không bị biến màu.
  • Luôn cẩn thận khi gọt vỏ khoai tây để không bị cắt vào tay.
 4. 4
  Cắt khoai tây. Cắt khoai tây theo chiều dọc với độ dày khoảng 1 cm đến 1,3 cm. Để nguyên các lát khoai tây vừa cắt để tạo múi cau hoặc tiếp tục cắt thành khối vuông.
 5. 5
  Phết gia vị lên các miếng khoai tây. Sau khi cắt, bạn cần nhanh chóng phết dầu và gia vị lên khoai tây.
  • Việc phết dầu ngay lập tức giúp khoai tây không chuyển sang màu nâu và không bị dính vào vỉ nướng.
  • Bạn lấy một bát nhỏ khuấy dầu ăn với một ít bơ, muối, tiêu và tỏi để có gia vị tẩm thơm ngon.
 6. 6
  Xếp khoai tây trực tiếp lên vỉ nướng. Bạn xếp khoai tây ở giữa vỉ nướng với một mặt cắt hướng xuống. Nếu cắt khoai tây thành khối vuông, bạn có thể đặt chúng trên giấy bạc hoặc xiên vào que trước khi xếp lên vỉ nướng để chúng không rơi xuống bếp.
 7. 7
  Nướng khoai tây. Điều chỉnh bếp sang lửa vừa và nướng khoai khoảng 5-6 phút rồi lật khoai sang mặt cắt thứ hai. Nướng mặt thứ hai khoảng 5-6 phút rồi chuyển sang nướng mặt còn lại. Bạn sẽ nướng đến khi khoai mềm. Khoai tây múi cau nên có màu nâu đẹp mắt. Dọn khoai tây lên ăn khi còn nóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tẩm gia vị cho khoai tây nướng

 1. 1
  Trộn khoai tây với hỗn hợp gia vị trước khi nướng. Bạn thử dùng dầu ô liu với muối hột, tiêu xay hoặc một ít ớt khô và thảo mộc cắt nhỏ như hương thảo, cỏ xạ hương hoặc lá xô thơm.
  • Bạn cũng có thể dùng tỏi, bơ, muối hoặc bất kỳ gia vị nào mà mình thích.
 2. 2
  Chuẩn bị nước sốt để phết lên khoai tây trước khi nướng. Hãy thử sốt mù tạc, mayonnaise và thảo mộc. Để lại một ít nước sốt làm nước chấm ăn kèm với khoai tây nướng.
 3. 3
  Tẩm khoai tây bằng gia vị khô. Bạn phết dầu ô liu lên khoai tây trước khi rắc thêm các loại gia vị khô yêu thích của mình. Hãy phủ đều gia vị khô lên mặt ngoài và các mép của khoai tây.
  • Thử dùng muối, bột thì là, bột ngò, bột ớt chuông, bột ớt, bột gia vị tổng hợp, tiêu đen xay và cỏ xạ hương khô với khoảng 1/2 hoặc 1 thìa cà phê muối và một ít đường, nếu bạn thích.
 4. 4
  Kết hợp khoai tây với các loại rau củ khác. Nếu nướng khoai bằng khay, bạn thử thêm các loại rau củ cắt nhỏ khác để có sự kết hợp độc đáo. Củ hành cắt lát, cà rốt hoặc bí đỏ đều có thể kết hợp hoàn hảo với khoai tây nướng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khoai lang cũng thích hợp để nướng và có thể gói hoặc không gói giấy bạc khi nướng.
 • Làm khay nướng nhỏ bằng giấy bạc với kích cỡ vừa ăn để nướng khoai tây cắt lát hoặc cắt khối vuông. Như vậy, khách mời có thể dễ dàng lấy từng khay nướng nhỏ để ăn.
 • Để có lớp vỏ khoai tây giòn khi nướng khoai tây nguyên củ, bạn lấy khoai tây ra khỏi giấy bạc sau khi nướng 20-30 phút và xếp khoai tây trực tiếp lên bếp để nướng trong 10 phút còn lại.
 • Để rút ngắn thời gian nướng khoai tây, bạn luộc sơ khoai tây nguyên củ trong 10 phút và nướng khoảng 5-10 phút.
 • Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian nướng khoai tây bằng cách cho từng củ khoai vào lò vi sóng và làm nóng mỗi mặt trong khoảng 2-4 phút (tất nhiên không dùng giấy bạc) trước khi nướng khoai thêm 5-10 phút.[3]

Cảnh báo

 • Nếu một nửa lượng khoai tây chuyển sang màu xanh lá, bạn nên vứt toàn bộ. Lý do là vì khoai tây sẽ hơi đắng và độc hại (do phần màu xanh lá có chứa solanine).[4]

Những thứ bạn cần

 • Dao hoặc dụng cụ bào rau củ
 • Giấy bạc
 • Cọ dùng trong nhà bếp
 • Bát
 • Xiên que

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.252 lần.
Chuyên mục: Tiệc nướng (BBQ)
Trang này đã được đọc 4.252 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo