Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều cách để nướng cá hồi. Phương pháp hiệu quả nhất tuỳ thuộc vào các yếu tố như khẩu vị riêng của mỗi người, thời gian trong năm và các nguyên liệu ướp có sẵn. Bài viết này cung cấp cho bạn các hướng dẫn chung khi chuẩn bị nướng cá hồi.

 • Thời gian chuẩn bị (Nướng kiểu truyền thống): 15 phút
 • Thời gian nướng: 40-60
 • Tổng thời gian chế biến: 55-75 phút

Nguyên liệu

 • Phi lê cá hồi nguyên miếng
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nướng kiểu truyền thống

 1. 1
  Mua phi lê cá hồi nguyên miếng khi bạn định làm món cá hồi nướng. Thịt cá hồi có màu từ hồng nhạt đến đỏ đậm, tuỳ vào từng loại cá. Phi lê cá hồi là những miếng cá được xẻ đôi dọc xuống giữa con cá, một mặt là phần thịt màu hồng, mặt kia là da (thường là còn vảy).
  • Tuỳ vào vùng bạn đang sống và thời gian trong năm, có thể bạn tìm được cá hồi Atlantic, Coho, Chinook, Sockeye, King, cá hoang dã, cá nuôi, cá tươi hoặc cá đông lạnh. Mỗi loại đều có sự khác biệt về hương vị, kết cấu và hình thức.
 2. 2
  Để nguyên da và đặt mặt có da xuống dưới. Để nguyên da cá và đặt mặt da ở dưới để giữ độ ẩm trong quá trình nướng. Điều này đặc biệt quan trọng khi nướng cá hồi vì nó thường dễ bị khô.
 3. 3
  Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng trong khoảng 175ºC đến 190ºC. Nhiệt độ thích hợp sẽ tuỳ thuộc vào công thức chế biến và kích thước của miếng phi lê cá. Dùng nhiệt độ thấp cho miếng cá nhỏ và nhiệt độ cao cho miếng cá lớn. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ khiến món cá nướng bị khô.
 4. 4
  Nướng cá hồi trong khay nướng đậy kín. Nhớ đậy cá trong suốt quá trình nướng để giữ độ ẩm trong cá và rút ngắn thời gian nướng.
 5. 5
  Thường xuyên kiểm tra cá vì thời gian nướng cá sẽ khác nhau, phần lớn phụ thuộc vào lò nướng và kích thước của miếng cá. Miếng phi lê nhỏ có thể chỉ cần 25 – 30 phút là chín, nhưng miếng cá to có thể phải nướng 40 – 60 phút.
 6. 6
  Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ thức ăn nếu có sẵn. Nhiệt kế đo nhiệt độ thức ăn có bán tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm và cửa hàng bán đồ làm bếp, và nó sẽ giúp ích khi bạn nướng cá hồi. Châm nhiệt kế vào phần dày nhất của miếng phi lê cá và lấy ra khỏi lò khi nhiệt độ đạt đến 60ºC.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nướng kiểu en Papillote (bọc trong giấy)

 1. 1
  Làm nóng trước lò nướng đến 177°C. Mặc dù bạn sẽ gói cá trong giấy nến, nhưng lò nướng không cần mức nhiệt cao. Nướng cá hồi hoặc bất cứ loại cá nào trong giấy nến là phương pháp rất hiệu quả. Công việc dọn dẹp sau khi nướng cá khá dễ dàng – chỉ cần vứt mảnh giấy đi là xong.
 2. 2
  Chuẩn bị cá hồi. Khi nướng cá kiểu en papillote, tốt nhất là bạn nên:
  • Để nguyên da và đặt mặt có da xuống dưới.
  • Rửa phi lê cá bằng nước lạnh, thấm khô cá bằng khăn giấy hoặc để ráo nước.
  • Ướp cá bằng muối tiêu.
 3. 3
  Gấp đôi tờ giấy nến theo chiều dọc. Trải giấy nến vào khay nướng. Đặt miếng cá vào giữa một mặt của tờ giấy nến.
 4. 4
  Cho thảo mộc, gia vị hoặc rau củ vào giấy nến cùng với cá hồi. Nướng kiểu en papillote là dịp để bạn cho rau củ và các gia vị nướng cùng với cá. Sau đây là một vài sự kết hợp rất tuyệt vời với cá hồi mà bạn có thể cân nhắc:
  • Chanh, nụ bạch hoa và hương thảo. Chanh và cá hồi là sự kết hợp cổ điển cũng như vị mặn và hương thơm của nụ bạch hoa. Thêm một ít hương thảo vào hỗn hợp để thổi bùng hương vị cuộc sống.
  • Măng tây, chanh và hành. Cắt một ít măng tây cho vào cá hồi, thêm một ít chanh và hành đỏ dể hoàn thiện hương vị món ăn. Hành sẽ có vị ngọt và chanh sẽ giữ ẩm và đem lại hương vị thanh nhẹ cho cá.
  • Rau thì là và chanh. Vì có hương vị rất dịu nhẹ gần giống như hoa hồi, rau thì là khô sẽ là gia vị hoàn hảo cho cá hồi nếu bạn không muốn hương vị cá bị át mất. Đừng quên thêm một ít nước cốt chanh!
  • Cà chua, bí ngòi và nấm. Để có món ăn phong phú hơn, hãy thử cho thêm những loại rau mùa hè này vào cá (không cần phải nấu trước). Một ít nước cốt chanh hoặc một miếng chanh luôn là thứ gia vị tuyệt vời cho sự kết hợp này.
 5. 5
  Thêm dầu ô liu và/hoặc rượu vang trắng. Sau khi đã quyết định loại gia vị và rau củ nướng kèm, bạn hãy rưới một ít dầu ô liu lên cá. Một thìa canh rượu vang trắng sẽ giúp giữ độ ẩm và hương vị cho cá hồi và rau củ.
  • Bạn có thể dùng bơ thay thế cho dầu ô liu. Để có hương vị đậm đà hơn, hãy thêm một thìa canh bơ vào giấy nến thay vì dầu ô liu.
 6. 6
  Gấp tờ giấy nến để bọc kín cá hồi và rau củ. Gấp tờ giấy nến bên trên miếng cá hồi thành hình tam giác. Bắt đầu từ dưới, bạn sẽ gấp các mép giấy lên, tạo thành các lớp giấy chồng lấn lên nhau. Như vậy cá hồi và rau củ được bọc kín và sẽ chín trong nước của nó.
  • Không dán chặt các mép giấy với nhau. Mặc dù bạn cần bọc kín cá, nhưng bạn không nên giữ lại toàn bộ không khí bên trong giấy nến. Một chút không khí lọt ra ngoài cũng tốt.
  • Không gấp giấy nến quá chặt. Chừa không gian trong giấy nến cho cá hồi và rau củ có chỗ rộng rãi. Bạn nên gấp tờ giấy nến sao cho vừa vặn mà không quá chặt.
 7. 7
  Nướng cá ở nhiệt độ 180ºC trong 20 -25 phút. Miếng phi lê cá hồi khi chín phải đục và tơi. Phần thịt cá còn trong và đỏ có nghĩa là cá chưa chín hẳn.
 8. 8
  Lấy cá ra khỏi lò và dọn lên ăn. Chuyển món ăn vào đĩa hoặc chỉ cần cắt tờ giấy nến mở ra và dọn lên.
 9. 9
  Hoàn thành.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nướng cá với nước cam

Lời khuyên

 • Khi chọn cá hồi ở siêu thị hoặc chợ cá, hãy đảm bảo cá được xử lý đúng cách. Khi ấn đầu ngón tay vào cá, bạn phải cảm thấy thịt cá có độ chắc. Vảy cá không được bong ra dễ dàng, và cá phải có mùi biển tươi sạch chứ không tanh.
 • Dùng cá hồi tươi để có hương vị thơm ngon hơn. Nếu không mua được cá hồi tươi, bạn có thể mua phi lê cá hồi đông lạnh và rã đông chậm qua đêm trong tủ lạnh.

Cảnh báo

 • Đừng nhầm bít tết cá hồi với phi lê cá hồi. Bít tết cá hồi là một lát cá hồi dày của miếng phi lê cá và sẽ nướng nhanh hơn nhiều so với phi lê nguyên miếng. Bít tết cá hồi thường được bỏ da và xương và nên chế biến ở nhiệt độ thấp hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm cáLàm cá
Phân biệt giới tính cá bảy màuPhân biệt giới tính cá bảy màu
Chế biến sò điệp đông lạnh
Nhận biết cá hồi không còn tươiNhận biết cá hồi không còn tươi
Ăn món cá hồi xông khóiĂn món cá hồi xông khói
Nấu tôm không bị cong
Biết khi nào cá hồi được nấu chín
Chế biến HàuChế biến Hàu
Ăn cá mòi đóng hộpĂn cá mòi đóng hộp
Chế biến bít tết cá ngừChế biến bít tết cá ngừ
Chế biến tôm hùm đông lạnhChế biến tôm hùm đông lạnh
Chế biến vẹmChế biến vẹm
Chế biến tôm đã hấp chín
Nhận biết cá không còn tươiNhận biết cá không còn tươi
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.thecitycook.com/cooking/advice/essential_kitchen/000017
 2. http://www.bigoven.com/recipe/159960/spicy-baked-salmon
 3. http://allrecipes.com/recipe/carlys-salmon-en-papillote-in-paper/
 4. Larousse Gastronomique, compiled by Robert J. Courtine, edited by Jennifer Harvey Lang, published by The Hamlin Publishing Group, 1995.

Về bài wikiHow này

Marrow Private Chefs
Cùng viết bởi:
Nhóm đầu bếp riêng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marrow Private Chefs. Nhóm đầu bếp riêng Marrow hoạt động tại Santa Rosa Beach, Florida. Đây là tập hợp nhóm nhiều đầu bếp và chuyên gia ẩm thực. Mặc dù chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phong cách và hương vị miền biển, miền nam truyền thống, cajun và creole, các đầu bếp tại Marrow am hiểu nhiều loại ẩm thực với hơn tổng cộng 75 năm kinh nghiệm chế biến món ăn. Bài viết này đã được xem 1.434 lần.
Chuyên mục: Cá và Hải sản
Trang này đã được đọc 1.434 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo