Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cà tím nướng là một món ăn quen thuộc và lành mạnh, lại rất dễ chế biến với kiểu căn bản nhất. Tuy nhiên nhiều người tránh nướng cà tím, vì món này có thể ngấm nhiều dầu mỡ và ướt sũng nếu không cẩn thận. Bạn hãy đọc tiếp để học cách nướng cà tím sao cho đạt được kết cấu thích hợp – béo ngậy bên trong và một lớp mỏng giòn bao ngoài.

 • Thời gian chuẩn bị: 40-45 phút
 • Thời gian nướng: 20 phút
 • Tổng thời gian: 60-65 phút
Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn cà và chuẩn bị

 1. 1
  Chọn cà ngon. Dù là giống cà lớn hoặc tí hon, một quả cà tím ngon phải có độ rắn chắc, ngay cả khi đã chín. Bạn nên chọn quả cà có vỏ nhẵn màu tím sẫm hoặc đen, không có vết hoặc đốm thâm.
 2. 2
  Rửa cà. Rửa kỹ quả cà trong nước lạnh, đảm bảo rửa sạch đất dính trên vỏ cà. Bạn cũng có thể dùng loại bàn chải rửa củ quả, nhất là khi bạn mua ở chợ nông sản và quả cà vẫn còn dính chút đất.
 3. 3
  Cắt lát quả cà. Đặt quả cà nằm trên thớt. Dùng dao sắc cắt rời đầu nhỏ của quả cà, chú ý cắt bỏ phần cuống và núm xanh, sau đó cắt quả cà theo ý thích. Chọn một trong các cách cắt lát thông thường như sau để chuẩn bị nướng:
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Rắc muối lên cà

 1. 1
  Rắc muối ăn lên các khoanh cà. Đặt các khoanh cà lên khay nướng có lót khăn giấy và rắc nhiều muối lên bề mặt cà. Muối sẽ rút lượng nước thừa, và món cà tím nướng sẽ bớt ướt hơn. Việc này cũng giúp cà tím khỏi ngấm quá nhiều dầu. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đang vội, nhưng nếu muốn thành phẩm có kết cấu hoàn hảo thì bạn nên rắc muối.[1]
 2. 2
  Chờ 30 phút. Vì trên mặt các lát cà có rắc muối, bạn sẽ thấy các giọt nước bắt đầu xuất hiện và rỉ ra. Nếu không thấy hiện tượng này, bạn hãy rắc thêm muối lên những lát cà.
 3. 3
  Vắt cà cho nước muối chảy ra. Cẩn thận vắt nước từ các lát cà vào bát hoặc vào bồn rửa, sau đó thấm cà bằng khăn giấy để hút bớt độ ẩm thừa. Cẩn thận, đừng vắt mạnh tay kẻo nát cà.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nướng cà

 1. 1
  Làm nóng trước lò nướng đến 180 độ C.
 2. 2
  Rưới dầu lên các lát cà. Đặt các lát cà vào khay nướng, mặt cắt ngửa lên. Rưới dầu ô liu hoặc một loại dầu thực vật khác lên mặt cà. Dùng cọ làm bánh hoặc mặt lưng thìa để phết dầu cho đến khi toàn bộ bề mặt lát cà được phủ một lớp dầu. Rắc chút muối tiêu lên các lát cà.
 3. 3
  Nướng cà. Bỏ cà vào lò, nướng cho đến khi bên trong lát cà mịn mượt, ngoài rìa cũng như bề mặt cà chuyển thành màu nâu và giòn. Thời gian này mất khoảng 20 phút.
  • Nếu muốn món cà nướng béo hơn, bạn hãy lấy cà ra khỏi lò và rắc thêm phô mai parmesan, phô mai cheddar hoặc phô mai sữa dê. Cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa cho đến khi phô mai chảy ra.
  • Để có biến tấu khác, bạn hãy thử làm món cà tím nướng tỏi và cà chua. Cắt cà chua làm đôi và đặt vào khay kèm vài nhánh tỏi xung quanh các lát cà và nướng chung trong 30 phút.
 4. 4
  Hoàn thành món ăn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu thấy cà có vẻ hơi khô, bạn hãy rảy nước lên mặt cà và rót thêm chút nước vào khay nướng. Một cách khác là đặt một cốc nước bằng kim loại vào lò nướng cùng với cà tím.
 • Thỉnh thoảng kiểm tra trong quá trình nướng – thời gian nướng có thể rất khác nhau tùy vào kích thước các lát cà.
 • Nhớ chọn quả cà chắc tay, bóng và không có dấu hiệu bị hỏng (các chỗ mềm, các vết thâm lớn).
 • Bạn có thể cắt cà tím thành khúc vuông và thêm vào món gà nướng hoặc các món nướng khác.

Cảnh báo

 • Luôn nhớ rửa sạch cà tím trước khi chế biến.
 • Không chạm tay vào cà khi vừa lấy ra khỏi lò – nóng đấy!

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.779 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 4.779 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo