Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thịt lợn thăn là nguyên liệu có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau và là thứ thịt nạc hoàn hảo để nướng vỉ. Đem thịt lợn thăn nướng vỉ sẽ giúp giữ được độ mọng nước cho thịt, một yếu tố vô cùng quan trọng vì thịt lợn dễ bị khô và dai khi chế biến. Dưới đây là hướng dẫn cách ướp và chuẩn bị thịt lợn thăn với nguyên liệu ướp khô, cách nướng bít tết thịt lợn thăn cho món bánh mì kẹp và cách nướng thịt lợn thăn nhồi và cuộn thịt lợn muối xông khói ngon miệng:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Chuẩn bị thịt lợn thăn

 1. 1
  Mua thịt lợn tươi có màu hồng để nướng. Thịt lợn thăn là thịt nạc nên dễ khô và dai cho dù bạn chế biến bằng cách nào, đặc biệt là khi bạn muốn thịt chín kỹ vì lo ngại thịt không tươi. Do đó, việc mua được miếng thịt tươi và chế biến ngay khi thịt còn tươi nhất là bước rất quan trọng để thịt chín vừa và đạt độ ngon hoàn hảo.
  • Loại bỏ phần thịt lợn có màu xám hoặc không đều màu và có mùi lạ. Thịt lợn tươi phải có màu hồng sáng và không có mùi hôi.
  • Trong thịt lợn sống và chế biến chưa chín thường có mang giun xoắn Trichinosis. Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 11 ca nhiễm giun Trichinosis và hầu hết là do tiêu thụ thịt lợn hoang. Mặc dù vậy, bạn không cần quá lo sợ và không tiêu thụ thịt lợn nữa. Thay vào đó, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn thịt và tốt nhất nên mua ở những nguồn đáng tin cậy như siêu thị.[1]
 2. 2
  Rửa thịt và cắt bỏ phần thịt không đẹp mắt. Thịt lợn thăn phải có màu hồng, sạch sẽ và chỉ được dính ít mỡ. Nếu miếng thịt có quá nhiều mỡ, bạn phải lóc bỏ mỡ đi.
  • Không rửa thịt sống trong bồn nước để tránh khiến vi khuẩn lây lan trong bếp. Bạn chỉ nên dùng khăn giấy thấm khô và lau sạch miếng thịt.
 3. 3
  Cân nhắc việc ướp thịt trước khi nướng. Thịt lợn thăn là thịt nạc nên rất dễ ướp cùng sốt ướp, nguyên liệu ướp khô hoặc bất cứ loại nguyên liệu ướp nào. Bạn có thể ướp thịt với nguyên liệu tùy theo sở thích, có thể là nguyên liệu ướp tự xay ở nhà hoặc sản phẩm bán sẵn. Cho thịt lợn đã ướp vào bát đậy kín hoặc túi có khóa kéo và để ướp qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng trước khi nướng. Dưới đây là một số gợi ý đối với sốt ướp thịt lợn thăn:
  • Để làm sốt ướp chua ngọt truyền thống, trộn 1/4 cốc dầu oliu, 1 tép tỏi băm nhuyễn với 1 thìa mù tạt nâu, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường nâu và 1 thìa cà phê bột ớt khô. Có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị. Thoa sốt ướp lên thịt lợn và để qua đêm, thỉnh thoảng nhớ lật thịt cho sốt thấm đều.
  • Để làm sốt ướp cay ngọt, trộn 1 cốc nước cam vắt, 1 thìa tương cà, 1 thìa mù tạt Dijon với 1 thìa cà phê bột tỏi, bột ớt, đường trắng, ớt Paprika và sốt Worcestershire. Cho một nắm rau mùi cắt nhỏ vào hỗn hợp sốt ướp.
  • Để làm sốt ướp ngọt cho thịt BBQ, trộn 2/3 cốc rỉ đường, ½ cốc đường nâu với ½ thìa cà phê bột ớt khô, ngũ vị hương, muối và tiêu rồi cho thêm 2-4 thìa giấm táo.
 4. 4
  Để thịt lợn thăn ở nhiệt độ phòng trước khi nướng. Sau khi ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt lợn thăn phải được để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi nướng để thịt được chín đều. Miếng thịt còn lạnh sẽ chín không đều khi đem nướng và khó điều chỉnh độ chín của thịt.
  • Có thể đặt thịt trên quầy bếp trong khi đi chuẩn bị vỉ nướng. Như vậy, thịt sẽ có đủ thời gian để ấm dần lên thay vì quá lạnh khi được đem đi nướng.
 5. 5
  Thoa nguyên liệu ướp khô lên bên ngoài miếng thịt ngay trước khi nướng. Một số người sẽ thích lấy thịt ra khỏi sốt ướp và thoa gia vị ướp khô lên trước khi đem nướng. Tùy thuộc vào loại sốt ướp dùng để ướp thịt mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu ướp khô có vị nồng hoặc vị nhạt hơn. Nguyên liệu ướp khô sẽ tạo lớp vỏ caramel cho miếng thịt nướng có hương vị đa dạng hơn. Bạn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu ướp khô hoặc sử dụng sản phẩm bán sẵn. Trước khi thoa nguyên liệu ướp khô, bạn nên thoa một chút dầu ôliu lên để gia vị ướp dính lên thịt nhiều hơn. [2]
  • Nguyên liệu ướp đơn giản: Thoa 1-2 thìa dầu ôliu lên miếng thịt. Sau đó, rắc muối hạt to và hạt tiêu đen lên thịt.
  • Nguyên liệu ướp khô: Thoa 1-2 thìa dầu ôliu lên miếng thịt. Sau đó, thoa hỗn hợp 1 thìa lá Oregano, bột nghệ, bột rau mùi, bột tỏi và nguyệt quế lên thịt.
  • Nguyên liệu thảo mộc tươi: Thoa 1-2 thìa dầu ôliu lên miếng thịt. Sau đó, cho 1 thìa hạt thì là, hạt mù tạt và hạt rau mùi vào chảo khô. Khi gia vị tỏa mùi thơm thì tắt bếp và cho gia vị vào cối giã nhỏ hoặc dùng dao đập nhỏ. Trộn gia vị đã giã nhỏ với 1 thìa cà phê bột ớt khô, 2 thìa hương thảo tươi cắt nhỏ và muối, tiêu. Cuối cùng, thoa nguyên liệu ướp từ thảo mộc tươi lên thịt.
 6. 6
  Làm nóng vỉ nướng 20-30 phút trước khi nướng thịt. Khi thịt đã sẵn sàng, bạn nên làm nóng vỉ nướng khoảng 1 tiếng trước bữa ăn. Vỉ nướng sẽ mất khoảng 20-30 phút để nóng đến nhiệt độ thích hợp (vỉ nướng bằng ga sẽ nóng nhanh hơn), cộng với 20 phút nướng thịt và 10 phút chờ thịt nguội. Vì vậy, làm nóng vỉ nướng khoảng 1 tiếng trước bữa ăn sẽ giúp bạn có thời gian thư thả để chuẩn bị.
  • Đối với vỉ nướng bằng ga, bạn có thể chuẩn bị vỉ nướng khoảng vài phút trước khi nướng thịt. Lưu ý vỉ nướng nên có một khu vực với nhiệt độ thấp hơn để có thể nướng thịt chậm dưới ngọn lửa không trực tiếp.
  • Đối với vỉ nướng bằng than, bạn nên chất than ở một bên vỉ nướng và để than có một lớp tro bám bên ngoài trước khi nướng thịt. Bằng cách này, bạn có thể nướng sơ thịt trên than và chuyển thịt sang phía bên kia của vỉ nướng để nướng bước cuối cùng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Nướng thịt lợn thăn nguyên dải

 1. 1
  Nướng sơ thịt lợn thăn khoảng 2 phút một bên. Đặt toàn bộ dải thịt lợn thăn lên phía nóng nhất của vỉ nướng, đậy nắp vỉ nướng và để thịt được nướng khoảng 2 phút dưới ngọn lửa trực tiếp. Sau đó, xoay thịt một hướng 90 độ để nướng tiếp. Tùy theo kích thước dải thịt và hình dáng miếng thịt mà bạn có thể xoay thịt 4 lần hoặc ít hơn. Khi thịt đã có lớp cháy hơi nâu ở ngoài, bạn có thể chuyển thịt sang phía vỉ nướng ít nóng hơn và nướng lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn.
 2. 2
  Chuyển thịt sang phía vỉ nướng ít nóng hơn. Đối với vỉ nướng bằng than, bạn hãy chuyển thịt sang phía không có ngọn lửa trực tiếp. Đối với vỉ nướng bằng điện, hãy đặt miếng thịt bên cạnh vỉ nướng đã được làm nóng sẵn. Đậy nắp vỉ nướng để giữ nhiệt bên trong. Nếu vỉ nướng có lỗ thông gió, bạn chỉ nên để hở một nửa. [3]
  • Nhiều người thường lo lắng rằng không thể quan sát miếng thịt trong khi nướng nếu đậy nắp lại. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Hơn nữa, khi nướng ở nhiệt độ cao và mở nắp, thịt sẽ không chín đều, dễ bị khô và quá chín. Vì vậy, bạn nên sử dụng vỉ nướng đúng theo hướng dẫn: đậy nắp vỉ nướng, đặt thời gian và chờ thịt chín.
 3. 3
  Nướng khoảng 20 phút. Trong thời gian nướng, bạn có thể mở nắp vỉ nướng 1-2 lần để lật thịt và để đảm bảo thịt không bị nướng quá khô. Nhớ quan sát để giữ cho than đủ nóng và nhiệt độ trong vỉ nướng ổn định. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên mở nắp vỉ nướng quá nhiều lần. Thịt sẽ gần chín sau khi nướng 20 phút.
  • Nếu dùng nhiệt kế, bạn phải đo thấy nhiệt độ của thịt ở mức từ 60-68 độ C. [4]
 4. 4
  Gắp thịt ra khỏi vỉ nướng và để nguội 15 phút. Đặt miếng thịt lên thớt hoặc đĩa, dùng giấy bạc bọc thịt lại và để đến bữa ăn. Thịt được để nguội vài phút sẽ mềm và mọng nước hơn. Vì vậy, hãy kiềm chế cơn thèm và chờ thịt nguội.
  • Thịt được để nguội một chút sẽ ngon hơn. Phần thịt bên trong sau khi nguội bớt sẽ giúp nước thịt thấm ngược vào làm thịt có vị đậm đà hơn. Nếu cắt thịt ngay, nước thịt sẽ chảy hết ra đĩa và làm mất đi vị ngon. [5]
 5. 5
  Cắt thịt thành miếng dày khoảng 2 cm và ăn ngay. Sau khi để nguội, hãy cắt thịt thành miếng dài 2 cm và ăn ngay sau khi cắt. Thịt lợn thăn thường được ăn kèm với:
  • Đậu xanh nướng
  • Khoai tây nướng lò
  • Bắp Mỹ nướng vỉ
  • Sốt táo tự làm tại nhà
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Nướng bít tết thịt lợn thăn

 1. 1
  Cắt khúc thịt lợn thăn thành miếng bít tết dày khoảng 4 cm. Nếu muốn nướng từng miếng thịt riêng để thưởng thức hương vị riêng biệt, muốn nướng thịt cho món bánh mì kẹp hoặc đơn giản là muốn thử ướp nhiều gia vị khác nhau, bạn có thể lấy thịt ra khỏi sốt ướp và cắt thành miếng dày khoảng 2-4 cm trước khi nướng.
  • Dùng búa chuyên dụng để đập và làm mềm thịt. Đặt từng miếng bít tết dưới khăn sạch, sau đó dùng búa đập cho bít tết phẳng ra. Ở vùng trung đông nước Mỹ, thịt lợn thăn đã được đập dẹt thường có kích thước bằng đĩa ăn. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đặt vừa miếng bít tết vào bánh mì kẹp.
  • Nên tiến hành bước cắt thịt thành bít tết và đập dẹt sau khi thịt đã được ướp và ngay trước khi chuẩn bị nướng. Không nên đập dẹt thịt rồi mới đem ướp.
 2. 2
  Ướp hai mặt miếng thịt. Trước khi nướng, hãy rắc gia vị yêu thích lên cả hai mặt miếng thịt hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần dùng bàn chải phết dầu oliu, muối và tiêu lên thịt để làm nhân bánh mì kẹp.
 3. 3
  Nướng sơ miếng bít tết. Bước nướng sơ sẽ giúp bít tết thịt lợn thăn ngon hơn và có lớp than đẹp mắt bên ngoài. Sau khi nướng sơ, hãy chuyển thịt đến vị trí tránh lửa trực tiếp và đậy vỉ nướng lại. Nướng thêm vài phút để hoàn thành làm chín phần thịt bên trong.
  • Nướng khoảng 4-6 phút mỗi mặt miếng bít tết. Bít tết sau khi lấy ra khỏi vỉ nướng phải đạt nhiệt độ khoảng 68 độ C.
 4. 4
  Thưởng thức bít tết thịt lợn thăn nướng với bánh mì kẹp theo kiểu truyền thống. Sau khi để thịt nguội khoảng 10-15 phút, cho thịt vào bánh mì kẹp và kết hợp cùng dưa chua, mù tạt nâu cùng hành tây sống để thưởng thức.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Nướng thịt lợn thăn nhồi nhân

 1. 1
  Cắt đôi miếng thịt lợn thăn đã ướp. Dùng dao sắc cắt đôi miếng thịt theo chiều dài (chỉ nên cắt đến khoảng 3/4 miếng thịt, không cắt đứt). Mở miếng thịt ra và ép phẳng hết mức có thể.
  • Nếu muốn, bạn có thể dùng búa chuyên dụng đập nhẹ cho miếng thịt mở rộng ra. Tùy thuộc vào lượng nhân định dùng mà bạn có thể quyết định nên dùng bua hay không. Thịt sau khi được nhồi nhân sẽ được cột lại nên bạn có thể thoải mái đập dẹt và không lo nhân bị rơi ra ngoài.
 2. 2
  Chuẩn bị nhân nhồi. Thịt lợn thăn sẽ có hương vị ngon hơn rất nhiều sau khi được nhồi nhân,. Nhân nhồi có thể làm từ vụn bánh mì khô, phô mai, thịt hun khói và rau. Ngoài ra, bạn có thể dùng bất cứ nguyên liệu nào theo sở thích hoặc dùng nguyên liệu theo truyền thống.
  • Nhân thịt hun khói và nấm: Cho 3-4 lát thịt hun khói vào chảo và đảo đến khi thịt giòn. Sau đó, cho 2 cốc nấm mỡ và một ít muối vào. Nấu nấm khoảng 1 phút (không đảo) rồi đảo đều cho thấm gia vị và nấu đến khi nấm mềm. Tiếp theo, cho 2 tép tỏi băm nhuyễn vào đảo đến khi tỏi mềm. Cuối cùng, cho 2-3 thìa vụn bánh mì khô và một nắm rau mùi cắt nhỏ vào chảo.
  • Nhân cải bó xôi (rau chân vịt) kiểu Ý: Cho 1 cốc cải bó xôi non, nửa cốc húng quế tươi, 2 tép tỏi, 2-4 thìa phô mai nạo vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn. Cuối cùng, cho một nắm ớt đỏ giã nhuyễn, gia vị Ý và một ít giấm Balsamic vào hỗn hợp trên.
  • Thịt lợn thăn nhồi và cuộn thịt hun khói: Cắt nhỏ một củ hành tây nhỏ, 1-2 cọng cần tây, xé nhỏ 1-2 lát bánh mì rồi cho vào bát trộn với bơ nấu chảy, muối, tiêu và lá Oregano. Nhồi hỗn hợp vào thịt lợn thăn. Cuối cùng, dùng 6-8 dải thịt hun khói cuộn và cột chặt miếng thịt lợn thăn lại rồi đem nướng như bình thường.
 3. 3
  Phết nhân lên thịt lợn thăn. Sau khi đập dẹt miếng thịt lợn thăn, bạn có thể phết nhân thành một lớp mỏng lên rồi cuộn hoặc bó thịt lại, tùy vào độ phẳng của miếng thịt và độ dày của nhân.
  • Nếu muốn cuộn thịt lại, hãy phết nhân thành một lớp mỏng không quá 0,5 cm. Bắt đầu cuộn từ mặt phẳng, dài của miếng thịt sao cho nhân nằm bên trong và tạo thành xoắn ốc rồi cột cuộn thịt lại thật chặt.
  • Nếu muốn, bạn cũng có thể không đập dẹt miếng thịt lợn và nhồi nhân vào với độ dày của nhân tùy ý. Dùng màng bọc thực phẩm cuộn miếng thịt thành hình rồi dùng dây bện cột thật chặt trước khi đem nướng.
 4. 4
  Cột chặt thịt lợn thăn đã nhồi nhân. Dùng dây bện quấn quanh miếng thịt theo chiều rộng để cột chặt lại. Đơn giản nhất, bạn chỉ cần cắt 3 sợi dây bện và cột ít nhất 3 vòng quanh miếng thịt, một sợi ở giữa và hai sợi ở hai đầu.
  • Nếu không có dây bện chuyên dùng khi nấu ăn, bạn có thể dùng xiên que để cố định hai đầu miếng thịt với nhau. Sau khi thịt chín, bạn có thể rút xiên que ra và cắt thịt như bình thường.
 5. 5
  Nướng thịt như bình thường. Nướng thịt nhồi nhân giống như cách nướng thịt nguyên dải đến khi thịt chuyển màu nâu đều. Sau đó, nướng thịt ở vị trí ít nóng hơn của vỉ nướng trong vòng 20 phút. Lúc này, bạn có thể di chuyển miếng thịt lên giấy bạc để giữ lại phần nhân nếu nhân bị rơi ra.
  • Không cắm nhiệt kế vào phần nhân để tránh đọc sai nhiệt độ của thịt. Nhiệt độ bên trong của thịt (không phải phần nhân) phải đạt 60 đến 68 độ C.
 6. 6
  Để thịt nguội rồi tháo dây bện. Không tháo dây bện ngay để tránh khiến thịt bung ra. Để cuộn thịt nằm yên khoảng 10-15 phút rồi tháo dây bện. Cuối cùng, cắt thịt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy sáng tạo và tự tạo nguyên liệu ướp khô cho món thịt lợn thăn. Ví dụ, bạn có thể dùng hỗn hợp tỏi, hương thảo, muối, tiêu và dầu oliu để tạo hương vị mới lạ cho thịt.
 • Sốt ướp là nguyên liệu quan trọng để giữ độ mọng nước cho thịt. Bạn có thể pha sốt phết từ gia vị ngọt như sốt BBQ, mứt hoa quả và mật ong. Lưu ý chỉ phết sốt lên thịt sau khi đã nướng sơ và trước khi thịt chín kỹ.

Những thứ bạn cần

 • 500 g thịt lợn thăn
 • Sốt ướp
 • Màng nhựa bọc thực phẩm
 • Vỉ nướng than hoặc vỉ nướng ga
 • Nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của thịt

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra Thịt Gà
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Chế biến thịt naiChế biến thịt nai
Chế biến thịt mông bò
Chế biến lưỡi bò
Chế biến Thịt lợnChế biến Thịt lợn
Ướp gà
Làm món "gà rán" với nồi áp suấtLàm món "gà rán" với nồi áp suất
Chế biến thịt London Broil bằng lò nướngChế biến thịt London Broil bằng lò nướng
Chế biến chân cừuChế biến chân cừu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.750 lần.
Trang này đã được đọc 9.750 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo