Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hành tây nướng không những có vị ngọt hơn nhiều mà còn mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Ăn hành tây thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa ung thư và cải thiện tình trạng viêm phế quản. [1] Nếu kết hợp hành tây để cải thiện hương vị của món ăn và tăng cường sức khỏe, bạn có thể làm theo hướng dẫn nướng hành tây dưới đây:

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị Vỉ nướng và Nguyên liệu

 1. 1
  Rửa sạch vỉ nướng. Bạn cần vệ sinh vỉ nướng trước khi dùng, đặc biệt là nếu muốn đặt hành tây trực tiếp lên vỉ. Bên cạnh đó, dùng vỉ nướng sạch thì nướng món ăn sẽ chín ngon hơn.
  • Để vệ sinh vỉ nướng, bạn hãy đổ một ít dầu thực vật lên khăn giấy để lau từng thanh nối trên vỉ nướng. Hoặc bạn có thể đổ dầu trực tiếp lên vỉ và dùng phới hoặc các dụng cụ khác để tẩy cáu cặn, gỉ sét nếu cần thiết.
  • Một số vỉ nướng có chế độ "làm sạch". Nếu các phương pháp trên chưa đủ hiệu quả, bạn có thể sử dụng chế độ này của vỉ nướng (nếu có).
 2. 2
  Sau khi làm sạch, hãy phun một ít dầu lên vỉ nướng để chống dính. Dầu không những giúp làm sạch vỉ nướng mà còn ngăn thức ăn không dính lên vỉ. Cần chắc chắn rằng bạn thực hiện bước này trước khi bật lò nướng, nếu không dầu sẽ khô hết.
  • Có thể dùng bất kỳ loại dầu nào. Vì dầu này không phải để nướng hành tây nên bạn có thể dùng dầu thực vật rẻ tiền.
 3. 3
  Quyết định sẽ sử dụng giấy bạc, rổ nướng, khay nướng hoặc xiên nướng. Sử dụng dụng cụ khi nướng hành tây cắt lát là cách dễ nhất để hành tây chín đều các mặt và không rơi xuống khe của vỉ nướng. Bạn có thể dùng giấy bạc, rổ nướng, khay nướng hay xiên nướng đều được.
  • Hoặc bạn có thể chỉ cần đặt một miếng giấy bạc lên vỉ nướng và đâm lỗ để thoát nhiệt.
  • Nếu dùng xiên nướng, bạn hãy ngâm xiên vào nước trước để xiên không bắt lửa.
 4. 4
  Nếu không có các dụng cụ trên, tốt nhất bạn hãy nướng hành tây cắt lát to hoặc nguyên củ. Tuy nhiên, nướng hành cắt lát tròn to sẽ dễ hơn vì nếu nướng nguyên củ sẽ không tránh khỏi việc hành chín không đều.
 5. 5
  Quyết định sẽ phết nguyên liệu nào lên hành tây. Dầu oliu, muối, tiêu hoặc hỗn hợp các gia vị bạn yêu thích đều có thể dùng để phết hành tây nướng. Một số người còn thích dùng bơ và nước hầm thịt bò cô cạn. Dù nướng hành tây cắt lát hay nguyên củ thì bạn cũng có thể phết các nguyên liệu gợi ý sau:
  • Mù tạt mật ong
  • Giấm Balsamic
  • Sốt BBQ
  • Sốt Worcestershire
  • Gia vị ướp bít tết
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nướng Hành tây Cắt lát hoặc Cắt khối Hình nêm

 1. 1
  Tìm mua củ hành tây lớn, chắc ở cửa hàng. Hành tây Vidalia được nhiều người lựa chọn vì kích thước và mùi vị của nó. Ngoài ra, hành tây ngọt là loại được ưa chuộng nhất, còn hành hương cũng khá phổ biến.
  • Chỉ cần củ to và tươi thì bất cứ loại hành tây nào cũng có thể nướng được. Nếu nướng nguyên củ thì nên chọn củ cân đối để hành tây được chín đều.
 2. 2
  Cắt bỏ cuống hành tây và lột vỏ. Lột bỏ lớp vỏ khô và mềm bên ngoài. Quan sát xem các lớp hành bên trong có bị héo hoặc hư không và lột bỏ nếu cần thiết. Lưu ý không lột quá nhiều đến hết phần thịt củ.
 3. 3
  Cắt hành tây. Để cắt hành thành lát, bạn hãy cầm phần đầu rễ và đặt củ hành nằm nghiêng trên thớt. Tay và phần đầu rễ phải ngang với mặt thớt. Cắt hành tây thành lát dày khoảng 1,5 cm.
  • Để cắt thành khối hình nêm, bạn không nên cắt đứt củ hành từ trên xuống dưới. Cắt như vậy các khối nêm sẽ rời ra. Nên cắt củ hành thành khối nêm rộng 2,5 cm và kích thước vừa phải (thành 4-6 khối).[2]
  • Hai cách cắt trên chỉ là gợi ý. Bạn có thể cắt hành tây thành các lát hoặc khối có độ dày tùy thích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lát hành càng nhỏ sẽ càng dễ rơi xuống khe của vỉ nướng. Vì vậy, nếu cắt nhỏ hành, bạn cần dùng thêm dụng cụ để ngăn hành rơi xuống khe.
 4. 4
  Phết dầu oliu và gia vị lên các lát hành tây. Có thể sử dụng bất cứ gia vị nào bạn thích như muối, tiêu hoặc bột tỏi. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các gia vị được gợi ý ở trên, nhưng dầu oliu, muối và tiêu là cơ bản nhất. Ngoài ra, cần lưu ý phết cả hai mặt của lát hành tây.
 5. 5
  Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ vừa. Đặt các lát hành tây trực tiếp lên vỉ nướng. Bạn cũng có thể dùng rổ nướng hoặc lều bằng giấy bạc nếu muốn. Nướng khoảng 3-5 phút hoặc đến khi thấy có đốm đen trên lát hành tây. Hành tây cắt lát dày và to cần nướng khoảng 7 phút.[3]
  • Để làm lều từ giấy bạc, bạn chỉ cần đặt vài lát hành vào miếng giấy. Sau đó, gấp hai mép giấy dài vào sao cho phủ kín các lát hành tây rồi cuộn chặt mép giấy lại.
  • Xiên nướng là dụng cụ nướng hành tây cắt khối hình nêm dễ nhất để các khối nêm không rời nhau ra. Bạn cần ngâm xiên nướng vào nước trước khi dùng để tránh bắt lửa.
 6. 6
  Dùng dụng cụ gắp để lật các lát hành tây. Sau đó, tiếp tục nướng thêm 3-5 phút hoặc đến khi thấy có đốm đen trên lát hành. Lúc này, bạn có thể nêm thêm gia vị hoặc phết thêm dầu oliu nếu muốn.
  • Nếm thử hành tây. Cắn thử một góc xem hành tây có được mềm nhưng vẫn giữ được một chút độ giòn ban đầu, đồng thời có lớp vỏ nâu bên ngoài không. Nếu có thì nghĩa là hành tây đã được nướng đúng cách.
 7. 7
  Gắp hành tây ra khỏi vỉ nướng và thưởng thức. Bản thân hành tây nướng đã là một món phụ ngon miệng nhưng bạn cũng có thể cho hành tây nướng vào sốt Salsa, nước chấm, đậu nướng, cà ri và các món rau khác.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nướng Hành tây Nguyên củ

 1. 1
  Lột bỏ lớp vỏ khô và mềm bên ngoài. Quan sát xem các lớp hành bên trong có bị héo hoặc hư không và lột bỏ nếu cần thiết. Tiếp tục lột đến lớp hành tây đạt tiêu chuẩn như bạn mong muốn.
  • Giữ nguyên đầu có rễ của củ hành tây. Phần rễ sẽ đỡ cho củ hành tây.
 2. 2
  Cắt hành tây. Cắt bỏ 1/3 phần đầu củ hành. Tiếp theo, bạn cần cắt bỏ lõi hành tây bằng cách xuyên dao vào một góc của phần lõi. Lưu ý không xuyên dao đến tận phần đáy (nếu không củ hành sẽ không còn nguyên vẹn). Tiếp tục xuyên dao quanh phần lõi đến khi có thể lấy lõi ra mà phần đáy củ vẫn còn nguyên.
  • Từ phần lõi, hãy dùng dao cắt ra ngoài các lớp hành tây nhưng không cắt vào lớp ngoài cùng. Bước này sẽ giúp gia vị thấm đều vào từng lớp hành. [4]
  • Hoặc bạn có thể dùng đầu dao và đâm lỗ nhỏ quanh phần thân giữa của củ hành. Thay vì cho gia vị vào lõi, bạn hãy cho vào các lỗ nhỏ này.
 3. 3
  Nêm gia vị theo sở thích. Hầu hết mọi người đều phết gia vị cơ bản là bơ hoặc dầu oliu. Sau đó, bạn có thể thêm gia vị yêu thích như muối, tiêu, bột tỏi hoặc các gợi ý ở trên.
  • Kết hợp thảo mộc và gia vị hoặc gia vị bán sẵn (ví dụ như gia vị ướp bít tết) để làm nổi bật hương vị tự nhiên của hành tây. Lưu ý nên sử dụng gia vị ngọt hoặc mặn tùy thuộc vào món ăn mà bạn muốn ăn kèm với hành tây nướng.
 4. 4
  Dùng giấy bạc gói kín nguyên củ hành tây. Đặt củ hành lên vỉ nướng ở nhiệt độ vừa đến nóng vừa và nướng khoảng 20-30 phút. Chỉ nên kiểm tra 1-2 lần để tránh khiến cho hơi nóng thoát ra ngoài.
  • Một số loại hành tây (và vỉ nướng) cần nướng đến 45 phút. Bạn không cần lo lắng nếu hành cần nướng lâu hơn 20-30 phút vì thời gian như vậy là bình thường đối với củ hành lớn. Nếu không chắc hành tây đã chín chưa, bạn có thể nướng lâu hơn một chút. Củ hành chỉ mới hơi ấm nghĩa là chưa chín.
 5. 5
  Lấy hành tây ra khỏi vỉ nướng và thưởng thức. Hành tây nướng nguyên củ thường được xem như món ăn hoàn chỉnh và bạn chỉ cần thêm ít rau trộn cùng một lát bánh mì tươi. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể dùng hành tây nướng để chế biến món hầm, cà ri hoặc các món rau khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi chuẩn bị hành tây cắt lát, bạn không nên cắt bỏ phần đầu rễ. Giữ nguyên phần đầu rễ để củ hành còn nguyên vẹn và dễ cắt lát hơn.
 • Bài viết này sử dụng hành Vidalia hay hành vàng làm nguyên liệu ví dụ. Tuy nhiên, nếu đã thành thạo cách nướng hành, bạn có thể thử nướng các loại hành khác nhau. Mỗi loại sẽ có một mùi vị khác nhau và mang đến cảm nhận khác nhau cho món ăn. Phổ biến nhất là loại hành vàng, trắng, đỏ, tím và bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm.
 • Nếu bề mặt vỉ nướng có khe lớn hoặc lát hành tây nhỏ dễ lọt qua khe, bạn hãy dùng rổ nướng để nướng hành tây cắt lát. Để làm rổ nướng, bạn hãy gấp đôi miếng giấy bạc rồi dựng đứng mép giấy để tạo thành thành mép rổ cao khoảng 2,5 cm. Tiếp theo, hãy gập 4 góc rổ xuống và xoắn chặt lại. Xếp hành tây cắt lát vào rổ và đặt lên vỉ nướng.
 • Hành tây nướng càng lâu sẽ càng mềm. Do đó, bạn hãy thử nướng nhiều lần và quyết định xem thời gian nướng bao lâu sẽ cho ra thành quả vừa ý nhất.

Cảnh báo

 • Khi cắt lát hành tây, bạn hãy đặt củ hành trên mặt thớt khô để tránh trơn trượt. Ngoài ra, bạn cần giữ cho ngón tay cong hoặc chụm vào nhau và cách xa lưỡi dao khi cắt.

Những thứ bạn cần

 • Hành tây
 • Thớt
 • Vỉ nướng
 • Dao
 • Dầu oliu hoặc bơ, gia vị
 • Dụng cụ gắp
 • Giấy bạc (khuyên dùng)

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.931 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 6.931 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo