Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá tuyết là loại cá thịt trắng có vị thanh dịu và thịt chắc. Mặc dù có nhiều cách chế biến cá tuyết nhưng nướng là cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Dù bạn thích vị cá dịu tự nhiên, vị nồng nàn với rau củ hay phủ vụn bánh mì thì đều có thể sử dụng phương pháp nướng vì nướng sẽ giúp đem đến nhiều hương vị cho cá.

Nguyên liệu

Phần ăn: 4 người

 • 450 g cá tuyết phi lê làm sạch
 • 1/2 thìa cà phê muối
 • 1/4 thìa cà phê tiêu
 • 1-4 thìa bơ hoặc bơ thực vật đã làm mềm
 • 1 thìa nước cốt chanh
 • 1 thìa cà phê bột hành tây hoặc bột tỏi
 • 1-1/2 cốc vụn bánh mì (chỉ dùng để phủ cá tuyết)
 • Gia vị để nêm
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nướng Cá tuyết (Đơn giản)

 1. 1
  Rửa và rã đông cá tuyết phi lê. Thấm khô sau khi rửa và rã đông cá. Bạn nên giữ cho miếng cá phi lê có độ dày đều để khi nướng trong lò, cá sẽ chín đều hơn.
 2. 2
  Làm nóng lò ở 180ºC và chuẩn bị khay nướng. Xếp giấy nến lên khay nướng để cá tuyết không bị dính vào khay khi đang nướng.
 3. 3
  Rắc muối và tiêu lên hai mặt của miếng cá. Trộn 1-2 thìa cà phê muối, tiêu vào bát nhỏ rồi phết lên hai mặt của cá và rắc lên trên một ít. Không có lượng tiêu, muối "chính xác" mà bạn nên sử dụng. Nếu không biết nên rắc bao nhiêu, bạn hãy rắc một ít trước rồi rắc thêm trước khi ăn. Sau đó, xếp cá tuyết phi lê lên khay nướng.
  • Nếu có muối thô hoặc muối biển, bạn hãy dùng thay cho muối tinh luyện. Hạt muối to tan không nhanh nên sẽ tạo ra vị đều hơn cho cá.
 4. 4
  Trộn bơ hoặc bơ thực vật mềm với nước cốt chanh. Trộn 1 thìa bơ, nước cốt chanh và một ít bột hành tây hoặc bột tỏi trong bát nhỏ.
  • Đây là lúc bạn có thể cho thêm các gia vị mà bạn thích. Hãy thử cho bột ớt, ớt Paprika và/hoặc ớt Cayenenne để chế biến món cá tuyết cay hơn, hoặc cho lá Oregano, hương thảo, cỏ xạ hương (lá nguyệt quế) và/hoặc lá húng quế để tạo hỗn hợp thảo mộc phong cách Ý.
  • Mặc dù bạn có thể dùng dầu oliu thay bơ nhưng mỡ trong bơ sẽ giúp cá được mềm và tơi hơn.
 5. 5
  Phết hỗn hợp bơ/bơ thực vật lên miếng cá phi lê. Rưới một ít hỗn hợp lên cá rồi dùng phới cao su để phết đều. Khi nướng, bơ sẽ tan vào thịt cá, tạo thành phẩm là lớp thịt mềm mịn và tơi.
 6. 6
  Nướng cá khoảng 15-20 phút. Khi đã chín, thịt cá tuyết sẽ dễ tơi ra khi bạn dùng dĩa đánh tơi. Khi cắt cá ra, thịt phải tơi mịn, không được có kết cấu vụn.
 7. 7
  Biến tấu món cá tuyết nướng. Bạn có thể làm theo công thức sau để tạo hương vị mới cho món cá tuyết:
  • Nấu cá tuyết với rau củ cắt nhỏ, ví dụ như 1 quả cà chua lớn, 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả bí vàng hoặc bí ngòi, 1/2 cốc dầu oliu Kalamata bỏ hạt, cắt đôi và tỏi. Xào toàn bộ rau củ với 1 thìa dầu oliu rồi trải xung quanh miếng cá tuyết nướng. Nấu tất cả nguyên liệu cùng lúc.[1]
  • Cắt 1/2 cốc rau mùi tây tươi và cho vào hỗn hợp bơ trước khi nhúng cá vào.
  • Nấu chảy bơ rồi nhúng cá tuyết phi lê vào cho thấm gia vị. Sau đó, bạn có thể nhúng cá tuyết vào bột để tạo lớp phủ mỏng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Nướng Cá tuyết Phủ Bột bánh mì

 1. 1
  Rửa sạch cá tuyết phi lê và để ráo nước. Nên mua các miếng cá phi lê có kết cấu giống nhau để cá có thể chín ở cùng nhiệt độ và không có miếng nào bị sống và khô.[2]
 2. 2
  Làm nóng lò ở 220ºC và xếp giấy bạc lên khay nướng. Giấy bạc sẽ giữ không cho cá dính vào khay. Nếu không có giấy bạc, bạn có thể phết lên khay nướng một ít dầu oliu hoặc dung dịch xịt chống dính.
 3. 3
  Trộn vụn bánh mì và gia vị trong bát nhỏ. Trộn 1-1/2 cốc vụn bánh mì (vụn bánh thường nếu thích cá tuyết có kết cấu mịn hoặc vụn bánh mì Panko nếu thích lớp vỏ giòn hơn) với 1 thìa cà phê muối ăn, bột tiêu đen, 1/3 cốc rau mùi cắt nhỏ, 1/4 cốc hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cà phê bột tỏi và gia vị bạn thích. Trộn cho nguyên liệu hòa quyện với nhau và đặt sang một bên.
  • Bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu cho hỗn hợp vụn bánh mì này, chỉ cần đảm bảo có nguyên liệu "cần thiết" là vụn bánh mì và muối.
  • Nếu thích gia vị mới, bạn có thể dùng một thìa cà phê bột ớt, ớt Paprika và/hoặc ớt Caynne để tạo vị cay. Còn nếu thích dùng rau thơm, hãy thử cho 1 thìa cà phê Oregano, hương thảo, cỏ xạ hương và/hoặc húng quế khô.
 4. 4
  Cho 4 thìa bơ vào lò vi sóng và nấu chảy. Cắt bơ thành khối nhỏ để bơ tan nhanh hơn và cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây. Bơ chỉ cần tan thành chất lỏng, không cần nóng. Trộn bơ tan chảy với nước ép 1 quả chanh lớn.
 5. 5
  Lần lượt nhúng cá tuyết vào bơ nấu chảy và hỗn hợp vụn bánh mì. Nhúng từng miếng cá tuyết vào bơ, nhớ phủ đều 2 mặt. Sau đó, nhúng cá vào vụn bánh mì. Ấn nhẹ miếng cá để vụn bánh phủ hoàn toàn rồi xếp cá lên khay nướng. Khi đã xếp cá lên đầy khay, hãy đổ hỗn hợp bơ còn lại lên.
 6. 6
  Nướng cá 12-15 phút. Cá phải tơi, mềm nhưng thịt vẫn chắc khi lấy ra khỏi lò vi sóng. Nếu phần thịt bên trong còn bóng mờ, hãy nướng thêm 2-3 phút. Cuối cùng, trang trí cá với một lát chanh, một cọng rau mùi tươi và thưởng thức.[3]
 7. 7
  Biến tấu nguyên liệu để tạo ra món ăn phù hợp với sở thích. Cá tuyết có vị dịu nhẹ nên dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, bạn có thể thay đổi nguyên liệu và biến tấu món ăn theo sở thích.
  • Nếu muốn món ăn ít calo, hãy giảm một nửa lượng bơ và vụn bánh mì. Bạn chỉ cần rưới bơ và rắc vụn bánh mì lên mặt trên của miếng cá phi lê.
  • Có thể xào 2-3 quả cà chua cắt nhỏ, 4 tép tỏi, một củ hành tây cắt lát với 1 thìa dầu oliu và xếp quanh cá để chế biến món ăn phụ đơn giản.
  • Có thể thay thế vụn bánh mì bằng bột mì để phủ lên cá. [4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cá tuyết lớn thường được cắt thành lát hoặc miếng phi lê[5] . Các đầu bếp cũng thích sử dụng cá tuyết làm nguyên liệu vì cá có cấu trúc xương lớn nên dễ gỡ hơn.
 • Cá tuyết không phải loại cá nhiều chất béo và rất giàu muối kháng. Dầu trong các loại cá nạc như cá tuyết thường được tích trữ trong gan thay vì trong thịt nên rất tốt cho sức khỏe.[6]

Cảnh báo

 • Không nướng cá tuyết quá lâu. Thời gian nướng lò quá lâu sẽ làm mất đi hương vị tinh tế của cá và phá hỏng lớp thịt tơi bên ngoài.

Những thứ bạn cần

 • Thìa đong
 • Đĩa nướng (phủ giấy nến nếu cần)
 • Găng tay nhà bếp

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm cáLàm cá
Phân biệt giới tính cá bảy màuPhân biệt giới tính cá bảy màu
Nhận biết cá hồi không còn tươiNhận biết cá hồi không còn tươi
Chế biến sò điệp đông lạnh
Chế biến vẹmChế biến vẹm
Biết khi nào cá hồi được nấu chín
Nấu tôm không bị cong
Ăn cá mòi đóng hộpĂn cá mòi đóng hộp
Chế biến HàuChế biến Hàu
Ăn món cá hồi xông khóiĂn món cá hồi xông khói
Chế biến tôm hùm đông lạnhChế biến tôm hùm đông lạnh
Chế biến tôm đã hấp chín
Nhận biết cá không còn tươiNhận biết cá không còn tươi
Chế biến Cá hồi Phi lê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.968 lần.
Trang này đã được đọc 10.968 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo