Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bỏ lò là cách chế biến thịt ngon nhất, đặc biệt là khi bạn không có vỉ nướng. Lò nướng giúp bạn kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và phù hợp để sử dụng trong nhà hơn là dùng vỉ nướng. Dưới đây là những bước đơn giản giúp bạn nướng bít tết ngon như đầu bếp chuyên nghiệp.

 • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
 • Thời gian nấu: 3-18 phút
 • Tổng thời gian: 13-28 phút
Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn Thịt bò và Tẩm ướp

 1. 1
  Chọn thịt bò. Bạn có thể mua thịt ở chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm. Nên chọn miếng bít tết nổi rõ vân (có các lớp mỡ mỏng ngang thớ thịt) và béo, có màu đỏ tươi (thịt bò sống để lâu hoặc thịt sau khi rã đông sẽ chuyển sang màu nâu).[1]
  • Độ dày thích hợp cho miếng bít tết là khoảng 3cm. Nếu miếng thịt quá dày, phần bên trong có thể bị sống trong khi bên ngoài đã cháy bởi nhiệt độ chưa đủ làm nóng bên trong.
  • Phần thịt sườn có giá khá rẻ, rất mềm và ngon ngọt (nếu biết cách tẩm ướp). Nếu bạn không thấy phần thịt này được bày bán trong cửa hàng, hãy hỏi người bán hàng xem còn thịt dự trữ không. Ngoài ra, phần thịt thăn gần lưng cũng rất ngon và rẻ hơn một chút. Bạn có thể tìm được loại thịt này với mức giá khá mềm ở mọi quầy thịt.
 2. 2
  Chuẩn bị thịt để nấu. Cách chuẩn bị thịt còn tùy thuộc vào loại thịt mà bạn mua cũng như sở thích của riêng bạn. Bạn có thể chỉ cần tẩm ướp đơn giản với muối và tiêu, hoặc tẩm ướp nhiều gia vị hơn để món bít tết có hương vị đậm đà.
  • Đối với các loại thịt dai hơn như thịt mông và sườn, tẩm ướp với nước xốt sẽ làm bít tết mềm và đậm đà hơn. Ngâm thịt trong nước xốt có axit (như dấm) và muối (hoặc nước tương). Việc này sẽ làm mềm các thớ thịt dai và gia tăng hương vị cho món ăn. Cho thịt vào một cái bát hoặc đĩa nông, rưới nước xốt lên và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
  • Nếu bạn có một miếng bít tết loại ngon như thăn (phi lê) hoặc bít tết New York, bạn chỉ cần ướp qua với muối tinh và hạt tiêu là đủ. Tự miếng bít tết đã có hương vị riêng mà không cần tẩm ướp nhiều. Tuy nhiên bạn có thể ướp với một nhánh tỏi hoặc một chút hương thảo nếu muốn.[2]
  • Nếu bạn muốn ướp thịt lâu hơn 30 phút, bạn nên để thịt trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40°F (hoặc 4.5°C) để tránh ngộ độc thực phẩm. Nếu không, bạn có thể để thịt nghỉ trong khoảng 20 đến 30 phút ở nhiệt độ phòng để đạt được kết quả tốt nhất.
 3. 3
  Chuẩn bị lò và khay nướng. Bạn nên chỉnh vỉ nướng sao cho thịt cách cách bộ phận tạo nhiệt của lò khoảng 10cm, sau đó chọn chế độ “nướng” để làm nóng lò trước ở nhiệt độ 350 độ F.
  • Nếu bạn không chắc bộ phận tạo nhiệt của lò nướng ở đâu, hãy kiểm tra cả phần trên và dưới của lò nướng. Đa số các lò nướng hiện nay có bộ phận tỏa nhiệt đặt phía trên, tuy nhiên cũng có một số kiểu lò cũ sử dụng gas có bộ phận tản nhiệt nằm phía dưới đáy lò.[3]
  • Nếu bạn muốn bít tết chín vừa, tốt nhất nên để bít tết ở nhiệt độ phòng sau đó cho vào ngăn đá trong vòng 5 - 10 phút trong khi đợi làm nóng lò. Việc này sẽ giúp bạn có thể nấu chín cả phần trong của thịt mà không làm cháy phần ngoài.
 4. 4
  Xịt một lớp mỏng dung dịch chống dính lên khay nướng. Khay nướng thịt trông giống với khay nướng bánh quy với những rãnh nhỏ để nước có thể chảy xuống. Bạn hãy đặt miếng bít tết lên khay nướng, nước xốt thừa có thể chảy xuống các rãnh. Không nên sử dụng đồ thủy tinh để nướng. Đồ thủy tinh không thể chịu được nhiệt độ cao trong lò nướng và rất dễ bị nứt vỡ.[4]
  • Chú ý: tốt nhất bạn nên dùng khay nướng để nướng thịt, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng khay nướng bánh (có lót giấy bạc để tiện lau rửa) hoặc khay bằng gang. Nhược điểm của việc nướng bằng khay phẳng không có rãnh là mỡ chảy ra từ thịt sẽ đọng ở xung quanh miếng thịt và có thể làm cháy thịt. Để khắc phục, bạn hãy thử chuyển miếng bít tết sang chỗ khác trên khay để thịt dính ít mỡ hơn khi nấu. Hãy cẩn thận bởi dầu mỡ rất nóng!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Nướng Bít tết

 1. 1
  Nướng bít tết. Cho bít tết vào ngăn nóng nhất trong lò. Thời gian nấu chủ yếu phụ thuộc vào độ dày của món bít tết, nhiệt độ, kiểu và chế độ nướng của lò. Thời gian nấu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 18 phút. Tốt nhất là nên quan sát trong khi nấu. Nếu bít tết trong có vẻ đã chín ở bên ngoài, hãy lật sang mặt kia của miếng thịt. Hãy nhớ sử dụng găng tay khi chạm vào lò nướng.
 2. 2
  Nhìn chung, thời gian nấu cơ bản là 4 phút cho mỗi mặt. Tất nhiên thời gian nấu cho mỗi miếng bít tết là khác nhau. Tốt nhất là bạn nên tự xác định thời gian nấu thích hợp cho riêng mình.
 3. 3
  Cách xác định liệu bít tết đã chín hay chưa. Có rất nhiều cách thử nghiệm xem bít tết đã chín hay chưa. Tất nhiên định nghĩa “chín” đối với bạn có thể là chỉ cần nướng qua một chút trong khi người khác lại cho rằng bít tết khô khốc mới là chín. Cách đơn giản nhất để kiểm tra là cắt vào phần dày nhất của miếng thịt để kiểm tra màu thịt. Một miếng bít tết sống sẽ còn màu đỏ tươi và nước thịt đỏ chảy ra khi cắt, bít tết tái sẽ có màu hồng và nước thịt trong, bít tết chín kỹ sẽ có màu nâu xám và nước thịt màu nâu. Các phương pháp khác gồm có[5] :
  • Kiểm tra bề ngoài của miếng bít tết. Nếu miếng bít tết của bạn hơi dày một chút, kiểm tra bề mặt có thể biết được bên trong đã chín hay chưa. Khi bề mặt chuyển từ màu đỏ sang hồng rồi sang màu nâu, phần bên trong sẽ chuyển từ sống sang tái rồi sang tái chín.
  • Kiểm tra độ đàn hồi. Kéo nhẹ phần thịt ở giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn- cả phần cơ chứ không chỉ phần da. Bạn có thấy là phần thịt này tuy dai nhưng cũng rất mềm không? Nó bị nén xuống rồi lại nảy lên. Phần thịt bên trong của miếng bít tết tái vừa cũng giống như vậy. Để kiểm tra, hãy dùng kẹ hoặc sống dao ấn vào miếng thịt (đừng nên xiên bằng dĩa). Kiểm tra xem niếng thịt có đàn hồi không. Nếu bạn cảm thấy thịt vẫn còn sống, hãy để thêm 1 hoặc 2 phút nữa.[6]
  • Lắng nghe. Khi phần bên ngoài của miếng bít tết chuyển từ chín vừa sang chín kỹ, bạn sẽ nghe thấy những tiếng xèo xèo trong lò lớn và rõ hơn.
 4. 4
  Cho bít tết ra khỏi lò và để thịt nghỉ. Mang khay nướng ra khỏi lò và kiểm tra bít tết một lần nữa. Nếu thịt đã chín vừa đúng như bạn muốn, đừng vội vàng cắt thịt ra ngay lập tức. Hãy để miếng bít tết “nghỉ” trong vài phút trước khi thái chính là cách tốt nhất để giữ cho thịt không bị khô. Hãy đợi cho đến khi thịt nguội bớt và nước thịt ngừng chảy, thông thường là từ 4 đến 5 phút.
  • Tất nhiên một số người không thể đợi được, cũng không sao cả. Thưởng thức bít tết ngay lập tức cũng không làm bít tết mất đi hương vị, nhưng hãy cẩn thận bởi bạn có thể sẽ bị bỏng.
 5. 5
  Bày biện và thưởng thức.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ lật thịt một lần duy nhất. Nên để thịt chín đều một mặt rồi lật để nấu chín nốt mặt còn lại.
 • Nếu lò nướng của bạn liên tục bị tắt vì “nhiệt độ quá cao”, bạn có thể khắc phục bằng cách để của lò hơi hé ra một chút. Rất nhiều lò nướng có thiết kế này. Chỉ cần để hé cửa ra vài cm và cửa sẽ tự động để mở. Nếu không, bạn có thể cuộn một lá thiếc nhỏ và chèn vào khe hở giữa cửa và lò nướng. Tuy nhiên bạn nên nhớ sử dụng găng tay khi chạm vào lò nướng bởi lò sẽ rất nóng.

Cảnh báo

 • Đổ hết toàn bộ nước ướp thịt còn thừa. Không nên sử dụng nước ướp thịt sống để làm nước xốt thịt. (Nước này có chứa cả nước chảy ra từ thịt sống và có thể gây bệnh nếu ăn phải)
 • Luôn luôn rửa sạch tay và bàn bếp sau khi xử lý thịt sống.
 • Luôn luôn sử dụng găng tay sử dụng lò nướng và khay nướng.

Nguyên liệu cần thiết

 • Thịt bò
 • Nguyên liệu để tẩm ướp
 • Bát, đĩa
 • Tủ lạnh
 • Lò có chế độ nướng
 • Khay nướng (hoặc khay nướng bánh)
 • Kẹp hoặc dĩa
 • Dao
 • Gia vị tùy chọn

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm sốt Spaghetti tại nhà
Làm Bánh kếp
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Nấu mì tôm
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Chế biến sò điệp đông lạnh
Làm món trứng khuấy
Làm thạch rau câu
Nướng hạt hạnh nhân
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Pha trà MarijuanaPha trà Marijuana
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.616 lần.
Trang này đã được đọc 9.616 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo