Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang lái xe và cảm thấy say xe? Cảm thấy như bạn sắp sửa… nôn? Nhiều người lái ô tô không hề nghĩ đến việc họ sẽ làm gì nếu như bỗng nhiên bị say xe khi đang cầm lái. Buồn nôn và nôn mửa trong lúc lái xe không chỉ đơn thuần gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý đúng cách. Nếu bạn bị say tàu xe mãn tính, buồn nôn do hóa trị liệu hoặc tình trạng bệnh lý khác và sắp sửa nôn thì việc tấp vào lề kịp thời và và nôn một cách an toàn sẽ có thể cứu sống bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Lường trước vấn đề

 1. 1
  Tránh lái xe. Say tàu xe xảy ra khi có sự biến động khách quan (khi trên xe hơi hay trên tàu) thường được truyền từ tai trong, mắt và các cơ quan cảm nhận bề mặt khác, những tín hiệu chuyển động này gây rối loạn não bộ.[1] Đây là một tình trạng phổ biến. Nếu bạn bị say xe và nôn mửa, cách duy nhất để tránh tình huống nguy hiểm là hạn chế lái xe.
  • Theo tổ chức Mayo Clinic, tình trạng buồn nôn và nôn mửa rất phổ biến ở bệnh nhân có tiền sử say tàu xe mãn tính.[2] Bạn nên hạn chế việc lái xe trong thời gian điều trị nếu như cảm thấy vấn đề có thể xảy ra.
 2. 2
  Dùng thuốc chống say xe không gây buồn ngủ trước khi lái xe. Nếu bạn bị say tàu xe nặng, uống các loại thuốc không kê đơn như Dramamine hay Meclizine. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 30 đến 60 phút. Tuy nhiên, chắc rằng bạn chọn loại không gây buồn ngủ. Dramamine thông thường có tác dụng an thần, vì thế, việc lái xe dưới tác dụng của thuốc sẽ rất nguy hiểm![3]
  • Một lựa chọn khác là sử dụng thuốc chống nôn. Imodium hoặc Pepto-Bismol là lựa chọn thích hợp.[4]
  • Luôn trao đổi với bác sỹ về loại thuốc phù hợp với bạn. Ông ấy/Cô ấy sẽ biết về tác dụng phụ và những tương tác thuốc bất lợi.
 3. 3
  Trữ sẵn kẹo cao su và túi để nôn trên xe. Chuẩn bị sẵn nếu bạn thường hay ói. Để túi nôn gần ghế lái, có thể là túi giấy hay túi ni lông, bên cạnh đó, cân nhắc việc lót ghế và/hoặc sàn bằng tấm phủ nhựa.
  • Việc nhai cũng giúp giảm buồn nôn[5] , vì thế, trong túi bạn nên có sẵn kẹo cao su có hương nhẹ như Juicy Fruit hoặc Doublemint. Không chỉ thế, động tác nhai cũng giúp giảm các triệu chứng. Ăn kẹo cao su nói chung giúp giảm bớt sự xung đột giữa tầm nhìn và sự cân bằng bên trong cơ thể.
  • Không khí mát mẻ, trong lành cũng góp phần giảm say tàu xe. Giữ cho cửa sổ bên ghế lái mở hé hay hướng lỗ thông gió trên xe thổi vào mặt bạn.[6]
 4. 4
  Ăn gừng trước khi lái xe. Gừng là một phương thuốc xưa dùng để trị buồn nôn, một số nghiên cứu còn cho thấy rằng gừng giúp giảm say xe khá hiệu quả. Thử dùng một lát gừng (250 mg) ba lần mỗi ngày nếu như bạn phải lái xe thường xuyên. Hoặc, bạn có thể mua một ít kẹo cao su hương gừng để nhai, hiệu quả sẽ được nhân đôi nhờ vào động tác nhai kết hợp với đặc tính dễ chịu của thảo mộc.[7]
  • Lưu ý rằng bổ sung gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc aspirin. Trao đổi với bác sỹ xem việc bổ sung gừng có tốt cho bạn hay không.
 5. 5
  Lái xe thận trọng và học về các biển cảnh báo. Nếu bạn phải lái xe, lái một cách thận trọng, phòng khi bạn cần phải tấp nhanh vào vệ đường. Ví dụ, bạn nên đi đường nhỏ, tránh đường cao tốc hoặc đường phố, những nơi khó ra khỏi xe hay tấp vào lề nhanh chóng.
  • Tìm hiểu để biết được ý nghĩa những phản ứng của cơ thể. Nếu chứng say xe của bạn thường bắt đầu với cơn đau đầu nhẹ, sau đó đau nhiều hơn rồi chuyển sang buồn nôn và nôn mửa, chú ý mỗi khi bạn cảm thấy đau đầu. Xem đó là dấu hiệu để bạn tấp vào lề.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chống lại cơn buồn nôn bất ngờ

 1. 1
  Thông báo cho hành khách của bạn. Cho bạn đồng hành của bạn biết nếu như bạn đột nhiên cảm thấy buồn nôn. Họ co thể giúp bạn bằng cách đưa cho bạn thứ gì đó để nôn vào hay giữ vô-lăng cho bạn nếu cần thiết. Một số người còn có thể ứng biến, chụm hai bàn tay lại thành hình một chiếc túi nôn trong lúc cấp thiết. Dĩ nhiên là điều này khá kinh khủng, tuy nhiên, như vậy còn hơn là chiếc xe bốc mùi hôi thối vì bạn nôn vào quần áo của mình. Điều quan trọng là họ biết điều gì sẽ xảy ra và không hoảng hốt.
 2. 2
  Cố gắng tấp vào lề thật cẩn thận. Điều quan trọng nhất là kiểm soát chiếc xe và đảm bảo an toàn cho bạn, hành khách cũng như người đi xe mô tô và người đi bộ khác. Quần áo của bạn là mối bận tâm ít quan trọng nhất. Nếu bạn đang lái xe ở tốc độ chậm, khoảng từ 16-48 km/h, cố gắng tấp xe vào vệ đường. Nếu không thể tấp vào nhưng phía sau bạn không có xe hay chỉ có vài chiếc, giảm tốc từ từ rồi dừng lại, bật đèn báo hiệu tình trạng khẩn cấp rồi nôn.
  • Đừng lo lắng về phản ứng của người đi xe máy khác trong tình huống này. Ở tốc độ thấp thì việc dừng lại trên đường là không mấy nguy hiểm. Hãy mở cửa và nôn nếu có thể.
  • Nếu được, bạn nên tấp xe vào vệ đường. Khi dấu hiệu buồn nôn đầu tiên xuất hiện, gắng gượng trong vài giây và cố gắng đánh lái thật cẩn thận, chậm rãi vào trong lề.
 3. 3
  Ở tốc độ cao hơn, sử dụng đèn báo khẩn cấp. Không dừng lại ngay giữa đường. Lái một cách thận trọng, bật đèn báo, tuy nhiên, chú ý rằng như thế không có nghĩa là những xe khác sẽ vì bạn mà giảm tốc.
  • Không tấp sang dải phân cách giữa quốc lộ hay đường cao tốc. Dải phân cách gần với những chiếc xe di chuyển nhanh nhất và có ít không gian hơn so với vệ đường.
 4. 4
  Chỉ nôn trong điều kiện an toàn. Như đã đề cập, ở tốc độ chậm, bạn có thể dừng lại, mở cửa và nôn ra vỉa hè. Tuy nhiên, hành động này rất nguy hiểm nếu bạn đang ở trên đường có tốc độ nhanh và đường cao tốc. Cho dù đã tấp xe vào vệ đường, bạn vẫn nên hạn chế ra khỏi xe. Tiến hành một cách thận trọng. Dù gì thì việc nôn lên thảm lót sàn vẫn hơn là bị thương bởi một chiếc xe khác.
  • Nếu bạn đang ở tốc độ cao và dừng lại là điều không thể, rời chân khỏi bàn đạp ga trong khi chuẩn bị nôn và rà sẵn chân ở bàn đạp thắng phòng khi bạn cần giảm tốc kịp thời.
 5. 5
  Nôn tại chỗ. Nếu không thể tấp vào lề thì mục đích chính của bạn là vẫn phải kiểm soát được phương tiện. Không xoay đầu sang một bên và rời mắt khỏi đường chạy. Hành động này sẽ khiến tay lái trở nên loạng choạng. Thay vào đó, nhìn thẳng và nôn vào một vật dụng chứa (nếu có) hoặc vô-lăng/cần số hay cửa sổ trước. Bạn có thể dùng tay lau chúng sau.
  • Nếu không có sẵn túi hay vật dụng chứa, bạn có thể kéo cổ áo ra và nôn vào ngực. Mặc dù rất bẩn nhưng điều này sẽ giảm thiểu cử động của đầu và đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Hoặc bạn cứ nôn thẳng ra sàn. Dù sao thì nôn ra sàn hay ghế vẫn đỡ hơn là dây lên bàn điều khiển với các hệ thống âm thanh và điều khiển máy lạnh/máy sưởi, vân vân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dọn sạch chất nôn trên xe càng sớm càng tốt, tránh để lại hiện trường dưới ánh nắng mặt trời. Không gì tệ hơn việc làm sạch nệm xe đầy chất nôn đã lên men dưới ánh nắng mặt trời.
 • Nói chung, nôn lên ghế da vẫn dễ lau chùi hơn là ghế nhung hoặc thảm.
 • Nên nhớ rằng dù tình huống có khó khăn như thế nào, bạn vẫn phải giữ sự bình tĩnh và tập trung.
 • Việc nôn ra thảm lót sàn cũng không quá tệ vì bạn có thể dễ dàng giặt sạch hay thay mới.
 • Nếu không còn sự lựa chọn, hạ cửa kính xuống và nôn thẳng ra cửa sổ.
 • Đừng bận tâm về quần áo! Bạn có thể giặt chúng sau.

Cảnh báo

 • Lái xe khi đang bị cảm cúm nặng là việc làm rất mạo hiểm vì bạn đang đặt mạng sống của mình và cả những người đi xe máy ngoài kia vào một tình huống nguy hiểm nếu lỡ như bạn mất kiểm soát chiếc xe của mình.
 • Nếu cảm thấy buồn nôn khi đang cầm lái, việc duy trì sự kiểm soát với chiếc xe là vấn đề quan trọng nhất.
 • Nếu bạn nôn liên tục hay bị ốm nặng hoặc sốt cao, lập tức đi đến bệnh viện gần nhất để nhận được sự chăm sóc về y tế.

Những thứ bạn cần

 • Túi nôn hay bất cứ vật dụng nào có thể nôn vào được
 • Chai nước
 • Kẹo cao su
 • Khăn giấy để lau chùi

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.710 lần.
Trang này đã được đọc 3.710 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo