Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm mẹ đơn thân là một công việc khó khăn và tuyệt vời, nhưng điều này có thể lại trở nên phức tạp khi bạn quyết định hẹn hò lần nữa. Khi bắt đầu gặp gỡ người mới, bạn hãy cho họ biết ngay từ đầu là bạn đã có con để anh ấy không có cảm giác rằng bạn đang cố che giấu. May mắn thay, có nhiều người đàn ông không ngại hẹn hò với phụ nữ đã có con, thậm chí một số người còn thích nữa kia!

Phần 1 của 3:
Đưa ra vấn đề

 1. 1
  Nói chuyện với anh ấy về đứa con của bạn càng sớm càng tốt. Trong chuyện này bạn càng chần chừ thì lại càng khó nói. Hơn nữa, sự do dự của bạn có vẻ như là đang cố che giấu. Bạn không nhất thiết phải nói rằng mình đã có con ngay từ câu đầu tiên, nhưng bạn nên thẳng thắn ngay từ đầu.[1]
  • Việc sớm cho anh ấy biết bạn đang làm mẹ đơn thân cũng giúp bạn loại trừ được những đối tượng không thích hẹn hò với phụ nữ đã có con. Đừng lo bạn ạ - điều này chỉ có nghĩa là bạn và người đó đang ở trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Có bao nhiêu người ngoài kia sẽ chẳng bận tâm gì đâu!
 2. 2
  Nhắc đến đứa con bằng một câu đùa nếu bạn cần xua tan khoảng cách ban đầu. Đừng tự tạo quá nhiều áp lực cho mình, cũng đừng nghĩ đây sẽ là cuộc đối thoại dài và nghiêm trọng. Khi bạn nhắc đến con với thái độ vui vẻ nhẹ nhàng, anh ấy sẽ cảm thấy rằng bạn thích được làm mẹ. Nếu bạn không biết nên mở lời như thế nào, hãy thử nói một cách hài hước![2]
  • Ví dụ, nếu cuộc chuyện trò đang vui vẻ, bạn có thể nói những câu chuyện đại loại như, “Những chuyện người lớn vui thật. Em và cậu nhóc ba tuổi của em suốt ngày tranh luận xem trong ba anh em siêu nhân mặt nạ ai là người giỏi nhất!”
  • Nếu anh ấy hỏi gần đây bạn có xem bộ phim nào hay không, bạn có thể nói, “À, dạo này con bé 12 tuổi của em say mê phim nhạc kịch, thế nên tuần này hai mẹ con em xem phim “Cuộc thi hoa hậu tóc” đến ba lần rồi, như thế có tính không?”
  • Chú ý đến phản ứng của anh ấy, nhưng đừng suy nghĩ quá nhiều. Nếu thấy anh ấy có vẻ ngạc nhiên, bạn hãy đổi đề tài và cho anh ấy chút thời gian để hiểu vấn đề.
 3. 3
  Hỏi xem đối tượng hẹn hò của bạn có con không nếu bạn cảm thấy lo lắng khi nói về điều này. Khi hai bên làm quen nhau, bạn hãy hỏi, “Anh có đứa con nào không?” Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chẳng phải chỉ mình bạn đã có con! Cho dù anh ấy không có con thì đây cũng là một cách dễ dàng để nêu ra vấn đề, vả lại như vậy là hai bên đang trò chuyện chứ không chỉ là bạn buột miệng nói ra.[3]
  • Nếu anh ấy cũng có con, bạn hãy nói “Tuyệt vời! Em cũng có một bé gái tám tuổi!”
  • Nếu anh ấy bảo không có con, bạn cứ trả lời với vẻ thản nhiên, kiểu như, “Em có một bé trai, tinh nghịch lắm!”
 4. 4
  Kể về con với thái độ tích cực. Nếu bạn nói về chuyện làm mẹ đơn thân như một gánh nặng hoặc một điều gì đó đáng xấu hổ, anh ấy có thể cảm thấy đó là một phần tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Trái lại, nếu bạn nói về chuyện này với sự tự tin và lạc quan, anh ấy sẽ thấy bạn là một phụ nữ mạnh mẽ và can đảm khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.[4]
  • Bạn có thể nói đại loại như, “Em thích có con! Mọi việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng con bé năm tuổi của em rất thông minh, nhờ con bé mà mỗi ngày em có thêm động lực để cố gắng.”
 5. 5
  Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của bạn khi cảm thấy thoải mái. Bạn không cần phải kể mọi chi tiết vì sao bạn nuôi con một mình, nhưng bạn có thể tiết lộ đôi chút về hoàn cảnh của bạn. Đặc biệt, bạn có thể giúp đối tượng hẹn hò yên tâm khi cho anh ấy biết rằng bố của đứa bé không còn liên quan gì trong cuộc sống của bạn nữa.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Bố của con em mất khi thằng bé còn ẵm ngửa”, hay “Bố của con bé có gia đình mới rồi, hai vợ chồng họ cách nửa tháng đến thăm con bé một lần."
  • Tránh nói xấu người cũ, ngay cả khi mối quan hệ của bạn chấm dứt không được êm đẹp. Điều này sẽ không tốt cho con của bạn và có thể khiến người mới e ngại rằng bạn sẽ nói xấu anh ấy khi chuyện tình cảm giữa hai người không thành.
  • Nhớ rằng bạn không phải tiết lộ những điều mà bạn không muốn chia sẻ. Bạn hoàn toàn có quyền giữ cho riêng mình những chuyện trong quá khứ, nhất là khi bạn chỉ vừa làm quen với người khác. Khi hai bên đã thân mật hơn, bạn có thể từ từ chia sẻ những câu chuyện của mình.
 6. 6
  Thẳng thắn nói về những hy vọng của bạn trong chuyện tình cảm giữa hai người. Nếu thực sự muốn tìm một nửa của mình, bạn nên cho người kia sớm biết rằng bạn mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Nhưng nếu lúc này bạn chỉ muốn tìm một mối tình không ràng buộc thì cũng nên nói rõ với anh ấy.[6]
  • Nếu bạn mong đợi một mối quan hệ nghiêm túc, hãy nói những câu như, “Em rất hy vọng gặp được một người mà em có thể gắn bó lâu dài”, hoặc “Em đang tìm kiếm một người có cũng có ý định nghiêm túc như em”.
  • Nếu chỉ muốn hẹn hò cho vui, bạn có thể nói, “Em chưa muốn tìm kiếm mối quan hệ nghiêm túc. Em chỉ muốn khuây khỏa trong khi suy nghĩ xem phải làm gì tiếp theo”.
  • Dù mục đích của bạn là gì, việc bạn cho người kia biết ý định của mình ngay từ đầu sẽ giúp anh ấy hiểu rằng bạn muốn anh ấy đóng vai trò gì. Ngược lại, điều này cũng tạo cơ hội cho người kia rút lui sớm nếu họ không có chung ý nghĩ như bạn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Tiến tới với người ấy

 1. 1
  Cho đối tượng hẹn hò của bạn biết rằng bạn không vội nếu anh ấy cảm thấy e ngại. Nếu người kia dường như còn “lăn tăn” về việc hẹn hò với một người làm mẹ đơn thân, nhưng xem chừng anh ấy có vẻ rất thích bạn, bạn hãy cho anh ấy biết là bạn không kỳ vọng gì ở họ và cũng không vội tìm cho con một ông bố mới.[7]
  • Thử nói điều gì đó đại loại như, “Mẹ con em hiện đang sống rất ổn, nhưng đối với em thì cuộc sống tình cảm riêng tư cũng rất quan trọng”.
 2. 2
  Đừng chạnh lòng khi bị từ chối. Đôi khi bạn có thể gặp những người không sẵn sàng đón nhận một đứa trẻ trong cuộc sống của mình. Quả là buồn khi gặp trường hợp này, nhất là khi bạn rất thích người ấy, nhưng bạn hãy cố gắng tự nhủ rằng điều này không có nghĩa là bạn không tốt; đó chỉ là một tình huống mà cả hai bạn gặp phải. Hãy tôn trọng lựa chọn của họ và tiếp tục tìm kiếm người phù hợp với mình.[8]
  • Nếu sự từ chối của anh ấy khiến bạn cảm thấy mình thấp kém, bạn hãy nâng cao lòng tự trọng bằng cách liệt kê ra những ưu điểm khiến bạn có sức thu hút. Đọc lại danh sách đó mỗi khi bạn cảm thấy hoài nghi về giá trị của mình.
 3. 3
  Sắp xếp thời gian giới thiệu anh ấy với con bạn. Cho dù anh ấy hoàn toàn thoải mái với việc bạn đã có con, bạn vẫn cần đợi đến khi chắc chắn chuyện tình cảm của bạn là nghiêm túc và ổn định mới nên giới thiệu hai người với nhau. Thông thường, bạn nên hẹn hò vài tháng trước khi sắp xếp cho con gặp anh ấy.[9]
  • Trẻ con rất dễ quyến luyến, và có thể sẽ rất khó khăn cho đứa trẻ khi những mối tình của bạn cứ đến rồi đi khỏi cuộc sống của hai mẹ con, nhất là khi con bạn đã từng chứng kiến cha mẹ chia tay.
  • Nếu bạn không chắc chuyện tình cảm của mình đang ở mức nào, hãy nói chuyện với anh ấy để đoán xem hai người nghiêm túc đến đâu. Một câu hỏi đơn giản như, “Anh có nghĩ chuyện của chúng mình là nghiêm túc không?” hoặc “Anh thấy chuyện của mình đến đâu rồi?” có thể giúp bạn xác định liệu cả hai có suy nghĩ như nhau không.
  • Khi đã đến lúc, bạn nên cố gắng sắp xếp cuộc gặp gỡ sao cho con bạn cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như mời anh ấy đến nhà bạn ăn tối và xem phim.
 4. 4
  Tìm sự cân bằng trong việc cùng nuôi dạy con. Nếu bố của con bạn vẫn liên lạc với gia đình, bạn sẽ phải có kế hoạch phù hợp về vai trò của bố đứa trẻ và của người mới trong việc chăm sóc trẻ. Một cách hiệu quả để làm việc này là cả ba người cùng ngồi xuống trao đổi cởi mở và thẳng thắn về kế hoạch cùng nuôi dạy trẻ.[10]
  • Làm rõ rằng người mới của bạn không thay thế cho cha ruột của trẻ. Tuy nhiên, vai trò của mỗi người sẽ tùy thuộc vào việc người cha ruột hiện diện trong cuộc sống của đứa trẻ nhiều đến mức nào.
  • Ví dụ, người cha ruột sẽ đóng vai trò lớn trong việc nuôi dạy trẻ nếu anh ấy thường xuyên đến thăm con vào cuối tuần hay nửa tháng một lần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ chỉ thỉnh thoảng mới gặp bố thì nghĩa là vai trò của ạnh ấy trong cuộc sống của trẻ sẽ ít hơn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Nói với con rằng bạn đang hẹn hò

 1. 1
  Sắp xếp một cuộc trò chuyện ngắn gọn, tự nhiên và phù hợp với lứa tuổi của con. Bạn đừng bao giờ nói dối về chuyện tình cảm của mình, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải kể mọi chi tiết cho con nghe. Nếu bạn chuẩn bị đến chỗ hẹn, hãy cho trẻ biết bạn đi đâu. Bạn cần dựa vào độ tuổi và hiểu biết của trẻ để nói chuyện với con.[11]
  • Ví dụ, bạn có thể bảo đứa con nhỏ của mình, “Mẹ đi chơi với bạn của mẹ vài tiếng. Con ở nhà với bà nhé. Mẹ yêu con!”
  • Nếu con bạn lớn hơn, bạn có thể nói, “Có một chú ở chỗ làm mời mẹ đi xem phim. Bây giờ thì chưa có gì đâu, nhưng mẹ sẽ kể cho con biết nếu chuyện tiến xa hơn!”
 2. 2
  Giữ sự nhất quán trong việc nuôi dạy trẻ, bất kể điều gì xảy ra. Điều quan trọng là con của bạn phải biết rằng dù cuộc sống của bạn có đổi thay thế nào thì sự chăm sóc của bạn với trẻ vẫn không thay đổi. Ngay từ đầu, bạn nên đặt ra ranh giới rõ ràng về vai trò của người mới trong cuộc sống của con bạn. Cho dù anh ấy có đến nhà bạn hàng ngày hoặc dọn về sống chung, bạn vẫn nên làm chủ trong gia đình và là người giữ kỷ luật chính, bạn cũng nên là người nắm quyền ra những quyết định lớn liên quan đến con.[12]
  • Tiếp tục duy trì các quy tắc trong nhà và những điều bạn trông đợi trẻ thực hiện như trước đây, và yêu cầu người mới của bạn thích nghi.
  • Anh ấy cũng phải tôn trọng vai trò của người cha ruột trong cuộc sống của trẻ.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn nếu con bạn tỏ ra chống đối người đang hẹn hò với bạn. Sự thay đổi thường không dễ dàng với trẻ con, và cho dù người yêu của bạn có dễ mến đến mấy thì trẻ vẫn có thể tỏ ra ương ngạnh và khó chịu với anh ấy. Nhưng đây không phải là bản chất thực sự của trẻ; đây chỉ là hành vi tình huống. Đừng cố ép buộc con phải yêu quý anh ấy, nhưng bạn cần yêu cầu trẻ phải cư xử lễ phép.[13]
  • Thử trò chuyện với con khi bạn nhận thấy trẻ lo sợ và trấn an trẻ rằng bạn vẫn yêu thương con, cho dù bạn có bắt đầu hẹn hò với người mới.
  • Bạn có thể nói những câu như, “Mẹ biết là con lo sợ rằng mọi thứ thay đổi, nhưng mẹ yêu con, và điều này sẽ không bao giờ thay đổi. Mẹ hy vọng con cho bạn mới của mẹ một cơ hội”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn định hẹn hò trên mạng, hãy ghi tình trạng làm mẹ đơn thân trong hồ sơ hẹn hò. Như vậy bạn sẽ loại trừ được ngay từ đầu những đối tượng không thích hẹn hò với người đã có con, và những người bạn chọn sẽ phù hợp hơn với bạn.
 • Khi đến buổi hẹn hò, bạn đừng chỉ nói về con mình. Hãy tận dụng cơ hội để tập trung vào những mối quan tâm và khát vọng của bạn ngoài việc làm mẹ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu nhắn tin với người bạn thíchBắt đầu nhắn tin với người bạn thích
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
HônHôn
Nghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn traiNghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn trai
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Quên đi người mà bạn đã yêu sâu đậmQuên đi người mà bạn đã yêu sâu đậm
Biết chàng có thực sự yêu bạn hay khôngBiết chàng có thực sự yêu bạn hay không
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Chàng Quan tâm đến BạnChàng Quan tâm đến Bạn
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 1.548 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 1.548 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo