Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cố gắng hòa đồng với mọi người thuộc các tầng lớp khác nhau, kể cả những người bạn không hề thích là điều tốt, tuy nhiên đôi khi để ai đó biết rằng bạn không thích họ sẽ tốt hơn là cứ giả vờ. Ví dụ, bạn sẽ cần nói với người đang cố tiếp cận bạn rằng bạn không muốn hẹn hò với họ. Bạn cũng có thể cần nói rằng bạn không muốn kết bạn với ai đó. Bạn thậm chí có thể muốn chia tay với một người đã từng là bạn bè trong thời gian dài. Với những trường hợp như vậy, hãy nói rõ là bạn muốn họ giữ khoảng cách và cư xử lịch sự với mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nói với một người lạ là bạn không thích họ

 1. 1
  Hãy thẳng thắn. Nếu một người ngỏ ý muốn hẹn hò hay xin số điện thoại của bạn thì cách để từ chối đó là đưa ra câu trả lời đơn giản và thẳng thắn. Cách tiếp cận thẳng thắn có thể mang lại hiệu quả vì bạn không để họ phải chờ đợi cũng như không tạo ra sự mập mờ, do đó họ có thể sẽ tìm đến một bóng hồng khác.[1]
  • Ví dụ: bạn có thể dùng câu "Em rất cảm kích về lời mời, tuy nhiên em không thể nhận lời, cảm ơn anh."
  • Bạn cũng có thể nói, "Không, hiện tại em không muốn hẹn hò."
  • Đảm bảo đưa mệnh đề "không" vào câu trả lời để thể hiện sự rõ ràng của bạn.[2]
 2. 2
  Chọn cách trả lời gián tiếp. Nếu bạn không muốn từ chối thẳng thừng ai đó, bạn có thể trả lời một cách vòng vo. Hãy khéo léo trả lời gián tiếp bằng cách bắt đầu với lời khen ngợi dành cho đối phương nhưng vẫn kết thúc bằng một lời từ chối.[3]
  • Chẳng hạn, bạn có thể giải thích, "Có vẻ anh là một người tốt, nhưng em không muốn hẹn hò với bất cứ ai, vì vậy em sẽ trả lời là 'không.'"
 3. 3
  Thử chiến thuật né tránh. Một lựa chọn khác là sử dụng chiến thuật né tránh. Nghĩa là, bạn sẽ tránh những lời yêu cầu bằng cách đánh lạc hướng để không phải trả lời trực tiếp, ví dụ như đưa số điện thoại giả cho người đó để họ không biết bạn đang từ chối.[4]
  • Để đưa ai đó số điện thoại giả, bạn có thể nghĩ ra một dãy số, tuy nhiên hãy đảm bảo không trùng với số điện thoại của người khác. Chiến thuật này có thể phản tác dụng nếu đối phương thử gọi vào số đó hoặc có dịp gặp lại bạn.
  • Một lựa chọn khác là khẳng định bạn đã có bạn trai hoặc bạn gái. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè giả vờ đóng vai người yêu; tuy nhiên, dùng chiến thuật này sẽ xua đuổi người khác, và đây có thể trở thành một vấn đề rắc rối khi bạn muốn gặp lại họ.
 4. 4
  Đừng nói "xin lỗi." Hành động xin lỗi sẽ cho thấy bạn đang cảm thấy có lỗi với người đó, điều này có thể khiến cho việc từ chối trở nên tệ hơn. Vả lại, không có lý do gì để xin lỗi cả. Hãy nói đơn giản là bạn quyết định không nhận lời họ.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nói với ai đó rằng bạn không muốn bầu bạn với họ

 1. 1
  Đảm bảo rằng bạn cần phải nói điều gì đó. Tuy nhiên, đôi khi giữ im lặng lại là điều tốt nhất cho bạn. Nếu việc nói với đối phương không làm lay chuyển tình thế, thì bạn có thể bỏ mặc chuyện đó, ngay cả khi người ấy khiến bạn bực mình.[6]
  • Ví dụ, việc nói với người quản lý rằng bạn không thích họ sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn. Họ nắm giữ quyền hành trong công việc và có thể làm cho sự nghiệp của bạn trở nên khốn khổ, vì vậy nói với quản lý bạn không thích họ sẽ bất lợi cho bạn. Bạn cũng có thể gặp rắc rối vì không chịu phục tùng.
  • Ngoài ra, bạn nên cân nhắc lựa chọn của mình nếu đối tượng mà bạn không thích là người thân hoặc bạn bè của gia đình. Nếu bạn thường xuyên gặp người đó, việc nói rằng bạn không thích họ sẽ chỉ khiến tình huống này trở nên khó xử hơn.
  • Tương tự, nếu người đó là bạn chung với những người bạn khác, điều này có thể khiến bạn khó xử trong các buổi họp mặt nếu bạn nói rằng bạn không thích họ.
  • Hãy cân nhắc liệu bạn có công tâm trong việc yêu ghét. Có thể bạn đã không thích ai đó ngay từ đầu mà chưa hiểu rõ về họ. Hãy thử tìm hiểu người đó trước khi vội đánh giá.
 2. 2
  Giữ phép lịch sự. Cho dù bạn nói với ai đó bạn không cần họ trong cuộc sống, hãy cố gắng đừng quá đáng mà trở thành một kẻ thô lỗ. Bạn có thể nói với ai đó rằng bạn không thích làm bạn với họ mà không hành xử lỗ mãng, điều này cũng sẽ giúp mối quan hệ không bị rạn nứt.[7]
  • Nếu quá hung dữ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn với người khác. Tiếng đồn sẽ lan nhanh đấy.
  • Đừng lăng mạ hoặc thô lỗ khi nói chuyện với người đó; hãy thật tôn trọng và bình tĩnh nhất có thể.
  • Chẳng hạn, nói rằng, "Tôi không chịu nổi khi ở gần anh." là khá thô lỗ. Thay vào đó, hãy thử nói, "Chúng ta quá khác biệt và em thực sự không có nhiều thời gian cho những người bạn mới."
 3. 3
  Đừng cho đối phương "hy vọng." Nếu bạn không muốn phát triển tình bạn với họ, sau này họ sẽ nhận ra. Nói cách khác, cố gắng không tham gia vào các cuộc trò chuyện và không đồng ý với các kế hoạch mà bạn không muốn tham gia cùng.[8]
  • Ngoài ra, cố gắng không cười với đối phương. Bạn không cần phải cau mày, tuy nhiên mỉm cười sẽ khiến bạn trở nên dễ gần hơn
  • Cách tiếp cận này có thể khiến bạn trở thành kẻ lạnh lùng hoặc chảnh chọe trong mắt người khác, vì vậy hãy thật cẩn thận.
 4. 4
  Thử lối nói trực tiếp. Mặc dù việc nói thẳng là khá tàn nhẫn, nhưng nó có thể khẳng định ngay từ đầu rằng bạn không muốn tiến xa hơn. Nếu bạn thực sự không muốn thấy người đó nữa, tốt hơn là nên nói thẳng ra; tuy nhiên, điều này có thể phản tác dụng, đặc biệt nếu cách này được sử dụng tại nơi làm việc.[9]
  • Bạn có thể nói điều gì đó như: "Em không nghĩ chúng ta hợp làm bạn bè của nhau, nhưng rất vui khi được gặp anh."
 5. 5
  Thành thật với cảm xúc. Nếu đối phương có vẻ mong muốn tiến sâu hơn ở một mối quan hệ mà bạn đang cảm thấy thoải mái, hãy nói thẳng với người đó mà không chỉ trích. Chẳng hạn, có thể họ muốn một tình bạn sâu đậm hơn nhưng bạn chỉ muốn dừng lại ở mức quen biết.
  • Bạn có thể nói điều gì đó như: "Em cảm thấy anh muốn em dành thêm tình cảm cho mối quan hệ bằng hữu này. Điều đó vượt quá hạn mức mà em sẵn sàng cho đi. Nếu anh vẫn muốn thân thiết hơn với em trong vài tháng nữa, liệu anh có sẵn lòng trò chuyện trở lại với em? "
  • Ngoài ra, bạn có thể nói, "Cảm ơn về lời mời kết bạn. Có vẻ như anh là một người tuyệt vời. Chỉ là em không thấy hứng thú, cảm ơn anh."
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nói với người mà bạn không muốn kết bạn

 1. 1
  Xem xét mục đích của mình. Quyết định bạn muốn gì từ tình huống này, và sau đó chọn hướng hành động phù hợp nhất để đạt được mục đích sao cho ít bị căng thẳng nhất. Nếu muốn gặp người đó ít hơn, thì có thể không cần nói với đối phương rằng bạn không thích họ. Nếu muốn cắt đứt người đó ra khỏi cuộc sống của mình, có lẽ tốt nhất là nói thẳng cho họ biết thay vì phớt lờ họ.[10] Ask yourself questions like:
  • Điều mà tôi hy vọng sẽ xảy ra khi nói với người ấy rằng tôi không thích họ?
  • Liệu tôi có muốn họ đừng làm phiền tôi nữa hay không? (Đúng hơn tôi nên yêu cầu điều đó.)
  • Liệu tôi có muốn nhìn thấy họ ít hơn? (Có lẽ tôi nên nói với họ rằng tôi chỉ có thể đi chơi mỗi tháng một lần.)
  • Liệu tôi có muốn làm tổn thương người ấy hay không? Liệu sau đó tôi sẽ hối hận khi làm tổn thương tình cảm của họ?
 2. 2
  Hãy thật tử tế. Mặc dù thực tế là bạn đang từ chối một ai đó, bạn không nên hành xử thô lỗ. Thay vào đó, hãy cố tối thiểu hóa sự thô lỗ để đối phương không cảm thấy kinh tởm hoặc thất vọng về bạn.[11]
  • Chẳng hạn nói rằng "Anh là một tên ngốc và tôi không thích anh," thực sự không phù hợp. Thay vào đó bạn có thể nói, "Em biết anh muốn đi chơi nhiều hơn, nhưng em lại không thoải mái với điều đó. Em cảm thấy chúng ta quá khác biệt."
 3. 3
  Đối xử với bạn bè tương tự như người yêu. Nếu bạn đang cố nói với bạn thân rằng hai bạn đã dần xa nhau, hãy đối xử với người ấy như cách bạn đối xử với người yêu. Đó là, chia tay với họ theo cách bạn sẽ làm với người yêu cũ.[12]
  • Ngồi đối mặt với họ là cách tốt nhất, mặc dù bạn có thể gửi thư hoặc email nếu đó là lựa chọn duy nhất của bạn. Nêu rõ lý do tại sao bạn muốn ngừng làm bạn. Lý tưởng nhất là đổ lỗi cho bản thân, chẳng hạn như "Em không còn là em của ngày xưa, và em nghĩ chúng ta không hợp để làm bạn của nhau nữa rồi."
  • Một lựa chọn khác là yêu cầu được nghỉ ngơi. Có lẽ bạn chỉ cần một ít thời gian để dàn xếp, mặc dù nghỉ ngơi cũng có thể là một cách xoa dịu tạm thời để được nghỉ ngơi lâu hơn.
 4. 4
  Tránh mặt. Dù đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó vẫn được chọn lựa. Bạn chỉ có thể lờ đi cuộc gọi của người đó hoặc tránh nói chuyện với họ khi thấy nhau. Người đó có thể nhận ra rằng bạn không muốn làm bạn với họ.[13]
  • Mọi người thường sử dụng phương pháp này nhằm cố gắng không làm tổn thương tình cảm của người khác, nhưng đôi khi việc "mất tích" như thế thực sự có thể gây hiểu lầm và tổn thương nhiều hơn, và chỉ trì hoãn thêm những việc không thể tránh khỏi. Người đó sẽ bắt đầu lo lắng về bạn và có thể không nhận ra rằng bạn đang cố chấm dứt mối quan hệ, vì vậy tốt nhất là chỉ nên thẳng thắn nếu có thể.
  • Hiểu rằng nếu bạn tránh được người đó, suy cho cùng bạn phải thật thẳng thắn. Họ có thể thắc mắc liệu có điều gì đó không ổn hoặc liệu bạn có tức giận hay né tránh họ hay không. Hãy tự chuẩn bị để trả lời những câu hỏi này.
  • Một cách để tránh mặt đối phương là viện cớ lý do công việc, chẳng hạn như, "Em rất thích trò chuyện, nhưng em thực sự cần phải quay lại làm việc."
 5. 5
  Hãy thực tế. Từ chối một người cũng như bị người khác từ chối đều có thể gây tổn thương, nhất là với một người cố chấp. Bạn không thể thoát khỏi tình huống này mà không bị tổn thương tình cảm; tuy nhiên, nếu tình bạn thực sự trở nên tồi tệ, thì đã đến lúc phải buông tay để bạn có thể có được những mối quan hệ lành mạnh và bền bỉ hơn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cher Gopman
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cher Gopman. Cher Gopman là người sáng lập công ty NYC Wingwoman LLC, cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò tại New York. 'NYC Wingwoman' cung cấp dịch vụ kết đôi và tư vấn hẹn hò, huấn luyện 1 đối 1 và tổ chức chương trình huấn luyện chuyên sâu cuối tuần. Cher là huấn luyện viên cuộc sống, từng là y tá khoa bệnh tâm thần và công việc của cô đã được đăng trên Inside Edition, Fox, ABC, VH1 và The New York Post. Bài viết này đã được xem 14.176 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 14.176 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo