Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nói năng rõ ràng và hiệu quả có thể giúp bạn truyền đạt ý tứ chính xác một cách dễ dàng. Bạn sẽ cần phải nói chậm lại, phát âm rõ ràng và luyện tập cách diễn đạt. Hãy dành thời gian để luyện nói và tự sửa nếu làm sai.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nói chậm lại

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hít một hơi thật sâu. Bình tĩnh lại trước khi bắt đầu nói, nhờ đó, phổi của bạn sẽ không bị hết không khí. Biết chắt lọc suy nghĩ, không nên nói hết ra cùng một lúc. Nếu bạn mở lời ngay lập tức mà bản thân chưa bình tĩnh, bạn có thể nói quá nhanh và từ ngữ sẽ bị ríu vào nhau. Hãy dành thời gian để tập trung, sau đó mới bắt đầu nói ra một cách có suy nghĩ.
 2. 2
  Phát âm lưu loát. Bạn nên phát âm từng âm tiết riêng biệt. Ban đầu, nói chậm rãi cho tới khi mỗi âm thanh đều rõ ràng và mạch lạc. Dần dần nói nhanh hơn và thu ngắn khoảng cách giữa từng từ cho tới khi bạn có thể nói bình thường.[1]
  • Đảm bảo bạn thật sự chặn luồng hơi đối với các phụ âm như ‘t’ và ‘b’. Phát âm các nguyên âm rõ ràng.
  • Không mong đợi bản thân phải nói mạch lạc ngay lập tức. Bạn có thể cần phải luyện tập vài giờ mỗi ngày, và đối với những từ khó thì bạn còn phải nỗ lực hơn nữa.
  • Luyện tập khi bạn đang ở một mình, ở trong xe, hoặc đang đi bộ trên phố, khi đang dọn nhà hoặc đan lát, hoặc khi đang đứng trước gương. Bạn có thể nói chậm lại khi trò chuyện với ai đó nhưng sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu bạn đầu tư thời gian nghiêm túc để cải thiện kĩ năng nói của mình.
 3. 3
  Nói chậm hơn nữa. Sẽ rất có ích khi bạn chờ một tới hai giây rồi mới nói ra các từ ngữ. Tạm ngừng một chút cũng tốt, vì điều đó sẽ cho phép người nghe hiểu được toàn bộ những từ mà bạn vừa nói.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Mài giũa kỹ năng nói

Tải về bản PDF
 1. 1
  Luyện tập ngữ pháp. Nếu bạn dùng sai ngữ pháp, ý tưởng và suy nghĩ của bạn có thể sẽ không được truyền đạt rõ ràng như bạn muốn. Hãy nói như thể bạn đang soạn một bài diễn văn hoặc một lá thư: thật kiên nhẫn, đĩnh đạc và chính xác.
  • Tránh nói dông dài. Nếu bạn làm vậy, người nghe có thể không nắm được điểm chính. Luôn cố gắng chia suy nghĩ thành những cụm dễ hiểu.[3]
 2. 2
  Mở rộng vốn từ. Một từ ngữ được dùng chuẩn xác sẽ rõ ràng hơn nhiều so với cách nói vòng vo. Hãy tìm chính xác từ mà bạn cần, sau đó sử dụng thật hiệu quả. Bạn nên cẩn thận, đừng dùng từ sai ngữ cảnh hoặc không đúng; bạn có thể sẽ làm mất đi tính rõ ràng của điều mà mình định nói và sẽ không được người khác đánh giá đúng.
  • Lưu ý: bạn cần phải đảm bảo rằng người nghe cũng biết những từng đó. Luôn để ý tới người nghe. Dùng những từ ngữ đơn giản khi có thể.
  • Đọc là một cách tuyệt vời để mở rộng vốn từ. Đọc sách, báo, luận văn, đọc những thứ mà bạn thích và cả những thứ mà bình thường bạn không đọc. Mỗi khi gặp một từ mà bạn không biết, hãy tra trong từ điển.
  • Làm một danh sách những từ ngữ hữu dụng và mạnh mẽ. Bạn càng dùng chúng nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự nhiên hơn, và vốn từ của bạn cũng sẽ nhiều lên.
 3. 3
  Nghĩ trước khi nói. Nếu bạn chuẩn bị trước các từ ngữ cần dùng, bạn sẽ không bị lỡ lời. Ngay cả khi không chuẩn bị sẵn chính xác các từ muốn nói, bạn có thể dành thời gian để nghĩ kĩ về các ý tưởng và làm rõ chúng trong đầu.
  • Nói thầm các từ trước khi nói to. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đã phát âm đúng.
 4. 4
  Nói có ngữ điệu. Câu hỏi nên được nâng giọng ở cuối câu. Câu kể cần được nói ở tông giọng trầm hơn và có ngắt câu rõ ràng. Nắm rõ những từ hoặc âm nào cần được nhấn giọng. Thử đọc một cách thật biểu cảm như khi đọc truyện cho trẻ em nghe.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Luyện tập cách diễn đạt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Luyện nói những câu “líu lưỡi”. Nếu bạn luyện những câu khó phát âm, bạn có thể thấy việc trò chuyện hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu chậm rãi, rồi dần dần nói ở tốc độ bình thường. Nhận diện những phụ âm dễ gây nhầm lẫn: nếu bạn thấy mình khó phát âm chữ “L”, hãy nói những câu nói “líu lưỡi” có chứa nhiều âm L.[5]
  • Với âm L, hãy thử câu: “con lươn nó lồng lộn nó luồn qua lườn em”.
  • Với âm N/L, hãy thử câu: “Làng Nành lợn nái năm nay lọt lòng. Lúa non nắng lửa nản lòng. Lão nông nức nở lấy nong nia về.”
  • Với âm B/M, hãy thử câu: “Đầu làng Bông, băm măng, bán mắm. Cuối làng Bông bán mắm, băm măng.”
  • Với âm R, hãy thử câu: “Con cá rô rục rịch trong rổ réo róc rách”
 2. 2
  Nói đi nói lại những câu đó. Hãy bắt đầu nói chậm rãi và rõ ràng, phát âm rõ từng âm tiết: “Anh Thanh ăn sắn, anh Hạnh ăn hành”. Nói nhanh dần lên nhưng vẫn phải rõ ràng. Nếu bạn nói sai một từ nào đó, hãy ngừng nói và bắt đầu lại. Khi kiên trì luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được những âm khó.
 3. 3
  Tự tin khi nói. Đừng ngại nói to và rõ. Kể lại những gì người khác đã viết; thơ, truyện, những câu nói líu lưỡi đều là những lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện sự tự tin. Nói đến nơi đến chốn những điều bạn muốn nói: Kết thúc cũng phải dứt khoát như lúc bắt đầu! Luôn biết chắc mình định nói gì và ý nghĩa của chúng sẽ tự bộc lộ.
  • Nếu bạn thấy mình hay lắp bắp hoặc nói nhịu, sẽ rất khó để bạn khắc phục điều đó và ăn nói rõ ràng hơn. Khi nói lại những câu nói của người khác, bạn nên quên đi việc mình đang nói. Chỉ nên tập trung vào các từ, ý nghĩa và vẻ đẹp của chúng. Đừng nghĩ quá nhiều.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy đơn giản. Đôi khi, một lời giải thích đơn giản là tất cả những gì bạn cần để ăn nói rõ ràng.
 • Hãy lắng nghe giọng của mình qua máy ghi âm. Nó có thể giúp bạn xác định điểm cần cải thiện.
 • Khi bạn đang nói: mở miệng to hơn, phát âm thật rõ từng từ. Điều này cũng giống như hát: bạn cần phải mở miệng. Bạn có thể không nhận ra, nhưng việc mở miệng sẽ khiến giọng nói trở nên rõ hơn.
 • Luyện tập trước mặt người thân và bạn bè. Xem họ có hiểu bạn tốt hơn khi bạn đã luyện tập được một thời gian không.
 • Khi đang trò chuyện với người khác, hãy dành thời gian để hỏi xem họ có hiểu bạn muốn nói gì không. Nếu không, hãy thử nói lại điều đó.
 • Ca sĩ thường phải học cách nhấn lưỡi vào sau răng của hàm dưới và giữ nó ở đó, trừ khi phải dùng những âm cần tới sự chuyển động của lưỡi (như L, T, M/N). Điều này sẽ cho phép luồng hơi thoát ra từ miệng bạn dễ dàng hơn vì không bị lưỡi cản đường. Nhưng hãy cẩn thận khi dùng mẹo này: bạn có thể tập trung quá nhiều vào miệng của mình thay vì từ ngữ mà bạn định nói.

Cảnh báo

 • Đừng nghĩ quá nhiều khi nói chuyện với người khác. Bạn có thể sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Hãy nói tự nhiên; chỉ nghĩ chính xác về những điều mà bạn đang nói chứ không phải những gì mà bạn định nói tiếp theo. Hãy nhập tâm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Devin Fisher, CCC-SLP
Cùng viết bởi:
Chuyên gia âm ngữ trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Devin Fisher, CCC-SLP. Devin Fisher là chuyên gia âm ngữ trị liệu sống tại Las Vegas, Nevada. Devin chuyên về liệu pháp ngôn ngữ nói dành cho những người mắc chứng mất ngôn ngữ, rối loạn chức năng nuốt, rối loạn giọng nói, rối loạn phát âm, rối loạn âm vị, rối loạn vận động nói và rối loạn lưu loát. Ngoài ra, Devin còn điều trị chứng suy giảm nhận thức-giao tiếp, chậm phát triển ngôn ngữ và bệnh Parkinson. Ông có bằng cử nhân và thạc sĩ về bệnh học ngôn ngữ nói của Đại học Fontbonne. Devin cũng điều hành một trang web và blog cung cấp các tài nguyên và thông tin về liệu pháp ngôn ngữ nói cho các bác sĩ và khách hàng. Bài viết này đã được xem 44.076 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 44.076 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo