Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai cũng đáng sợ như việc bạn sắp làm mẹ vậy. Khi phát hiện tin này, có lẽ bạn cảm thấy quá bối rối đến mức không thể nói với bố mẹ, tuy vậy nếu làm theo những bước dưới đây, bạn sẽ có thể bắt đầu trò chuyện cởi mở và thành thật với bố mẹ — và xác định tiếp theo bạn nên làm gì.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị cho cuộc trò chuyện

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị xem bạn sẽ nói gì. Cho dù bố mẹ sẽ sốc khi biết tin bạn mang thai, bạn có thể xoa dịu tình hình bằng cách trình bày rõ ràng và chín chắn nhất có thể khi báo tin với họ. Dưới đây là một vài gợi ý:[1]
  • Mở đầu cuộc trò chuyện. Đừng khiến bố mẹ sợ bằng cách nói "Con có một tin rất xấu". Thay vào đó, bạn hãy nói "Con có một chuyện rất khó để nói với bố mẹ".
  • Suy nghĩ xem bạn sẽ giải thích mình mang thai như thế nào. Họ có biết bạn đã quan hệ tình dục hay thậm chí có bạn trai không?
  • Chia sẻ cảm xúc của bạn. Cho dù bạn cảm thấy chán nản và khó mở lời, hãy cố kiềm chế nước mắt cho đến khi cuộc trò chuyện kết thúc, khi đó bạn sẽ khóc. Hãy cho bố mẹ biết rằng bạn rất sốc, và bạn rất hối lỗi khi làm cho họ thất vọng, bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong đời, và bạn thật sự cần họ ủng hộ.
  • Sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Bố mẹ sẽ đặt nhiều câu hỏi, vì thế tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời để không bị bất ngờ. [2]
 2. 2
  Dự đoán phản ứng của bố mẹ. Khi đã xác định được cách để thổ lộ cảm xúc và những gì sẽ nói, bạn cần dự đoán xem bố mẹ sẽ phản ứng như thế nào.[3] Điều này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cách mà họ đã xử lý những tin xấu trước đây, có phải việc bạn mang thai hoàn toàn là một cú sốc với họ không, và những giá trị sống của họ là gì. Hãy cân nhắc những điều dưới đây:
  • Họ có biết bạn đã quan hệ tình dục không? Nếu bạn đã quan hệ suốt vài tháng hoặc vài năm, nhưng bố mẹ lại không biết gì, thì họ sẽ bất ngờ hơn so với khi họ nghi ngờ hoặc thậm chí biết hành vi của bạn.
  • Giá trị sống của họ là gì? Có phải họ có tư tưởng thoáng về tình dục trước hôn nhân không, hay họ cho rằng bạn nhất định không được quan hệ cho tới khi kết hôn hoặc đã đính hôn?
  • Họ đã phản ứng với những tin xấu trước đây như thế nào? Cho dù bạn chưa từng báo những tin sốc như thế này với bố mẹ, hãy nghĩ lại về cách mà trước đây họ đã phản ứng với những tình huống tồi tệ khác. Họ đã phản ứng như thế nào khi bạn báo tin rằng mình thi trượt hay làm trầy xe?
  • Nếu bố mẹ bạn trước đây đã từng có phản ứng bạo lực, bạn không nên báo tin này với họ một mình. Hãy nhờ một người thân đáng tin cậy và có suy nghĩ thoáng để ở bên cạnh khi bạn thông báo với bố mẹ, hoặc thậm chí dẫn họ đến gặp bác sĩ hoặc giáo viên của bạn để báo tin này.
  • Bạn có thể diễn tập trò chuyện với một người bạn thân. Khả năng là bạn đã kể chuyện mang thai với người bạn thân nhất của mình, họ không chỉ biết bố mẹ bạn sẽ phản ứng như thế nào, mà họ còn có thể giúp bạn diễn tập cuộc trò chuyện. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về cách mà những người thân của mình sẽ phản ứng.[4]
 3. 3
  Chọn thời điểm phù hợp để trò chuyện. Điều quan trọng là bạn cần báo tin này cho bố mẹ ở thời điểm phù hợp, do đó hãy chọn ngày giờ lý tưởng để bố mẹ có thể chấp nhận tin này. Hãy cân nhắc những gợi ý dưới đây:[5]
  • Đừng quá căng thẳng. Nếu bạn nói, "Con có chuyện rất quan trọng cần nói với bố mẹ. Khi nào thì mình có thể trò chuyện ạ?", như vậy bố mẹ sẽ muốn nói chuyện với bạn ngay lập tức, và khi đó bạn vẫn chưa có sự chuẩn bị. Thay vào đó, hãy hết sức bình tĩnh và nói thế này, "Con có chuyện cần nói với bố mẹ. Khi nào bố mẹ có thời gian cho con ạ?"
  • Chọn thời điểm mà bố mẹ hoàn toàn tập trung vào bạn. Hãy chọn lúc bố mẹ ở nhà và không dự định ra ngoài ăn tối, không phải đi đón cậu em trai từ buổi tập bóng hoặc có kế hoạch đi chơi với bạn bè. Sau khi trò chuyện với bạn, họ thật sự cần thời gian để suy nghĩ kỹ về tin tức đó.
  • Chọn thời gian mà bố mẹ ít căng thẳng nhất. Nếu bố mẹ thường bị căng thẳng hoặc mệt mỏi khi đi làm về, bạn nên đợi đến sau bữa cơm tối, khi họ thư thả một chút, để bắt đầu trò chuyện. Nếu dường như bố mẹ luôn căng thẳng suốt tuần, hãy nói chuyện với họ vào cuối tuần. Ngày thứ bảy sẽ thích hợp hơn ngày chủ nhật ,bởi vì vào tối chủ nhật có lẽ bố mẹ phải bận tâm đến công việc trong tuần tới.[6]
  • Chọn thời gian có lợi cho bạn. Mặc dù bạn nên chọn thời gian thích hợp nhất với bố mẹ, đừng quên xem xét cảm xúc riêng của mình. Hãy chọn lúc mà bạn không quá mệt mỏi sau một tuần học tập và khi bạn không phải lo lắng về bài kiểm tra quan trọng vào ngày hôm sau.
  • Nếu muốn một người nào đó có mặt, bạn cũng nên chọn thời gian phù hợp với người đó. Nếu bạn muốn bạn trai cũng có mặt, đây là một quyết định rất mạo hiểm và bạn cần đảm bảo rằng việc này sẽ giúp tình hình dễ chịu hơn thay vì khiến sự việc thêm tồi tệ.
  • Đừng trì hoãn cuộc trò chuyện quá lâu. Chọn thời điểm tối ưu sẽ giúp bạn có cuộc trò chuyện suôn sẻ, tuy nhiên trì hoãn vài tuần bởi vì ai cũng bận rộn và căng thẳng sẽ chỉ khiến tình hình thêm tệ hại.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Báo tin cho bố mẹ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Báo tin cho bố mẹ. Đây là phần khó nhất trong kế hoạch. Cho dù bạn đã chuẩn bị những gì cần nói và đã dự đoán trước phản ứng của bố mẹ, và cho dù bạn đã chọn được thời gian tốt nhất để trò chuyện, thì đây vẫn là một trong những cuộc trò chuyện khó khăn nhất trong cuộc đời bạn.
  • Thư giãn. Có lẽ bạn đã suy nghĩ về cuộc trò chuyện này hàng nghìn lần. Tuy nhiên, bạn cần nhận ra rằng những gì mà bạn dự đoán thường là kịch bản xấu nhất. Thông thường, bạn sẽ nhận được phản hồi từ bố mẹ tích cực hơn 100 lần so với những gì mà bạn nghĩ. Thư giãn sẽ giúp tình hình dễ chịu hơn.[7]
  • Làm cho bố mẹ cảm thấy thoải mái. Cho dù bình thường bạn ít tán gẫu với bố mẹ, bạn có thể mỉm cười, hỏi xem họ có khỏe không, và trấn an bằng cách vỗ nhẹ vào bàn tay họ trước khi bạn nói ra thông tin.
  • Hãy nói thế này, "Con có một chuyện rất khó để nói với bố mẹ. Con đang mang thai". Bạn cần nói một cách rõ ràng và chắc chắn.[8]
  • Duy trì giao tiếp bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể mở. Thể hiện sự thân thiện khi bạn báo tin với bố mẹ.[9]
  • Thổ lộ cảm xúc của bạn. Thông thường bố mẹ sẽ rất sốc đến mức không thể phản ứng lại ngay lập tức. Hãy cho họ biết bạn cảm thấy như thế nào về chuyện mang thai. Cho họ biết rằng điều này cũng rất khó khăn đối với bạn.
 2. 2
  Chuẩn bị tinh thần lắng nghe. Khi bạn đã báo với bố mẹ, họ sẽ có phản ứng mạnh mẽ. Dù là giận dữ, xúc động, bối rối, tổn thương, hoặc ngờ vực, bố mẹ bạn sẽ cần thời gian để tiếp nhận thông tin. Hãy bình tĩnh và lắng nghe ý kiến của họ mà không ngắt lời.
  • Trấn an bố mẹ. Mặc dù là người lớn, bố mẹ bạn chỉ vừa mới biết tin quan trọng này cho nên bạn cần làm chỗ dựa vững chắc cho họ.[10]
  • Trả lời câu hỏi. Nếu đã chuẩn bị, bạn sẽ có thể trả lời những câu hỏi một cách trung thực và điềm tĩnh.
  • Hỏi xem bố mẹ cảm thấy như thế nào. Nếu họ sốc đến mức im lặng, hãy cho họ thời gian để tiếp nhận thông tin, sau đó hỏi xem họ cảm thấy như thế nào. Nếu bố mẹ không chia sẻ sau khi bạn thổ lộ cảm xúc của mình, sẽ không dễ để trò chuyện thêm.
  • Đừng nổi nóng nếu bố mẹ tức giận. Hãy nhớ rằng họ chỉ vừa nhận được tin tức thay đổi cả cuộc đời này.[11]
 3. 3
  Bàn bạc về bước tiếp theo. Khi bạn và bố mẹ đã chia sẻ những cảm xúc của nhau trước tin này, đã đến lúc xác định xem bạn cần làm gì tiếp theo. Nếu có sự bất đồng ý kiến, việc này sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giờ thì bạn đã nhẹ lòng hơn vì đã giãi bày tâm sự và có thể cùng bố mẹ tìm ra giải pháp.
  • Có lẽ bạn không thể bàn bạc ngay về những bước tiếp theo trong cuộc trò chuyện. Bố mẹ sẽ cần thời gian để bình tĩnh lại và bạn cũng cần thời gian để kiểm soát cảm xúc của mình.
  • Nhớ rằng cho dù cơn khủng hoảng này có lẽ là điều khó khăn nhất mà bạn từng trải qua, bạn và gia đình sẽ mạnh mẽ hơn bằng cách cùng nhau giải quyết vấn đề.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng bố mẹ luôn yêu thương bạn dù có chuyện gì đi nữa. Cho dù cuộc trò chuyện sẽ cực kỳ khó khăn, sau cùng nó vẫn thắt chặt tình cảm của bố mẹ và bạn.
 • Nếu bạn kiên quyết muốn bạn trai có mặt khi trò chuyện với bố mẹ, hãy đảm bảo rằng họ đã gặp anh ấy và biết về sự hiện diện của anh ấy. Sự có mặt của một người lạ nhưng lại dính dáng đến chuyện hệ trọng của gia đình sẽ chỉ khiến bố mẹ thêm khó chịu.
 • Chuẩn bị tâm lý khi bố mẹ nổi giận. Bạn cần có kế hoạch cho trường hợp bố mẹ đuổi bạn ra khỏi nhà hoặc yêu cầu bạn phá thai hoặc cho con nuôi, dù vậy điều này thường sẽ không xảy ra.

Cảnh báo

 • Nếu bố mẹ bạn có tiền sử bạo lực, đừng báo tin này với họ khi bạn ở một mình. Hãy dẫn họ đến gặp bác sĩ hoặc giáo viên của bạn.
 • Nếu bạn không chắc chắn mình có nên giữ lại đứa bé hay không, hãy cố gắng trò chuyện càng sớm càng tốt để quyết định xem mình nên làm gì tiếp theo. Nếu bạn muốn phá thai thì càng trì hoãn lâu, bạn sẽ càng có rủi ro cao về sức khỏe.

Bài viết wikiHow có liên quan

Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Biết mình có đang cao lên hay khôngBiết mình có đang cao lên hay không
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Nghỉ họcNghỉ học
Làm quen bạn mới ở trườngLàm quen bạn mới ở trường
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Kết bạn ở trường mớiKết bạn ở trường mới
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 39.043 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 39.043 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo