Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những vấn đề trong mối quan hệ thật khó mà đối diện, vì thế hẳn là bạn sẽ rất đau lòng nếu đối phương muốn chấm dứt khi bạn chưa sẵn sàng. Có thể cả hai đã cãi nhau nhiều trong thời gian gần đây, cũng có thể tình cảm không còn được như trước. Cho dù anh ấy muốn từ bỏ, biết đâu bạn lại nhận thấy rằng những gì mà cả hai đã cùng trải qua xứng đáng được cứu vãn. Bạn cần tiếp cận vấn đề này một cách bình tĩnh và lý trí, nỗ lực cải thiện mối quan hệ và nếu anh ấy không nghĩ lại, hãy buông bỏ để tiến về phía trước. Hít một hơi thật sâu và bạn sẽ làm được!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nói chuyện

 1. 1
  Nói chuyện vào lúc thoải mái nhất. Thời điểm để thuyết phục chuyện quay lại không phải là lúc anh ấy vừa về đến nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, hay khi chàng chuẩn bị ra ngoài chơi với bạn bè. Bạn trai sẽ muốn lắng nghe bạn nhiều hơn nếu cả hai đang thoải mái. Thử nói chuyện với anh ấy sau bữa tối hoặc trong khi hai bạn đang đi dạo.
  • Bạn có thể nói rằng: “Em biết là gần đây anh đã nói về chuyện chia tay, nhưng em vẫn mong mình sẽ tiếp tục. Em yêu anh và mong anh suy nghĩ lại.”
  • Nếu như không tiện nói chuyện vào lúc thoải mái, bạn cần hết sức bình tĩnh. Cố gắng giữ vững lý trí, lắng nghe và đừng cao giọng. Hãy kiềm chế để không khóc trước mặt anh ấy.
 2. 2
  Chân thành về cảm giác của bạn. Có thể bạn trai muốn chia tay vì anh ấy không cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Vậy nên hãy nhân cơ hội này bày tỏ với anh ấy. Hẳn là bạn không muốn một năm sau phải hối hận về tất cả những gì mà lẽ ra bạn nên nói bây giờ, vì thế đừng chần chừ nữa.[1]
  • Bạn có thể nói rằng: “Em biết là mình ít khi thể hiện hay nói với anh, nhưng em yêu anh rất nhiều. Anh là người bạn trai tuyệt vời và em sẽ cố gắng nhiều hơn trong việc thể hiện tình cảm. Em sẽ cải thiện điều này nếu như anh sẵn lòng kiên nhẫn với em.”
 3. 3
  Lắng nghe quan điểm của đối phương. Có thể anh ấy đã chịu đựng nhiều và cần được nói ra. Biết đâu lý do mà anh ấy muốn chia tay lại hoàn toàn có thể sửa chữa được (hoặc không thể cứu vãn). Dù sao thì bạn cũng nên lắng nghe để biết mình cần phải làm gì.[2]
  • Chẳng hạn, nếu anh ấy muốn có nhiều thời gian ở một mình hơn, cả hai có thể thống nhất bằng cách điều chỉnh lại lịch trình.
  • Mặc khác, nếu anh ấy muốn có con nhưng bạn lại chưa sẵn sàng, có thể đã đến lúc đường ai nấy đi.
 4. 4
  Đề nghị đối phương cho bạn thêm thời gian. Hãy nói rằng bạn đã hiểu lý do chia tay, nhưng bạn cần thêm một chút thời gian. Hỏi xem cả hai có thể tiếp tục thêm một tuần nữa không, nếu như sau thời gian đó và anh ấy vẫn muốn chia tay, đã đến lúc bạn phải chấp nhận.[3]
  • Có thể anh ấy sẽ từ chối ở lại. Trong trường hợp này, bạn nên tôn trọng mong muốn của anh ấy. Dù bạn tiếp tục nài nỉ cũng sẽ không thay đổi được gì.
 5. 5
  Đề nghị tha thứ hoặc mở lòng với những gì mà cả hai đã trải qua. Có thể đối phương đã từng phạm sai lầm mà chưa được bạn tha thứ và anh ấy mệt mỏi vì sự giày vò. Cũng có khả năng là bạn đã làm sai mà chưa thực sự xin lỗi. Nhân cơ hội này, hãy xin lỗi hoặc thứ tha. Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng:[4]
  • “Em biết là trước đây em đã lừa dối anh, em thực sự hối hận về điều đó. Em thật lòng mong anh tha thứ và tiếp tục đi cùng em, nhưng bây giờ có lẽ đã muộn rồi.”
  • “Em biết mình vẫn canh cánh chuyện đó trong lòng, nhưng em cũng biết rằng anh thực sự thành tâm thay đổi. Thật khó để quên nhưng nếu mình còn tiếp tục ở bên nhau thì em phải vượt qua điều đó. Em hứa sẽ tin tưởng anh trở lại nếu anh thật lòng muốn sửa sai.”
 6. 6
  Tạm xa nhau một thời gian. Có thể anh ấy chỉ cần lùi lại một chút để suy nghĩ chứ chưa muốn chấm dứt hoàn toàn. Hãy hỏi xem liệu anh ấy có cần chút thời gian để suy ngẫm và đưa ra quyết định tốt nhất hay không. Cho anh ấy biết rằng bạn sẽ chờ câu trả lời, đồng thời chính bạn cũng cần sử dụng thời gian này để suy nghĩ.[5]
  • Bạn cũng nên xác định thời gian và nguyên tắc cho giai đoạn này. Sự im lặng sẽ kéo dài một tuần hay một tháng? Cả hai có thể gặp nhau trong thời gian này hay không?
 7. 7
  Đề nghị lắng nghe ý kiến từ bên ngoài. Nếu hai bạn đã hẹn hò một thời gian hoặc có con chung, mối quan hệ này cần được nỗ lực hơn để cứu vãn. Cả hai nên đi gặp chuyên viên tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình nếu đối phương đồng ý. Chuyên gia có thể giúp các cặp đôi giải quyết vấn đề và tạo nên mối quan hệ bền chặt hơn.[6]
  • Hãy nhớ rằng sự giúp đỡ từ bên ngoài đôi khi rất có ích. Biết đâu mối quan hệ cũng như người đàn ông này chỉ đến một lần trong đời, vì thế đừng ngần ngại cố gắng!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi động thái của bạn

 1. 1
  Đặt mình vào vị trí của đối phương. Nghĩ về lý do mà đối phương muốn chia tay và đồng cảm với anh ấy. Có phải người ấy đang đối mặt với áp lực từ phía gia đình, đang trải qua quãng thời gian khó khăn trong sự nghiệp hoặc học tập? Cố gắng ở bên cạnh anh ấy thay vì cằn nhằn rằng anh ấy phải ở bên bạn hay dành thời gian cho nhau.[7]
  • Vài lần trong tuần, hãy thử chuẩn bị sẵn bữa tối khi chàng trở về nhà. Đề nghị giúp anh ấy trong bất kỳ dự án nào.
  • Việc đặt mình vào vị trí đối phương sẽ giúp bạn hiểu được lý do mà anh ấy hành xử như vậy. Điều này cũng sẽ giúp bạn tìm được cách giải quyết.
 2. 2
  Giải quyết ngay khi có vấn đề. Cho dù tình cảm đang tốt đẹp thì vấn đề vẫn có thể xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, mối quan hệ êm đẹp đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để nói về những bất đồng của cả hai theo cách lành mạnh. Khi bất đồng xảy ra, hãy nói chuyện với người ấy để giải quyết theo cách bình tĩnh và đầy yêu thương.[8]
  • Bạn có thể nói như sau: “Em hơi buồn vì anh sẽ không đi đám cưới Lan với em. Em yêu anh, mong anh dành nhiều thời gian hơn cho em và gia đình em.”
  • Thúc giục đối phương làm điều tương tự là lên tiếng ngay khi có vấn đề phát sinh để cả hai cùng giải quyết. Không ai nên giữ muộn phiền trong lòng.
 3. 3
  Điều chỉnh hành vi mà bạn thừa nhận là không tốt. Nếu điều đó khiến người yêu phiền lòng, bạn nên xem xét để thay đổi. Có thể bạn sẽ thấy rằng việc thuyết phục anh ấy quay lại không quá khó nếu bạn thay đổi hành vi của mình. Hãy cố gắng từng ngày để trở thành một người bạn gái tốt hơn.
  • Luôn thành thật với bạn trai là một ví dụ. Chân thành là nền tảng trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu như bạn hơi ích kỷ, hãy dừng lại và suy nghĩ ở vị trí của anh ấy trước khi đòi hỏi bất cứ điều gì.
  • Không nên nhượng bộ nếu bạn trai đòi hỏi những điều vô lý. Chẳng hạn, nếu người ấy không thích bạn bè của bạn và muốn bạn ngừng gặp họ thì anh ta hơi quá đà.
 4. 4
  Chấm dứt nếu anh ta lúc nào cũng muốn chia tay. Bạn nên xem xét lại hành vi của người yêu. Có phải anh ấy lúc nào cũng nói chia tay trước? Anh ta luôn từ chối thỏa hiệp cho dù theo những cách nhỏ nhặt? Có thể người này đang thao túng mối quan hệ bằng cách đòi chia tay để kiểm soát bạn. Hãy chấm dứt mối quan hệ này ngay để anh ta không thể tiếp tục hành vi thao túng.
  • Nếu như thật lòng quan tâm đến mối quan hệ, anh ấy sẽ cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề thay vì doạ chia tay để mọi thứ diễn ra theo đúng ý mình.
 5. 5
  Hâm nóng lại tình cảm. Có thể cả hai đã ở bên nhau quá lâu và quỹ đạo của mọi thứ dần trở nên nhàm chán. Hãy làm mới tình cảm một chút! Tạo bất ngờ cho chàng bằng một buổi tối hẹn hò lãng mạn với vẻ ngoài xinh đẹp nhất có thể. Tán tỉnh và hôn anh ấy thật lâu khi cả hai đi xem phim ở rạp hay ở nhà.[9]
  • Cùng nhau thử những hoạt động mới, chẳng hạn như đi học nhảy, học vẽ, vân vân. Bất kỳ hoạt động nào mà cả hai cùng làm với nhau cũng sẽ giúp mối quan hệ trở nên mới mẻ.
 6. 6
  Cho nhau không gian riêng. Không gian riêng là yếu tố cốt lõi quyết định thành công của mọi mối quan hệ. Ngay cả khi anh ấy vẫn còn đang lưỡng lự về việc chia tay, bạn nên chủ động giữ khoảng cách. Đừng lúc nào cũng nghe điện thoại hay trả lời tin nhắn ngay. Hãy lên kế hoạch ra ngoài với hội bạn và bắt đầu sở thích mới nào đó để bản thân bận rộn hơn.[10]
  • Không nên sử dụng điều này như phương tiện để thao túng hoặc kiểm soát người yêu. Ngoài ra, bạn cũng cần nghe điện thoại của anh ấy khi cần thiết.
  • Thay vì dành mỗi ngày để ở bên nhau, thử hẹn hò vào mỗi cuối tuần. Không nhất thiết phải ở cạnh nhau 24/7 mới là yêu.
  • Khi cho nhau không gian riêng, cả hai sẽ nhớ nhau nhiều hơn và trở nên gần gũi hơn. Nếu như dành quá nhiều thời gian ở bên nhau, hai bạn sẽ dễ nảy sinh cảm giác nhàm chán.
  Laura Bilotta

  Laura Bilotta

  Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu & Người mai mối
  Laura Bilotta là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu, người mai mối và người sáng lập của Single in the City, một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò và mối quan hệ tại Toronto, Ontario, Canada. Với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn hẹn hò, Laura chuyên huấn luyện về các cách ứng xử trong hẹn hò, mối quan hệ và hành vi con người. Cô là người dẫn chương trình radio Dating and Relationship trên kênh AM640 và Apple Podcast. Cô cũng là tác giả của cuốn “Độc thân trong Thành phố: Từ Gặp gỡ & Chia tay cho đến Yêu đương & Kết hôn, những câu chuyện & lời khuyên để tìm thấy một nửa hoàn hảo của bạn.”
  Laura Bilotta
  Laura Bilotta
  Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu & Người mai mối

  Các chuyên gia của chúng tôi cho rằng: Nếu cả hai đang hẹn hò và đối phương có xu hướng muốn rời đi, bạn nên lùi lại và cho người ấy một chút không gian riêng. Hãy giữ cho bản thân bận rộn và luôn tích cực, đừng dành cả ngày lẫn đêm để suy nghĩ quá nhiều về mối quan hệ này. Người ấy sẽ bị thu hút bởi sự tự tin của bạn.

  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tiếp tục sống và tiến lên phía trước

 1. 1
  Thiền định mỗi ngày. Dù người ấy quyết định chia tay hay không, bạn cũng cần giữ cho bản thân được thông suốt. Mỗi ngày, hãy dành ra một ít thời gian để thiền nhằm giúp suy nghĩ được thấu đáo. Ngồi liên tục ít nhất 10 phút, đồng thời tập trung vào hơi thở và cơ thể của bạn.[11]
  • Nếu như chưa bao giờ thiền định trước đây, bạn có thể sử dụng ứng dụng như Calm hoặc Headspace.
 2. 2
  Tập thể dục, ăn uống hợp lý và ngủ đủ 8 tiếng. Bên cạnh việc giữ cho tâm trí ổn định, đừng quên chăm sóc cơ thể. Bạn cần tập luyện ít nhất 3 lần/tuần, ăn uống theo chế độ nhiều rau, trái cây, thịt nạc và ngủ đủ giấc mỗi ngày.[12]
  • Nếu như không có điều kiện đến phòng tập, hãy đi bộ 30 phút sau bữa tối.
  • Việc tập thể dục, ăn uống hợp lý và ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nếu thực hiện được những điều này, bạn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều.
 3. 3
  Đi chơi với bạn bè nhiều hơn. Bạn bè có thể là nguồn động viên rất tốt trong thời gian này. Hãy dành nhiều thời gian cho họ hơn thay vì chỉ tập trung vào bạn trai của bạn. Đừng quên rằng cuộc sống không chỉ xoay quanh chuyện tình cảm![13]
  • Rủ bạn bè ra ngoài xem phim, mua sắm hoặc đi uống rượu.
  • Nếu như không có bạn bè, bạn có thể xem xét việc đăng ký một vài khóa học như khiêu vũ, võ thuật hoặc vẽ.
 4. 4
  Tập trung vào sự nghiệp và sở thích của bạn. Hãy khám phá và phát triển cuộc sống bên ngoài mối quan hệ yêu đương. Nếu người ấy vẫn quyết định chia tay thì những điều này vẫn còn ở đó. Bạn vẫn phải đi làm đúng giờ hàng ngày, thậm chí làm tốt hơn nữa. Nếu sở thích của bạn là cưỡi ngựa, đọc sách hay khiêu vũ, không có lý do gì để từ bỏ những hoạt động này.
  • Tập trung vào sở thích cũng là cách hay để bản thân bận rộn sau khi chia tay, thậm chí điều này còn có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn vì không còn thời gian tập trung vào chuyện buồn cũ.
 5. 5
  Chia tay ngay nếu như không thể thỏa hiệp. Nếu như bạn toàn tâm toàn ý cho mối quan hệ còn người đó suốt ngày lừa dối, thậm chí là đối xử tàn tệ với bạn, hãy chấm dứt ngay! Chia tay trong trường hợp này là quyết định khôn ngoan chứ không hề biến bạn thành người hèn nhát. Hãy chọn thời điểm thích hợp và nói với anh ấy. Rồi bạn sẽ tìm được ai đó thực sự yêu và trân trọng mình.[14]
  • Bạn có thể nói rằng: “Em yêu anh, nhưng đã đến lúc chúng mình nên chấm dứt. Em đã cố gắng để giải quyết vấn đề của cả hai nhưng dường như mọi cố gắng chỉ diễn ra từ một phía. Chúc anh hạnh phúc.”
  • Bạn cũng có thể chấm dứt mối quan hệ nếu như anh ấy không mấy quan tâm đến bạn hay việc giải quyết vấn đề.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Laura Bilotta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu & Người mai mối
Bài viết này đã được cùng viết bởi Laura Bilotta. Laura Bilotta là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu, người mai mối và người sáng lập của Single in the City, một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò và mối quan hệ tại Toronto, Ontario, Canada. Với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn hẹn hò, Laura chuyên huấn luyện về các cách ứng xử trong hẹn hò, mối quan hệ và hành vi con người. Cô là người dẫn chương trình radio Dating and Relationship trên kênh AM640 và Apple Podcast. Cô cũng là tác giả của cuốn “Độc thân trong Thành phố: Từ Gặp gỡ & Chia tay cho đến Yêu đương & Kết hôn, những câu chuyện & lời khuyên để tìm thấy một nửa hoàn hảo của bạn.” Bài viết này đã được xem 2.315 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 2.315 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo