Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mọi mối quan hệ đều có nhiều thăng trầm, và có những lúc bạn cảm thấy mình cần có không gian riêng. Đó thường là lúc chúng ta nghe ai đó nói rằng “Tôi cần không gian riêng”, và ta nghĩ đến điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, cần không gian riêng không nhất thiết nghĩa là bạn muốn kết thúc mối quan hệ. Điều đó chỉ đơn giản là bạn muốn tập trung vào một số nghĩa vụ ở trường học, công việc, hoặc gia đình. Dưới đây là một số bước giúp bạn nói cho đối phương biết là bạn cần có không gian riêng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Phân tích Tình huống

 1. 1
  Xác định chính xác lý do vì sao bạn cần có không gian riêng trong mối quan hệ. Dành thời gian suy nghĩ kỹ về nguyên nhân dẫn đến cảm giác trong bạn. Có thể bạn muốn viết ra những lý do đó để bản thân suy ngẫm về sau. Điều này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho một số câu hỏi mà bạn trai sẽ đặt ra khi hỏi về quyết định của bạn.
  • Một số lý do thường gặp khi muốn có không gian riêng trong một mối quan hệ là cần có thời gian ở một mình để thư giãn sau một tuần làm việc bận rộn, muốn tập trung vào một dự án nào đó, hoặc muốn quan tâm đến vấn đề gia đình riêng tư.
 2. 2
  Quyết định điều thực sự mà bạn muốn làm vì mối quan hệ. Khả năng là bạn trai sẽ rất muốn biết việc ở riêng như thế có ý nghĩa gì đối với chuyện tình cảm giữa hai người. Nếu bạn quyết định chia tay với bạn trai, thì ở riêng là cách tốt nhất nên làm bây giờ.
  • Thời gian ở bên nhau và thời gian ở riêng cần phải được cân bằng trong mối quan hệ lành mạnh. Khi có mối quan hệ lành mạnh, bạn cũng nhận ra con người thật của chính mình và duy trì quan hệ tình bạn bên ngoài chuyện yêu đương.[1]
 3. 3
  Lên kế hoạch thời gian và địa điểm để gặp mặt và trò chuyện. Thời điểm thích hợp là khi cả hai đều cảm thấy thư giãn, bình tĩnh, và có thể tập trung lắng nghe đối phương.[2] Nơi công cộng yên tĩnh là địa điểm thích hợp để bạn vẫn có thể trò chuyện và tránh cãi nhau, chẳng hạn như công viên hoặc quán cà phê là lựa chọn tuyệt vời.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Gặp nhau

 1. 1
  Kiểm soát cuộc trò chuyện. Đảm bảo là bạn tập trung vào vấn đề và không bị phân tâm. Sử dụng câu bắt đầu với “Tôi/Em” để tập trung vào điều bạn cần và mong muốn. Câu bắt đầu với “Tôi/Em” thể hiện là bạn đang nhận lấy trách nhiệm cho quyết định của mình. Điều này cũng sẽ giúp bạn trai cảm thấy bớt bị công kích hoặc khiển trách.[3] Một số ví dụ về câu bắt đầu với “Tôi/Em” là:
  • ”Em không hạnh phúc”.
  • ”Em cảm thấy có quá nhiều áp lực”.
  • ”Em không có đủ thời gian để theo đuổi sở thích của mình”.
 2. 2
  Đặt ra hướng dẫn rõ ràng. Xác định bạn sẽ giữ liên hệ với đối phương tới mức nào, bao gồm việc trò chuyện, gửi tin nhắn, và đích thân gặp nhau.
  • Liên lạc có thể xảy ra theo một số hình thức một lần trong vài ngày, một lần trong vài tuần, hoặc một lần trong một tháng.
  • Sắp xếp thời gian cụ thể để liên lạc với đối phương sẽ giúp bổ sung tính ổn định vào mối quan hệ. Có thể là mẹ của bạn có một cuộc hẹn với bác sĩ vào buổi sáng, vậy thì buổi chiều sẽ là thời gian thích hợp hơn hoặc là bạn thường xuyên tham gia tình nguyện vào các ngày cuối tuần, do đó ngày thường trong tuần sẽ là lựa chọn tốt nhất.
 3. 3
  Đưa ra mốc thời gian. Việc quan trọng là nên nói với bạn trai biết liệu anh ấy nên cho bạn không gian riêng trong bao lâu. Nói thật cụ thể, chẳng hạn như trong một tuần hoặc một tháng. Kiểm soát kỳ vọng của anh ấy có ý nghĩa cần thiết. Sau khi khoảng thời gian đầu trôi qua, thời gian mong muốn có thêm không gian riêng nên được đánh giá lại bởi cả hai bạn.
  • Khoảng thời gian vô hạn không phải là lựa chọn tốt nhất bởi vì nó mang tính mơ hồ và khiến đối phương cảm thấy bất lực.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Xử lý Phản ứng của Bạn trai

 1. 1
  Đảm bảo bạn bình tĩnh thừa nhận cảm xúc và mối bận tâm của anh ấy. Bạn nên nói thế này:[4]
  • “Em thấy anh có vẻ buồn bã”.
  • ”Em biết em đã làm tổn thương anh".
  • ”Em có thể chia sẻ với anh điều gì?”.
 2. 2
  Phân tán sự bộc phát cơn giận. Cố gắng tập trung lắng nghe anh ấy, và rồi anh ấy sẽ bình tĩnh lại. Nếu cảm xúc đi theo hướng nóng giận, thì đừng nên khiến mọi chuyện thêm căng thẳng. Hãy để bạn trai biết là bạn muốn nhanh chóng dừng cuộc trò chuyện một lát và bạn sẽ tiếp tục chia sẻ khi cả hai bình tĩnh lại.[5]
 3. 3
  Chấp nhận khả năng là bạn trai không đồng ý với lựa chọn của bạn. Có thể anh ấy không cần không gian riêng, và muốn kết thúc mối quan hệ. Trong trường hợp này, bạn nên đồng ý với quyết định chia tay của anh ấy để tránh vết thương lòng thêm trầm trọng.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Đánh giá Kết quả

 1. 1
  Hành động theo kế hoạch, và tự hỏi bản thân một số câu hỏi nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái và điều chỉnh như mong muốn:[6]
  • ”Có phải mình đã có được không gian riêng như mình muốn không?”
  • ”Không gian riêng có lợi cho mình không?”
  • ”Có điều gì mà mình muốn thay đổi nữa không?”
 2. 2
  Cùng nhau xác định thay đổi rõ ràng và chính xác. Bạn có thể quyết định duy trì cuộc trò chuyện nếu muốn. Có lẽ bạn và bạn trai sẽ chọn tăng cường giao tiếp với nhau bằng cách gửi tin nhắn hay trò chuyện, nhưng lại tiếp tục hiếm khi gặp nhau.[7] Hoặc là bạn có thể chọn cùng nhau ngừng sử dụng mọi hình thức giao tiếp.
 3. 3
  Đưa ra phản hồi tích cực cho đối phương để thể hiện là bạn ủng hộ và quan tâm họ.[8]
  • ”Em biết ơn vì sự ủng hộ của anh”.
  • ”Em cảm kích khi chúng ta cùng nhau giải quyết việc này”.
  • ”Em thực sự rất vui khi anh cố gắng làm điều này cùng em”.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cristina Morara
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cristina Morara. Cristina Morara là người mai mối chuyên nghiệp, chuyên gia tư vấn tình cảm và mối quan hệ và người sáng lập của Stellar Hitch Private Matchmaking, một công ty mai mối cao cấp tại Los Angeles phục vụ cho khách hàng tại Mỹ và quốc tế. Trước đây là giám đốc tuyển chọn diễn viên, Cristina chuyên tìm bạn đời cho khách hàng thông qua mạng lưới độc quyền toàn cầu. Cristina có bằng cử nhân về truyền thông và tâm lý học của Đại học Villanova. Stellar Hitch đã xuất hiện trên tạp chí Huffington Post, kênh phim tài liệu Netflix của Chelsea Handler, ABC News, Tonight Show, Voyage LA, Celebrity Perspective và vân vân. Bài viết này đã được xem 5.171 lần.
Trang này đã được đọc 5.171 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo