Cách để Nén video

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Biết về những thuật ngữNén video để sử dụng trên YouTube và VimeoNén bằng QuickTimeNén bằng Finder trên MacTham khảo

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những cách cơ bản để nén video mà không làm giảm chất lượng. Thao tác nén video rất cần thiết nếu như bạn muốn chia sẻ video của mình lên internet vì điều này sẽ giúp giảm lượng dữ liệu cần xem hoặc cần gửi cho người nhận. Việc nén video thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng một khi hiểu những thuật ngữ cơ bản, bạn sẽ có thể sử dụng bất cứ chương trình nào để nén tập tin video cho phù hợp với nhu cầu.

1
Biết về những thuật ngữ

 1. 1
  Compression: sự nén. Đây là toàn bộ quá trình thay đổi từ một tệp video gốc sang một định dạng chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn và dễ phát hơn trên máy tính cũng như những thiết bị khác. Video gốc, chính là video chưa được nén, thường chiếu 24 hay 30 khung hình mỗi giây. Điều đó có nghĩa là mỗi giây có 24 hoặc 30 hình ảnh tĩnh được hiển thị để tạo nên một ảo giác về sự chuyển động. Không phải mọi thứ trong hình ảnh di chuyển từ khung này sang khung kia mà là các hình ảnh được nối tiếp nhau một cách chặt chẽ. Việc nén video chỉ lưu trữ một số phần của mỗi khung có sự thay đổi chứ không lưu trữ toàn bộ từng hình.
 2. 2
  Codec. Đây là phương pháp mà máy tính dùng để quyết định số thay đổi diễn ra giữa các khung hình. Từ "codec" là sự kết hợp giữa "encoder" (bộ mã hóa) và "decoder" (bộ giải mã). Codec sẽ tiếp nhận video gốc, mã hóa thành một gói nhỏ hơn và tương tự như vậy, codec cũng có thể giải nén trở lại và phát video.
 3. 3
  Keyframe: khung tham khảo. Codec sẽ xác định một khung tham khảo từ trong một số khung. Keyframe là khung cơ sở cho vài khung tiếp theo của sự thay đổi. Khung tham khảo xen giữa sẽ tác động rất nhiều đến kích thước tập tin hoàn sau khi hoàn thành. Càng nhiều keyframe, tập tin sẽ càng lớn và chất lượng cũng càng cao. Quá ít keyframe, video sẽ bị nhiễu nhiều hơn.
 4. 4
  Nhiễu. Chúng là những khối vuông xuất hiện trên hình ảnh do keyframe không được cập nhật đúng. Chất lượng của quá trình nén càng thấp, mật độ khối vuông sẽ càng nhiều.
 5. 5
  Bit rate: tốc độ bit (hoặc data rate - tốc độ dữ liệu). Đây là lượng dữ liệu mà video sẽ sử dụng trong mỗi giây. Đơn vị đo thông thường là kilobit / giây. Tốc độ bit có thể là hằng số (constant) hoặc biến số (variable). Tốc độ bit cố định được giữ nguyên xuyên suốt video, dẫn đến tập tin có dung lượng lớn hơn. Tốc độ bit thay đổi sẽ tùy thuộc vào số lượng hành động trên màn hình, điều này dẫn đến các tệp video nhỏ hơn
  • Đối với tốc độ bit biến thiên, video có thể bị giảm chất lượng nếu tốc độ bit không bắt kịp hành động trong video. Bạn nên thử nghiệm với cả hai loại tốc độ dữ liệu nhằm tìm ra sự cân bằng giữa kích thước và chất lượng có thể chấp nhận được.
 6. 6
  Frame rate: tốc độ khung hình. Đây là số khung hình / giây. Video thường được quay trong 24 hoặc 30 khung hình mỗi giây. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên giữ lại tốc độ khung hình như trong video gốc, nếu không, bản phát lại có thể bị ảnh hưởng và âm thanh có khả năng không được đồng bộ hóa chuẩn xác.
 7. 7
  Resolution: độ phân giải. Đây là kích thước của video xuất ra, được tính bằng đơn vị pixel với "width" (chiều rộng) x "height" (chiều cao). Một số độ phân giải thường gặp là:
  • 854 x 480 (Full Wide Video Graphics Array: mảng đồ họa video đầy đủ, "480p")
  • 1280 x 720 (High Definition - độ nét cao, "720p")
  • 1920 x 1080 (Full High Definition - độ nét cực cao, "1080p")
  • 3840 x 2160 (4K Ultra High Definition - độ phân giải cao, "4K")
  • 4096 x 2304 (Full 4K Ultra High Definition - độ phân giải cực cao)

2
Nén video để sử dụng trên YouTube và Vimeo

 1. 1
  Hiểu rằng vì sao bạn cần phải nén video. Kích thước của video gốc, đặc biệt là chuẩn HD, có thể lên đến vài GB. Mặc dù bạn có thể tải tập tin dung lượng lớn lên YouTube và Vimeo, nhưng điều này rất mất thời gian. Bên cạnh đó, một khi đã tải lên xong, những dịch vụ này cũng sẽ nén tập tin của bạn và thường cho ra kết quả với chất lượng không cao như mong đợi. Việc tự nén video cho phép bạn kiểm soát được cả kích cỡ và chất lượng.
 2. 2
  Mở video gốc lên bằng một chương trình chỉnh sửa video. Trên mạng, có rất nhiều giải pháp miễn phí cũng như các sản phẩm chuyên nghiệp như After Effects, Final Cut, vân vân. Cách bố trí bảng chọn sẽ khác nhau giữa các chương trình, nhưng về tổng quan thì những thiết lập là như nhau đối với tất cả phần mềm.
 3. 3
  Thay đổi định dạng video. Để bắt đầu tiến trình nén, bạn cần thay đổi định dạng video. Thao tác này sẽ chuyển đổi video sang một định dạng có thể phát được trên tất cả hệ thống và thiết bị, bao gồm những định dạng được hỗ trợ bởi YouTube và Vimeo.
 4. 4
  Chọn định dạng tập tin. Định dạng tập tin sẽ thay đổi tùy vào những gì mà bạn dự định thực hiện ở tập tin cuối cùng. Đa số hệ thống và thiết bị đều phát được file MP4, vì thế MP4 là loại tệp chấp nhận được phổ thông nhất, phát được cả trên hệ thống trò chơi điện tử như PlayStation 3.
 5. 5
  Chọn định dạng video (codec). H.264 là codec được sử dụng rộng rãi nhất và được hỗ trợ bởi hầu hết hệ thống. Đây cũng là codec được ưa chuộng để đăng tải các video phát trực tuyến. Video chuẩn HD (High Definition) cần được mã hóa sang chuẩn H.264.
 6. 6
  Chọn tốc độ bit. Đối với video chuẩn SD (Standard Definition - độ phân giải chuẩn, 480p hoặc thấp hơn), bạn nên sử dụng tốc độ bit từ 2000-5000 kbp, đối với video 720p thì tốc độ bit nên ở vào khoảng 5000-10000 kbp, và với video 1080p thì tốc độ bit khuyên dùng là trong phạm vi 10000-20000 kbp.
 7. 7
  Chọn một độ phân giải cho video. Cố gắng giữ lại độ phân giải như của video gốc.
  • Một số website vận chuyển tài nguyên đa phương tiện sẽ thêm những tùy chọn độ phân giải của riêng họ sau khi quá trình tải lên hoàn tất.
 8. 8
  Điều chỉnh khung tham khảo và tốc độ khung hình. Tiến hành mã hóa video theo tốc độ khung hình tương tự như khi bạn thu nó. Nếu bạn quay dưới 30 khung hình mỗi giây, hãy mã hóa theo một nửa số khung hình đó (chẳng hạn, một video 60 FPS nên được mã hóa lại thành 30 FPS). Đối với keyframe cũng vậy.
 9. 9
  Chọn một chế độ mã hóa. Nhìn chung, bạn nên chọn chế độ mã hóa nhiều lần (multi-pass). Tuy những chế độ này mất nhiều thời gian chờ đợi hơn so với chế độ mã hóa một lần, nhưng chúng sẽ cho ra video có chất lượng cao hơn một cách đáng kể.
 10. 10
  Thiết lập tùy chọn audio. Chọn AAC-LC làm định dạng âm thanh vì chuẩn này được hỗ trợ rộng rãi nhất và có chất lượng tốt nhất. Đối với tốc độ dữ liệu, hãy chọn 320 kbp. Tỉ lệ bản mẫu đầu ra của bạn sẽ là 48.000 kHz.

3
Nén bằng QuickTime

 1. 1
  Mở bộ phim trong QuickTime. Phương pháp này chủ yếu dành cho tệp có đuôi .mov. Loại tệp QuickTime Movie (.mov) này được phát triển độc quyền bởi Apple. Tập tin kiểu này đã được nén sẵn, nhưng vẫn có thể được nén thêm để tải lên các trang web hoặc chuyển sang điện thoại của bạn.
 2. 2
  Nhấp vào bảng chọn File. Chọn Export To (Xuất Để) rồi chọn Web. Một cửa sổ với nhiều tùy chọn sẽ hiện ra. Bạn có thể thay đổi tên phim để dễ phân biệt giữa bản gốc và bản sao được nén.
 3. 3
  Chọn chất lượng. Có ba tùy chọn chất lượng khi xuất phim. Bạn có thể chọn giữa Wi-Fi, Cellular (Di động) và Web. Hãy chọn định dạng phù hợp với phương pháp mà bạn sẽ phát lại video.
  • Cellular sẽ cung cấp kích thước nhỏ và chất lượng thấp nhất. Áp dụng tùy chọn này nếu bạn sắp sửa xem phim trên điện thoại hay máy tính bảng.
  • Wi-Fi sẽ cung cấp chất lượng và kích thước nén trung bình. Áp dụng tùy chọn này nếu bạn sắp truyền tệp video qua mạng không dây tại nhà.
  • Broadband (Băng thông) sẽ cung cấp chất lượng bản nén cao nhất và cho ra một tập tin không nhỏ hơn bản gốc là bao. Áp dụng tùy chọn này nếu bạn sắp tải một video lên để chia sẻ trực tuyến.
  • Bạn có thể đánh dấu nhiều ô để tạo nên nhiều bản sao với những kiểu nén khác nhau của tệp video.

4
Nén bằng Finder trên Mac

 1. 1
  Mở Finder lên. Điều hướng đến tệp phim cần nén trên máy tính. Phương pháp này chỉ hiệu quả với loại tệp QuickTime Movie (.mov).
 2. 2
  Nhấp chuột phải vào tập tin. Nhấp vào Encode Selected Movie File (Mã hóa Tệp Phim Được chọn) từ cuối trình đơn. Cửa sổ Encode Media sẽ bật lên.
 3. 3
  Chọn thiết lập của bạn. Trong bảng chọn Setting, chọn độ phân giải mong muốn cho tệp đầu ra. 1080P là thiết lập cao nhất và là độ phân giải chuẩn HD. 720P là chất lượng thấp hơn nhưng cũng được xem là HD.
  • Việc chọn độ phân giải cao hơn so với độ phân giải ban đầu cũng không cho ra một bộ phim với chất lượng sắc nét hơn.
  • Bạn cũng có thể chọn chỉ trích tiếng trong bảng chọn Setting.
 4. 4
  Chọn khả năng tương thích. Nếu bạn dự định xem bộ phim trên nhiều thiết bị, chọn “Greater compatibility” (Tính tương thích Cao hơn) từ bảng chọn “Encode for”. Tùy chọn này sẽ cho ra định dạng video H.264 và định dạng audio AAC, một trong những chuẩn có sẵn với tính tương thích cao nhất.
 5. 5
  Mã hóa bộ phim. Sau khi đã hài lòng với thiết lập của mình, bắt đầu tiến trình mã hóa. Bạn có thể nhìn thấy tốc độ dữ liệu, độ phân giải mục tiêu cũng như những thiết bị tương thích trong cửa sổ Encode Media. Chọn thư mục đích rồi nhấp Continue khi đã sẵn sàng.

Lời khuyên

 • Lưu video của bạn dưới nhiều kích cỡ khác nhau để chúng có thể tương thích với nhiều tốc độ máy tính khác nhau nhằm chọn ra video phù hợp nhất có thể xem trên một máy tính nào đó. Một video với độ phân giải cao (HD) thường được lưu với kích thước 1280 x 720 pixel, nhưng có thể một số người chỉ muốn xem video ấy với kích thước 480 x 270 pixel.
 • Nếu bạn tạo ra nhiều sự chỉnh sửa phức tạp đối với cảnh phim hoặc không quay một cách trơn tru, thì dữ liệu của tất cả những thay đổi từ khung hình này sang khung hình khác trong video phải được lưu lại trong tiến trình nén. Điều này có thể khiến cho cảnh phim trở nên khó nén hơn.
 • Không phải cứ nén ở mức độ cao thì video sẽ rõ nét. Đối với một số video, chẳng hạn như những video được quay bằng điện thoại di động, bạn sẽ không cần phải tiến hành thêm thao tác nén nào, vì video vốn đã được nén sẵn khi phát lại.
 • Áp dụng kỹ thuật mã hóa 2-pass (hai lần) nếu có thể. Tuy mất nhiều thời gian hơn so với 1-pass, nhưng tệp video của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn.

Cảnh báo

 • Cảnh phim trên đĩa CD mà bạn dự định phát bằng đầu DVD cần được lưu với tốc độ bit là 1150 kilobyte mỗi giây (Kbps) đối với hình ảnh (video) và 224 Kbp đối với âm thanh (audio).
 • Không nên nén video một cách quá mức. Tệp video của bạn sẽ bị mất rất nhiều dữ liệu trong quá trình nén và có khả năng trở nên không thể nhận dạng.

Những thứ bạn cần

 • Máy tính
 • Truy cập Internet
 • Phần mềm hay dịch vụ nén video
 • Đầu thu video
 • Chương trình chỉnh sửa video
 • File video kỹ thuật số
 • Trình phát video

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Máy tính

Ngôn ngữ khác:

English: Compress Video, Español: comprimir video, Português: Comprimir Vídeos, Italiano: Comprimere un Video, 中文: 压缩视频, Français: compresser une vidéo, Русский: сжимать видео, Deutsch: Video komprimieren, Nederlands: Een video comprimeren, Čeština: Jak komprimovat video, العربية: ضغط ملفات الفيديو, ไทย: บีบอัดไฟล์วีดีโอ, 한국어: 영상 파일 압축하는 법, 日本語: 動画を圧縮する, हिन्दी: किसी वीडियो को कंप्रेस (Compress) करें, Türkçe: Video Nasıl Sıkıştırılır

Trang này đã được đọc 2.428 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?