Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kiến thức phổ thông là những thông tin có giá trị liên quan tới những mối quan tâm chung trong một xã hội, nền văn hóa, nền văn minh, cộng đồng hoặc quốc gia, được thu thập từ nhiều phương tiện truyền thông đa dạng. Kiến thức này không phải là thông tin chuyên môn về một chủ đề cụ thể, thay vào đó, đây là kiến thức về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của loài người - những vấn đề thời sự, thời trang, gia đình, sức khỏe, nghệ thuật và khoa học. Dù việc trau dồi kiến thức phổ thông sẽ tốn thời gian và công sức, nhưng rất nhiều phẩm chất và kĩ năng của một người như trí tuệ, khả năng giải quyết vấn đề, sự tự tin và tính cởi mở sẽ được đánh giá thông qua lượng kiến thức phổ thông mà người đó nắm được. Hơn nữa, kiến thức phổ thông sẽ rất hữu ích đối với quá trình trưởng thành, trở thành công dân ưu tú và góp phần tạo nên một xã hội bền vững hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đọc

 1. 1
  Đọc sách. Đọc chính là nền tảng của việc lĩnh hội mọi kiến thức phổ thông. Hoàn toàn không có yêu cầu cụ thể nào về việc bạn nên đọc cuốn sách nào hoặc chủ đề nào, vì việc thu thập kiến thức phổ thông sẽ bao phủ rộng rãi tới nhiều chủ đề đa dạng. Điều quan trọng nhất trong việc đọc chính là phải biến nó trở thành một thói quen thường nhật và quen thuộc của mình.
  • Đăng kí làm thành viên của thư viện công cộng ở nơi bạn sinh sống. Việc này thường miễn phí hoặc không tốn kém, nhờ đó, bạn có thể tiếp cận hàng ngàn cuốn sách với hạn trả sách rất dễ chịu.
  • Đi xem những sự kiện hoặc hội chợ bán hàng cũ. Bạn có thể mua được những cuốn sách thuộc nhiều chủ đề với giá rất rẻ mà nếu để nguyên giá bìa thì bạn sẽ không bỏ tiền ra mua.
  • Mua thiết bị đọc sách điện tử để tải về những cuốn sách và bài viết có mức giá hợp lý từ nhiều trang web khác nhau. Việc này sẽ mau chóng đem lại cho bạn sự thỏa mãn và thêm nhiều kiến thức.
 2. 2
  Đăng kí mua báo dài hạn. Báo chí cũng là công cụ tuyệt vời trong việc cung cấp tin tức địa phương, trong nước và quốc tế. Có báo hay, có báo dở, nhưng báo chí nói chung sẽ đem lại những thông tin được cập nhật kịp thời về các lĩnh vực chính trị, thể thao, thời trang, ẩm thực và nhiều chủ đề phong phú khác.
  • Hãy cố gắng biến việc đọc báo thành một trong những thói quen buổi sáng. Người ta sẽ giao báo tới tận cửa nhà bạn mà có khi lúc đó bạn còn chưa ngủ dậy. Đây cũng có thể là một lí do tốt để coi báo chí là một nguồn thông tin giá trị trong việc trau dồi kiến thức phổ thông.
  • Hầu hết các tòa soạn báo đều có dịch vụ đăng kí mua báo điện tử với chi phí thấp hơn. Nếu bạn thích nhận được thông tin dưới dạng điện tử hơn, hãy cân nhắc chọn một trong số rất nhiều đơn vị báo chí đang hoạt động trên mạng.
  • Nếu bạn làm việc cho một công ty, thường thì họ sẽ đăng ký nhận các tờ báo như New York Times, Wall Street Journal hoặc Washington Post. Hãy tận dụng nguồn tư liệu miễn phí này và trau dồi thêm kiến thức ngay tại chỗ làm.
 3. 3
  Xem qua một tờ tạp chí. Hãy ra hiệu sách và bạn sẽ thấy các quầy bán tạp chí phong phú, tha hồ cho bạn lựa chọn. Tạp chí được bày bán khắp nơi và bao hàm nhiều chủ đề. Nếu không muốn đăng kí nhận ấn phẩm từ một đơn vị chuyên xuất bản tạp chí thì bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác.
  • Chọn xem một tờ tạp chí tại cửa hàng tạp hóa địa phương trong lúc gia đình bạn đang đi mua thực phẩm. Chưa có ai bị đuổi khỏi siêu thị chỉ vì đứng suốt 30 phút tại quầy tạp chí cả.
  • Khi ngồi chờ ở phòng khám của bác sĩ, nha sĩ hoặc một cửa hàng ô tô, hãy đọc những tờ tạp chí thịnh hành đang sẵn có ở đó. Thường thì họ sẽ có những tạp chí chuyên ngành hoặc giải trí để bạn đọc trong khi chờ đợi.
 4. 4
  Ngồi và đọc tạp chí chuyên đề. Tạp chí chuyên đề sẽ có các bài nghiên cứu học thuật, chúng thường dài hơn so với các bài viết trong tạp chí phổ thông và chứa rất nhiều trích dẫn. Tạp chí chuyên đề sẽ chứa những thông tin rất cụ thể về một chuyên ngành nhất định. So với sách, báo và tạp chí, tạp chí chuyên đề thường khó mua hơn, giá cũng đắt hơn nhưng lại cung cấp nhiều thông tin chi tiết và xác thực hơn.
  • Nếu thích tính chất học thuật của tạp chí chuyên đề, bạn có thể tham gia vào một số nhóm nghiên cứu mà bạn thích trong các lĩnh vực như lịch sử, sinh học hoặc xã hội học. Những nhóm nghiên cứu này thường tài trợ cho các tạp chí chuyên đề và gửi chúng cho các thành viên có hứng thú trong cùng một lĩnh vực.
  • Hãy đi tới thư viện của trường đại học để có thể tiếp cận với hàng trăm tạp chí chuyên đề khác nhau về mọi chủ đề học thuật.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nghe

 1. 1
  Kết nối với bạn bè, đồng nghiệp và các chuyên gia. Bạn càng kết nối với nhiều người thì khả năng được tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính trí tuệ và giàu thông tin sẽ càng cao hơn, nhờ đó, bạn có thể bổ sung thêm kiến thức. Thường thì người ta sẽ thích những cuộc trò chuyện vừa mang nhiều thông tin vừa tự nhiên vừa gần gũi về những chủ đề thú vị, nhờ đó mà họ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. [1]
  • Duy trì tình bạn với những người thông minh, có giáo dục và nhiều kinh nghiệm. Những tình bạn này sẽ mang đến cho bạn những cuộc trò chuyện đầy hào hứng về nhiều chủ đề và giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều ý tưởng, quan điểm và cách hiểu mới.
  • Hãy cố gắng bố trí đi cà phê hoặc uống trà với nhau một tuần một lần và thảo luận về những điều mới mà bạn đã học được, hoặc nói về thời sự.
 2. 2
  Mua sách nói (audiobook). Dù sách nói không thể thay cho sách giấy truyền thống, chúng vẫn cho phép người nghe tiếp cận với một lượng kiến thức phổ thông rất lớn khi họ đang trên đường đi làm hoặc tập thể dục. Sách nói cũng sẽ giúp làm tăng lượng từ vựng của bạn, đây cũng là một cách khác để xử lý thông tin và nâng cao khả năng tiếp thu cho bạn. [2]
  • Sách nói thường bao gồm cả lời dẫn của tác giả, qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về cách họ hình thành ý tưởng viết sách hoặc lí do cho mỗi phân đoạn. Thông tin này không chỉ mở rộng kiến thức phổ thông về nội dung cuốn sách mà còn bổ sung thêm thông tin về quá trình viết sách và suy nghĩ của tác giả.
  • Bạn có thể mua, thuê hoặc mượn sách nói từ nhiều nguồn. Thay vì nghe nhạc trên đường, bạn có thể thay thế bằng một cuốn sách nói thú vị khi đi làm hoặc tập thể dục.
 3. 3
  Tham dự một buổi hội thảo hoặc nghiên cứu chuyên đề. Việc lắng nghe các chuyên gia tại những buổi nghiên cứu chuyên đề hoặc hội thảo sẽ mang lại cho bạn kiến thức phổ thông về một chủ đề nhất định. Điều này đóng vai trò quan trọng vì diễn giả sẽ nói về các phương pháp, hướng tiếp cận và kinh nghiệm của họ trong quá trình xây dựng một bài báo cáo mà họ đã mất vài năm mới hoàn thành và đạt được kết quả. [3]
  • Dù bạn tham dự một cuộc hội thảo hay một buổi nghiên cứu chuyên đề để lắng nghe các chuyên gia diễn thuyết, hãy đảm bảo là bạn sẽ ghi lại lời họ nói. Lắng nghe sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin, còn ghi lại sẽ giúp bạn lưu giữ chúng.
  • Lắng nghe những ý chính của bài thuyết trình. Các chi tiết có thể rất hấp dẫn, nhưng để có được kiến thức phổ thông, bạn cần phải hiểu được các khái niệm và ý tưởng rộng hơn mà diễn giả đề cập tới.
 4. 4
  Tham gia một câu lạc bộ đọc sách hoặc nhóm xã hội. Hãy thử mở mang kinh nghiệm và thiết lập tình bạn với những người có cùng sở thích với bạn. Thảo luận về sách báo, thời sự, lịch sử hoặc chính trị với người khác sẽ buộc bạn phải dựa vào kiến thức phổ thông của mình và tổng hợp thông tin mới.[4]
  • Bạn có thể tiếp cận những câu lạc bộ và tổ chức này từ nhiều nguồn như trên mạng, chuyên mục trong một tờ báo, hoặc qua bạn bè và người thân trong gia đình.
  • Tham gia những câu lạc bộ và tổ chức mới sẽ giúp bạn gặp gỡ và mở rộng các mối quan hệ, qua đó, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi từ những người khác.
  • Mọi người thường đọc và viết về những điều mà họ thích. Khi tham gia vào một câu lạc bộ sách chẳng hạn, bạn sẽ được khuyến khích thực hiện những điều mà bình thường bạn sẽ không làm, ví dụ như đọc một cuốn sách mà bạn vốn không thấy hứng thú.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng công nghệ

 1. 1
  Xem truyền hình. Hiện nay, truyền hình là một trong những nguồn được sử dụng nhiều nhất để mở mang kiến thức phổ thông. Mặc dù trên đó có nhiều nội dung không đảm bảo chất lượng nhưng bạn vẫn có thể tiếp cận các nguồn thông tin phong phú khác như các chương trình mang tính giải trí và thời sự. [5]
  • Hãy xem đa dạng các chương trình truyền hình như thời sự (CNN, VTV1...), trò chơi truyền hình (Chiếc nón kỳ diệu), các chương trình mang tính giáo dục (National Geographic, VTV7...) với phim tài liệu, phim được dựng dựa trên thông tin có thật và các chương trình dạy học (Vui sống mỗi ngày, Ẩm thực Việt Nam...) để mở rộng kiến thức phổ thông của mình.
  • Xem TV nói chung là một dạng tiếp thu bị động và không cần bạn phải tốn công suy nghĩ nhiều. Đó là lí do mà bạn nên giới hạn thời gian ngồi xem TV.
 2. 2
  Sử dụng công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sẽ mang lại cho bạn mọi câu trả lời cho mọi câu hỏi trong vòng vài giây. Bạn nên thường xuyên dùng những trang web này để tìm hiểu thời sự, xu hướng và các chủ đề mà bạn quan tâm. [6]
  • Rất nhiều công cụ tìm kiếm có thể trở thành nguồn thông tin “tất cả trong một” của bạn. Bạn không chỉ tìm được những thông tin thời sự cập nhật nhất mà còn có thể tiếp cận các lĩnh vực giải trí, thời trang, thể thao và các xu hướng thịnh hành trên mạng.
 3. 3
  Đăng ký nhận bản tin. Một số đơn vị thường xuyên đăng tải những thông tin cập nhật trên mạng cũng cung cấp cả hệ thống thông báo tin mới mà bạn có thể đăng kí theo dõi. Mỗi khi có tin mới xuất hiện trong chuyên mục mà bạn thích, bạn sẽ nhận được thông báo qua các thiết bị như điện thoại di động, nhờ đó, bạn sẽ luôn được cập nhật những tin tức mới nhất.[7]
  • Những trang tin có tính năng đăng kí nhận thông báo là Google và Fox News, ngoài ra còn có BBC, AP News và một số trang báo uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể tự tìm hiểu.
 4. 4
  Chơi điện tử hoặc sử dụng các chương trình trên mạng để thử thách kiến thức. Bạn có thể chọn trò chơi hoặc chương trình đem lại thông tin, quy luật hoặc chiến thuật mới cho mình. Có rất nhiều trang web mà bạn có thể chơi trò đố chữ, đố vui hoặc các bài kiểm tra kiến thức phổ thông của bản thân.
  • Có những trang web mà trên đó có các bài trắc nghiệm về kiến thức phổ thông, thời sự và lịch sử. Bạn có thể thử làm các bài trắc nghiệm đó hàng ngày để kiểm tra kiến thức của mình.
 5. 5
  Đăng ký khóa học trên mạng. Ngày nay, khi thông tin có thể dễ dàng được truy cập từ khắp nơi, bạn có thể tham gia một chương trình giáo dục đại học hoàn chỉnh với chi phí rất thấp hoặc miễn phí. Một số trường đại học hàng đầu như MIT, Havard và Standford có các khóa học chất lượng cao về mọi lĩnh vực, từ triết học tới chính trị trên nền tảng đào tạo đại trà trực tuyến mở (Massive Open Online Course - MOOC).[8]
  • Hiện tại, có hơn mười triệu người đang tham gia các khóa học MOOC. Khi tham gia, bạn sẽ có cơ hội kết nối với mọi người trên khắp thế giới.
  • Khóa học MOOC sẽ giúp bạn có nhiều thông tin được cập nhật về mọi chuyên môn và khám phá ra nhiều mối quan tâm mới.
  • MOOC còn đem lại cho bạn cơ hội học tập với một nhóm các chuyên gia trong nhiều ngành nghề đa dạng từ mọi nơi trên thế giới.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Học đại học

 1. 1
  Xác định một chương trình giáo dục đại cương. Gần như mọi trường đại học và cao đẳng đều có chương trình giáo dục đại cương hoặc các lớp học nằm ngoài một lĩnh vực với nhiều chủ đề và hướng tiếp cận đa dạng. Tài liệu được giảng dạy trong các khóa học giáo dục phổ thông thường tập trung vào thông tin liên ngành để bạn nắm được kiến thức và áp dụng vào các tình huống thực tế.
  • Nếu bạn quyết định đi học đại học, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tham gia nhiều môn học đa dạng để mở rộng kiến thức phổ thông.
  • Việc tham gia học nhiều môn khác nhau đã được chứng minh là sẽ đem lại hiệu quả trong các buổi phỏng vấn việc làm, hợp tác với đồng nghiệp và đóng góp vào cộng đồng. [9]
 2. 2
  Hãy tham gia các câu lạc bộ, tổ chức và hội tình nguyện. Các trường đại học đem lại cho bạn nhiều cơ hội tham gia vào các câu lạc bộ mà bạn hứng thú. Ở cạnh những người có nguồn gốc, sắc tộc và mối quan tâm khác nhau sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phổ thông. [10]
  • Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp tâm trí và cơ thể bạn thư giãn cũng như khỏe mạnh hơn, nhờ đó, khả năng tiếp cận với thông tin mới của bạn cũng được nâng cao.
  • Tìm kiếm những cách khác để mở rộng kiến thức phổ thông bằng cách tham gia các dự án phục vụ, lập kế hoạch sự kiện hoặc viết bản tin. Những hoạt động này sẽ giúp bạn luôn được cập nhật các thông tin liên quan.
 3. 3
  Kết nối với khoa và các cán bộ trong khoa. Các khoa sẽ biết rõ nhất cách mà sinh viên học tập, hoặc ít nhất thì họ cũng biết nhiều hơn những người khác. Bạn sẽ dễ bắt gặp cảnh sinh viên sinh hoạt trong văn phòng khoa vào những giờ học nhóm để thảo luận về bài giảng, bài tập hoặc những vấn đề khác. Hãy trở thành một trong những sinh viên ghé thăm văn phòng khoa trong giờ hành chính. Bạn sẽ học được nhiều hơn bạn tưởng đấy. [11]
  • Xem thông tin về chương trình học. Đó là nơi các giáo sư công bố thời gian làm việc của họ trong học kỳ. Ngoài ra, bạn thường sẽ thấy lịch làm việc dán trên cửa phòng của họ hoặc cửa văn phòng trợ lý khoa.
  • Nếu bạn không thể gặp họ trong khoảng thời gian đã ấn định đó, hãy gọi điện hoặc gửi email cho giáo sư để hẹn một khung giờ khác.
  Quảng cáo

Xem TED Talks

1. TED hoặc TEDx talks là các bài diễn thuyết chuyên sâu về các chủ đề có ý nghĩa sâu sắc với mọi người và góp phần phổ cập kiến thức về các chủ đề đó.

2. Họ có hơn 100 triệu bài diễn thuyết trên trang web hoặc kênh YouTube của họ cho bạn chọn.

3. Hãy đi tới ted.com/talks , một số video còn có thời lượng chưa tới 3 phút.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Bryce Warwick, JD
Cùng viết bởi:
Gia sư
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bryce Warwick, JD. Bryce Warwick hiện là chủ tịch của Warwick Strategies, một tổ chức có trụ sở tại Khu Vực Vịnh San Francisco, cung cấp dịch vụ dạy phụ đạo cá nhân cho các kỳ thi GMAT, LSAT và GRE. Bryce có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Luật George Washington. Bài viết này đã được xem 6.312 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.312 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo