Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui có phần đóng góp rất quan trọng của những kỹ năng xã hội tốt. Đó cũng là những yếu tố cần thiết trong hầu hết mọi lĩnh vực học tập và làm việc. Các nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ tích cực giữa các kỹ năng xã hội và sức khỏe tâm thần.[1] Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình thuộc tuýp người sống hướng nội, bài viết này của wikiHow sẽ cho bạn những lời khuyên thiết thực về cách cải thiện các kỹ năng xã hội của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng lời nói

 1. 1
  Lưu ý về âm lượng và âm điệu trong giọng nói. Không nói quá nhỏ hoặc quá to. Bạn cần nói vừa đủ để mọi người nghe được và cho thấy sự tự tin nhưng không hung hăng.
  • Nhớ điều chỉnh âm lượng cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh.
  • Nếu có thể, bạn hãy điều chỉnh giọng nói của mình sao cho giống với những người đang ở quanh bạn.
 2. 2
  Học cách bắt chuyện sao cho phù hợp. Bạn có thể mở đầu cuộc trò chuyện bằng một điều gì đó được xem là sự thật hoặc chân lý. Bình luận về thời tiết hoặc một sự kiện thời sự mà bạn mới nghe trong bản tin gần đây. Khen bộ trang phục hay kiểu tóc của ai đó.[2] Tuy nhiên, nói chuyện xã giao không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng, vì thông thường người ta khó mà nghĩ ra được chính xác những điều sẽ nói. Sau đây là một số ví dụ:
  • "Cái mũ đẹp quá, bạn mua ở đâu vậy"?
  • "Không hiểu sao thời tiết lại kỳ lạ thế cơ chứ?"
  • "Phong cảnh nhìn từ đây thật là tuyệt."
  • "Tiết học của thầy Quế hấp dẫn nhỉ?"
 3. 3
  Học cách triển khai cuộc trò chuyện. Sau khi nói về các vấn đề chung chung như các sự kiện đang diễn ra, bạn hãy thử đưa ra các chủ đề gần gũi hơn hoặc có liên quan hơn bằng cách đặt những câu hỏi đi sâu hơn một chút. Các câu hỏi lịch sự về gia đình, nghề nghiệp hoặc sở thích có thể mở rộng cuộc nói chuyện và giúp câu chuyện có ý nghĩa hơn. Nhớ rằng một cuộc đối thoại bao gồm hai người, do đó bạn nên tránh nói quá ít hoặc ngược lại. Cố gắng hỏi những câu hỏi mở càng nhiều càng tốt; nói cách khác, bạn hãy đặt những câu hỏi bao gồm những từ như “như thế nào”, “tại sao”, hoặc “cái gì” thay vì hỏi những câu mà người kia có thể đáp lại một cách đơn giản là “Có” hoặc “Không” vốn không có tác dụng khuyến khích người kia nói chuyện thêm. Sau đây là một vài cách để triển khai cuộc nói chuyện:
  • "Vậy anh đang làm nghề gì thế?"
  • "Kể thêm cho mình nghe về gia đình bạn đi."
  • "Làm sao cô quen chủ buổi tiệc này vậy?"
  • "Chị tham gia chương trình ăn kiêng này bao lâu rồi?"
  • "Cuối tuần này bạn có kế hoạch gì?"
 4. 4
  Tránh các chủ đề nhạy cảm. Có một số chủ đề bạn nên tránh khi tương tác với người không quen lắm. Nói chung, đó là những chủ đề có thể gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị hoặc chủng tộc/dân tộc, v.v…. Ví dụ:
  • Mặc dù bạn có thể hỏi người kia về cuộc bầu cử sắp tới, nhưng việc hỏi họ định bầu cho ai có thể gây khó chịu.
  • Bạn có thể hỏi về tôn giáo của ai đó một cách chung chung, nhưng việc hỏi quan điểm của nhà thờ về vấn đề giới tính có thể không được hay lắm.
 5. 5
  Kết thúc cuộc đối thoại một cách lịch thiệp. Thay vì đột ngột kết thúc câu chuyện và bước đi ngay, bạn hãy cố gắng cư xử lịch thiệp. Nhã nhặn nói với họ rằng bạn phải đi và tỏ cho họ thấy rằng bạn rất thích cuộc nói chuyện.[3] Bạn có thể thử dùng các câu tích cực như:
  • “Tôi có việc phải đi bây giờ, hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp lại.”
  • "Tôi có cuộc hẹn với ngân hàng nên phải đi bây giờ, rất vui khi được nói chuyện với chị."
  • "Tôi thấy hình như anh đang bận nên không dám giữ anh. Nói chuyện với anh rất vui."
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nâng cao kỹ năng giao tiếp không lời

 1. 1
  Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Cử chỉ của chúng ta thường truyền đạt những thông điệp mạnh mẽ hơn lời nói.[4] Nhớ rằng ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp xã hội. Bạn hãy lưu ý và dành thời gian suy ngẫm các thông điệp mà bạn chuyển tải đến những người khác thông qua dáng điệu, ánh mắt và biểu cảm trên nét mặt.
  • Nếu bạn tránh giao tiếp bằng ánh mắt, đứng cách xa hoặc khoanh tay trước ngực, những người khác có thể hiểu rằng bạn không muốn tiếp xúc.[5]
  • Thể hiện dáng điệu tự tin và mỉm cười nhiều hơn một chút, thường xuyên giao tiếp bằng ánh mắt với người đang nói chuyện với mình, đứng thẳng người và thả lỏng hai cánh tay. Cách này chắc chắn là sẽ tạo nên ấn tượng tốt cho người mà bạn đang nói chuyện.
 2. 2
  Quan sát xem những người khác hành xử như thế nào trong các tình huống xã hội. Chú ý kỹ ngôn ngữ cơ thể của họ và nghĩ xem tại sao họ lại giỏi giao tiếp với mọi người. Quan sát dáng điệu, cử chỉ, nét mặt và cách họ giao tiếp bằng ánh mắt. Nghĩ xem bạn có thể bắt chước họ hoặc cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn như thế nào trong khi nói chuyện.
  • Tìm hiểu xem những người mà bạn đang quan sát quen thân nhau “đến mức nào”. Điều này là quan trọng vì ngôn ngữ cơ thể giữa bạn bè thân thiết sẽ khác hẳn so với khi bạn nói chuyện với người hoàn toàn xa lạ, ngay cả trong tình huống thông thường.
  • Ghi nhớ trong đầu những điều bạn trông thấy và quan sát được. Cách này sẽ hướng dẫn và giúp đỡ bạn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình.
 3. 3
  Cải thiện các kỹ năng giao tiếp không lời ở nhà. Nhà là nơi tốt nhất để bắt đầu học điều mới, bởi vì môi trường quen thuộc sẽ không làm bạn phải e ngại. Bạn có thể thử quay lại hình ảnh của mình khi giao tiếp với người nhà và cân nhắc xem nên cải thiện ngôn ngữ cơ thể ra sao. Bạn cũng có thể tập ra điệu bộ trước gương; huy động sự hỗ trợ của những người gần gũi trong gia đình, thậm chí của bạn bè thân thiết. Đây là một phương pháp có hiệu quả, vì bạn sẽ nhận được phản hồi hữu ích và trung thực mà có thể không tìm được từ những người khác. Một vài lời khuyên khác bao gồm: đưa vai ra sau, giữ cột sống thẳng, nâng cằm lên song song với mặt đất.
  • Một trong những ưu điểm lớn nhất khi tập luyện ở nhà chính là môi trường riêng tư và ít áp lực.
  • Đừng ngượng ngùng! Ở đây chỉ có bạn và chiếc gương thôi mà! Hãy thoải mái thử các kiểu biểu cảm và cử chỉ khác nhau.
 4. 4
  Tập trung giữ nụ cười chân thành ngay khi bạn gặp mặt người kia. Ai cũng biết nụ cười là một cách tuyệt vời để biểu lộ sự cởi mở với người khác và khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Chỉ cần nở một nụ cười khi gặp mặt mọi người là bạn sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn.[6]
 5. 5
  Thực hành giao tiếp qua ánh mắt. Tập giao tiếp bằng mắt nhiều hơn khi bạn đã thấy thoải mái với việc này. Đừng nhìn chằm chằm vào mắt người khác, nhất là khi bạn không thấy thoải mái, bởi vì điều này có thể gây cảm giác khó chịu. Bạn chỉ nên nhìn vào mắt người kia 3-5 giây. Khi thực hiện điều này dễ dàng hơn, dần dần việc giao tiếp bằng mắt sẽ trở nên tự nhiên đối với bạn.
  • Khi bạn không ngồi ngay bên cạnh ai đó, hãy nhìn vào tai hoặc vào điểm giữa hai mắt của họ. Đây là việc giả vờ giao tiếp bằng mắt, nhưng mọi người sẽ không nhận thấy sự khác biệt.
  • Nếu bạn sợ giao tiếp bằng mắt, một số chuyên gia tâm lý xã hội khuyên bạn nên tập thực hiện việc này với chiếc ti vi. Mở chương trình tin tức và thử nhìn vào mắt của phát thanh viên trên truyền hình.[7]
 6. 6
  Dành thêm chút thời gian sửa soạn khi chuẩn bị ra ngoài. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn với dung mạo của mình. Mọi tình huống xã hội trở nên dễ dàng hơn nếu bạn bỏ thêm ít thời gian để có vẻ ngoài tươm tất và cảm giác tự tin. Tạo thói quen làm vệ sinh cá nhân, mua vài bộ quần áo mới hoặc đôi giầy bạn yêu thích; trang phục đẹp không chỉ nâng cao lòng tự tin của bạn mà còn giúp bạn trông hòa đồng hơn một cách tự nhiên.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thực hành ngoài đời thực

 1. 1
  Tìm một nơi mà những người ở đó có vẻ dễ gần. Việc bắt chuyện với một người không quen biết ở nhưng nơi này có vẻ ít rủi ro hơn và dễ được chấp nhận hơn. Có một số tình huống dễ dàng hơn những tình huống khác, nhất là khi bạn bắt đầu tương tác xã hội. Thông thường siêu thị hoặc ngân hàng là những nơi không thích hợp để bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ (người ta chỉ đến đấy để mua thực phẩm). Trái lại, quán cà phê, các sự kiện thể thao và các trung tâm cộng đồng là những địa điểm tuyệt vời để bắt chuyện với những người mới thú vị.
  • Để gặp gỡ những người mới, bạn có thể gia nhập các hội nhóm như câu lạc bộ thể thao nghiệp dư hoặc câu lạc bộ sách. Lớp rèn luyện thể hình cũng thường là nơi rất thích hợp để bắt đầu một cuộc trò chuyện.
 2. 2
  Bắt đầu từ việc nhỏ, nói chuyện với những người phục vụ để bắt đầu thực hành. Hỏi thăm người phục vụ quầy ngày hôm đó thế nào. Cảm ơn người đưa thư khi họ ghé qua hoặc hỏi đồng nghiệp về ngày cuối tuần của họ. Bạn không cần phải khai thác sâu vào cuộc trò chuyện ngay. Hãy bắt đầu từ những câu trao đổi ngắn. Nhớ rằng nói lời chào với ai đó sẽ chẳng có hại gì. Rất ít khả năng bạn sẽ gặp lại họ lần nữa, và những câu chào hỏi xã giao bình thường là cách hay nhất để thực hành.[8]
 3. 3
  Chọn một người có vẻ như không thờ ơ hoặc bận rộn. Tiến đến gần đối tượng với ngôn ngữ cơ thể cởi mở và tỏ ra muốn làm quen với họ. Đây thường là cơ hội tốt để bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện có ý nghĩa.
  • Tự tin khi tiếp cận người khác. Nếu bạn quá lo lắng thì người kia cũng sẽ lo lắng theo!
  • Nhớ cất điện thoại đi. Hành động dán mắt vào điện thoại trong suốt cuộc nói chuyện sẽ khiến mọi người khó chịu và họ sẽ nghĩ rằng bạn thích điện thoại hơn là nói chuyện với họ!
 4. 4
  Suy nghĩ về cuộc trò chuyện đã qua. Nếu cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp, bạn hãy ghi chú những điều bạn đã làm đúng và lần sau cố gắng làm lại như vậy. Nếu sự việc không được suôn sẻ, bạn hãy đánh giá lại tình huống để biết chính xác bạn đã làm gì không được tốt lắm.
  • Có phải bạn đã tiếp cận người có vẻ đang bận rộn hoặc có ngôn ngữ cơ thể khép kín?
  • Ngôn ngữ cơ thể của bạn có cởi mở và dễ gần không?
  • Bạn có mở đầu cuộc trò chuyện bằng một chủ đề thích hợp không?
 5. 5
  Nói chuyện nhiều hơn với mọi người. Các kỹ năng xã hội của bạn sẽ dần tốt lên nhờ thực hành. Càng giao tiếp và tương tác với mọi người, bạn sẽ càng làm tốt hơn.
  • Cố gắng không để các tương tác xã hội tiêu cực làm bạn nản lòng. Thông thường thì những cuộc gặp gỡ như vậy không phải là lỗi của bạn.
 6. 6
  Tham gia một nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ thường là môi trường an toàn và thoải mái để bạn học cách trò chuyện. Bạn không phải là người duy nhất đến đó để rèn luyện kỹ năng nói chuyện. Còn chờ gì mà bạn không thực hành với những người đồng hội đồng thuyền? Chính việc bạn muốn cải thiện các kỹ năng xã hội đã cho thấy rằng bạn là người cởi mở và sẵn sàng thực hành với họ. Bạn hãy đến với những người có cùng mục tiêu với mình để được hỗ trợ.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Với những người mắc chứng lo âu xã hội và gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khiến cho việc giao tiếp với người khác trở nên khó khăn, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng liệu pháp nhóm tập trung vào việc huấn luyện các kỹ năng xã hội có thể đem lại hiệu quả tích cực.[10]
 • Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng lo âu xã hội, hãy cân nhắc tìm các cơ hội trị liệu nhóm trong cộng đồng của mình.[11]
 • Luôn cố gắng tỏ ra tỉnh táo, đồng thời giữ giọng nói lịch sự, nhã nhặn. Thái độ tươi cười chắc chắn sẽ chẳng làm hại ai.
 • Mời mọi người nói chuyện chung một nhóm; người ta sẽ bắt đầu nhận ra thay đổi trong hành vi của bạn và dần dần sẽ tôn trọng bạn.
 • Luôn luôn giữ phép lịch sự, và hãy tin rằng những tương tác tôn trọng có thể dạy bạn nhiều điều khi bạn cố gắng làm gương cho những người khác.
 • Đừng bao giờ quên rằng kinh nghiệm là người thầy tốt nhất!

Cảnh báo

 • Cẩn thận với việc tiếp xúc cơ thể. Một số người có thể cởi mở trong việc đụng chạm và tiếp xúc cơ thể, nhưng một số khác lại thấy điều này là không phù hợp, thậm chí khó chịu. Đầu tiên bạn nên tạo sự thân quen trước, sau đó chỉ nên vỗ vai hoặc đập tay với họ.
 • Việc uống rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích có thể tạm thời giúp nâng cao sự tự tin của bạn, nhưng nó không giúp bạn cải thiện các kỹ năng xã hội về lâu dài.
 • Các kỹ năng xã hội có liên quan đến văn hóa. Nhớ rằng những điều mà bạn quan sát được ở xã hội phương Tây có thể không được chấp nhận ở nơi khác, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển, nơi mà người ta thường có xu hướng dè dặt và có các giá trị và quan niệm khác biệt về đạo đức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Nháy mắt
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.233 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 9.233 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo