Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này hướng dẫn bạn cách lắp đặt bộ vi xử lý mới trên máy tính Windows. Bộ vi xử lý (CPU) có vai trò quan trọng đối với tốc độ của máy tính.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn bộ vi xử lý

 1. 1
  Tìm hiểu cách vận hành của bộ vi xử lý và bo mạch chủ. Bo mạch chủ của máy tính là một bảng mạch điện lớn được dùng để gắn các linh kiện khác của máy tính, bao gồm bộ vi xử lý. Vì kích thước và đầu kết nối của mỗi bộ vi xử lý đều khác nhau tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm, nên bạn cần đảm bảo bộ vi xử lý đã chọn phù hợp với bo mạch chủ hiện tại.

  Lời khuyên: Bạn cũng có thể thay bo mạch chủ khác có khả năng hỗ trợ cho bộ vi xử lý mà bạn muốn dùng.

 2. 2
  Tìm hiểu các hạn chế của máy tính. Mặc dù bạn có thể nâng cấp bộ vi xử lý và bo mạch chủ của mọi máy tính Windows, nhưng việc nâng cấp bộ vi xử lý của laptop thường không khả thi; kể cả khi dòng laptop của bạn có hỗ trợ thay đổi bộ vi xử lý thì đây cũng là quy trình khó khăn có thể gây hại cho máy tính hơn là giúp ích.[1]
 3. 3
  Tìm mẫu bo mạch chủ của máy tính. Mặc dù bạn có thể sử dụng Command Prompt để tìm thông tin cơ bản của bo mạch chủ, nhưng việc sử dụng dịch vụ miễn phí như Speccy sẽ cho bạn biết nhiều thông tin quan trọng về bo mạch chủ (chẳng hạn như loại chân cắm của bộ vi xử lý).
 4. 4
  Xác định loại chân cắm bộ vi xử lý mà bo mạch chủ sử dụng. Nếu sử dụng Speccy để tìm thông tin của bo mạch chủ, bạn sẽ nhấp vào thẻ CPU và xem tiêu đề "Package" (Gói) để xác định loại chân cắm.
  • Bạn có thể nhấp vào thẻ Motherboard (Bo mạch chủ) và xem tiêu đề "Chipset" (Con chip) để biết con chip của bộ vi xử lý, nhưng dịch vụ mà bạn sử dụng để kiểm tra sự tương thích của bộ vi xử lý thường xác định thông tin này cho bạn.
  • Nếu quyết định sử dụng Speccy, bạn có thể nhập tên và số mẫu của bo mạch chủ, theo sau đó là "socket" và "chipset" vào công cụ tìm kiếm, rồi lướt xem các kết quả.
  • Hoặc, bạn luôn có thể xem loại chân cắm được ghi trên bo mạch chủ, gần chân cắm của CPU.
 5. 5
  Tìm bộ vi xử lý phù hợp với bo mạch chủ. Bạn sẽ phải tìm bộ vi xử lý dựa trên kích cỡ chân cắm và con chip của bo mạch chủ hiện tại:
 6. 6
  Tìm bo mạch chủ mới phù hợp với bộ vi xử lý nếu cần. Mặc dù bạn có thể dễ dàng nhập thông số của bộ vi xử lý và cụm từ "supported motherboards" (bo mạch chủ có hỗ trợ) vào công cụ tìm kiếm và xem kết quả, nhưng việc thao tác trên trang hỗ trợ của CPU sẽ dễ dàng hơn:
 7. 7
  Mua bộ vi xử lý. Khi biết bộ vi xử lý nào phù hợp với bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể chọn loại phù hợp nhất với túi tiền, nhu cầu và khu vực của mình.
  • Luôn xem giá sản phẩm tại nhiều nơi để tìm được ưu đãi tốt nhất. Bạn có thể mua được bộ vi xử lý trên mạng với giá thấp hơn so với tại cửa hàng.
  • Nếu bạn muốn mua bo mạch chủ mới, hãy nhớ so sánh giá giữa các trang web và cửa hàng trước khi đặt hàng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Lắp đặt bộ vi xử lý

 1. 1
  Tắt và ngắt kết nối máy tính. Trước khi bạn di chuyển hoặc mở thùng máy, hãy đảm bảo máy tính đã được tắt và ngắt kết nối với nguồn điện.

  Lưu ý: Để dễ thao tác, bạn có thể tháo hết các thiết bị ngoại vi (chẳng hạn như chuột, loa, bộ chia USB, v.v.) khỏi máy tính. Bước này không bắt buộc nếu bạn chỉ muốn thay bo mạch chủ.

 2. 2
  Đặt thùng máy nằm trên mặt phẳng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng mở nắp của thùng máy.
 3. 3
  Mở nắp thùng máy. Một số thùng máy đòi hỏi bạn phải mở ốc vít trên nắp thùng máy, còn số khác thì chỉ cần mở kẹp hoặc trượt nắp thùng máy.
 4. 4
  Tìm cách nối đất để bảo vệ bản thân. Đây là cách ngăn sự cố phóng tĩnh điện. Vì tĩnh điện có thể làm hỏng các linh kiện máy tính dễ hỏng, chẳng hạn như bo mạch chủ, nên bạn cần thực hiện biện pháp nối đất trong suốt quá trình lắp đặt.
 5. 5
  Tìm bo mạch chủ. Bo mạch chủ trông giống bảng mạch điện với nhiều dây điện được gắn trên đó. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ thấy bo mạch chủ ở bên dưới đáy của thùng máy.
  • Có thể bạn sẽ thấy bo mạch chủ được gắn trên thành của thùng máy.
 6. 6
  Gỡ bộ tản nhiệt hiện tại. Bộ tản nhiệt được gắn phía trên bo mạch chủ, và thường có một chiếc quạt to ở phía trên. Để gỡ bộ tản nhiệt, bạn sẽ phải gỡ nó ra khỏi bo mạch chủ, mở ốc vít hoặc đẩy ra ngoài.
  • Vì mỗi bộ tản nhiệt có thiết kế và thao tác lắp đặt khác nhau, nên bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng bộ tản nhiệt để biết các bước thao tác cụ thể.
 7. 7
  Kiểm tra khung lắp bộ vi xử lý hiện tại. Bạn sẽ phải lắp bộ vi xử lý mới vào khung đang gắn bộ vi xử lý hiện tại, nên việc biết hướng lắp đặt sẽ giúp bạn lắp thành công ngay trong lần đầu tiên.

  Bỏ qua bước này và bước tiếp theo nếu bạn muốn gỡ bo mạch chủ.

 8. 8
  Gỡ bộ vi xử lý hiện tại. Cẩn thận lấy bộ vi xử lý giống con chip hình vuông ra khỏi bo mạch chủ.
 9. 9
  Lắp đặt bo mạch chủ mới nếu cần. Nếu bạn muốn lắp đặt bo mạch chủ mới, hãy gỡ cái hiện tại khỏi thùng máy, rồi gắn cái mới vào theo hướng dẫn lắp đặt (nếu cần). Việc tiếp theo là gắn các linh kiện khác của máy tính vào bo mạch chủ.
 10. 10
  Gắn bộ vi xử lý mới. Chỉ có một mặt của bộ vi xử lý khớp với khung lắp, nên bạn đừng cố dùng lực mạnh; hãy nhẹ nhàng đặt bộ vi xử lý vào khung và kiểm tra xem nó đã khớp chưa.
  • Nếu bộ vi xử lý bị nghiêng hoặc không khớp với khung, bạn có thể thử xoay 90 độ đến khi bộ vi xử lý được lắp ngay ngắn vào khung.
  • Cố gắng không chạm vào các đầu kết nối ở bên dưới bộ vi xử lý, vì việc này không tốt cho bộ vi xử lý.
 11. 11
  Lắp bộ tản nhiệt. Chấm một ít keo tản nhiệt lên phía trên bộ vi xử lý, rồi lắp bộ tản nhiệt vào vị trí của nó trên bo mạch chủ. Việc thoa keo tản nhiệt phía trên bộ vi xử lý sẽ hàn gắn khoảng trống giữa bộ vi xử lý và bộ tản nhiệt.

  Lời khuyên: Bạn chỉ cần lấy lượng keo tản nhiệt to bằng hạt gạo.

 12. 12
  Gắn các linh kiện đã tháo trước đó. Tùy theo từng máy tính mà có thể bạn đã gỡ một hoặc hai dây cáp trong quá trình lắp đặt. Nếu vậy, hãy nhớ gắn các dây cáp đó vào bo mạch chủ trước khi tiếp tục.
  • Đây là việc cần làm sau khi bạn đã lắp đặt bo mạch chủ mới.
 13. 13
  Lắp lại và khởi động máy tính. Sau khi máy tính được lắp lại và kết nối với nguồn điện, bạn có thể khởi động máy tính và nhấp vào các trình đơn cài đặt hiển thị trên màn hình.
  • Vì Windows cần tải về và cài đặt trình điều khiển mới cho bộ vi xử lý, nên bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính sau khi quá trình khởi động hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn cảm thấy không chắc chắn, việc sử dụng bộ vi xử lý Intel thường là lựa chọn an toàn nhất.[2]
 • Nếu bạn chọn mua bo mạch chủ mới, đừng mua dòng sản phẩm có giá thấp nhất. Bo mạch chủ giữ vai trò nền tảng cho mọi kết nối của máy tính, nên bạn cần mua loại đáp ứng được các nhu cầu của máy tính mà không gây ra sự cố.

Cảnh báo

 • Việc sử dụng máy tính không có bộ tản nhiệt và keo tản nhiệt sẽ khiến bộ vi xử lý bị hỏng.
 • Bộ vi xử lý có giá thành rất cao vào năm 2018 do nhu cầu lớn từ việc đào tiền ảo. Vì vậy, bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn cho bộ vi xử lý so với các linh kiện khác khi tự lắp đặt máy tính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Sửa tai nghe bị mất tiếng một bênSửa tai nghe bị mất tiếng một bên
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Sao lưu Dữ liệuSao lưu Dữ liệu
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 7.376 lần.
Trang này đã được đọc 7.376 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo