Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi MacBook Pro 2019 chạy chậm hơn bình thường, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc bổ sung bộ nhớ RAM. Tuy nhiên, bộ nhớ RAM trong tất cả các mẫu MacBook Pro 2019 được gắn vĩnh viễn vào bo mạch chủ nên không có cách nào để thêm hay thay thế. Dù vậy, bạn vẫn có thể cải thiện tình hình mà không nhất thiết phải mua máy tính mới. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách cải thiện tốc độ xử lý và mang lại cảm giác như mới cho chiếc MacBook Pro vốn không thể nâng cấp này.

Question 1 của 4:

Vì sao không thể nâng cấp MacBook Pro 2019?

 1. RAM trên MacBook Pro được gắn vĩnh viễn vào bo mạch chủ. Thay vì có nhiều khe RAM như hầu hết máy tính, bo mạch chủ của MacBook chỉ có một chip RAM được hàn và dán vào vị trí, vì thế việc thay thế hoặc bổ sung thêm bộ nhớ sau khi mua là điều không thể.
  • Tất cả các mẫu MacBook Pro từ 2019 trở về sau có dung lượng RAM ít nhất là 8 GB, đủ cho nhu cầu sử dụng thông thường.[1] Nhiều model có RAM 16 GB, hầu như đủ cho tất cả người dùng Mac, trừ những trường hợp sử dụng phần mềm cần nhiều RAM (như Final Cut Pro).
  Quảng cáo
Question 2 của 4:

Bộ nhớ RAM hiện đang sử dụng là bao nhiêu?

 1. Kiểm tra trình theo dõi hoạt động Activity Monitor trên Mac. Bất kỳ lúc nào, để biết bộ nhớ đang được sử dụng, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Command + Space, nhập Activity rồi nhấp vào Activity Monitor từ trong kết quả.[2] Trong tab Memory, tổng dung lượng RAM sẽ hiển thị cạnh mục "Physical Memory" (Bộ nhớ vật lý) nằm phía dưới cùng, còn dung lượng đang sử dụng nằm cạnh mục "Memory used" (Bộ nhớ đã sử dụng).
  • Nhấp vào cột Memory (Bộ nhớ) nằm đầu tab Memory để lọc các tiến trình hiện đang mở theo thứ tự sử dụng RAM từ cao đến thấp. Những ứng dụng hiện đang sử dụng nhiều RAM nhất sẽ nằm phía trên cùng.
Question 3 của 4:

Làm thế nào để tăng tốc MacBook Pro?

 1. 1
  Đóng những ứng dụng mà bạn không sử dụng. Nếu bạn thường để nhiều ứng dụng mở dù không sử dụng, chúng có thể tiêu thụ RAM ngầm. Hãy tập thói quen đóng các ứng dụng mỗi khi sử dụng xong để giữ dung lượng RAM cho những tiến trình khác.
 2. 2
  Sử dụng ít tab trình duyệt hơn. Nếu hiện đang mở nhiều tab trên Safari hoặc Chrome, bạn có thể thấy trong Activity Monitor một vấn đề rằng chúng sử dụng rất nhiều RAM. Nếu bộ nhớ không còn đủ để phục vụ tất cả các tab đang mở, máy Mac sẽ trở nên ì ạch. Sau khi đóng bớt tab trình duyệt không sử dụng, tốc độ máy Mac sẽ được cải thiện đáng kể.
 3. 3
  Giải phóng bớt bộ nhớ ổ cứng. Nếu bạn không dùng ổ cứng thể rắn (SSD) thì khi bộ nhớ ổ cứng gần đầy, máy Mac sẽ gặp phải những vấn đề lớn về hiệu năng.[3] Hãy giải phóng bớt bộ nhớ bằng cách sử dụng tính năng Optimize Storage, hoặc chuyển các tập tin sang ổ cứng ngoài, bộ nhớ đám mây, vân vân. Ngoài ra, bạn cũng nên xóa bớt ứng dụng không dùng đến vì chúng có thể chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ.
 4. 4
  Tắt hoạt ảnh Dock. Mở menu Apple, chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống) và nhấp vào Dock để mở cài đặt Dock. Sau đó, bỏ đánh dấu tùy chọn "Animate opening applications" (Tạo hoạt ảnh ứng dụng đang mở) và "Automatically hide and show the Dock" (Tự động ẩn và hiển thị Dock). Nếu máy Mac đang không ổn định thì đây là cách nhanh chóng để giải phóng bớt tài nguyên.
  • Bạn cũng có thể dùng ứng dụng của bên thứ ba để tắt những hoạt ảnh khác nhằm tiết kiệm RAM, chẳng hạn như Onyx hoặc TinkerTool.
 5. 5
  Tắt các ứng dụng khởi động. Nếu máy Mac tự khởi chạy một số ứng dụng nhất định mỗi khi khởi động, có khả năng bộ nhớ RAM đang bị sử dụng ngầm. Trong phần System Preferences, bạn hãy nhấp vào Users & Groups (Nhóm & người dùng), sau đó nhấp vào Login items (Các mục đăng nhập) để xem những ứng dụng nào đang được đặt là tự động khởi chạy. Để xóa một ứng dụng khỏi quy trình tự khởi động, bạn cần chọn ứng dụng đó rồi nhấp vào dấu trừ.
 6. 6
  Sử dụng thêm card đồ họa hay card màn hình (GPU). Nếu bạn là người sáng tạo nội dung thực tế ảo (VR), chỉnh sửa video hay thậm chí là chơi những game 3D, việc sử dụng thêm card đồ họa sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của máy Mac.[4] Chỉ cần chạy hệ điều hành High Sierra (macOS 10.13.4) trở về sau, MacBook Pro sẽ hỗ trợ sử dụng thêm card màn hình rời để xử lý đồ họa. Apple có bán card màn hình rời là Blackmagic eGPU với giá 699 đô la (xấp xỉ 16.000.000 đồng), rẻ hơn nhiều so với việc mua MacBook Pro mới.
 7. 7
  Thay bo mạch chủ bằng loại có nhiều RAM hơn. Nếu như sẵn sàng chi trả 700 đô la trở lên, bạn có thể mua bo mạch chủ có nhiều RAM hơn mẫu hiện tại. Quá trình thay thế bo mạch chủ không hề đơn giản, đồng thời máy Mac cũng sẽ bị mất hiệu lực bảo hành. Nếu chọn phương án này, bạn cần chắc chắn rằng bo mạch chủ mới đi kèm với cảm biến nhận dạng bằng vân tay Touch ID được ghép nối, nếu không máy Mac sẽ không thể sử dụng tính năng này.[5]
  Quảng cáo
Question 4 của 4:

Tôi có thể nâng cấp RAM trên những mẫu MacBook Pro khác không?

 1. Bạn có thể nâng cấp những mẫu MacBook Pro đời cũ hơn. Kể từ 2012, Apple đã bắt đầu hàn RAM vào bo mạch chủ trong mọi mẫu MacBook Pro, vì thế người dùng không còn có thể nâng cấp RAM được nữa.[6] Với máy Mac được sản xuất trước thời gian đó, bạn vẫn có thể nâng cấp RAM nếu hệ điều hành hỗ trợ. Tuy nhiên, hầu hết laptop trong thời đại đó đều đã lỗi thời, vì thế bạn nên xem xét việc đổi máy mới hơn. Sau đây là danh sách tất cả các mẫu MacBook Pro có thể nâng cấp: https://support.apple.com/en-us/HT201165

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.555 lần.
Trang này đã được đọc 1.555 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo