Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khả năng mang thai có thể gây ra cảm giác lo lắng hoặc phấn khởi. Thử thai tại nhà có thể giúp bạn tìm ra kết quả mà bạn đang mong đợi. Công nghệ mới cho phép bạn kiểm tra kết quả thử thai trước khi bạn trễ kinh nguyệt. Que thử thai phát hiện hóc môn tên là hCG, hóc môn này được tạo ra sau khi trứng được thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung.[1] Thời gian chu kỳ kinh nguyệt và tài chính cá nhân ảnh hưởng tới kiểu loại và số lượng que thử thai mà bạn mua.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn que thử thai thích hợp

 1. 1
  Đếm số ngày tới chu kỳ kinh nguyệt theo dự đoán. Xác định xem bạn đang ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại và que thử thai cần phải nhạy như thế nào. Bạn đã trễ ngày dự đoán kinh nguyệt hay chưa?[2] Một số que thử thai cho là sẽ phát hiện có thai trong 5 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt dự đoán nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rất ít que thử thai phát hiện có thai chính xác trước ngày kinh nguyệt dự đoán.[3] Kết quả phủ định sai có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào bạn kiểm tra trước ngày kinh nguyệt dự đoán.[4] Que thử thai chính xác tới 99% khi bạn dùng que ít nhất 1 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt dự đoán.
 2. 2
  Hiểu được cách que thử thai xác định kết quả có thai. Nhiều nhà sản xuất dán nhãn que thử thai dựa trên khả năng nhạy với hóc môn hCG. Nếu kiểm tra sớm, nên tìm loại que có thể phát hiện ra hóc môn hCG được tính theo đơn vị quốc tế (mili-international units) trên mỗi mili-lít nước tiểu. Được ký hiệu là mlU/ml. Ví dụ, que thử phát hiện nồng độ hCG ở mức 20mlU/ml thì nhạy hơn loại que phát hiện ở mức 50mlU/ml. Do đó, nếu bạn kiểm tra sớm, nên tìm loại que phát hiện nồng độ hCG ở mức mIU/ml thấp hơn.[5]
 3. 3
  Lựa chọn cần mua loại que truyền thống hay loại que điện tử. Loại que điện tử thì dễ đọc hơn với từ ngữ xuất hiện chỉ ra “có thai” hoặc “không có thai”. Một số loại que điện tử cũng ước tính bạn đã mang thai bao nhiêu tuần. Các loại que này đắt tiền hơn so với que truyền thống. Loại que thử thai truyền thống có vạch dài mà 1 vạch hoặc 2 vạch màu sẽ xuất hiện. Về cơ bản, 1 vạch nghĩa là không có thai; 2 vạch nghĩa là có thai.[6]
  • Cân nhắc mua que điện tử là phương pháp thay thế trong trường hợp bạn không thể đọc được que truyền thống.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Mua que thử thai

 1. 1
  Tìm người bán que thử thai. Giờ thì bạn đã biết loại que mà bạn muốn, xác định nơi có thể mua hoặc dùng que thử. Hiệu thuốc và nhà thuốc cùng với cửa hàng tạp phẩm, siêu thị, và thậm chí là quầy đổi tiền đô la đều có bán que thử thai. Nếu thấy thoải mái với việc mua que, thì có thể mua ở khu phố. Nếu không thì cân nhắc đi đến khu phố khác. Người bán lẻ trực tuyến cũng có thể giao các que thử một cách kín đáo đến trước cửa nhà bạn. Bác sĩ cũng có thể đưa que thử cho bạn. Nếu bạn không thể mua que thử hoặc cảm thấy khó khăn trong việc mua que, thì trung tâm hỗ trợ thai sản thường cung cấp các que thử miễn phí.[7]
 2. 2
  So sánh giá cả. Nếu giá cả là vấn đề, nên ghé thăm cửa hàng gần đó hoặc tìm thông tin trực tuyến để so sánh giá cả. Giá que thử thai có thể chênh lệch đáng kể vì vậy nếu có thời gian, hãy xem xét giá cả. Cụ thể thì nếu bạn dự định mua nhiều que thử, thì ý hay là nên kiểm tra mức giá cả chênh lệch. Thêm vào đó, một số loại que thử mang nhãn hiệu chung được sản xuất bởi cùng nhà sản xuất vì thế loại que có thương hiệu sẽ có chất lượng bảo đảm như nhau.[8]
 3. 3
  Quyết định mua bao nhiêu que thử. Tùy theo nhu cầu và ngân sách, cân nhắc mua ít nhất 2 que thử cùng một lúc. Mặc dù que đầu tiên sẽ có kết quả chính xác, đôi khi các que cũng có sai sót.[9] Nhiều người dùng que thử thai sớm mua nhiều que để họ có thể xác nhận kết quả khi chu kỳ kinh nguyệt dự đoán đang đến. Thêm vào đó, nếu bạn hy vọng có thai và muốn kiểm tra hằng ngày hoặc hằng tuần, hãy mua nhiều hộp ở mức giá khuyến mãi.
 4. 4
  Kiểm tra hạn sử dụng trên hộp của que thử trước khi mua. Đảm bảo que thử vẫn còn có giá trị. Nếu que thử sắp hết hạn, nên mua một que khác. Điều quan trọng là que thử thai không hết hạn sử dụng. Nếu cuối cùng bạn mua que thử và không sử dụng nó trước ngày hết hạn, hãy vứt nó đi.[10]
 5. 5
  Mua que thử thai. Nếu thoải mái với việc mua que ở quầy thuốc, thì hãy mua nó. Quầy tự tính tiền là một giải pháp tuyệt vời khác ở nhiều quầy thuốc chính ngày nay. Bạn chỉ cần quét sản phẩm và trả tiền. Không ai cần biết bạn đang mua món gì. Tuy nhiên, nhớ là không có gì phải ngại ngùng khi mua que thử thai bất kể tuổi tác hoặc tình trạng mối quan hệ của bạn.
  • Nếu không thoải mái hoặc lo lắng về việc người khác nhìn thấy bạn mua que thử thai, hãy nhờ bạn bè mua giùm bạn. Nếu bạn không đi cùng cô ấy, đảm bảo bạn cung cấp cho cô ấy tất cả thông tin cần thiết để cô ấy mua đúng loại que. Bạn cũng có thể hẹn với bác sĩ và sau đó dùng que thử.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đã tới ngày có chu kỳ kinh nguyệt, thì que truyền thống có thể sẽ phù hợp.
 • Nếu đang mong muốn có thai và biết thời điểm bạn rụng trứng, thì que điện tử có khả năng xác định liệu bạn đang mang thai hoặc 5-6 ngày trước khi trễ chu kỳ kinh nguyệt dự đoán.
 • Nếu mơ hồ về kết quả thử thai, cân nhắc chụp hình kết quả dùng que thử, hoặc mang que đã dùng đến gặp bác sĩ để họ giúp bạn giải thích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm vỡ túi ốiLàm vỡ túi ối
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Kiểm tra độ giãn cổ tử cungKiểm tra độ giãn cổ tử cung
Đỡ ĐẻĐỡ Đẻ
Khắc phục tình trạng tụt núm vúKhắc phục tình trạng tụt núm vú
Giúp trẻ ợ hơi khi ngủGiúp trẻ ợ hơi khi ngủ
Xác định Ngày dễ Thụ thai nhấtXác định Ngày dễ Thụ thai nhất
Mát‐xa cho BéMát‐xa cho Bé
Xác định Mang thai Không cần Thử thaiXác định Mang thai Không cần Thử thai
Nhận ra một người đang có bầuNhận ra một người đang có bầu
Xoay Ngôi thai ngượcXoay Ngôi thai ngược
Pha bột ăn dặm với sữa công thứcPha bột ăn dặm với sữa công thức
Tiêu sữa nhanhTiêu sữa nhanh
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lacy Windham, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lacy Windham, MD. Tiến sĩ Windham là bác sĩ sản khoa & phụ khoa được chứng nhận của Hội đồng quản trị ở Tennessee. Cô theo học trường y tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee ở Memphis và hoàn thành chương trình nội trú tại Trường Y Đông Virginia năm 2010 và cô được trao giải Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất về Y học sản khoa, Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất về Ung thư và Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất. Bài viết này đã được xem 15.448 lần.
Chuyên mục: Thiên chức làm mẹ
Trang này đã được đọc 15.448 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo