Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đầu tư vào hàng hóa là một kỹ năng rất hữu ích mà bất kỳ nhà đầu tư nào đều cần phải biết. Đầu tư vào hàng hóa không chỉ mang lại nhiều cơ hội về lợi nhuận mà còn giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng song song đó vẫn có nhiều rủi ro rất lớn. Do đó trước khi đầu tư vào bất kỳ hàng hóa nào, bạn cần phải tìm hiểu rõ những điểm cơ bản về cả thị trường hàng hóa đó và rủi ro liên quan.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Hiểu rõ đầu tư hàng hóa là gì

 1. 1
  Làm quen với khái niệm về hàng hóa. Hàng hóa không chỉ đơn giản là một loại hàng hóa mà có thể hoán đổi với mặt hàng khác cùng loại, và loại hàng hóa này thường được sản xuất và bán ở nhiều công ty khác nhau. Ví dụ, một thùng dầu thô của một loại nào đó, chẳng hạn như dầu thô Brent, đều giống nhau cho dù nhà sản xuất là ai.[1]
  • Điều này trái ngược với sản phẩm tiêu dùng, như máy tính hoặc ô tô. Sản phẩm của nhà sản xuất khác nhau thì khác nhau và không thể dễ dàng trao đổi cho nhau.
  • Lưu ý rằng, mặc dù một số loại hoàng hóa riêng cũng có một số điểm khác nhau về chất lượng và đặc điểm (ví dụ, dầu thô Brent thường có chất lượng cao hơn so với dầu thô West Texas Intermediate), nhưng nhà sản xuất thường sẵn sàng trao đổi sản phẩm cùng loại với nhà sản xuất khác.
  • Có rất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Bao gồm vàng, dầu, khí ga thiên nhiên, than đá, đồng, kẽm, kali, nitơ, phốt phát, gia súc còn sống, lợn, nước cam, bông sợi, đường, thậm chí cả cà phê và còn nhiều loại khác.
 2. 2
  Nghiên cứu lý do mua hàng hóa. Hàng hóa có thể mang lại cơ hội lợi nhuận và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hàng hóa là một loại tài sản, như cổ phiếu, trái phiếu, mặt hàng tương đương tiền mặt, hoặc bất động sản. Mỗi loại tài sản như vậy đều có tính chất khác nhau, và đầu tư hàng hóa có thể là cách hữu ích để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
  • Hàng hóa không phải luôn luôn dịch chuyển theo cùng một hướng với nhau. Ví dụ, khi thị trường chứng khoán giảm 30%, thì có khả năng một số hàng hóa như vàng vẫn ổn định, hoặc thậm chí cũng có thể tăng giá. Thực tế, đầu tư vào nhiều hàng hóa không có mối tương quan quá lớn với loại tài sản khác là cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
  • Đầu tư vào hàng hoá cũng là cách hữu ích để chống lại lạm phát. Lạm phát về cơ bản là chi phí hàng hóa tăng theo thời gian (do tiền tệ bị mất giá), và khi lạm phát gia tăng thì sẽ kéo theo giá cả hàng hóa tăng lên. Chính vì lý do này mà khi quan ngại về lạm phát người ta sẽ thường mua hàng hóa.
  • Hàng hóa cũng có thể được giao dịch để tạo ra lợi nhuận ngắn hạn. Thị trường hàng hóa rất dễ bốc hơi (điều này có nghĩa là giá hàng hóa có thể dao động lên xuống liên tục), và vì thế nhiều người tận dụng thời cơ này để kiếm lời trong ngắn hạn. Những biến động trên thị trường hàng hóa là do hàng hóa có thể dễ dàng mua bán và đầu cơ, tạo ra nhiều dịch chuyển trên thị trường hàng hóa.
  • Đầu tư hàng hóa cũng có thể được xem như là phương pháp bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro. Để bảo hiểm khỏi rủi ro bạn phải có vị thế trong hợp đồng kỳ hạn ngược với vị thế trong hàng hóa thực sự. Ví dụ, một người nông dân có thể mua hạt giống lúa mì kỳ hạn (hàng hóa thực sự) khi bắt đầu trồng lúa mì để giao hàng sau khi thu hoạch theo hợp đồng kỳ hạn đã ký trước đó. Như thế, ông được bảo vệ khỏi rủi ro khi giá lúa mì thay đổi khi ông đang trồng vụ mùa. Vị thế mua lúa mì gọi là vị thế mua, và vị thế bán sản phẩm lúa mì gọi là vị thế bán, hai vị thế này ngược nhau.[2]
 3. 3
  Hiểu rõ rủi ro trong việc sở hữu hàng hóa. Hàng hóa là loại tài sản được xem là có tính rủi ro cao do giá hàng hóa thường xuyên biến động và do tác dụng đòn bẩy tài chính so với khoản đầu tư khác. Trong khoảng thời gian rất ngắn, giá trị hàng hóa có thể tăng vọt hoặc giảm sâu.[3]
  • Ví dụ, trong giai đoạn giữa đầu tháng Sáu và đầu tháng Chín năm 2015, giá dầu thô bốc hơi 26%. Nhưng sau đó vào giữa tháng 9/2015, dầu thô tăng lên 4,5% chỉ trong một ngày.
  • Bởi vì có nhiều rủi ro như vậy, nên các nhà đầu tư và kinh doanh hàng hóa thường rất tinh vi và nhạy bén.
  • Một trong những cách phổ biến để mua hàng hóa là thông qua hợp đồng kỳ hạn, và đầu tư kỳ hạn liên quan đến một lượng lớn đòn bẩy tài chính ( tức là phần lớn đầu tư được thực hiện bằng tiền vay). Về cơ bản, sử dụng đòn bẩy tài chính trong hợp đồng kỳ hạn làm khuếch đại lợi nhuận nhưng cũng khuếch đại thua lỗ tiềm năng và do đó phương pháp này thậm chí còn có nhiều rủi ro hơn so với đầu tư hàng hóa không sử dụng đòn bấy tài chính.[4]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Mua hàng hóa qua quỹ đầu tư ETFs hoặc quỹ tương hỗ Mutual Funds

 1. 1
  Nghiên cứu quỹ tương hỗ và quỹ đầu tư ETFs là gì. ETF là viết tắt từ exchange-traded fund (quỹ đầu tư), quỹ này cùng với quỹ tương hỗ, là hai "giỏ" đầu tư. Khi bạn mua quỹ tương hỗ hoặc quỹ đầu tư ETF chính là bạn mua bộ sưu tập các loại đầu tư khác nhau, trong đó có thể bao gồm cổ phiếu hàng hóa, chứng khoán phi hàng hóa, trái phiếu, hoặc hàng hóa.[5] .
  • Với quỹ tương hỗ, giỏ đầu tư được quản lý bởi một nhà đầu tư chuyên nghiệp, người này sẽ chủ động giám sát và thay đổi khoản đầu tư, và bạn mua các đơn vị trong quỹ này. Sau đó, giá trị của đơn vị đầu tư này có thể đi lên hoặc xuống tùy thuộc vào việc giỏ đầu tư đó tăng hoặc giảm.
  • Quỹ ETF cũng tương tự như quỹ tương hỗ, ngoại trừ nhiều quỹ ETFs thường không có người quản lý chủ động mua và bán tùy thuộc vào mục tiêu của mình. Thay vào đó, quỹ ETF thường theo dõi yếu tố khác, được gọi là chỉ số.
  • Chỉ số trong quỹ ETF (như chỉ số Dow Jones và S&P 500) đơn giản chỉ ra nhóm đầu tư đang ở mức độ nào. Ví dụ, chỉ số S&P 500 bao gồm giá của 500 công ty lớn nhất tại Hoa Kỳ. Khi nói "chỉ số S&P tăng 10 điểm," có nghĩa rằng tổng giá trị của tất cả doanh nghiệp này đang lên 10 USD.
  • Ngoài ra còn có nhiều chỉ số hàng hóa tương tự như vậy. Ví dụ, chỉ số hàng hóa hoàn chỉnh sẽ chỉ ra giá tổng hợp của tất cả các mặt hàng. Quỹ ETF hàng hóa hoàn chỉnh rất đơn giản chỉ đi lên và xuống với chỉ số đó, do quỹ này sở hữu mặt hàng tương tự với chỉ số đó.
 2. 2
  Xem xét lại rủi ro và lợi ích của quỹ ETF hàng hóa và quỹ tương hỗ trước khi mua hàng. Lợi ích chính của việc mua hàng hóa qua quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ khá đơn giản. Quỹ tương hỗ và quỹ ETF được mua và bán giống như cổ phiếu, và hai quỹ này không yêu cầu bạn phải sở hữu hàng hóa của chính quỹ đó [6] .
  • Quỹ ETF và quỹ tương hỗ cũng cho phép bạn sở hữu một, nhiều hoặc tất cả mặt hàng trong một giỏ, do có rất nhiều sản phẩm có sẵn. Ví dụ, nhiều quỹ ETFs sở hữu tất cả các mặt hàng, nhưng cũng có vài quỹ chỉ có dầu, hoặc vàng.
  • Mua quỹ đầu tư ETF hoặc quỹ hỗ tương sở hữu nhiều mặt hàng cũng có thể ít rủi ro hơn so với quỹ chỉ sở hữu một hàng hóa duy nhất, do nếu mặt hàng này trong quỹ giảm xuống thì mặt hàng khác có thể tăng giá. Do mỗi loại hàng hóa có nguồn cung cấp và mức độ nhu cầu khác nhau, mà hai yếu tố này là yếu tố chính giúp định giá sản phẩm. Ví dụ, trong một phiên giao dịch vàng có thể tăng giá nhưng kali lại có thể mất giá.
  • Rủi ro chính của quỹ ETF và quỹ tương hỗ là suy cho cùng các quỹ này vẫn sở hữu hàng hóa, mà hàng hóa có thể biến động và rủi ro. Trong khi việc sở hữu quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ sở hữu giỏ chứa nhiều hàng hoá khác nhau có thể làm giảm rủi ro, nhưng vẫn luôn tốn tại rủi ro bị thua lỗ một phần hoặc gần như toàn bộ đầu tư.
 3. 3
  Mở tài khoản giao dịch trực tuyến. Bước đầu tiên để mua quỹ ETF hàng hóa hoặc quỹ tương hỗ là mở tài khoản giao dịch trực tuyến. Hiện tại, có rất nhiều công ty môi giới, và một số công ty môi giới nổi tiếng như TD Ameritrade, Capital One Investing, E *Trade, Charles Schwab, và Tradeking.
  • Khi chọn công ty môi giới để mở tài khoản giao dịch, bạn phải luôn luôn chú ý đến chi phí. Mức phí thường được tính theo số lần giao dịch, và có thể từ 4,95 USD đến 10,00 USD. Bạn truy cập vào trang web Stockbrokers.com để so sánh các nhà môi giới, và chi phí của họ với nhau.
  • Hầu hết công ty môi giới yêu cầu mức đầu tư tối thiểu để kinh doanh hàng hóa, và thông thường là 10 ngàn đô la. Bạn nên kiểm tra lại với nhà môi giới của bạn về mức tiền bạn cần phải đặt cọc. Nhiều nhà môi giới cũng yêu cầu xác nhận kinh nghiệm của người đầu tư trước khi mở tài khoản giao dịch hàng hóa kỳ hạn và tùy chọn.
  • Hầu hết công ty môi giới đều hoàn toàn đăng ký trực tuyến, chỉ yêu cầu một số thông tin liên quan đơn giản, và sau đó bạn chuyển một ít tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn vào tài khoản môi giới.
  • Bạn cũng có thể tải mẫu đơn, điền các thông tin, và sau đó gửi lại cho các công ty môi giới.
  • Đợi công ty môi giới chấp thuận.
 4. 4
  Chọn quỹ tương hỗ hoặc ETF để mua. Hiện có hàng ngàn quỹ giúp bạn mua hoặc bán hàng hóa. Để xác định chọn đúng quỹ, bạn cần phải tự hỏi mục tiêu của bạn là gì. Ví dụ, bạn có muốn mua tất cả hàng hóa để đa dạng hóa danh mục đầu tư? Hay chỉ muốn tìm kiếm lợi nhuận từ một mặt hàng có giá trị cụ thể?
  • Nếu bạn đang tìm kiếm quỹ có nhiều mặt hàng, bạn có thể xem xét loại quỹ đầu tư ETF sở hữu tất cả hàng hóa. Ví dụ, như quỹ iShares S&P GSCI hàng-Indexed Trust ETF hoặc Quỹ PowerShares DB Commodity Index Tracking Fund. Mỗi quỹ này sở hữu nhiều mặt hàng, và là cách rất tốt để nắm được quyền tiến vào toàn bộ thị trường hàng hóa. [7]
  • Nếu bạn muốn tiếp xúc với chỉ một mặt hàng duy nhất, chẳng hạn như dầu, thì bạn có thể truy cập vào trang web etfdb.com, trang này có đầy đủ danh sách tất cả các quỹ ETF chỉ sở hữu một loại hàng hóa. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên google bằng cú pháp tên mặt hàng bạn muốn đầu tư và từ ETF, google sẽ hiểu thị rất nhiều kết quả tìm kiếm để bạn xem xét và nghiên cứu.
 5. 5
  Mua quỹ đầu tư ETF hoặc quỹ tương hỗ. Khi mở tài khoản môi giới, và bạn chọn sản phẩm mà bạn muốn mua, và lúc này bạn có thể tiến hành mua hàng. Mặc dù thủ tục chính xác của mỗi nhà môi giới có khác nhau một chút, nhưng nhìn chung quá trình cơ bản vẫn tương tự như vậy.
  • Đầu tiên mở đơn đặt hàng mới. Sau khi mở đơn hàng, nhập ký hiệu EFT của đầu tư bạn muốn mua. Bạn có thể tra trên google để tìm ký hiệu của loại ETF.
  • Sau khi bạn nhập ký hiệu ETF, bạn nhập số lượng đơn vị hàng hóa bạn muốn mua. Để xác định điều này, bạn cần phải biết bạn muốn đầu tư bao nhiêu tiền. Nếu bạn muốn đầu tư 1.000 USD, và hiện tại loại hàng hóa này có giá là 100 USD/đơn vị hàng hóa, như vậy bạn có thể mua 10 đơn vị.
  • Cuối cùng, bấm vào nút "mua", và bạn đã sở hữu đơn vị của quỹ ETF.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Mua hàng qua hợp đồng kỳ hạn

 1. 1
  Tìm hiều về hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng kỳ hạn là phương thức chính để giao dịch hàng hóa trực tiếp, và phương thức này có rủi ro cao và việc sở hữu hàng hóa khá phức tạp. Vì vậy, phương thức này chủ yếu dành cho nhà đầu tư và thương nhân cấp cao.[8]
  • Hợp đồng kỳ hạn giống như thỏa thuận để giao hoặc nhận hàng hóa theo số lượng đã định trước của một loại hàng hóa nhất định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với giá được thoả thuận trước đó.
  • Nói chung, hợp đồng này đều tính theo đơn vị chuẩn hóa. Ví dụ, một hợp đồng chuẩn cho dầu thô Brent Crude là 1000 thùng. Ngoài ra còn một số hợp đồng "nhỏ" có sẵn cho 500 thùng.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể làm hợp đồng để mua 1.000 thùng dầu thô với giá 40 USD/thùng vào ngày 01/12/2015. Như vậy, giá trị của hợp đồng này sẽ là 40.000 USD (1000x40). Nếu giá dầu tăng lên đến 45 USD/thùng trước tháng 12, thì hợp đồng của bạn còn có giá trị hơn bởi vì với hợp đồng này bạn chỉ cần mua một thùng dầu với giá 40 USD. Sau đó bạn có thể bán hợp đồng trước ngày đến hạn để kiếm lời. Trong trường hợp này, bạn sẽ bán hợp đồng với giá là 45.000 USD (45x1000), và thu được lợi nhuận là 5.000 USD.
 2. 2
  Nhận ra rủi ro trước khi mua hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng kỳ hạn có rất nhiều rủi ro, đó là lý do tại sao tại sao giới thương nhân nghiệp dư không nên sử dụng phương thức mua hàng này trừ khi đã có nghiên cứu kỹ về phương pháp này.
  • Hợp đồng kỳ hạn cũng có một loại nữa là mua ký quỹ. Có nghĩa rằng bạn chỉ phải trả một phần nhỏ của giá trị hợp đồng, phần còn lại là được vay. Ví dụ, theo ví dụ ở trên bạn sẽ chỉ trả 25% giá trị của 40.000 USD trong hợp đồng dầu thô. Điều này có nghĩa là nếu bạn bán hợp đồng này với giá 45.000 USD như trong ví dụ, bạn sẽ thu được 50% lợi nhuận (do với 10.000 USD bạn kiếm được 5.000 USD lợi nhuận).
  • Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ nhanh chóng bị thua lỗ mất 50% vốn ban đầu hoặc thậm chí nhiều hơn. Nếu giá dầu thô giảm 5 USD/thùng, bạn sẽ mất đi một nửa đầu tư ban đầu của bạn. Vốn chủ sở hữu ban đầu của bạn là 10.000 USD và bạn vay 30.000 USD để mua hợp đồng ban đầu với giá 40 USD/thùng. Nếu bạn bán hợp đồng với giá 35 USD/thùng, tổng số tiền thu được sẽ là 35.000 USD. Sau khi trả hết tiền vay 30.000 USD cộng với lãi suất, mức vốn chủ sở hữu còn lại của bạn sẽ ít hơn 5.000 USD.
  • Lưu ý trong một số trường hợp, mức vốn chủ sở hữu ban đầu của bạn phải đóng trong giao dịch ký quỹ có thể cao hơn 25%. Con số này phụ thuộc vào nhà môi giới và loại đầu tư.[10]
  • Hợp đồng ký hạn cũng tính mức phí hoa hồng rất cao (tính theo mức đầu tư được yêu cầu trong hợp đồng, không phải tổng giá trị của hợp đồng), và yêu cầu về chiến lược kinh doanh và cả kiến thức chuyên môn.
 3. 3
  Mua hợp đồng kỳ hạn. Nếu bạn có am hiểu về lĩnh vực này, bạn có thể sử dụng hợp đồng kỳ hạn để giao dịch hàng hóa mà bạn hứng thú. Và để được như vậy, bạn sẽ cần phải tìm một nhà môi giới cung cấp giao dịch kỳ hạn.
  • Nhiều nhà môi giới bán ETF và quỹ tương hỗ cũng thường cũng cung cấp giao dịch kỳ hạn. Một số nhà môi giới phổ biến như TD Ameritrade, E * Trade, và TradeStation. [11]
  • Khi đã sẵn sàng, bạn chỉ cần tiến hành vài bước đơn giản để mua hợp đồng kỳ hạn. Bạn chọn loại mặt hàng, tháng hợp đồng hết hạn, cũng như số lượng hợp đồng mà bạn muốn mua.
  • Ví dụ, bạn có thể muốn mua 3 hợp đồng dầu thô tháng 12/2015 với mức giá có sẵn là 38 USD/thùng.
  • Hầu hết ở các ô ngày, số lượng, mặt hàng của công ty môi giới đều có trình đơn xổ xuống với nhiều lựa chọn có sẵn khác nhau. Bạn chỉ cần chọn tùy chọn mà bạn muốn, và sau đó kích vào mua.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Đầu tư hàng hóa dùng bằng tùy chọn kỳ hạn

 1. 1
  Tìm hiểu hợp đồng tùy chọn kỳ hạn. Tùy chọn kỳ hạn là cách đầu tư khác phức tạp hơn chút so với hợp đồng kỳ hạn. Trong khi hợp đồng kỳ hạn cho phép nhà đầu tư chỉ cần mua hoặc bán hợp đồng để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, thì giao dịch tùy chọn cho phép giới đầu tư tùy chọn để mua hoặc bán hợp đồng kỳ hạn cụ thể để thực hiện giao dịch mua bán mặt hàng đã xác định trước ở mức giá đặt trong tương lai. Tùy chọn này cho phép thương nhân đối phó với những thay đổi của thị trường.[12]
  • Cụ thể, tùy chọn mua (call option) cho phép nhà đầu tư có quyền (nhưng không bị bắt buộc) mua hợp đồng kỳ hạn ở mức giá xác định (strike price). Trong khi đó, tùy chọn bán (put option) cho phép giới đầu tư có quyền (nhưng không bị bắt buộc) bán hợp đồng kỳ hạn.[13] Giá của tùy chọn là mức giá xác định (strike price) và không phụ thuộc vào giá hợp đồng kỳ hạn.
  • Bởi vì phương pháp này tương đối phức tạp và khó hiểu nên nhiều nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp khuyến cáo các nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt ai chưa có kinh nghiệm, nên hoàn toàn tránh xa phương pháp đầu tư bằng tùy chọn kỳ hạn.[14]
 2. 2
  Tìm hiều nguy cơ rủi ro cũng như lợi ích của phương pháp tùy chọn kỳ hạn. Hợp đồng tùy chọn kỳ hạn chủ yếu được sử dụng với hai mục đích: đầu cơ và bảo hiểm rủi ro. Cả hai mục đích này đi kèm với nhiều lợi nhuận và cũng lắm rủi ro tiềm ẩn.
  • Đầu cơ vào tùy chọn kỳ hạn về cơ bản cũng tương tự như đầu cơ bất kỳ loại chứng khoán nào, chỉ duy có một khác biệt lớn. Đó là với loại đầu tư mang tính đầu cơ thông thường, bạn chỉ đơn giản đặt cược rằng giá của chứng khoán sẽ tăng. Với tùy chọn kỳ hạn, tức là bạn dự đoán rằng giá của một hàng hóa sẽ tăng hay giảm theo mức giá xác định của tùy chọn trong một khoảng thời gian cụ thể. Chính việc phải suy đoán khả năng tăng giảm như vậy khiến cho loại đầu cơ này trở nên vô cùng khó khăn.
  • Không giống như loại đầu tư khác, tùy chọn này chỉ kéo dài trong một chu kỳ ngắn hạn và hầu hết tùy chọn vẫn không được thực hiện. Nhà đầu tư không sở hữu bất kỳ tài sản gì ngoại trừ quyền mua hoặc bán trong một thời gian hạn chế.
  • Bảo hiểm khỏi rủi ro, mục đích sử dụng khác của tùy chọn kỳ hạn là rất ít rủi ro. Về cơ bản, bảo hiểm khỏi rủi ro qua tùy chọn kỳ hạn là chính sách bảo hiểm cho khoản đầu tư hiện tại của bạn. Ví dụ, bạn có thể mua quyền chọn bán để có thể bán đầu tư của mình và giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp giá tài sản đó bất ngờ bị sụt giảm mạnh.
 3. 3
  Mua tùy chọn kỳ hạn. Nếu bạn quyết định mua tùy chọn kỳ hạn, bạn có thể mua với nhà môi giới hiện tại của bạn. Nhiều công ty môi giới trực tuyến có bán giao dịch tùy chọn kỳ hạn. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo bạn có phù hợp với bất cứ yêu cầu cụ thể của nhà môi giới trong giao dịch tùy chọn kỳ hạn hay không.
  • Mặc dù tùy chọn bán yêu cầu bạn bán hợp đồng hàng hóa, nhưng bạn không nhất thiết phải sở hữu hợp đồng này để mua tùy chọn.[15] Hầu hết tùy chọn mua hoặc bán không được thực hiện bởi người mua đầu tiên, người mua này chỉ đơn giản là người bán tùy chọn vào hoặc trước ngày đáo hạn để đóng vị thế và họ có thể bị thua lỗ hoặc thu được lợi nhuận.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính Tỷ lệ Lợi nhuận GộpTính Tỷ lệ Lợi nhuận Gộp
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Dự báo nhu cầu thị trườngDự báo nhu cầu thị trường
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Tính Lãi suất ĐơnTính Lãi suất Đơn
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michael R. Lewis
Cùng viết bởi:
Doanh nhân và cố vấn tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael R. Lewis. Michael R. Lewis là giám đốc điều hành, doanh nhân và cố vấn đầu tư đã nghỉ hưu tại Texas. Ông có hơn 40 năm kinh nghiệm trong Kinh doanh & Tài chính, bao gồm vị trí Phó chủ tịch của Blue Cross Blue Shield của Texas. Ông có bằng BBA về Quản lý Công nghiệp từ Đại học Texas tại Austin. Bài viết này đã được xem 1.694 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 1.694 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo