Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang đứng giữa quầy bán bao cao su với vô vàn chủng loại trong hiệu thuốc. Tim bạn đang đập loạn xạ, còn bạn thì đang cố gắng lựa chọn cho xong trước khi có người nhận ra là bạn đã loay hoay ở đó 10 phút rồi. Bao cao su có rất nhiều kích cỡ, chủng loại, màu sắc và mùi hương khiến bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn đã tìm đúng bài viết rồi đấy! Hãy đọc tiếp để biết cách mua bao cao su phù hợp với kích thước và phong cách của mình - và lần sau khi tới hiệu thuốc, bạn sẽ lựa chọn một cách tự tin hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm loại bao vừa vặn và mang tới cảm giác như mong đợi

 1. 1
  Quyết định chất liệu nào phù hợp với bạn. Bao cao su thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Chúng đem lại cảm giác khác nhau, vì thế, tốt nhất là bạn nên mua vài loại để thử và xem đâu là loại mang lại cảm giác tốt nhất, phù hợp nhất với mình. Khi được sử dụng đúng cách, chúng đều có hiệu quả trong việc tránh thai.[1] Tuy nhiên, một số loại sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) tốt hơn các loại khác.
  • Cao su tự nhiên (latex) là chất liệu phổ biến nhất được dùng để tạo ra bao cao su. Bao cao su loại này thường rẻ và có hiệu quả (khi được dùng đúng cách), nhưng nếu bạn hoặc người ấy bị dị ứng với cao su tự nhiên, bạn sẽ phải chọn một loại bao khác.[2]
  • Loại bao làm từ da cừu là một lựa chọn thay thế dành cho những người bị dị ứng với latex và muốn tránh chất liệu cao su. Tuy nhiên, loại bao làm từ da cừu không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh tình dục. Bạn chỉ nên lựa chọn loại bao này nếu đang có một mối quan hệ lành mạnh và cả hai đều đã được kiểm tra sức khoẻ tình dục.
  • Bao cao su làm từ chất liệu polyurethane (PU) sẽ chắc và dày hơn latex, và chúng cũng phù hợp với những người bị dị ứng với latex. Loại bao này khi dùng sẽ trở nên ấm bằng với nhiệt độ cơ thể bạn, vì thế, bạn sẽ có cảm giác như mình không dùng gì cả. Nhược điểm của loại bao này là nó đắt hơn so với bao latex.
  • Bao cao su làm từ tactylon có khả năng co giãn tốt hơn các loại khác và phù hợp với mọi hình dạng dương vật. Nhiều người nói rằng chúng vừa vặn hơn so với các loại bao cao su khác. Chúng cũng có thể khá khó mua và đắt hơn bao cao su làm từ latex.
 2. 2
  Tìm loại bao vừa vặn. Hầu hết các loại bao cao su đều vừa vặn với "cậu nhỏ" ở kích thước trung bình, nghĩa là từ 10 tới 18 cm. Hãy thử loại bao có kích cỡ phổ thông và xem xét mức độ vừa vặn. Nếu bạn có thể đeo bao một cách dễ dàng, và nó có thể ở yên vị trên đó, kích cỡ phổ thông là phù hợp với bạn. Nếu bao bị lỏng và dễ tuột ra, hãy thử loại nhỏ hơn. Nếu bao ôm quá chặt khiến bạn bị đau hoặc trông bao có vẻ dễ rách, hãy thử loại lớn hơn. Thử nhiều kích cỡ khác nhau là cách tốt nhất để tìm ra loại bao vừa vặn với mình. Bạn có thể tra cứu kích cỡ bao cao su trên mạng hoặc ở các trang web chuyên biệt.
  • Hình dáng của bao cao su cũng ảnh hưởng tới sự vừa vặn. Các nhãn hiệu khác nhau sẽ sản xuất ra bao cao su có hình dáng hơi khác nhau, vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng thử để xem đâu là loại phù hợp với hình dạng "cậu nhỏ" của mình. Nói chung, bao cao su có hình dáng nào cũng sẽ vừa vặn; chỉ là loại nào sẽ đem lại cho bạn cảm giác tự nhiên và thoải mái nhất.
  • Nếu bạn mua bao cao su hộ người khác, loại có kích cỡ phổ thông sẽ là lựa chọn an toàn nhất. Nếu bạn biết người đó thường dùng loại lớn hoặc nhỏ, bạn có thể mua dự phòng vài chiếc như vậy.
  • Kích cỡ của bao cao su (độ vừa vặn) đóng vai trò rất lớn trong tính hiệu quả của nó. Nếu bao quá lớn, nó có thể bị tuột ra trong quá trình giao hợp, còn bao quá nhỏ sẽ có thể bị rách. Nếu bao cao su không đủ dài để bao trọn "cậu nhỏ", các chất dịch có thể sẽ bị truyền sang cơ thể người ấy. Tất cả các tình huống trên đều làm giảm mức độ bảo vệ của bao cao su.

   Kích cỡ:

   1. Để đo chính xác kích cỡ của "cậu nhỏ", đầu tiên, bạn phải làm cho nó cương cứng (vì "cậu nhỏ" ở trạng thái bình thường sẽ không phản ánh được số đo chính xác).

   2. Hãy đo bằng thước thường hoặc thước dây. Đặt đầu thước tại gốc dương vật (vị trí nối với cơ thể - hãy ấn thước xuống xương mu càng nhiều càng tốt vì có thể mỡ sẽ che mất một phần độ dài thực tế của "cậu nhỏ").

   3. Đo chu vi của dương vật bằng sợi dây (hoặc dụng cụ tương tự) hoặc một chiếc thước dây mềm. Nhẹ nhàng quấn sợi dây 1 vòng tại nơi lớn nhất trên thân của dương vật đang cương cứng (lúc này, "cậu nhỏ" của bạn vẫn phải đứng "chào cờ").

   Kích thước:

   Mỹ:
   Bao cao su cỡ nhỏ
   Chiều dài: 7.5 cm - 16.5 cm
   Chu vi: 10.4 cm- 12 cm
   Ví dụ: Bất kì loại bao cao su nào có ghi là loại nhỏ.

   Bao cao su cỡ phổ thông
   Chiều dài: 10.5 cm - 17.7 cm
   Chu vi: 11.2 cm - 12.7 cm
   Ví dụ: Bất kì loại bao cao su nào không ghi kích cỡ cụ thể.

   Bao cao su cỡ lớn
   Chiều dài: 10.2 cm - 20.3 cm
   Chu vi: 12 cm - 13.5 cm
   Ví dụ: Bất kì loại bao cao su nào có ghi là loại lớn.

   Bao cao su cỡ siêu lớn
   Chiều dài: 10.2 cm - 22.9 cm
   Fits Girth: 12.5 cm - 14.3 cm
   ví dụ: Bất kì loại bao cao su nào có ghi là loại siêu lớn hoặc XL

   (Theo quy định của FDA, bao cao su bán tại Mỹ phải có độ rộng nằm trong khoảng 47mm tới 57mm khi chưa sử dụng. Vì thế, bao cao su phù hợp với những người có chu vi dương vật nhỏ hơn 10.4 cm và lớn hơn 14.3 cm đều không có bán tại Mỹ.)

   Châu Âu:
   Các gói bao cao su ở Châu Âu được quy định là phải ghi rõ chiều dài và chiều rộng trên bao bì. Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn loại bao có chiều rộng phù hợp, sau đó, đảm bảo là chiều dài cũng sẽ vừa vặn. Để đo được chiều rộng chính xác của bao cao su, nhân chu vi với 0.42 và tìm loại bao cao su có độ rộng +/- 2mm so với kết quả.
 3. 3
  Cân nhắc sử dụng bao cao su cho phụ nữ. Bao cao su dành cho phụ nữ không được thông dụng như loại dành cho nam giới, nhưng chúng cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các cặp đôi. Bao cao su của phụ nữ sẽ được đưa vào bên trong âm đạo và che phủ một phần môi ngoài, rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tình dục và tránh thai.
  • Bao cao su phụ nữ có thể được sử dụng tới 8 giờ trước khi quan hệ tình dục. Điều này khiến bao cao su nữ giới trở thành một lựa chọn phù hợp với những người không thích làm gián đoạn cuộc vui để đeo bao cao su.
  • Bao cao su phụ nữ được làm từ polyurethane, và cũng như loại bao dành cho nam giới có cùng chất liệu, chúng đem lại cảm giác tự nhiên hơn so với bao latex.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xem xét các tính năng bổ sung

 1. 1
  Quyết định xem bạn có cần loại có sẵn chất bôi trơn không. Một số bao cao su đã có sẵn cả chất bôi trơn trong đó. Chất bôi trơn giúp việc đeo bao cao su và quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn, ít ma sát hơn, khiến trải nghiệm của cả hai bên trở nên dễ chịu, đồng thời, ngăn ngừa tình trạng rách bao cao su. Việc mua bao cao su có sẵn chất bôi trơn sẽ đem lại nhiều tiện lợi, nhưng vài người vẫn thích mua riêng chất bôi trơn. Nếu định làm thế, bạn nên nắm được loại chất bôi trơn nào sẽ phù hợp với chất liệu bao cao su nào.
  • Chất bôi trơn có gốc nước hoặc silicon sẽ phù hợp với mọi loại bao cao su.
  • Chất bôi trơn gốc dầu chỉ nên được áp dụng với bao cao su làm từ polyurethane và tactylon. Đừng dùng dầu dành cho trẻ sơ sinh, dầu khoáng, sáp từ xăng dầu hoặc bất kì loại chất bôi trơn gốc dầu nào với bao cao su latex hoặc da cừu.
  • Nếu muốn tăng cường hiệu quả bảo vệ, bạn có thể dùng bao cao su có sẵn chất bôi trơn diệt tinh trùng. Nó sẽ tiêu diệt một lượng lớn tinh trùng ngay khi bạn xuất tinh. Nếu sợ bao cao su bị rách, bạn có thể sử dụng loại bao này để đảm bảo an toàn. Lưu ý rằng chất diệt tinh trùng đôi khi sẽ gây ra tác dụng phụ, ví dụ như kích ứng, bỏng rát và nhiễm trùng đường tiểu.
 2. 2
  Quyết định bề mặt của bao cao su. Một số người thích cảm giác đeo mà như không, một số người lại thích dùng loại bao có gân hoặc gai nhỏ. Loại nào cũng mang lại hiệu quả như nhau, vì thế, hãy thoải mái chọn lựa tuỳ theo sở thích của mình.
  • Nếu bạn đang mua bao cao su cho lần trải nghiệm đầu tiên với người ấy, tốt nhất là nên chọn loại bao thông thường, không có gân hoặc gai. Sau này, khi biết được sở thích của đối phương, bạn có thể thử các loại khác.
 3. 3
  Quyết định mức độ nhạy cảm phù hợp. Bạn sẽ thấy một số loại bao cao su được ghi nhãn "siêu nhạy cảm" (extra sensitive) hoặc "cực nhạy cảm" (ultra sensitive), được thiết kế siêu mỏng, tạo cảm giác như không dùng và khiến bạn đạt cảm giác chân thực nhất. Một số người lại thích cảm thấy bao cao su khi đang quan hệ, nhờ đó, họ cảm thấy yên tâm khi biết bao vẫn ở đúng chỗ. Dù là cách nào thì chúng cũng đem lại hiệu quả như nhau trong việc ngừa thai và ngăn ngừa các bệnh tình dục.
 4. 4
  Quyết định màu sắc và mùi hương phù hợp. Các loại bao cao su phổ thông thường không có màu, vì thế, khi sử dụng, chúng sẽ thể hiện màu da thật của bạn. Nếu thích tạo thêm sự thú vị cho cuộc vui, bạn có thể mua bao cao su có màu, như đồi mồi, da cam, hồng chói, xanh lơ, đen...và nhiều màu khác nữa. Bao cao su còn có cả mùi hương như quế, bạc hà và anh đào.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tìm mua

 1. 1
  Mua tại hiệu thuốc. Mọi hiệu thuốc đều có bán các loại bao cao su đa dạng. Khi đã biết cách chọn chủng loại bao, kích cỡ và phong cách yêu thích, bạn có thể thoải mái và tự tin đi mua bao cao su ở hiệu thuốc rồi.
 2. 2
  Mua trên mạng. Hình thức mua hàng này rất hữu ích nếu bạn cảm thấy ngượng khi đi mua bao cao su ở hiệu thuốc hoặc siêu thị. Thường thì bạn sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp nếu có yêu cầu trợ giúp, và hàng của bạn sẽ được gói kín để tránh gây ra sự ngại ngùng.
 3. 3
  Mua sỉ. Mua những hộp bao cao su nhỏ lẻ sẽ đắt hơn so với việc mua sỉ. Khi đã biết mình thích gì, bạn có thể mua hộp lớn trên mạng với số lượng từ 30 chiếc bao cao su trở lên.
 4. 4
  Luôn kiểm tra ngày hết hạn. Bao cao su cũng có hạn sử dụng, vì thế, hãy luôn kiểm tra loại bao mà bạn đã mua về.

Lời khuyên

 • Đảm bảo luôn có sẵn hai bao cao su. Đôi khi, một chiếc có thể bị rách, hoặc không đủ để bạn thực hiện nhiều hơn một "hiệp".
 • Khi kiểm tra kích cỡ bao cao su, luôn ưu tiên chu vi trước chiều dài. Thà bao bị thừa một chút tại chân "cậu nhỏ" còn hơn là phải lo lắng về sự cố tuột bao khi đang vui vẻ.

Cảnh báo

 • Kiểm tra kĩ hạn sử dụng của bao cao su trước khi mua.
 • Nếu bạn dùng bao cao su không có chất bôi trơn và định dùng riêng, hãy đảm bảo là chất bôi trơn đó phù hợp với chất liệu của bao cao su. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu với bao cao su.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Nhận biết khi có kinh nguyệtNhận biết khi có kinh nguyệt

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.646 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 12.646 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?