Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thị trường máy tính xách tay (laptop) đã thay đổi rất nhiều trong vòng một thập kỷ qua. Laptop không còn là của riêng giới kinh doanh nữa, mà giờ đây đã có mặt khắp mọi nơi cả ở trường học và trong các gia đình. Bạn có thể thay thế máy tính bàn (PC) bằng laptop, dùng nó để xem phim trên sô pha, hoặc mang theo mình để làm bài tập ở nhà bạn bè. Khi mua một chiếc laptop, việc có quá nhiều sự lựa chọn có thể gây lúng túng, đặc biệt là với những người mới mua lần đầu. Tuy nhiên bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi chọn mua nếu chịu khó nghiên cứu tìm tòi và trang bị một chút kiến thức. Hãy xem Bước 1 dưới dây để biết cách chọn một chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Xác định Bạn Cần Gì

 1. 1
  Cân nhắc những tiện lợi của chiếc laptop. Nếu bạn chưa từng dùng laptop thì việc cân nhắc những lợi ích mà nó mang lại là một ý tưởng không tồi. Khi so sánh với một chiếc PC, laptop có một vài ưu điểm.
  • Bạn có thể mang laptop đi mọi nơi, kể cả ra nước ngoài miễn là bạn mang theo cả bộ sạc.
  • Nhiều mẫu laptop có thể làm được hầu hết mọi việc mà một PC có thể làm được. Có thể bạn chưa chắc đã chạy được những trò chơi mới ở thiết lập cao nhất, nhưng hầu hết các laptop hiện đại đều có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.
  • Laptop không chiếm nhiều diện tích khi sử dụng và dễ dàng di chuyển hơn. Điều này giúp nó phù hợp với các căn hộ nhỏ, hoặc để sử dụng trên bàn làm việc trong phòng ngủ.
 2. 2
  Hãy xem xét cả những nhược điểm. Mặc dù laptop là một thiết bị có tính di động cao, nó cũng có một số nhược điểm nổi trội dưới đây. Nếu bạn thực sự muốn mua laptop, những hạn chế này không đến nỗi khiến bạn từ bỏ ý định mua, nhưng bạn cũng nên lưu ý khi chọn mua máy.
  • Laptop dễ bị trộm hơn khi đi lại nếu bạn không trông coi cẩn thận.
  • Thời lượng pin không phải là quá dài cho nên sẽ rất khó khăn nếu bạn phải làm việc trong khoảng thời gian dài mà không có điện, như ở trên máy bay hoặc trên bãi biển gần nơi nghỉ dưỡng. Nếu bạn phải đi lại nhiều, thời lượng pin sẽ rất quan trọng.
  • Vì laptop không thường được nâng cấp như máy tính bàn, nên chúng cũng nhanh chóng trở nên lỗi thời hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ phải mua một chiếc máy mới sau vài năm.
 3. 3
  Suy nghĩ về mục đích sử dụng. Vì laptop có ứng dụng rất đa dạng, nên việc so sánh giữa các mẫu sẽ giúp bạn tập trung được vào mục đích sử dụng máy. Nếu bạn chỉ định dùng máy chủ yếu để lướt web hay viết email, thì nhu cầu của bạn sẽ khác rất nhiều so với việc mua máy để chơi trò chơi khi di chuyển hay để tự sản xuất nhạc.
 4. 4
  Lập ngân sách. Điều quan trọng là bạn phải biết rõ ngân sách của mình là bao nhiêu trước khi tìm mua máy nếu không bạn sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi những nét hấp dẫn hoàn toàn không có ích về lâu dài để mua một thứ vượt quá khả năng của bạn. Có rất nhiều mẫu máy xách tay khác nhau và việc đặt giới hạn ngân sách sẽ giúp đảm bảo là bạn hài lòng với chiếc máy mà bạn có thể mua được. Và cũng chẳng có gì cản trở bạn mua một chiếc máy mới sau này bởi bạn đã sử dụng hết công suất và “khấu hao” đủ cho chiếc máy hiện tại rồi! Hãy quyết định những yếu tố nào quan trọng với bạn và điều chỉnh chúng cho vừa với ngân sách của mình.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Chọn Hệ điều hành Windows, Mac, hay Linux?

 1. 1
  Biết được các tùy chọn dành cho bạn. Hai lựa chọn chính là máy (dùng hệ điều hành) Windows và Mac, cùng với Linux dành cho những ai am hiểu hơn về kỹ thuật. Lựa chọn chủ yếu tùy thuộc vào việc bạn thích gì và quen với cái gì, nhưng có một vài thứ quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc.
  • Hãy chọn thứ mà bạn biết rõ. Nếu bạn đã quen với một hệ điều hành nào đó thì việc tiếp tục sử dụng nó sẽ dễ dàng hơn so với việc thử một cái mới. Nhưng cũng đừng để hệ điều hành đầu tiên bạn dùng quyết định mọi hệ điều hành và máy tính bạn mua về sau.
 2. 2
  Xem xét các chương trình bạn cần. Nếu bạn dùng nhiều các sản phẩm Microsoft Office, thì máy tính Windows sẽ đem lại khả năng tương thích cao nhất. Nó không có nghĩa là bạn không thể dùng chúng trên hệ điều hành khác, nhưng bạn sẽ mất công hơn một chút để chúng có thể làm việc được. Ngược lại, nếu bạn sản xuất âm nhạc hay biên tập hình ảnh, thì một chiếc máy Mac sẽ cung cấp cho bạn những chương trình mạnh mẽ nhất.
  • Cho tới giờ Windows vẫn hỗ trợ nhiều trò chơi video nhất, dù hỗ trợ trên máy Mac và Linux cũng đang tăng dần.
  • Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với máy tính và sẽ cần tới sự trợ giúp, thì hãy mua loại máy mà người thân hoặc bạn bè bạn hiểu biết rõ và có thể giúp bạn được. Nếu không bạn sẽ phải trông cậy vào dịch vụ “hỗ trợ kỹ thuật”.
 3. 3
  Hãy cân nhắc Linux. Một vài laptop khi mua đã cài sẵn Linux. Bạn có thể dùng thử Linux trên máy hiện tại bằng cách sử dụng một đĩa LiveCD. Nó cho phép bạn chạy hệ điều hành Linux trên máy mà không cần phải cài đặt.
  • Hầu hết các hệ điều hành Linux là miễn phí cũng như hàng nghìn các chương trình và ứng dụng khác. Chương trình có tên WINE cho phép bạn chạy hàng loạt chương trình Windows trên hệ điều hành Linux. Bạn có thể cài đặt và chạy các ứng dụng này hệt như dùng chúng trên Windows. WINE vẫn đang được tiếp tục phát triển nên không phải chương trình nào cũng được hỗ trợ. Tuy nhiên vẫn có hàng triệu người đang sử dụng WINE để chạy các phần mềm Windows của họ trên Linux.
  • Linux hầu như không bị vi rút tấn công. Linux là sự lựa chọn lý tưởng cho trẻ em bởi hệ điều hành này miễn phí, các chương trình đi kèm cũng miễn phí, và hầu như không bị vi rút tấn công. Nếu bọn trẻ có làm rối tung rối mù hệ điều hành lên thì bạn cũng chỉ việc cài lại và bắt đầu như mới. Linux Mint có giao diện và cách vận hành giống Windows nhất. Ubuntu Linux là bản Linux phổ biến hơn cả.
  • Linux là một hệ điều hành đòi hỏi nhiều kinh nghiệm kỹ thuật nhất để khai thác triệt để khả năng của nó. Bạn cần phải quen thuộc với các dòng lệnh và hầu hết mọi thứ bạn cần biết hoàn toàn có thể tìm được trên mạng.
  • Linux không hỗ trợ tất cả các phần cứng, và bạn có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm các trình điều khiển làm việc được với Linux.
 4. 4
  Nắm được các ưu và nhược điểm của máy Mac. Máy Mac và máy Windows có trải nghiệm khác nhau cơ bản, cho nên nếu bạn định chuyển đổi giữa hai hệ máy, bạn có thể sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Máy Mac có giao diện người dùng rất thân thiện, và là hệ điều hành hỗ trợ việc sản xuất truyền thông rất mạnh mẽ.
  • Máy Mac kết nối mượt mà với iPhone, iPod, iPad và các sản phẩm khác của Apple. Các sản phẩm mới của Apple cũng được hỗ trợ rất toàn diện bởi Apple Support.
  • Máy Mac ít bị dính vi rút hơn máy Windows PC, nhưng bạn vẫn cần phải cảnh giác.
  • Bạn có thể giả lập Windows trên máy Mac với Boot Camp. Để làm được điều này thì bạn cần phải có một bản sao Windows hợp lệ.
  • Máy Mac thường có giá cao hơn nhiều so với các mẫu máy Windows hay Linux tương đương.
 5. 5
  Xem xét các mẫu laptop Windows mới. Các máy laptop/netbook (máy xách tay cỡ nhỏ) chạy Windows có giá cả khá hợp lý, và có rất nhiều lựa chọn từ các nhà sản xuất khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Nếu đã lâu bạn chưa dùng Windows, thì bạn sẽ thấy bây giờ nó khác xưa khá nhiều. Màn hình khởi động (Start) của Windows 8 không chỉ có các chương trình, mà còn có những khu vực hiển thị nội dung cập nhật mới (tin tức hay thể thao) thay cho trình đơn Start cũ (các khu vực này gọi là “Live Tiles” – Những ô cập nhật tin liên tục). Internet Explorer 10 còn có thêm tính năng quét vi rút và phần mềm độc hại cho tập tin trước khi người dùng tải nó về máy.
  • Không giống Mac, các máy Windows được sản xuất bởi rất nhiều công ty khác nhau. Điều này có nghĩa là chất lượng các máy laptop cũng khác nhau rất nhiều. Điều quan trọng là bạn cần xem xét những gì nhà sản xuất mời chào cả về mặt giá cả, các tính năng và hỗ trợ, sau đó đọc các đánh giá và các nguồn thông tin khác về độ tin cậy của sản phẩm do nhà sản xuất đó cung cấp.
  • Các máy laptop chạy Windows thường có nhiều lựa chọn tùy biến hơn các máy Mac.
 6. 6
  Lướt qua máy Chromebook. Bên cạnh ba hệ điều hành chính ở trên, bạn cũng còn có một vài sự lựa chọn khác. Một trong những lựa chọn phổ biến và đang phát triển nhất là Chromebook. Các máy laptop này chạy hệ điều hành ChromeOS của Google với những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các tùy chọn ở trên. Loại máy này được thiết kế để kết nối thường xuyên tới internet và kèm sẵn đăng ký lưu trữ trực tuyến với Google Drive.
  • Có khá ít mẫu Chromebook khác nhau được bày bán. Trong khi các hãng HP, Samsung, và Acer đều có một mẫu giá rẻ, thì Google lại tạo ra Chromebook Pixel đắt đỏ hơn.
  • ChromeOS được thiết kế để chạy các ứng dụng web của Google như Chrome, Google Drive, Google Maps và nhiều ứng dụng khác. Máy này phù hợp nhất với những người dùng đã quá quen thuộc với Google.
  • Máy Chromebook không chạy được các ứng dụng được thiết kế cho hệ điều hành khác, bao gồm hầu hết trò chơi và chương trình ứng dụng văn phòng.
 7. 7
  Chạy thử các hệ điều hành. Hãy thử nhiều nhất có thể mọi hệ điều hành khác nhau ở cửa hàng hoặc trên máy tính của bạn bè. Hãy xem xem hệ điều hành nào hợp với thói quen dùng máy của bạn nhất. Kể cả với cùng một hệ điều hành thì bạn cũng sẽ có cảm nhận rất khác với bàn phím và bàn di chuột,v.v...
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Chọn Kiểu dáng Máy

 1. 1
  Hãy cân nhắc kích cỡ cho chiếc laptop phù hợp với bạn nhất. Laptop có rất nhiều kích cỡ/trọng lượng khác nhau: máy netbook, máy laptop, hoặc những máy xách tay thay thế được cho PC. Mặc dù người ta đều gọi chung chúng là "máy xách tay", nhưng tính khả dụng sau cùng của chúng rất khác nhau và có thể ảnh hưởng tới lựa chọn của bạn.
  • Có một số điều quan trọng phải xem xét khi bàn đến kích cỡ laptop: trọng lượng, kích cỡ màn hình, thiết kế bàn phím, hiệu năng, và thời lượng pin. Thông thường bạn có thể thấy các máy netbook là lựa chọn rẻ nhất nhưng cũng nhỏ nhất, trong khi một laptop thông thường sẽ phải cân bằng giữa các yếu tố để phù hợp với bạn hơn.
  • Khả năng đẽ dàng di chuyển là một mối quan tâm lớn đối với các máy laptop. Màn hình to hơn đồng nghĩa với máy nặng hơn và khó mang xách hơn. Hãy tính đến kích thước túi xách của bạn khi chọn lựa giữa các máy.
 2. 2
  Quyết định xem bạn có muốn một chiếc netbook hay không. Các máy netbook, hay còn gọi là mini notebook, ultrabook, hoặc ultraportable, là những máy laptop cỡ nhỏ với màn hình di động cỡ 7"-13"/17.79 centimeter (7.0 in)-33.3 centimeter (13.1 in). Các máy này có kích cỡ nhỏ gọn và nhẹ, thường phù hợp cho việc gửi nhận email, duyệt web hoặc làm việc đơn giản qua web bởi bộ nhớ của chúng khá khiêm tốn. Vì các máy netbook thường không có bộ nhớ RAM nhiều như laptop nên khả năng chạy các ứng dụng phức tạp của chúng là rất hạn chế. [1]
  • Bàn phím trên netbook khác biệt đáng kể so với trên laptop kích cỡ tiêu chuẩn. Hãy đảm bảo là bạn đã dùng thử trước khi chọn mua, bởi việc gõ trên netbook mới đầu khá là kỳ cục.
  • Hiện tại đã có thêm các máy lai máy tính bảng. Các máy này có bàm phím tháo rời hoặc có thể xoay được, và thường dùng màn hình cảm biến. Hãy xem xét mua chúng nếu bạn tự thấy mình cần một chiếc máy tính bảng nhưng không đủ tiền chi cho một chiếc iPad.
 3. 3
  Xem xét các máy laptop tiêu chuẩn. Các máy này có màn hình cỡ 13"-15"/33.3 centimeter (13.1 in)-38.1 centimeter (15.0 in). Chúng có trọng lượng trung bình, mỏng và nhẹ, đồng thời có dung lượng bộ nhớ lớn. Việc chọn dung lượng máy thế nào hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn như kích cỡ màn hình rồi dung lượng RAM mà bạn cho rằng là cần thiết (Xem phần tiếp theo).
  • Laptop có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Chúng ngày càng mỏng và nhẹ hơn nhờ các cải tiến công nghệ. Bạn sẽ thấy các máy Mac không nhất thiết phải mỏng đến kích cỡ như thế. Nếu bạn chọn máy Mac, hãy cân nhắc nhu cầu di chuyển khi chọn lựa các mẫu khác nhau.
 4. 4
  Cân nhắc một chiếc laptop thay thế cho PC. Những máy này có màn hình cỡ 17"-20"/43.8 centimeter (17.2 in)-50.8 centimeter (20.0 in). Chúng to hơn và nặng hơn, có đầy đủ tính năng, và thường để dùng trên bàn hơn là mang đi mang lại trong ba lô của bạn. Mặc dù khó mang xách hơn như hai kiểu trên, khi cần bạn vẫn có thể mang xách nó đi và đối với nhiều người việc máy nặng hơn một chút cũng không vấn đề gì. Nếu bạn không chắc có nên mua kích cỡ này hay không, hãy cân nhắc giữa nhu cầu dùng tại bàn hay nhu cầu di chuyển của mình.
  • Một vài mẫu laptop thay thế máy bàn có khả năng nâng cấp được một phần, cho phép bạn cài đặt thêm card hình mới.
  • Các laptop này phù hợp nhất cho những người nghiền chơi trò chơi trên máy tính.
  • Các laptop lớn hơn thường có thời lượng pin ngắn hơn, đặc biệt là nếu bạn chạy các chương trình nặng như trò chơi video hoặc các chương trình thiết kế đồ họa.
 5. 5
  Xem xét độ bền cần thiết. Cân nhắc xem bạn thích lớp vỏ máy bằng kim loại hay nhựa tổng hợp. Ngày nay việc chọn vỏ máy chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân, vì trọng lượng vỏ máy hiện khá tương đương, laptop có vỏ kim loại bền cũng không nặng hơn các máy có vỏ làm bằng nhựa bao nhiêu. Nếu xét về độ bền, vỏ bằng kim loại sẽ hợp hơn một chút cho các máy phải va chạm nhiều nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên tham khảo tư vấn của nhà bán lẻ.
  • Nếu bạn phải mang máy đi thực địa hoặc di chuyển đến những nơi khó khăn thì bạn phải cần tới những phụ kiện tùy biến để bảo vệ máy. Hãy yêu cầu màn hình chắc hơn, gắn chống sốc cho các linh kiện bên trong, cũng như trang bị thêm để bảo vệ chống nước và bụi.
  • Nếu bạn là một chuyên gia thực địa và bạn thực sự cần một chiếc máy bền bỉ thì có một loại laptop phù hợp gọi là Toughbook, thường khá là đắt nhưng bạn có thể cho xe tải cán qua nó hoặc thậm chí nướng trong lò mà không bị hỏng.
  • Hầu hết các mẫu laptop tiêu dùng ở các cửa hàng bán lẻ không được thiết kế để hoạt động bền bỉ. Nếu bạn cần sự bền bỉ thì hãy tìm một mẫu laptop cho doanh nghiệp được thiết kế với vật liệu kim loại hoặc vật liệu tổng hợp.
 6. 6
  Lưu ý cả về phong cách. Laptop bản thân chúng đã là những thiết bị rất công khai. Cũng giống như đồng hồ, ví, kính, và các phụ kiện khác, laptop cũng có phong cách của nó. Hãy đảm bảo rằng chiếc laptop bạn muốn không phải là cái mà bạn chê xấu, hoặc bạn chẳng mấy khi dùng nó khi đi ra ngoài.[2]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Kiểm tra các Thông số Kỹ thuật

 1. 1
  Xem xét kỹ thông số kỹ thuật của từng mẫu laptop. Khi mua laptop, bạn thường mất thời gian với phần cứng bên trong máy. Điều đó có nghĩa là bạn muốn cực kỳ chắc chắn rằng máy bạn mua có cấu hình mà bạn cần.
 2. 2
  Kiểm tra Bộ xử lý Trung tâm (CPU). Các máy laptop cao cấp, xử lý nhanh hơn với các bộ CPU đa lõi như Intel, AMD và ARM. Các bộ CPU này thường không được dùng trên các máy netbook hoặc các máy laptop bình dân. Sự khác biệt của CPU ảnh hưởng đến hiệu năng về mặt tốc độ của máy laptop.
  • Khi công nghệ phát triển, các bộ xử lý cũ sẽ rất nhanh chóng bị lạc hậu. Nếu bạn mua các bộ xử lý của Intel, hãy tránh các dòng chip Celeron, Atom và Pentium bởi chúng là những dòng sản phẩm đã cũ. Thay vì thế, hãy chọn mua các bộ CPU Core i3 và i5. Nếu bạn mua của AMD, đừng mua các bộ xử lý dòng C hay E mà nên mua dòng A6 hoặc A8.[3]
 3. 3
  Xem xét dung lượng bộ nhớ (RAM). Hãy cân nhắc lượng RAM bạn thực sự cần cho máy mới. Lượng bộ nhớ RAM có thể là một thông số quan trọng cần cân nhắc. Thông thường thì các ứng dụng mà bạn chạy sẽ bị giới hạn bởi dung lượng bộ nhớ. Các ứng dụng lớn hơn đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn để chạy. Nhìn chung, càng có nhiều bộ nhớ thì máy laptop của bạn sẽ càng chạy nhanh hơn.
  • Hầu hết các máy laptop tiêu chuẩn thường có 4GB bộ nhớ RAM. Lượng RAM này là đủ dùng cho đa số người dùng. Các máy netbook có thể chỉ có tầm 512MB nhưng giờ cũng hiếm hơn. Bạn có thể thấy nhiều mẫu máy với bộ nhớ 16GB hoặc hơn, tuy nhiên nếu bạn chạy nhiều ứng dụng đòi hỏi nhiều bộ nhớ thì mới phải cần lớn đến vậy.
  • Mua máy có nhiều RAM nghe thì rất hấp dẫn nhưng thường thì các nhà bán lẻ hay đưa lượng RAM lớn vào thiết bị nhằm để che giấu sự thật rằng các linh kiện khác chỉ ở mức dưới trung bình (ví dụ bộ xử lý chậm hơn). Vì RAM rất dễ để nâng cấp, nên bạn không cần phải quá tính toán về RAM khi cân nhắc một mẫu máy laptop.
 4. 4
  Kiểm tra khả năng đồ họa. Nếu bạn muốn chơi trò chơi, hãy kiểm tra bộ nhớ đồ họa. Bạn nên dùng card đồ họa với bộ nhớ video rời để chơi các trò 3D, mặc dù với hầu hết các trò thông thường thì không cần thiết. Cần lưu ý là một card đồ họa rời cũng sẽ ngốn pin nhiều hơn.
 5. 5
  Xem xét dung lượng lưu trữ sẵn có. Dung lượng ổ cứng được liệt kê ra thường không chính xác lắm, vì con số đó chưa tính tới hệ điều hành và các chương trình cài sẵn. Thông thường dung lượng ổ cứng bạn dùng được ít hơn so với con số được liệt kê (ví dụ) 40GB.
  • Bên cạnh đó, các ổ dạng rắn (ổ SSD) đem lại hiệu năng cao hơn nhiều, không gây tiếng ồn và giúp tăng thời lượng pin, nhưng lại có dung lượng lưu trữ nhỏ hơn hẳn (thường là 30GB-256GB ở thời điểm của bài viết này) và cũng đắt đỏ hơn. Nếu bạn muốn có hiệu năng tốt nhất, ổ SSD là điều phải có, nhưng bạn có thể cũng cần mua một ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ những thứ như các thư viện nhạc, ảnh hay video.
 6. 6
  Kiểm tra các cổng có sẵn. Máy có sẵn bao nhiêu cổng USB để cắm thiết bị ngoại vi? Nếu bạn định dùng bàn phím và chuột rời, thì bạn sẽ cần ít nhất hai cổng USB dành riêng cho nó. Bạn cũng phải cần cổng để cắm máy in, ổ cứng gắn ngoài, ổ di động và nhiều thứ khác.
  • Nếu bạn muốn kết nối laptop vào TV, hãy đảm bảo là máy có sẵn cổng HDMI để cho kết nối tốt nhất có thể. Bạn cũng có thể dùng cổng VGA hay DVI để kết nối máy vào TV.
 7. 7
  Kiểm tra các ổ quang của máy laptop. Nếu bạn muốn ghi đĩa CD hoặc cài phần mềm từ đĩa, bạn sẽ phải cần tới một ổ DVD. Nếu laptop không có ổ quang, bạn vẫn có thể mua một ổ DVD gắn ngoài rồi cắm vào máy khi cần. Laptop cũng có thể dùng các ổ Blu-ray. Nếu bạn muốn xem phim Blu-ray thì hãy đảm bảo là bạn chọn mua ổ Blu-ray (đôi khi còn gọi là BD-ROM) thay vì ổ DVD.
 8. 8
  Xem xét độ phân giải màn hình phù hợp. Độ phân giải càng cao thì màn hình càng thể hiện được nhiều nội dung hơn. Các hình ảnh cũng sẽ hiển thị mịn hơn với độ phân giải cao. Phần lớn các laptop tầm trung đều có độ phân giải gốc là 1366 x 768. Nếu bạn muốn hình ảnh mịn hơn, hãy chọn laptop với màn hình có độ phân giải 1600 x 900 hoặc 1920 x 1080. Độ phân giải này thường có trên các laptop cỡ lớn hơn.[4]
  • Kiểm tra xem màn hình laptop hiển thị dưới ánh mặt trời như thế nào. Các màn hình rẻ tiền thường "mờ tịt" dưới ánh sáng ngoài trời, khiến cho khả năng "di động" của chúng trở nên hơi vô dụng với bạn.
 9. 9
  Kiểm tra các tính năng không dây (Wi-Fi). Laptop của bạn phải nên có tính năng Wi-Fi. Hầu hết mọi laptop đều có card không dây kèm sẵn, nên bạn gần như không phải để ý tới điều này.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Vào Cửa hàng (hoặc trang Web)

 1. 1
  Thực hiện việc tìm hiểu. Cho dù là bạn mua ngoài hàng hay mua trực tuyến, bạn đều muốn đảm bảo là mình biết rõ về máy laptop mình định mua hoặc cấu hình mình cần càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ mình đang mua gì và không bị nhiễu thông tin từ những nhân viên bán hàng.
  • Nếu bạn định mua ở ngoài cửa hàng, hãy in thông tin về máy bạn muốn mua ra, hoặc lưu thông tin trong điện thoại của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi và giúp bạn tập trung vào thứ bạn cần.
 2. 2
  Tìm một nhà bán lẻ thích hợp để mua máy. Ngày nay có nhiều nơi bạn có thể mua laptop. Từ những cửa hàng đồ sộ cho đến những gian hàng máy tính nhỏ bé, hoặc từ Craigslist cho tới Amazon, có rất nhiều nơi bán khác nhau và tất cả đều có những mức giá và chất lượng dịch vụ khác nhau.
  • Các cửa hàng lớn hoặc các cửa hàng chuyên về máy tính là nơi tốt nhất để bạn thử các mẫu máy trước khi chọn mua. Nếu bạn định mua trên mạng, hãy ra cửa hàng máy tính/điện tử gần nhà và thử lấy vài mẫu, rồi mang những gì ghi chép được về nhà.
 3. 3
  Kiểm tra bảo hành. Hầu hết các nhà sản xuất laptop đều bảo hành sản phẩm của họ. Dịch vụ bảo hành này có thể khác nhau, và một số cửa hàng còn cung cấp dịch vụ bảo hành bổ sung có trả phí. Ngược lại, nếu bạn mua máy đã qua sử dụng trên Craigslist, nhiều khả năng là máy không còn bảo hành nữa.
 4. 4
  Hiểu rõ rủi ro khi mua máy đã qua sử dụng, máy được chứng nhận lại, hoặc tân trang lại. Điều quan trọng là máy phải có dịch vụ bảo hành tốt và được mua từ nhà phân phối có danh tiếng. Laptop doanh nghiệp loại bền bỉ được tân trang lại có thể là gánh nặng cho bạn. Rủi ro ở chỗ là máy đã không được dùng đúng cách và không ở trong tình trạng tốt. Nếu giá cả hợp lý, và đặc biệt nếu vẫn còn bảo hành một năm, thì nguy cơ sẽ giảm đi đáng kể.
  • Đừng mua các loại laptop hàng tồn kho giảm giá trừ khi vẫn còn nhiều thời gian bảo hành từ nhà phân phối có tiếng. Những máy này nhiều khả năng đã được dùng liên tục, cũng như đầy bụi bặm, dấu tay, hay liên tục bị đập phá bởi bọn trẻ chơi chán hoặc người dùng không biết sử dụng.
 5. 5
  Chăm sóc laptop của bạn thật tốt. Dù còn tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu laptop, một chiếc laptop được chăm sóc tốt sẽ hoạt động lâu hơn vài năm trước khi bạn phải đầu tư cho một chiếc máy mới. Hãy dành thời gian lau chùi và bảo dưỡng laptop để giúp nó chạy mượt mà nhiều năm liền.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tìm kiếm trên web các trang mà bạn có thể đọc được những đánh giá tin cậy từ khách hàng. Hãy học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.
 • Hầu hết các nhãn hiệu laptop nổi tiếng hơn đều kèm sẵn nhiều ứng dụng phần mềm, được gọi là bloatware. Phần mềm kiểu này thường là những phần mềm thông dụng. Đa phần chúng đều khá đơn giản. Nhà sản xuất laptop đưa chúng vào máy để kiếm chác thêm. Họ mua quyền sử dụng từ người nắm bản quyền để đưa chúng vào máy nhằm tăng thêm độ cạnh tranh. Quá nhiều boatware sẽ ảnh hưởng tới hiệu năng hệ thống của máy, nên bạn cần kiểm tra từng chương trình xem chúng có cần thiết hay không. Nếu không thì bạn nên gỡ bỏ chúng càng sớm càng tốt.
 • Hãy vào những trang như Consumer Reports (Đánh giá của người tiêu dùng) để tìm hiểu xem máy tính được so sánh ở các hạng mục khác nhau như thế nào.
 • Những giao dịch tốt thường đến từ việc mua trực tuyến, nhưng cũng có thể xuất hiện ở những cửa hàng bán laptop với số lượng lớn, .
 • Bạn chỉ nên dùng Chromebook nếu bạn luôn kết nối tới internet. Nếu bạn mua laptop chỉ để phục vụ công việc chứ không phải cho đa phương tiện thì Chromebook sẽ là lựa chọn của bạn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn mua máy đã qua sử dụng từ các trang đấu giá trực tuyến như eBay, hãy đọc mọi thứ. Xem xem máy có vấn đề gì không. Đọc phản hồi của người dùng. Nếu không phải là máy mới, thì bạn chỉ nên mua nếu giá rất tốt, và đảm bảo là bạn cài mới lại hoàn toàn. Bạn không thể biết được người chủ cũ đã cài gì lên máy và sẽ chịu rủi ro khi mua một chiếc máy đã qua sử dụng mà bạn không biết gì về nó. Hãy chắc chắn là bạn có thể trả lại nó nếu có chuyện gì xảy ra.
 • Phần lớn các giao dịch tốt hơn đều đến từ mua hàng trực tuyến.
 • Hãy đảm bảo là bạn cảm thấy hài lòng với laptop trước khi mua nó. Ở phần lớn các cửa hàng, nếu bạn đã mua máy và dùng qua nó thì bạn sẽ không được hoàn tiền hay đổi máy nữa.
 • Các máy laptop được tân trang tại nhà sản xuất và bán trực tiếp trên trang của nhà sản xuất thường không đắt và có kèm theo bảo hành, nhưng lời lãi của bạn đến đâu thì còn tùy.
 • Nếu bạn chọn mua máy trực tuyến, bạn có thể sẽ phải trả thêm phí chuyển phát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Hack Máy tínhHack Máy tính
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc MacKết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.994 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 3.994 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo