Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những trang phục đẹp không nhất thiết phải đắt tiền và do người lạ thiết kế ra. Thực thế, nó có thể rất hợp túi tiền và cá tính. Bạn có thể khiến tủ quần áo của mình độc đáo hơn bằng cách tự may đồ. Hãy thử một trong ba cách sau để may chân váy cạp chun, chân váy xòe hoặc chân váy maxi. Mọi người sẽ trầm trồ trước chiếc váy xinh xắn mà bạn tự may.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

May Chân váy Cạp chun

 1. 1
  Chọn chất vải. Bạn có thể chọn bất kì chất liệu nào để may kiểu chân váy này, và bạn sẽ cần một đoạn chun có bản khoảng 1 cm. Để chân váy có dáng cứng cáp, hãy dùng chất vải cứng. Để có chân váy mềm mại và bay bổng hơn, hãy dùng những chất vải mỏng và nhẹ hơn.
 2. 2
  Lấy số đo. Dùng thước dây để đo phần lớn nhất của hông, phần nhỏ nhất của eo và độ dài của chân váy. Để biết độ dài của chân váy, hãy đo từ hông tới độ dài mong muốn trên chân mình, sau đó cộng thêm khoảng 6 cm để may cạp chun.
 3. 3
  Cắt vải và chun. Dùng số đo ở trên để cắt hai hình chữ nhật lớn có chiều dài lớn hơn số đo vòng hông. Cắt một đoạn chun có chiều dài bằng số đo vòng hông trừ đi 2 cm (nếu số đo hông bạn là 76 cm, bạn sẽ cắt một đoạn chun dài 74 cm).
 4. 4
  May ráp hông. Đặt hai tấm vải hình chữ nhật chồng khít lên nhau.May một đường theo chiều rộng của hai tấm vải, cách mép phải khoảng 1 cm. Dùng bàn là để là thẳng đường may khi làm xong (hoặc là trước khi may nếu bạn không thể giữ cho hai tấm vải thẳng nhau).
 5. 5
  Làm cạp chun. Phần chun của váy phải được bọc vải, nên bạn sẽ phải làm thêm phần cạp vải để luồn chun vào. Gập mép vải xuống 1 cm và dùng bàn là để là phẳng. Sau đó, gấp thêm 5 cm nữa; may một đường để cố định mép vải theo đường vừa là vào chân váy. Để lại khoảng 10 cm để luồn chun.
 6. 6
  May viền váy. Gấp đường viền ở mép dưới của váy vào trong khoảng 1 cm. Dùng bàn là để là phẳng và dùng kim để cố định nếu cần. May một đường để cố định viền váy.
 7. 7
  Luồn chun. Luồn chun vào phần cạp váy ở trên. Kéo chun qua đầu còn lại và may hai đầu chun lại với nhau. Dùng kim băng cài vào 1 đầu chun để dễ luồn vào cạp váy. May kín phần cạp váy lại và cố định mép còn lại của thân váy bằng mũi viền.
 8. 8
  Hoàn thiện cạp váy. Điều chỉnh độ nhún của cạp váy sao cho thật đều. Khi đã đạt được độ nhún vừa ý, may vài mũi ở phần chân cạp để cố định cạp váy với phần chun. Đừng may đè lên phần nhún vì như thế chúng sẽ bị mất độ phồng. Chỉ cần may tại điểm giữa của các nếp nhún.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

May Chân váy Xòe

 1. 1
  Chọn chất vải. Váy xòe thường bồng bềnh, vì thế, hãy chọn chất vải không quá nặng hoặc quá cứng (chúng tôi khuyên dùng vải mỏng nhẹ như vải ren/ voan). Cạp váy sẽ được làm từ một dải chun, hãy chọn chun có độ rộng bản và màu sắc vừa ý. Chun có độ rộng khoảng 7,5 cm là hợp lý.
 2. 2
  Lấy số đo. Dùng thước dây mềm để đo hông, thường thì bạn sẽ đo ở phần rộng nhất của hông. Đây là chân váy xòe nên bạn sẽ cần tính toán một chút để tìm ra số đo hợp lý. Để tìm được bán kính vòng eo của chiếc váy, hãy lấy số đo hông cộng thêm 5 cm. Sau đó, lấy kết quả chia cho 6,28; đáp án chính là bán kính vòng eo của chiếc váy.
  • Ví dụ, nếu hông bạn có số đo 76 cm, hãy cộng vào đó 5 cm và chia cho 6,28 (81 / 6,28). Kết quả là bạn sẽ có bán kính vòng eo khoảng 13 cm.
  • Đo chiều dài của chun bằng cách cộng thêm 3 cm làm viền vào số đo hông. Nếu hông bạn là 76 cm, dải chun của bạn sẽ có chiều dài 79-80 cm.
  • Đo độ dài của chân váy bằng thước dây, tính từ eo tới độ dài mong muốn. Công thêm 3 cm để may viền.
 3. 3
  Cắt mẫu bằng giấy. Bạn chỉ cần một tờ giấy có cỡ vừa đủ để cắt ¼ chiếc váy. Hãy dùng thước dây và chọc đầu bút chì vào chiếc lỗ của đầu thước dây. Đánh dấu số đo bán kính vòng eo của chiếc váy trên thước dây và đặt điểm đó tại góc dưới cùng bên trái của mảnh giấy. Khi giữ thước dây bằng tay trái, hãy dùng chiếc bút chì đang cắm vào đầu thước để vẽ một đường cong từ cạnh này sang cạnh kia bằng tay phải. Bạn sẽ có ¼ đường tròn với phần góc vuông là tâm điểm.
 4. 4
  Đo chiều dài váy để cắt mẫu giấy. Hãy chọn độ dài váy tùy thích. Dùng thước dây để đánh dấu độ dài tính từ đường eo trên mẫu giấy ở trên. Vẽ một đường cong từ cạnh này sang cạnh kia, bắt đầu từ điểm vừa đánh dấu. Bạn sẽ có hình vòng cung trên mẫu giấy.
 5. 5
  Cắt mẫu giấy và vải. Cắt mẫu giấy theo hai đường cong, tạo thành một dải vòng cung. Gấp miếng vải làm tư. Đặt mẫu giấy chồng lên miếng vải cho khít và cắt vải theo mẫu giấy. Khi mở vải ra, bạn sẽ có một hình tròn lớn giống hình bánh rán vòng.
 6. 6
  Là eo váy. Để hoàn thiện phần eo của chân váy, bạn cần là và vắt sổ mép vải. Làm vậy, mép vải sẽ không bị sổ sợi vải khi sử dụng và giặt là. Gấp mép vải khoảng 0,5 cm và dùng bàn là để là phẳng. Dùng máy vắt sổ nếu có hoặc dùng mũi khâu zig zag để vắt sổ phần mép vải.
 7. 7
  May chun. Phần chun sẽ ngắn hơn chu vi eo váy một chút để có đủ độ giãn khi bạn mặc váy. Vì vậy, hai đầu chun phải được khâu vào nhau trước khi được may vào váy. Gập đôi đoạn chun, may một đường thẳng để nối hai đầu đoạn chun với khoảng cách 1cm mỗi đầu. Sau đó, tách hai đầu chun còn thừa ra và may chúng vào chính dải chun. Như vậy, chun thừa sẽ không bị lộ khi bạn mặc váy.
 8. 8
  Đính chun vào váy. Chân váy sẽ nhún nhẹ ở phần eo vì chu vi eo váy đang rộng hơn chu vi cạp chun một chút. Đặt chun sát với viền eo, đính đều chân váy quanh cạp chun. Dùng nhiều hoặc ít kim cài tùy bạn, miễn là váy được nhún đều quanh eo.
 9. 9
  Hoàn hiện cạp váy. Khi chun đã được đính xong vào chân váy, hãy may viền eo vào dải chun ở mặt ngoài của chiếc váy. Khi may, hãy kéo chun ra để chun và vải được may liền mạch. Bạn có thể dùng mũi may thẳng hoặc zig zag ở bước này.
 10. 10
  May viền váy. Gập viền váy vào khoảng 1 cm và dùng bàn là để là phẳng. Gập thêm một lần nữa và dùng mũi may thẳng hoặc zig zag để may viền cho chân váy.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

May chân váy Maxi

 1. 1
  Chọn chất vải. Váy maxi thường dài và cần một loại vải dày để có thể giữ dáng. Hãy tìm loại vải dày hơn, không bị trong suốt và đủ nặng để tránh bị tốc váy. Bạn sẽ cần một dải chun bản rộng để làm cạp với màu sắc hợp lý.
  • Chọn khổ vải đủ rộng để có thể cắt một mảnh. Bài hướng dẫn này dành cho một tấm vải đủ dài để làm váy maxi, thay vì nhiều tấm vải ghép lại với nhau.
 2. 2
  Lấy số đo. Hai số đo quan trọng để may váy maxi chính là vòng eo và độ dài váy. Dùng thước dây để đo phần rộng nhất của hông. Sau đó, đo từ eo tới mắt cá chân (hoặc tới bất kì độ dài nào bạn thấy vừa ý). Số đo này sẽ dao động trong khoảng 100 cm tới 180 cm, tùy vào chiều cao của bạn.
  • Đo độ dài của chun bằng cách lấy số đo hông trừ 3 cm. Chun sẽ đủ chặt để không bị tuột xuống hoặc lỏng lẻo khó coi.
  • Cộng thêm 3 cm vào chiều dài và chiều rộng của tấm vải để may viền.
 3. 3
  Cắt vải. Cắt một hình chữ nhật lớn với độ rộng bằng số đo của hông và chiều dài tùy thích. Cắt ra và gập đôi theo chiều dài.
 4. 4
  May một đường theo chiều dài. Gập mép vải theo chiều dài vào khoảng 1 cm và là phẳng. Dùng mũi may zig zag may một đường dọc theo chiều dài váy để tạo thành một ống dài.
 5. 5
  May cạp váy. Lộn ống vải vừa làm sang mặt trái để vắt sổ đường eo váy. Nếu có máy vắt sổ, hãy dùng nó để sợi vải không bị số. Nếu không, bạn có thể dùng mũi may zig zag cũng được.
 6. 6
  May chun. Lấy dải chun đã cắt và gập đôi, chồng hai đầu chun lên nhau. Dùng mũi thẳng để may một đường cách đầu chun 0,5 cm. Lộn vòng chun ra và tách hai đầu chun sang hai bên. Khâu chúng lại vào dải chun bằng mũi zig zag. Như vậy, trông phần cạp chun sẽ phẳng và đẹp hơn.
 7. 7
  May chun vào váy. Đặt phần eo váy vào bên trong dải chun và ghim cố định. Sẽ có nhiều vải hơn chu vi của chun nên hãy ghim đều tay để váy có độ nhún nhẹ.
 8. 8
  May một đường vòng theo cạp chun. Dùng mũi may thẳng để may một đường quanh chun cách mép dưới của chun 0,5 cm. Làm tới đâu, gỡ ghim ra tới đó. Hãy cố gắng may thật thẳng để cạp váy được đẹp.
 9. 9
  May viền váy. Gập viền váy vào 1 cm và là phẳng. Dùng mũi zig zag hoặc vắt sổ để tránh bị sổ vải ở viền váy. Sau đó, dùng mũi may thẳng để cố định viền váy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn thích chân váy của mình có viền đăng ten, nhìn giống như viền của lớp lót bên trong, hãy đính viền trên của dải đăng ten vào dưới viền váy và may sát viền để lớp váy phủ một chút lên lớp đăng ten.
 • Nếu eo bạn nhỏ, bạn có thể thử may váy bằng vỏ gối thay vì đi mua vải. Cắt bên đầu ngắn của vỏ gối đi, bạn đã có sẵn một đường nối ở phía sau váy và một đường viền ở chân váy.
 • Bạn có thể may váy búp bê, miễn là bạn lấy được đúng số đo eo của búp bê.
 • Nếu không có chun thì dùng khóa kéo thay thế.
 • Bạn có thể dùng thắt lưng cũ để mặc váy vừa hơn.

Cảnh báo

 • Đọc kĩ hướng dẫn trước khi thực hiện, nhất là nếu bạn chưa từng may vá bao giờ.
 • Luôn thận trọng khi dùng kéo, kim và máy khâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Móc lenMóc len
Móc vòng tròn ma thuật
Kết thúc đường may
Xỏ chỉ qua kim và thắt nút
Móc Mũ len cho Người mới bắt đầu
Đan len
Đơm nút
Khâu vá lỗ thủng trên quần áo
Sử dụng máy may
Khâu vá
Tra dầu cho máy may
Làm một chiếc ổ đơn giản cho mèoLàm một chiếc ổ đơn giản cho mèo
Đan Móc képĐan Móc kép
May Áo nịt ngựcMay Áo nịt ngực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 50 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.886 lần.
Trang này đã được đọc 18.886 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo