Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Áo choàng vừa có thể là trang phục thời trang vừa để hoá trang. Trải qua hàng trăm năm nay, chiếc áo choàng với thiết kế khá đơn giản đã được con người dùng để giữ ấm, để trông có vẻ cao lớn hơn hoặc chỉ đơn giản là để làm đẹp. Từ trong truyện cổ tích “Cô bé quàng khăn đỏ” đến sàn trình diễn thời trang, chiếc áo choàng luôn đem lại nét đẹp cho các bộ trang phục. Bài viết này của wikiHow sẽ bày cho bạn vài cách may một chiếc áo choàng cơ bản với các phong cách khác nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

May áo choàng cơ bản

 1. 1
  Chọn vải. Các loại vải phù hợp mà bạn có thể lựa chọn bao gồm: cotton, dạ, satanh và len.[1] Bạn sẽ cần một loại vải may lớp ngoài là phần chính của áo choàng và một loại vải nhẹ hơn làm lớp lót. Bạn có thể dùng hai mảnh vải tiệp màu hoặc có màu tương phản.
  • Cân nhắc dùng vải có hoạ tiết cho một mặt và vải một màu trơn cho mặt kia.
  • Bạn có thể dùng vải cotton cho cả hai mặt của áo choàng vì loại vải này khá nhẹ.
 2. 2
  Lấy các số đo vòng cổ và chiều dài áo. Đo vòng quanh chân cổ. Tiếp theo là đo từ vai xuống đến hết chiều dài của áo choàng mà bạn muốn may. Ghi lại cả hai số đo.[2]
  • Để làm áo choàng phủ kín người, bạn có thể đo đến mắt cá chân hoặc đến giữa bắp chân.
  • Nếu thích kiểu áo choàng ôm như áo khoác, bạn chỉ đo qua khuỷu tay một chút.
 3. 3
  Dùng số đo cổ để tìm bán kính. Dùng máy tính chia đôi số đo vòng cổ. Chia kết quả cho số Pi, tức là 3,14. Làm tròn số lên 0,5 cm gần nhất. Đây sẽ là số đo bán kính.[3]
 4. 4
  Gấp mảnh vải chính làm 4. Bắt đầu bằng cách gấp đôi vải theo chiều ngang. Gấp đôi lần nữa để tạo thành góc tư. Xoay vải sao cho góc gấp nằm ở góc trên bên trái.[4] Chưa gấp vải lót vào lúc này.
 5. 5
  Bắt đầu vẽ phần cổ của mẫu rập. Ghim một đoạn dây vào góc trên bên trái, tại nếp gấp của vải. Cột một viên phấn thợ may hoặc bút bi vào sợi dây sao cho dài bằng với bán kính vòng cổ. Dùng bút/phấn làm com pa để vẽ một vòng cung từ mép trên qua mép trái của vải.[5]
 6. 6
  Hoàn tất mẫu rập. Cộng số đo bán kính vào chiều dài áo. Kéo dài sợi dây bằng với số đo mới. Vẽ một vòng cung thứ hai để làm gấu áo choàng.[6]
 7. 7
  Cộng thêm đường may 1,5 cm và cắt vải. Sau khi cắt xong, bạn hãy gấp vải lót làm tư và đặt mảnh vải đã cắt lên trên xấp vải lót. Cắt vải lót viền theo mảnh vải vừa cắt.[7]
 8. 8
  Xẻ phần trước của áo choàng. Mở cả mảnh vải chính và vải lót của áo choàng ra và chồng lên nhau. Gấp đôi hai mảnh vải thành hình bán nguyệt. Cắt dọc theo cạnh gấp của vải; để nguyên cạnh bên kia. Đường cắt này sẽ xẻ ra thành hai vạt áo.
  • Bạn có thể chập hai mảnh vải vào nhau, mặt phải úp vào trong để cắt một lần.
 9. 9
  Chập hai mảnh vải và ghim cố định. Mở hai hình bán nguyệt ra, chập hai mảnh vải vào nhau, mặt phải úp vào trong. Nhớ canh cho các mép vải trùng khít, sau đó ghim cố định hai mảnh vải.
 10. 10
  Cân nhắc chèn thêm ruy băng để cột áo choàng. Cắt hai dải ruy băng dài 75 cm. Tháo kim ghim ở hai góc trên phía hai vạt xẻ của áo choàng. Chèn ruy băng vào giữa hai mảnh vải áo. Canh cho hai đầu ruy băng trùng với các mép vải áo và ghim kín lại. Các dải ruy băng sẽ kẹp giữa hai lớp vải áo.[8]
  • Hơ lửa hai đầu dải ruy băng cho khỏi bị tưa.
  • Chọn sợi ruy băng rộng tương xứng với chiếc áo choàng. Ruy băng có bản rộng khoảng 5 cm là vừa nhất.
  • Bỏ qua bước này nếu bạn không thích ruy băng cột áo choàng.
 11. 11
  May áo choàng với đường may cách mép vải 1,5 cm. Bạn sẽ may bên trong cổ áo, gấu áo và cạnh xẻ của hai vạt áo. Chừa lại một đoạn 10 cm ở phần cuối một bên vạt áo để lộn lại.[9] Gia cố đường khâu cho chắc bằng cách lại mũi khi bắt đầu và kết thúc đường may.
  • Nếu đã đính 2 dải ruy băng để cột áo, bạn cần cẩn thận kẻo lại khâu qua cả ruy băng!
 12. 12
  Cắt các đường xẻ để tạo thành các đường cong và xén các góc. Cắt vài đường xẻ trên cổ áo, mỗi đường xẻ cách nhau khoảng 2,5 cm. Cắt vài đường xẻ ở đường cong bên dưới cách nhau khoảng 2,5 – 5 cm. Cuối cùng, xén các góc trên vào góc dưới của vạt áo. Như vậy, chiếc áo choàng của bạn trông sẽ mềm mại hơn.
  • Cố gắng cát càng sát vào đường may càng tốt, nhưng nhớ đừng cắt phạm vào đường may.
 13. 13
  Lộn phải chiếc áo choàng, sau đó dùng bàn là là cho phẳng. Dùng một vật đầu nhọn nhưng cùn (kim đan chẳng hạn) để đẩy các góc ra. Nhét mép vải chưa may của khe hở vào trong cho đến khi nó ngang bằng với phần còn lại của áo, sau đó ghim cố định. Là phẳng áo choàng.
 14. 14
  Khâu kín khe hở. Bạn có thể khâu tay với mũi khâu giấu chỉ. Bạn cũng có thể dùng chỉ tiệp màu để may bằng mũi khâu tới, viền hết chiếc áo và chừa đường may khoảng 3mm. Tháo kim ghim ra sau khi may xong.
 15. 15
  Khâu khoá cài áo choàng nếu chưa có. Bạn có thể đính khoá cài, móc cài, thậm chí nút Tàu. Chọn kiểu khoá cài nào hợp nhất với phong cách của áo choàng.
  • Bỏ qua bước này nếu bạn đã đính dây ruy băng cột áo.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

May áo choàng có mũ trùm đầu

 1. 1
  Chọn và mua vải. Bạn sẽ cần ít nhất 1,5 mét vải. Loại vải ấm như vải nỉ bông, nỉ, hay dạ là phù hợp nhất. để nguyên nếp gấp đôi như nó được cuộn trong cây vải.
  • Nếu muốn may áo choàng dài hơn, bạn cần mua nhiều vải hơn, nhưng nhớ trừ đi 60 cm cho phần mũ trùm và đường may.
 2. 2
  Cắt một đoạn vải 55 cm tính từ đầu vải. Đo một khoảng 55 cm từ đầu ngắn của vải xuống. Cắt rời mảnh vải thành hình chữ nhật rộng 55 cm. Phần vải này sẽ là mũ trùm. Để dành mảnh vải to dùng sau.
 3. 3
  Cắt mảnh vài làm mũ trùm sao cho nó có chiều cao 43 cm. Lấy mảnh vải hình chữ nhật rộng 55 cm vừa cắt ra từ mảnh vải lớn, xoay cạnh gấp của vải hướng vào người và cắt bớt sao cho mảnh vải có kích thước 43 cm x 55 cm. Nhớ là cạnh dài 55 cm phải là cạnh gấp của mảnh vải. Loại bỏ mảnh vải thừa.
 4. 4
  Cắt bớt phần thân áo choàng nếu cần. Mảnh vải chữ nhật lớn còn lại sẽ là phần thân của áo choàng. Đo vải dọc theo cạnh gấp của hình chữ nhật. Nếu vải quá dài so với mong muốn, bạn hãy cắt bớt cho đúng với số đo chiều dài. Nhớ chừa lại 5 cm đường may.
 5. 5
  May viền mép vải áo choàng. Mở thân áo choàng ra và lật lại sao cho mặt trái ngửa lên. Gấp xuống khoảng 1,5 cm dọc theo một cạnh dài và dùng bàn là để là cho phẳng. May mũi tới viền theo mép vải, cách nếp gấp khoảng 3mm. Lặp lại bước này với hai cạnh kia.
  • May lại mũi khi bắt đầu và kết thúc đường may để cho chắc.
 6. 6
  Mở phần mũ trùm ra và may viền dọc theo một trong các cạnh dài. Mở phần mũ trùm ra sao cho mặt trái ngửa lên. May viền một trong các cạnh dài 86 cm với kỹ thuật tương tự như viền phần thân áo. Để nguyên 3 cạnh còn lại.
  • Cạnh dài 86 cm là cạnh có chiều dài 43 cm khi còn gấp đôi.
  • Đừng quên lại mũi khi bắt đầu và kết thúc đường may.
 7. 7
  Gấp đôi phần vải may mũ trùm lại, sau đó may một trong các cạnh ngắn. Gấp đôi mũ trùm lần nữa sao cho mặt trái ở bên ngoài. Cạnh dài 55 cm bây giờ sẽ nằm dọc theo đường gấp, và một trong các cạnh 43 cm cần được may viền. May viền một cạnh 43 cm, đường may cách mép vải 1,5 cm.
  • Nhớ lại mũi khi bắt đầu và kết thúc đường may.
  • Nếu vải bị tưa nhiều, bạn sẽ phải gia cố đường may bằng mũi khâu chữ chi.
 8. 8
  Khâu hai đường may rút chỉ dọc theo cạnh trên của áo choàng. May hai đường khâu tới hoặc khâu lược dọc theo cạnh trên của áo choàng. Đường may đầu tiên sẽ cách mép vải khoảng 0,7 cm, đường may thứ hai cách mép vải 1,5 cm.
 9. 9
  Rút chỉ hai đường may bên trên của thân áo choàng sao cho vải nhún lại vừa với phần mũ trùm. Tìm các đầu chỉ ở một cạnh của áo choàng. Nắm cả hai đầu chỉ và rút lại sao cho chiều dài phần đầu thân áo nhún lại vừa với chiều dài của phần mũ trùm (khoảng 50 cm). Thắt nút và cắt chỉ thừa.
  • Bạn có thể nhún vải ở cả hai cạnh của áo choàng, nhưng nhớ là chỉ kéo các sợi chỉ rút.
  • Khi rút chỉ xong, bạn hãy chỉnh lại một chút sao cho vải nhún đều.
 10. 10
  May mũ trùm vào thân áo choàng. Ghim phần mũ trùm vào phần thân áo, mặt phải úp vào nhau. Canh sao cho mép vải của phần mũ trùm trùng khít với mép vải nhún của phần thân áo. May dính hai phần với nhau với đường may cách mép vải khoảng 2,5 cm. Đảm bảo phần mép nhún không bị gấp hoặc dúm trong khi may.
  • Nhớ lại mũi khi bắt đầu và kết thúc đường may.
  • Nếu vải bị tưa nhiều, bạn có thể gia cố đường may bằng mũi khâu dích dắc. Bạn cũng có thể dùng nẹp vải để viền đường may.
 11. 11
  Đính khoá cài hoặc khuy. Đây là lúc mà bạn có thể phát huy tính sáng tạo. Bạn có thể đính một bộ nút Tàu đơn giản vào vạt trước của áo choàng. Bạn cũng có thể khâu hai dải ruy băng thay cho khoá cài nếu muốn cột dây. Một lựa chọn khác là thắt vòng chỉ ở một bên, bên kia đính một chiếc khuy to.
 12. 12
  Thêm thắt vài nét hoàn thiện, nếu thích. Bạn có thể hoàn tất áo choàng ở bước này, hoặc thêm vài chi tiết trang trí cho lạ mắt. Sau đây là một vài gợi ý:
  • Đính tua rua hạt cườm dọc theo gấu áo để làm áo choàng Di gan.
  • Ép hình in lên áo choàng bằng bàn là.
  • May lông thú giả viền quanh mũ trùm để làm áo choàng mùa đông.
  • Thêm vài hình thêu vào mép áo choàng cho đẹp mắt hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm áo choàng siêu anh hùng cho trẻ em

 1. 1
  Chọn vải. Kiểu áo choàng này không cần may, do đó tốt nhất là bạn nên dùng loại vải không bị tưa, chẳng hạn như nỉ hoặc dạ. Bạn sẽ cần khoảng 1 mét vải.[10]
  • Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để làm áo choàng cỡ người lớn với các số đo lớn hơn.
 2. 2
  Gấp đôi vải theo chiều dài. Xoay tấm vải theo chiều dọc, cạnh ngắn hướng về phía người.
 3. 3
  Vẽ cạnh bên của áo choàng. Dùng bút hoặc phấn thợ may đánh dấu trên mép dưới của vải, cách xa cạnh gấp 28 cm. Điểm đánh dấu thấp hay cao là tuỳ ý bạn, càng cách xa xuống phía dưới thì áo choàng càng dài. Đánh một dấu nữa ở mép trên của vải, cách xa cạnh gấp 14 cm. Nối hai dấu bằng một đường kẻ thẳng.[11]
  • Nếu muốn áo choàng rộng hơn và nếu có đủ vải, bạn có thể kẻ đường thẳng ở dưới cách xa cạnh gấp hơn.
  • Để có chiều dài chính xác, bạn hãy cộng thêm 14 cm vào chiều dài áo choàng. Đoạn thêm vào này là tính cả phần cổ áo.
 4. 4
  Dùng một chiếc đĩa hoặc bát để vẽ cổ áo. Tìm đĩa hoặc bát có đường kính khoảng 20 cm và đặt ở góc trên tại cạnh gấp của áo choàng. Viền ngoài của bát/đĩa sẽ cách cạnh gấp của vải 10 cm. Viền dưới cùa bát/đĩa sẽ cách mép trên của vải 14 cm. Dùng phấn thợ may hoặc bút vẽ viền theo bát/đĩa.[12]
 5. 5
  Cắt theo đường vừa vẽ. Cố gắng cắt sát bên trong các đường vẽ. Như vậy các nét vẽ sẽ không bị lộ ra sau khi áo choàng hoàn thành. Bạn có thể để nguyên như vậy hoặc thử làm một trong các biến thể sau cho thêm phần cá tính:
  • Cắt tròn các góc trên và dưới của áo choàng cho mềm mại hơn.[13]
  • Cắt đường viền kiểu vỏ sò dưới gấu áo choàng.[14] Áo choàng kiểu này rất hợp với các bé thích Người Dơi.
  • Cắt các đường xẻ dưới gấu áo để làm chiếc áo choàng vừa trải qua trận chiến.
 6. 6
  Gắn băng dính gai Velcro. Mua các miếng băng dính gai vuông hoặc tự cắt lấy. Dùng keo nóng hoặc keo dán vải dán hai miếng băng dính gai vào hai đầu trên của áo choàng. Một miếng gắn vào mặt trên, miếng kia gắn vào mặt dưới.[15] Bạn cũng có thể dùng băng dính gai Velcro tự dính.
 7. 7
  Cân nhắc thêm biểu tượng siêu anh hùng. Dùng bàn là để là vải keo nóng chảy vào một mảnh vải có màu tương phản với màu áo choàng. Vẽ và cắt hình biểu tượng của siêu anh hùng. Ghim biểu tượng vào lưng áo choàng, dùng bàn là để là vào vải, sau đó tháo ghim.
  • Mỗi sản phẩm vải keo nóng chảy có khác nhau đôi chút, do đó bạn cần làm đúng theo hướng dẫn cụ thể.
  • Bạn cũng có thể cắt biểu tượng bằng vải nỉ và dán vào lưng áo choàng bằng keo nóng hoặc keo dán vải.[16]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm áo choàng công chúa cho trẻ em

 1. 1
  Chọn vải. Kiểu áo choàng này cũng không cần may, do đó bạn cần tìm loại vải không bị tưa, chẳng hạn như nỉ hoặc dạ. Vải thun jersey/áo thun và vải tuyn cũng là các lựa chọn tuyệt vời.
  • Số đo ở đây là cỡ của trẻ em. Bạn có thể dùng các số đo lớn hơn để làm áo choàng người lớn.
 2. 2
  Cắt vải theo chiều dài của áo choàng. Đo từ cổ của bé xuống hết chiều dài của áo choàng mong muốn. Cộng thêm 5-8 cm vào số đo. Cắt vải theo số đo này.[17] Bạn có thể cắt áo choàng rộng bao nhiêu tuỳ thích.
 3. 3
  Làm viền bọc dây rút. Trải mặt trái vải ngửa lên. Gấp mép vải trên xuống khoảng 5-8 cm để làm viền bọc dây rút. Dán kín mép dưới của phần vải vừa gấp xuống bằng keo dán vải hoặc dùng loại băng keo viền vải dán bằng bàn là.[18]
  • Keo nóng không được khuyên dùng, vì nó không đủ mềm dẻo để rút dây.
  • Nếu thực sự biết may, bạn có thể may phần vải này dính vào vải với đường may cách mép vải khoảng 0,5 cm.
 4. 4
  Cắt một sợi ruy băng dài hơn viền bọc dây rút một chút. Bạn có thể chọn ruy băng cùng màu hoặc có màu tương phản với màu áo choàng. Ruy băng có bản rộng 2,5 – 5 cm là tốt nhất.
  • Nếu muốn thắt ruy băng thành nơ, bạn cần cắt dài gấp đôi phần viền bọc dây rút. Bạn cũng có thể dùng một sợi dây màu bạc hoặc vàng thay cho ruy băng.
 5. 5
  Luồn ruy băng vào viền bọc dây rút. Cài kim băng vào một đầu ruy băng và dùng kim băng để luồn ruy băng qua viền bọc dây rút.
 6. 6
  Dồn vải sao cho áo choàng nhún lại ở phần trên. Luồn chiếc áo choàng sao cho nó nằm ở giữa sợi ruy băng, sau đó dồn vải cho áo choàng nhún lại. Lúc này mép trên của áo choàng sẽ ngắn lại bằng một nửa chiều dài ban đầu.[19]
 7. 7
  Cắt bớt sợi ruy băng để làm khoá cài áo. Cắt bớt cả hai đầu ruy băng để chỉ còn một đoạn 8 cm. Dùng bật lửa hơ các đầu ruy băng cho khỏi bị tưa.
  • Bỏ qua bước này nếu bạn dùng ruy băng để cột áo.
 8. 8
  Gắn băng dính gai Velcro vào sợi ruy băng. Gắn một miếng băng dính gai Velcro vào mặt trên ở một đầu ruy băng và dán miếng kia vào mặt dưới của đầu ruy băng bên kia. Băng dính gai Velcro tự dính là tốt nhất. Nếu không tìm được loại băng dính Velcro tự dính, bạn có thể dán loại thường bằng keo nóng hoặc keo dán vải.
  • Cân nhắc dùng keo nóng dán các viên đá lấp lánh lên mặt trên của ruy băng cho đẹp.
  • Nếu để ruy băng dài, bạn cắt chéo góc và dùng bật lửa hơ cho khỏi tưa.
  • Nếu dùng dây thay cho ruy băng, bạn thắt nút ở hai đầu dây để chống tưa.
 9. 9
  Thêm thắt các chi tiết cuối cùng. Chiếc áo choàng đến đây là đã hoàn thành, nhưng bạn có thể trang trí thêm một chút cho lộng lẫy hơn, chẳng hạn như gắn đá lấp lánh hoặc dùng màu vẽ. Dùng các màu sắc hoà hợp với áo choàng, và nhớ là đơn giản mới đẹp. Sau đây là một vài ý tưởng:[20]
  • Vẽ vài hoạ tiết bằng keo dán vải hoặc màu vẽ nổi. Bạn có thể vẽ tự do hoặc dùng khuôn vẽ vải.
  • Dùng hình dán chuyển nhiệt bằng bàn là để dán các họa tiết vào áo choàng.
  • Gắn đá lấp lánh dọc theo các đường viền áo bằng keo nóng hoặc keo dán vải.
  • Dùng vải keo nóng chảy để dán hình vào áo choàng.
  • Dùng keo nóng dán lông thú giả dọc theo gấu áo choàng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn làm áo choàng chui đầu kiểu poncho, bạn chỉ cần cắt một chiếc áo choàng hình tròn và không xẻ phía trước. Bạn cũng không cần làm khoá cài.
 • Giặt, phơi khô và là vải trước khi làm áo choàng.
 • Dùng áo choàng để hoàn thiện bộ hoá trang ma cà rồng.
 • Nếu bạn mặc áo choàng của Người Dơi, hãy làm thêm một chiếc áo choàng nữa cho người bạn đóng vai Robin!

Cảnh báo

 • Nếu làm áo choàng cho trẻ em, bạn phải đảm bảo khoá cài hoặc dây buộc xung quanh chân cổ là an toàn và không có nguy cơ gây nghẹt thở. Điều này cũng đúng với bất cứ ai, ngoại trừ những người lớn có khả năng tự xử trí dù phần gắn cổ áo có an toàn hay không.

Những thứ bạn cần

Làm áo choàng cơ bản

 • Vải may lớp ngoài (len, cotton, dạ, nhung, v.v..)
 • Vải lót (cotton, vải lót may áo vest, satanh, v.v…)
 • Bút hoặc phấn thợ may
 • Thước dây
 • Kéo cắt vải
 • Kim ghim vải
 • Máy may
 • Chỉ
 • Ruy băng bản rộng 5 cm (tuỳ ý)

Làm áo choàng có mũ trùm

 • Vải may lớp ngoài (len, cotton, dạ, nhung, v.v..)
 • Thước dây
 • Kéo cắt vải
 • Kim ghim vải
 • Máy may
 • Chỉ
 • Khoá cài (nút Tàu, khoá cài, ruy băng, v.v..)

Làm áo choàng siêu anh hùng cho trẻ em

 • Vải không tưa
 • Bút hoặc phấn thợ may
 • Kéo cắt vải
 • Bát hoặc đĩa
 • Thước dây
 • Băng dán gai Velcro
 • Vải kết hợp (tuỳ ý)
 • Vải keo nóng chảy (tuỳ ý)
 • Bàn là (tuỳ ý)

Làm áo choàng công chúa

 • Vải không tưa
 • Kéo cắt vải
 • Ruy băng
 • Keo dán vải hoặc băng viền vải
 • Băng dán gai Velcro
 • Phụ kiện trang trí

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.473 lần.
Trang này đã được đọc 3.473 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo