Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Áo nịt (corset) là một loại trang phục thịnh hành vào thế kỷ 16, nhưng ngày nay người ta mặc như một loại nội y, trang phục hoá trang hoặc một kiểu phụ kiện lạ mắt cho trang phục mặc ngoài. Corset có thể khó may và tốn nhiều thời gian, nhưng có những cách đơn giản hoá quá trình may để cho người mới tập may cũng có thể làm được, miễn là có kỹ năng may cơ bản.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Chuẩn bị vải

 1. 1
  Tìm hoặc tạo mẫu rập. Những người mới tập may nên tìm mẫu rập corset trên mạng hoặc trong catalog để tạo rập tuỳ chỉnh. Một mẫu rập có thể điều chỉnh cho vừa với kích cỡ của bạn là tốt nhất.
  • Đối với người chưa có kinh nghiệm, mẫu cơ bản đơn giản sẽ tốt hơn các mẫu phức tạp. Corset là loại trang phục khó may, do đó bạn nên chọn cách dễ làm trong 1-2 lần đầu.
  • Bạn có thể mua hoặc tìm các mẫu rập corset miễn phí, nhưng những mẫu tốt nhất thường phải mua. Bạn cũng có thể tìm được mẫu rập corset trên internet hoặc ở các cửa hàng phụ liệu may mặc.
  • Một cách khác nữa là tự vẽ mẫu rập tuỳ chỉnh, nhưng bạn phải tính toán và vẽ theo số đo trên giấy kẻ ô khá phức tạp.
 2. 2
  Xác định số đo. Một mẫu rập tốt sẽ có nhiều cỡ được đánh dấu trên đó, thường là từ cỡ 6 đến cỡ 26. Hầu hết các mẫu thường chừa 5 cm sau lưng để thắt dây corset, do đó bạn đừng lấy làm lạ nếu thấy nó có vẻ quá nhỏ. Tìm cỡ của bạn dựa vào số đo ngực, eo và hông. Khi đã tìm được cỡ phù hợp, bạn hãy cắt mẫu rập đó ra.
  • Vòng thước dây quanh phần nở nhất của ngực khi mặc áo ngực tiêu chuẩn để lấy số đo ngực.
  • Tìm số đo eo bằng cách vòng thước dây xung quanh phần thon nhất của eo, bên trên rốn khoảng 5 cm. Corset là trang phục giúp định hình cơ thể. Thường thì số đo vòng eo sẽ được trừ đi 10 cm.
  • Lấy số đo vòng hông bằng cách vòng thước dây qua phần nở nhất của hông, thường là dưới vòng eo khoảng 20 cm.
 3. 3
  Chọn vải. Chất liệu tốt nhất để may croset là vải corset coutil, vì nó được thiết kế đặc biệt để may corset, có 100% sợi cotton nên rất thoáng khí, rất chắc so với trong lượng và rất ít co giãn về bất cứ hướng nào. Nếu không có vải coutil, bạn có thể dùng vải bố (vải canvas) hoặc vải lanh (linen) chất lượng tốt.[1]
  • Nếu dùng vải bố hoặc vải lanh, bạn lưu ý rằng corset khi may xong sẽ có độ giãn nhiều hơn và thường rộng hơn một chút so với corset may bằng vải coutil.
  • Bạn có thể may thêm lớp lót cho corset để có cảm giác thoải mái hơn. Dùng vải coton dệt khít cotton pha để cắt và may lớp lót theo mẫu corsset.
  • Khi chọn chỉ để may corset, bạn nên thử trước để kiểm tra chất lượng chỉ. Chỉ đa năng may cũng tốt, nhưng bạn cần thử độ chắc của chỉ bằng cách thử bứt bằng tay. Nếu sợi chỉ không đứt dễ dàng thì dùng được. Không dùng chỉ bị đứt dễ dàng, vì sợi chỉ sẽ phải chịu sức căng khi may corset vốn đòi hỏi sợi chỉ bền chắc.
 4. 4
  Chuẩn bị vải. Giặt và phơi khô vải trước khi dùng và là cho vải phẳng phiu, không bị nhăn và gấp nếp trước khi cắt.
  • KIểm tra thớ vải. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy vải có một “sợi ngang” tức là sợi chỉ ngang qua khổ vải và một “sợi dọc” vuông góc với sợi ngang, chạy dọc mảnh vải. Các thuật ngữ nay đôi khi được gọi bằng thuật ngữ "đường canh sợi" và "thớ ngang." Bạn sẽ cắt vải theo đường canh sợi có độ co giãn nhiều hơn, do đó hãy kéo thử cả hai chiều và tìm chiều giãn hơn. Thường thì vải sẽ có một đường kẻ đỏ có mũi tên chỉ đường canh sợi và đường vuông góc với nó là thớ ngang.[2]
 5. 5
  Ghim mẫu rập vào vải. Đặt rập trên vải dọc theo chiều giãn hơn, thường sẽ là thớ ngang. Bạn nên tránh độ giãn quanh vòng eo. Ghim rập vào vải.[3]
  • Bạn cũng có thể dùng đá hoặc vật nặng chặn lên mẫu rập để giữ cố định. Nếu chọn cách này, bạn cần dùng phấn vẽ viền theo mẫu trước khi cắt. Đôi khi đây là lựa chọn tốt hơn vì mẫu sẽ không bị xô lệch khi cắt vải.
 6. 6
  Cắt rời các mảnh vải. Đảm bảo cắt các mảnh vải theo đúng hướng dẫn. Cố gắng cắt thật cẩn thận, vì các mảnh vải cần phải có số đo thật chính xác, nếu không thì corset sẽ không vừa khít.
  • Tuỳ vào các mẫu khác nhau, một số phần có thể phải cắt hai mảnh. Một số mẫu đòi hỏi bạn phải cắt 2 mảnh ở phần giữa phía sau, 1 mảnh phần giữa phía trước và các phần khác cũng phải cắt 2 mảnh, tất cả cắt trên đường gấp của vải và không chừa đường may. Xem hướng dẫn của mẫu rập để biết cần phải cắt bao nhiêu mảnh.[4]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
May các mảnh vải

 1. 1
  Ghim các mảnh với nhau. Gắn tất cả các mảnh với nhau theo hướng dẫn của mẫu rập. Gắn cố định các mảnh vải để chúng khỏi bị xô lệch khi may.
  • Bạn cũng có thể sử dụng mũi khâu lược (mũi khâu tạm và sẽ gỡ ra sau đó) để gắn liền các mảnh vải với nhau.
  • Nếu các đường nối hoàn toàn trùng khớp, bạn có thể chập các mép trên của các mảnh vải với nhau và điều chỉnh máy may khi may mà không cần ghim hoặc khâu lược.
 2. 2
  Ráp các mảnh vải với nhau. Sử dụng mũi khâu thật khít để ráp các mảnh vải với nhau theo thứ tự. Bắt đầu từ trên xuống, may thật chậm rãi dọc theo vải, nhớ giữ cho vải không bị dúm hoặc xê dịch. Khi hoàn tất, bạn sẽ có hai nửa của chiếc corset. [5]
  • Đảm bảo ráp đúng các mảnh vải theo hướng dẫn khi may. Bạn có thể dùng phấn trắng đánh số ở mặt trái vải cho khỏi nhầm lẫn.
 3. 3
  Là cho hai mép vải của đường may mở ra hai bên. Sau khi đã may xong tất cả các đường nối, bạn cần là cho hai mép vải mở ra và ép sát xuống mặt trái của corset.
  • Cắt bớt vải thừa nếu cần để chống dúm.
  • Lưu ý là bạn có thể ép đường may ngay trong lúc may.
 4. 4
  Khâu viền các mép vải để chống tưa. Bạn sẽ không may nối các mảnh corset mà sẽ dùng nẹp khoá cài và dây thắt phía sau để gắn vào nhau, do đó bạn phải khâu viền các mép vải cho gọn đẹp.
  • Nhớ đừng khâu viền mép trên và dưới của corset, vì các mép này cần phải may nẹp viền.
 5. 5
  Khâu đai gia cố eo. Cắt hai mảnh dây dệt không co giãn cho hai nửa corset và đặt ngang qua đường căng nhất của corset (bạn có thể kéo corset để tìm đường căng nhất). Khâu lược dây đai eo vào đường may ở mặt trái corset.[6]
  • Bạn có thể dùng dây dệt hoặc ruy băng chắc với bản rộng khoảng 1,5 – 2 cm để làm dây đai eo. Lấy số đo eo mong muốn cộng thêm 5 cm và chia cho 2 để tìm độ dài của dây đai eo. Cắt hai mảnh dây dài bằng nhau để may cho hai nửa corset.
  • Khi khâu dây đai eo, bạn cần canh cho khớp hai nửa corset bằng cách xếp cho bằng hai bên.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thêm gọng xương cá, nẹp viền và nẹp khoá cài

 1. 1
  May khe luồn gọng xương cá. Gấp hai mép của băng vải vào giữa mặt sau, sau đó may vào giữa từng mảnh corset để tạo ra khe luồn gọng xương cá rộng khoảng 1 cm. Nếu muốn có ít đường may ở phần trước của corset, bạn có thể may dọc theo các đường may sẵn có.[7]
  • Bạn cũng có thể dùng một dải vải rộng khoảng 2,5 cm để may khe luồn gọng xương cá nếu không có sẵn băng vải.
 2. 2
  May nẹp khoá cài corset bên phải. Lật mặt bên trong của nửa bên phải corset, dùng phấn vẽ đường may cách mép corset khoảng 1,5 cm. Đặt phần nẹp khoá cài corset (phần có móc cài) dọc theo đường may, cách mép trên của corset khoảng 2 cm. Nhớ là bạn phải nhìn thấy mặt trái của nẹp khoá cài. May dọc theo nẹp khoá cài để đính vào corset.
  • Nẹp khoá cài là một thanh nẹp có “khuyết hoặc móc” với các nút hoặc móc cài phía trước corset để gắn vào nhau (và để bạn khỏi phải tháo dây sau lưng mỗi khi mặc áo corset). Bạn có thể mua nẹp khoá cài corset ở các cửa hàng phụ liệu may mặc.
 3. 3
  Khâu nút cài. Chọn các nút kim loại nhỏ vừa với các lỗ khuyết trên nẹp khoá cài và xếp sao cho thẳng hàng với phần khuyết trên nẹp khoá cài bên phải. Sau đó, bạn sẽ đính các nút này vào gần mép mảnh vải bên trái ở mặt sau của vải.
 4. 4
  May nẹp viền dưới gấu. Đây là bước viền lại corset và giấu các mép vải lởm chởm. Để dùng vật liệu giả da hoặc da thật làm nẹp viền, bạn sẽ đặt băng keo vải tan trong nước dọc theo mép dưới bên ngoài của một mảnh corset, sau đó ép nẹp viền vào băng keo, gấp qua mép vải và dán vào bên trong mảnh corset.
  • Bạn cũng có thể dùng nẹp vải sa tanh, cotton hoặc một loại nẹp viền vải chéo làm sẵn.
 5. 5
  May nẹp viền. Dùng máy khâu với mũi khâu thẳng để may nẹp viền đã được dán dính vào vải.
  • Lúc này bạn sẽ chỉ viền ở dưới gấu corset. Bạn còn phải luồn gọng xương cá vào corset trước khi hoàn thiện phần trên.
 6. 6
  Luồn gọng xương cá. Đo chiều dài của khe luồn gọng xương cá và cắt gọng thép xoắn theo chiều dài của corset trừ đi 0,5 cm ở mép trên và dưới của corset và luồn vào các khe đã may trên corset. Bạn có thể tự cắt hoặc mua gọng xương cá cắt sẵn (đôi khi dễ dàng hơn nhiều).
  • Bạn cũng có thể dùng gọng thép lò xo, nhưng gọng thép xoắn có khả năng uốn theo các đường cong của cosrset tốt hơn.[8]
  • Để đề phòng đầu gọng thép sắc đâm ra, bạn có thể dùng keo nóng hoặc keo thủ công gắn vào hai đầu gọng thép.
 7. 7
  May nẹp viền mép trên của corset. Dùng nẹp viền và kỹ thuật may như viền mép dưới để may nẹp viền trên của corset.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Hoàn tất công đoạn cuối cùng

 1. 1
  Đính lỗ xâu dây. Đặt các lỗ xâu dây cách nhau khoảng 2,5 cm dọc theo hai bên lưng, gần mép của corset. Khi đến đoạn eo, bạn sẽ đặt 4 cặp lỗ xâu dây gần nhau hơn (khoảng 0,5 cm). Bạn có thể mua lỗ xâu dây và dây thắt ở các cửa hàng phụ liệu may.[9]
  • Lỗ xâu dây là các lỗ ở sau lưng corset để thắt dây.
  • Dùng dùi xâu vải, dùi đục lỗ da hoặc dùi của thợ giày để đục lỗ xâu dây.
  • Dùng búa cao su gõ các lỗ xâu dây cố định ở cả hai bên.
 2. 2
  Xâu dây thắt corset. Bắt đầu từ trên corset xâu dây xuống dưới eo theo kiểu bắt chéo. Xâu từ dưới lên theo cùng một kiểu, ngừng lại ở phần eo. Thắt các sợi dây với nhau tại eo theo kiểu "tai thỏ" hoặc kiểu "giày tennis".
  • Bạn sẽ cần khoảng 4,5 m dây tất cả.
  • Dây ruy băng hoặc dây dệt là kiểu dây thắt cổ điển và đúng kiểu nhất, nhưng dây bản dẹt hoặc dây bện bền chắc hơn.
 3. 3
  Mặc corset. Mép trên của corset sẽ bắt đầu ngay bên trên vùng đầu nhũ hoa, mép dưới kéo dài qua hông và không bị hớt lên.
  • Nịt chặt eo corset bằng cách kéo các vòng dây tại eo.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Thước dây
 • Ghim hoặc vật nặng chặn mẫu rập
 • Phấn thợ may
 • 1,5 m vải coutil màu tuỳ thích
 • Băng gia cố eo hoặc ruy băng gân
 • Gọng thép dẹt hoặc thép xoắn
 • Băng vải luồn gọng xương cá
 • Chỉ may chắc chất lượng tốt
 • Lỗ xâu dây 2 phần 5mm
 • Máy may
 • Dùi thợ may hoặc dùi đục lỗ vải/da
 • Băng keo vải tan trong nước
 • Nẹp viền
 • Dây thắt
 • Nẹp khoá cài và nút cài corset

Bài viết wikiHow có liên quan

Móc lenMóc len
Móc vòng tròn ma thuật
Kết thúc đường may
Đan len
Xỏ chỉ qua kim và thắt nút
Móc Mũ len cho Người mới bắt đầu
Khâu vá lỗ thủng trên quần áo
Đơm nút
Sử dụng máy may
Khâu vá
Làm một chiếc ổ đơn giản cho mèoLàm một chiếc ổ đơn giản cho mèo
Tra dầu cho máy may
May Chân váy
Đan Móc képĐan Móc kép
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alterations Express
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hoán cải, sửa đổi và vệ sinh khô
Bài viết này có đồng tác giả là Alterations Express, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 23.328 lần.
Trang này đã được đọc 23.328 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo