Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tập tin XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng) không thực hiện bất kỳ tác vụ nào. Chúng chỉ là nơi lưu trữ dữ liệu mà bạn có thể dễ dàng dùng chương trình khác để đọc. Nhiều chương trình dùng XML để lưu trữ dữ liệu. Hiểu theo cách đơn giản, bạn có thể mở, chỉnh sửa và tạo một tập tin XML trên bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. XML tương tự như HTML, chỉ khác ở chỗ XML mang tính lưu trữ, còn HTML dùng để hiển thị dữ liệu. HTML dùng các thẻ định sẵn như <p> hay <h1>, còn XML sử dụng bất kỳ thẻ nào mà người tạo tập tin cần.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng trình chỉnh sửa văn bản

 1. 1
  Tìm tập tin XML cần mở. XML được mã hóa bằng văn bản thuần túy, vì vậy bạn có thể mở và đọc file một cách rõ ràng bằng mọi trình chỉnh sửa văn bản.[1]
 2. 2
  Nhấp phải vào tập tin XML và chọn "Open With" (Mở với). Bạn sẽ thấy một danh sách chương trình.
 3. 3
  Chọn "Notepad" (Windows) hoặc "TextEdit" (Mac). Đây đều là những trình soạn thảo văn bản được cài đặt sẵn trong từng hệ điều hành và nằm trong danh sách.
  • Nếu chương trình không có trong danh sách, bạn cần duyệt tìm chúng. Notepad nằm ở %SystemRoot%\system32\notepad.exe, còn TextEdit nằm trong thư mục Applications (Ứng dụng).
  • Tuy chỉ cần trình soạn thảo đơn giản là có thể xem được tất cả thông tin, nhưng những trình biên tập mã tiên tiến hơn như Notepad++ hoặc TextMate sẽ phù hợp với cú pháp làm nổi bật và việc chỉnh sửa nâng cao.[2]
 4. 4
  Giải mã văn bản trên màn hình. Tập tin XML sẽ mở ra trong chương trình chỉnh sửa. Mức độ phức tạp của nội dung tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hãy dựa vào nhãn thẻ để tìm thông tin mà bạn cần. Nhìn chung các nhãn khá dễ hiểu, bạn có thể xem qua dữ liệu và tìm được thông tin mình cần.
  • Bạn sẽ thấy nội dung như <?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?> ở trên cùng. Điều này cho thấy rằng phần tiếp theo là định dạng XML.
  • XML sử dụng các thẻ tùy chỉnh để lưu giữ từng phần dữ liệu. Mỗi thẻ được tạo để chương trình nào cũng sử dụng được, vì thế không có cú pháp chung đối với nhãn đánh dấu. Ví dụ, một tập tin XML có thể có phần <body></body>, tập tin khác lại có phần <message_body></message_body> nhưng cả hai đều có tính năng tương tự nhau.
  • Thẻ có thể được lồng vào nhau và tạo nên cấu trúc cây. Chẳng hạn, mỗi thẻ <note></note> có thể chứa nhiều thẻ bên trong, như <title></title><date></date>.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng trình duyệt web

 1. 1
  Tìm tập tin XML mà bạn muốn mở. Tuy rằng bạn có thể dùng mọi trình biên tập văn bản đơn giản để mở định dạng XML (xem bên trên), nhưng khi dùng trình duyệt, bạn sẽ điều hướng dễ hơn. Hầu hết trình duyệt tự động thụt lề các thẻ được lồng và cho phép bạn thu gọn từng nhánh của cây XML.
 2. 2
  Nhấp phải vào tập tin, di chuột đến mục "Open With" và chọn chương trình mà bạn muốn sử dụng.
 3. 3
  Chọn một trình duyệt web từ trong danh sách. Bạn có thể dùng mọi trình duyệt web để mở tập tin XML. Thông thường, trình duyệt web của bạn đã có sẵn trong danh sách chương trình gợi ý. Nếu không, bạn cần duyệt tìm trên máy tính.
 4. 4
  Đọc dữ liệu XML trên trình duyệt. Tập tin XML sẽ mở ra trong tab mới trên trình duyệt. Trình duyệt sẽ hiển thị toàn bộ nội dung và tự động thụt lề những thẻ được lồng. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết dữ liệu nào thuộc tập hợp nào.
 5. 5
  Mở rộng hoặc thu nhỏ các phần để dễ đọc hơn. Ưu điểm của việc sử dụng trình duyệt để đọc tập tin XML là tính năng điều khiển nội dung hiển thị. Hãy nhấp vào các dấu mũi tên hay nút +/- bên cạnh từng phần để mở rộng hoặc thu nhỏ chúng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng Excel

 1. 1
  Mở Excel. Excel không thường nằm trong danh sách gợi ý, vì thế cách nhanh nhất là mở chương trình lên trước.
  • Excel có thể chuyển đổi tập tin XML thành bảng, giúp bạn dễ dàng xử lý thông tin một cách trực quan.
 2. 2
  Nhấp vào "File" và chọn "Open" (Mở). Bảng chọn Open sẽ mở ra.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Browse" (Duyệt tìm) để duyệt tìm tập tin trên máy tính.
 4. 4
  Mở tập tin XML trên máy tính. Bạn có thể điều hướng và tìm tập tin như bình thường, nếu không, hãy nhấp vào trình đơn "Type" (Loại) và chọn "XML Files."
 5. 5
  Chọn "As an XML table" (Dưới dạng bảng XML) để chuyển đổi tập tin XML thành bảng Excel.
  • Bạn sẽ được nhắc rằng tập tin XML không phải là dạng giản đồ. Nhấp "OK" để Excel tiến hành xây dựng bảng dựa trên các thẻ trong tập tin.
 6. 6
  Đọc dữ liệu XML. Tập tin XML sẽ được sắp xếp thành bảng dựa trên cấu trúc thẻ. Bạn có thể dùng công cụ sắp xếp theo thứ tự và bộ lọc của Excel để tùy chỉnh bảng.[3]
  • Bạn có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện tập tin XML phức tạp thành bảng. Nếu dữ liệu XML gồm nhiều thẻ lồng nhau, bạn cần dùng trình xem XML.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng trình xem XML

 1. 1
  Tải một chương trình xem tập tin XML. Nếu phải làm việc với nhiều tập tin XML, bạn nên dùng trình xem hoặc chỉnh sửa XML. Chúng sẽ xử lý những tập tin XML phức tạp dễ dàng hơn rất nhiều. Có nhiều sự lựa chọn, cả miễn phí và trả phí, trong đó, XML Explorer là một trình đọc mã nguồn mở, miễn phí (xmlexplorer.codeplex.com).
  • Các chương trình khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Nếu cần tạo nhiều tập tin XML thì bạn nên dùng một trình chỉnh sửa XML chuyên nghiệp. Chúng sẽ cho phép bạn tự động hóa và hợp tác với nhiều người trên những dự án XML lớn.
 2. 2
  Mở tập tin XML trong chương trình mới. Nhiều chương trình chuyên về XML sẽ tự trở thành chương trình mặc định đối với tập tin XML, khi ấy, bạn chỉ cần nhấp đúp vào tập tin để mở. Nếu không, hãy nhấp phải vào file XML, chọn "Open With" và duyệt tìm chương trình vừa cài đặt.
 3. 3
  Đọc dữ liệu XML. Những chương trình như XML Explorer cho phép bạn thu gọn các phần cũng như bật/tắt cú pháp tô sáng. Các chương trình nâng cao hơn còn cho phép chúng ta chỉnh sửa và tạo thêm mục.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Lưu Google DocLưu Google Doc
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Chuyển dữ liệu từ USB vào máy tínhChuyển dữ liệu từ USB vào máy tính
Nhập biểu tượng EuroNhập biểu tượng Euro
Dùng TV làm màn hình máy tínhDùng TV làm màn hình máy tính
Tự Tạo PodcastTự Tạo Podcast
Sử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGASử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGA
Tạo và sửa video trong YouTube Video EditorTạo và sửa video trong YouTube Video Editor
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 5.537 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 5.537 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo