Tải về bản PDF Tải về bản PDF

File Dynamic Link Library (tập tin thư viện liên kết động), hay tệp DLL, là cơ sở chính để lập trình Windows truyền thống. Những file này được sử dụng bởi các chương trình để thực hiện các tính năng và thư viện bổ sung mà không cần phải tích hợp thêm vào chương trình. Thi thoảng, tập tin DLL được nhiều chương trình dùng chung với nhau. Với hầu hết người dùng, DLL hoạt động dưới nền và bạn rất hiếm khi phải tương tác với chúng. Nhưng đôi khi, bạn sẽ cần phải đăng ký một DLL để chương trình mới vừa cài đặt hoạt động đúng cách. Nếu bạn hứng thú với vấn đề mã hóa thì việc khám phá cách mà một tập tin DLL được xây dựng sẽ trở thành một đề tài hấp dẫn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng các tệp DLL

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hiểu tập tin DLL là gì. DLL (dynamic link library) là một tập tin Windows được sử dụng bởi các chương trình để yêu cầu những tính năng sẵn có. Về bản chất, chúng cho phép Windows và những chương trình khác thực hiện được chức năng của mình mà không cần phải được tích hợp sẵn tính năng ấy.
  • Tập tin DLL là phần không thể thiếu trong lập trình Windows, chúng giúp các chương trình hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
 2. 2
  Người dùng bình thường sẽ không cần phải mở hay tương tác với tập tin DLL. Với họ, tệp DLL chỉ tồn tại dưới nền. Các chương trình sẽ cài đặt và yêu cầu tập tin DLL một cách tự động, vì thế việc di chuyển các tệp DLL sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hệ thống.
  • Thỉnh thoảng, trong quá trình cài đặt của một số chương trình được tạo ra bởi cộng đồng, bạn sẽ được yêu cầu đặt các tập tin DLL vào những vị trí cụ thể. Chắc rằng bạn tin tưởng chương trình đó trước khi làm theo các chỉ dẫn vì file DLL có thể trở nên độc hại.
  • Nếu bạn thấy hứng thú muốn tìm hiểu về cách mà file DLL được xây dựng, mời xem phần tiếp theo.
 3. 3
  Đăng ký một DLL mới. Nếu bạn sao chép tập tin DLL một cách thủ công vào thư mục dành cho chương trình sử dụng, bạn sẽ cần phải đăng ký DLL đó trong Windows Registry (Nơi đăng ký của Windows) trước khi dùng. Tham khảo tài liệu được cung cấp bởi chương trình xem bạn có cần thiết phải tiến hành bước này không (vì điều này là cực kỳ hiếm gặp đối với hầu hết các chương trình Windows).[1]
  • Khởi chạy Command Prompt. Bạn có thể tìm thấy chương trình trong bảng chọn Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi gõ cmd. Điều hướng đến vị trí của tập tin DLL mới.
  • Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hay hệ điều hành tiên tiến hơn, mở thư mục chứa tập tin DLL, đè phím Shift rồi nhấp chuột phải vào thư mục và chọn "Open command window here" (Mở cửa sổ lệnh tại đây). Command Prompt sẽ khởi chạy trực tiếp tại thư mục ấy.
  • regsvr32 dllname.dll rồi nhấn Enter. Thao tác này sẽ thêm tập tin DLL vào cửa sổ Registry.
  • regsvr32 -u dllname.dll để loại bỏ tập tin DLL khỏi cửa sổ Registry.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dịch ngược tập tin DLL

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tải về và cài đặt một trình biên dịch phục hồi. "Trình biên dịch phục hồi" là một chương trình cho phép bạn nhìn thấy mã nguồn được sử dụng để xây dựng nên một tập tin hay chương trình, trong trường hợp này là tệp DLL. Để xem được mã khiến cho tập tin DLL làm việc, bạn cần sử dụng một trình biên dịch phục hồi để dịch ngược tập tin thành mã có thể đọc được. Việc mở một tập tin DLL mà không sử dụng trình biên dịch phục hồi (chẳng hạn như mở tệp DLL bằng Notepad) sẽ chỉ cho ra một mớ bòng bong những ký tự không thể đọc nổi.
  • dotPeek là một trong những trình biên dịch phục hồi miễn phí khá phổ biến. Phần mềm có sẵn tại jetbrains.com/decompiler/.
 2. 2
  Mở tập tin DLL trên trình biên dịch phục hồi. Nếu dùng dotPeek, bạn chỉ cần nhấp "File" → "Open" (Mở) rồi duyệt tìm tập tin DLL mà bạn muốn dịch ngược. Bạn sẽ khám phá ra nội dung bên trong file DLL mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.[2]
 3. 3
  Sử dụng cửa sổ "Assembly Explorer" (Khám phá Bộ phận lắp ráp) để duyệt tìm các nút của tập tin DLL. Tập tin DLL được làm từ "những nốt mạng", hay còn gọi là các mô-đun mã hoạt động cùng nhau để hợp thành toàn bộ tệp DLL. Bạn có thể mở rộng từng nút để xem các nút phụ (nếu có) mà nó bao hàm.
 4. 4
  Nhấp đúp vào một nút để xem mã của nó. Mã của nốt mạng mà bạn chọn sẽ hiện ra trong khung bên phải của dotPeek. Bạn có thể cuộn xuống từ đầu đến cuối mã để xem qua. dotPeek sẽ hiển thị mã theo ngôn ngữ C#, hoặc chương trình sẽ tải thư viện bổ sung để bạn có thể xem được mã nguồn gốc.
  • Nếu nút đòi hỏi phải bổ sung thêm thư viện thì mới có thể xem được mã thì dotPeek sẽ cố gắng tự động tải về.
 5. 5
  Chi tiết hóa những đoạn mã khác nhau. Nếu phát hiện một đoạn mã mà bạn không hiểu, bạn có thể sử dụng tính năng Quick Documentation (Tham khảo tài liệu Nhanh) để xem lệnh đó có tác dụng gì.
  • Đặt con trỏ chuột vào đoạn mã mà bạn cần nghiên cứu trong khung Code Viewer (Trình xem Mã).
  • Nhấn Ctrl + Q để tải cửa sổ Quick Documentation.
  • Đi theo các siêu liên kết để tìm hiểu sâu hơn về từng khía cạnh của mã mà bạn đang phân tích.
 6. 6
  Xuất mã thành ngôn ngữ Visual Basic. Nếu muốn tự tay xử lý, chỉnh sửa và xây dựng tập tin, bạn có thể xuất nó vào Visual Studio. Mã sẽ được xuất theo ngôn ngữ C#, kể cả nếu ban đầu nó được viết bằng một ngôn ngữ khác.
  • Nhấp chuột phải vào tập tin DLL trong cửa sổ Assembly Explorer.
  • Chọn "Export to Project" (Xuất thành Dự án).
  • Chọn tùy chọn đầu ra. Bạn có thể chọn để dự án được mở ngay lập tức trong công cụ Visual Studio nếu muốn bắt tay vào làm việc ngay.
 7. 7
  Chỉnh sửa mã trong Visual Studio. Sau khi dự án đã tải trong Visual Studio xong, bạn sẽ có toàn quyền trong việc chỉnh sửa và xây dựng DLL theo ý tưởng riêng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Yaffet Meshesha. Yaffet Meshesha là chuyên gia máy vi tính và người sáng lập của Techy, một công ty dịch vụ trọn gói: nhận máy tại nhà, sửa chữa và giao trả. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Yaffet chuyên sửa chữa máy vi tính và hỗ trợ kỹ thuật. Techy đã xuất hiện trên các tạp chí TechCrunch và Time. Bài viết này đã được xem 62.676 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 62.676 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo